Dạy thêm trái phép ‘mọc lên như nấm’ là do địa phương buông lỏng quản lý

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Cho tới nay, quận Bình Tân - TP.Hồ Chí Minh vẫn là địa phương bị phản ánh nhiều nhất liên quan đến hoạt động dạy thêm không phép xảy ra trên địa bàn.

Nhằm chấn chỉnh lại hoạt động dạy thêm học thêm đúng theo quy định trên địa bàn, thời gian gần đây, TP.Hồ Chí Minh đã liên tục có nhiều văn bản chỉ đạo việc này, trong đó nhấn mạnh đến việc xử lý nghiêm nếu phát hiện việc dạy thêm không đúng theo quy định của thành phố, của ngành.

Ngoài ra, lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh cũng yêu cầu lãnh đạo, chính quyền địa phương không để xảy ra việc dạy thêm trái phép trên địa bàn mình quản lý.

Đây chính là một thông điệp rõ ràng nhất thể hiện rất rõ quyết tâm của thành phố là kiên quyết chống lại hoạt động dạy thêm học thêm tràn lan, tiêu cực.

Không cần phải nói nhiều, ai cũng có thể hiểu được những hậu quả khủng khiếp của tình trạng dạy thêm tràn lan, sai quy định như hiện nay ở TP.Hồ Chí Minh, gây nhiều bất mãn cho học sinh và cả phụ huynh.

Chính vì vậy, quyết tâm xử lý nghiêm khắc hoạt động dạy thêm trái phép ắt hẳn sẽ làm vui lòng rất nhiệù bậc phụ huynh, học sinh ở một thành phố lớn nhất nước.

Thế nhưng, nói là vậy, nhưng trên thực tế thì hoàn toàn không phải là vậy.

Thời gian vừa qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên tục nhận được nhiều thông tin, và đã đăng tải nhiều bài viết về hoạt động dạy thêm trái phép, nhất là trên địa bàn quận Bình Tân.

Việc dạy thêm không phép này diễn ra ở cả giáo viên, và cả các Trung tâm, cơ sở bồi dưỡng văn hóa trong nhiều tháng, nhiều năm liền, bất chấp các lệnh cấm đã được tuyên truyền rộng rãi.

Với các giáo viên mở lớp dạy thêm ở nhà không phép, sau khi bị phát hiện thì phần lớn Hiệu trưởng và các giáo viên đều thừa nhận là sai, là vi phạm các quy định của ngành. Thế nhưng, sai phạm này chỉ bị yêu cầu là ngưng dạy thêm, hoặc gay gắt lắm cũng chỉ là bị cắt thi đua.

Còn các Trung tâm, cơ sở dạy thêm không phép ở quận Bình Tân cũng "mọc lên như nấm”.

Có thể kể đến Trung tâm Thiên Phát, Trung tâm văn hóa liên phường, cơ sở luyện chữ đẹp 123 Trương Phước Phan, Trung tâm luyện chữ đẹp Ánh Việt…mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh.

Các chuyên gia  cho rằng, chỉ cần xử lý nghiêm vi phạm thì TP.HCM sẽ không còn dạy thêm không phép.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục ở TP.Hồ Chí Minh, việc hàng loạt các trung tâm, cơ sở dạy thêm bị phát hiện vi phạm như vậy, đã đến lúc cần thiết phải coi lại năng lực quản lý của chính quyền địa phương sở tại.

Vị chuyên gia này nói rằng, cả một trung tâm, cơ sở với vài ba tầng lầu, quy mô từ vài chục đến cả hàng trăm học sinh đi học thêm mỗi ngày, chứ không phải là “một bao diêm nhỏ bé bỏ trong túi áo” để mà có thể dễ dàng qua mặt được chính quyền địa phương ở cơ sở.

Ngoài ra, nói như anh T. là chủ một trung tâm dạy thêm không phép trên địa bàn quận Bình Tân, trước đây, trung tâm này là một cơ sở dạy tin học và ngoại ngữ. Dần dần thấy không có người học, Anh T. bèn chuyển sang lĩnh vực dạy thêm và cả nhận học sinh bán trú buổi trưa.

Điều đáng nói, khi trung tâm của anh T.chuyển đổi chức năng hoạt động, mà không có bất cứ tờ giấy phép nào được cơ quan chức năng cấp, và thế là trung tâm vẫn cứ thoải mái hoạt động từ gần 1 năm nay, hoàn toàn không có ai đi kiểm tra thường kỳ hay đột xuất.

Cũng theo anh T, do phường vẫn còn tưởng anh hiện đang làm cơ sở tin học và ngoại ngữ, mà cơ sở này của anh thì có giấy phép hoạt động chỉnh chu, chứ hoàn toàn không biết anh đã chuyển sang hoạt động dạy thêm và bán trú cho học sinh.

Chỉ một ví dụ để có thể thấy rõ, chính quyền địa phương đã quá buông lỏng trong công tác quản lý, và như vậy thì không có lý gì để mà trung tâm, cơ sở dạy thêm không phép mọc lên nhan nhản ở quận Bình Tân được.

Sai thì dừng, chứ không ai bị xử lý – đó là cách làm phổ biến nhất trong việc xử lý dạy thêm trái phép đang diễn ra ở TP.Hồ Chí Minh. Rõ ràng, chúng ta đang xử lý các tiêu cực trong hoạt động dạy thêm theo kiểu giơ cao mà chẳng đánh, xử lý nghiêm chỉ trên giấy, còn địa phương thì chẳng màng gì tới.

Như vậy thì hỏi làm sao, giáo viên lại không ‘lờn’ với việc vi phạm, còn trung tâm thì luôn xem đây là việc kinh doanh đem lại doanh thu cao, mà chả cần để ý gì đến qui định, còn đối tượng chính là học sinh thì sẽ mãi mãi không bao giờ thoát khỏi cảnh bị o ép đi học thêm.

Nói như vị chuyên gia đã nêu ở trên, chỉ cần TP.Hồ Chí Minh xử lý cụ thể, rõ ràng và thật nghiêm khắc một vài trường hợp vi phạm dạy thêm không phép, thì xem còn ai, nơi nào ‘nỡ’ vi phạm?

Phương Linh
Từ khóa :
Dạy thêm , học thêm , chuyên gia , trung tâm , cơ sở , đi học thêm , bán trú , TP.Hồ Chí Minh.
Dạy thêm trái phép ‘mọc lên như nấm’ là do địa phương buông lỏng quản lý
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
Ly Thanh
2

Có quản lý đâu mà chặt với lỏng.

Hainam
12

Đến Trung tâm gd thường xuyên quận Bình Tân mà xem, họ cho thuê phòng dạy thêm buổi tối thấy có sao đâu? Đâu có coi lệnh cấm là gì?

Công Lý
18

Gv thất nghiệp xin phép dạy thêm thì chính quyền tìm mọi lý do trì hoãn.Nhưng lại sốt sắng câp phép cho gv dạy thêm cho học sinh chính khóa lấy tiền ngay trong trường.Cho gv công lập chơi theo kiểu"vừa đá bóng vừa thổi còi"là đúng hay sai?Dân bức xúc có nguồn gốc sâu xa từ đó

Xuân Vi
21

Dạy thêm cho học sinh chính khóa trong trường mà thu tiền cũng là phạm luật.Những nhà quản lý có hiểu được điều đó không.Chỉ có dạy thêm cho hs không phải là hs chính khóa thì mới thật sự là học thêm tự nguyện.Có thế mà cứ loay hoay mãi.

V.Thong
7

Bạn Nguyễn Phát ơi không đuổi hết được đâu không biết TP HCM thế nào chứ. Ở Hà Nội nhiều lắm, nhiều vô kể các lớp dạy thêm không phép.

Thanh Cao
26

Bài viết hay, ngôn từ mạnh mẽ, chuẩn xác ngay từ tiêu đề! Thế còn vấn đề sai phạm lại tái phạm lần nữa thì giải quyết thế nào đây? Bao giờ bạn mới công bố kết quả hướng xử lý giáo viên môn Tiếng Anh trường tiểu học Trần Hưng Đạo quận 1 công khai dạy thêm trở lại đây Phương Linh?

Phạm Minh Tuấn
37

Cứ cho nghỉ việc là xong không lôi thôi

NGUYỄN PHÁT
39

Phát hiện giáo viên công lập nào mà dạy chui không phép hoặc mượn danh để kiếm tiền "bẩn" thì đuổi khỏi ngành giáo dục để làm gương cho toàn thành phố. Quận Bình Tân là tụ điểm rất phức tạp do dân cư biến động và tăng dân số theo cơ học nên dạy chui mọc lên như nấm mèo sau mưa. Lãnh đạo quận Bình Tân quá buông lỏng quản lý và cực kỳ yếu kém.

Xem thêm bình luận
Tin khác