Đề nghị chỉ thi tốt nghiệp THPT, không thi đại học

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Cùng một lượng kiến thức phổ thông trung học thì không cần 2 kỳ thi, chỉ cần tổ chức một kỳ thi vừa gọn nhẹ vừa hiệu quả.

Đây là quan điểm của Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ ngoài công lập Việt Nam (Hiệp hội) nghiên cứu đề xuất đổi mới thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh ĐH, CĐ từ năm 2015.

Ảnh minh họa

Lãnh đạo Hiệp hội cho hay, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao, Hiệp hội nghiên cứu đề xuất đổi mới thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh ĐH, CĐ theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, tiết kiệm.

Trên cơ sở phương án đổi mới thi do Hiệp hội đề xuất với Bộ GD&ĐT từ cuối năm 2010, nay Hiệp hội đã cập nhật tình hình mới để bổ sung thành phương án 2014 và tổ chức cuộc tọa đàm xin ý kiến các chuyên gia giáo dục cùng đại diện các trường hội viên. 

Quan điểm của Hiệp hội là cùng một lượng kiến thức phổ thông trung học thì không cần 2 kỳ thi, chỉ cần tổ chức một kỳ thi vừa gọn nhẹ vừa hiệu quả. Để đánh giá trình độ học vấn khách quan cần áp dụng hình thức thi trắc nghiệm là chủ yếu, sử dụng công nghệ phục vụ thi hiện đại.

Thi nhiều môn để tránh dạy và học lệch; đề thi thiết kế theo hướng bớt kiến thức học thuộc, tăng kiến thức kiểm tra năng lực thực tế của học sinh để điều chỉnh dạy và học tích cực. 

Tên gọi thống nhất là “Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông”, với mục đích: Đánh giá trình độ học vấn phổ thông và cấp bằng tốt nghiệp THPT. Điều tiết quá trình dạy và học trong trường phổ thông theo hướng dân chủ, tích cực.

Kết quả thi là cơ sở để các trường ĐH, CĐ tuyển sinh viên vào học.

Xuân Trung
Từ khóa :
Thi tốt nghiệp , THPT , năm 2015 , gọn nhẹ , tinh giản , đại học , cao đẳng ngoài công lập.
Đề nghị chỉ thi tốt nghiệp THPT, không thi đại học
Bình luận
lht
2

Bỏ thi đại học chỉ thi tốt nghiệp PTTH. Chừng nào học và thi ở các cấp 1, 2, 3 đảm bảo đúng qui trình, đánh giá đúng chất lượng của người học hẵng bỏ. Còn không thì đừng có cố bỏ. HS cấp tỉnh, cấp quốc gia còn tiêu cực thì đừng có mong chất lượng dạy-học và cả kỳ thi tốt nghiệp PTTH phản ánh đúng chất lượng của SV. Giá dục không phải trò đùa, không phải chuột bạch để mà các cơ quan quản lý BGD thử nghiệm kiểm tra ý tưởng của mình. Bao nhiêu lần đổi mới, cải cách mà đánh giá lại đều có 1 sự nuối tiếc không bằng ngày xưa. Có những cái phải mạnh dạn đổi mới, dám làm, dám thử, nhưng với nền giáo dục cần thận trọng vì sản phẩm đầu ra là tương lai của đất nước. Cứ sau 5 năm thử nghiệm (1 nhiệm kỳ của các bác) là dân tộc Việt Nam có ít nhất 5 triệu chủ nhân tương lai gánh vác trọng trách dựng xây đất nước ra đời. Tài thì không sao, mà Tật nguyền thì hậu quả khó lường. Điều kiện chưa đủ thì đừng có cố gò ép, miễn cưỡng làm.

Hiền
6

theo tôi không nên bỏ ki` thi ̣̣̣̣̣̣ĐH ma` nên bỏ ki` thi TN THPT

NTT
2

Nên là : Thi tốt nghiệp PTTH Các trường ĐH,CĐ tự thi tuyển theo chỉ tiêu TS được giao và theo yêu cầu đặc thù riêng của trường.

Võ Bằng Giang
19

Có thể đồng ý với bác Nguyễn Đình Tường về chất lượng đầu vào của các trường đại học. Tuy nhiên, còn chất lượng đầu ra của các trường đại học thì sao? nếu cấp bằng cho các cử nhân không đủ chất lượng cũng gây lãng phí lớn cho xã hội. Vì vậy, một kỳ thi đầu ra 3 chung (thi đầu vào môn gì, thi đầu ra môn ấy) và sinh viên nào đạt điểm sàn mới được cấp bằng là rất cần thiết.

nguyễn minh điền
5

kì thi tuyển sinh đại học không nên bỏ!kì thi tuyển sinh đại học ít tiêu cực so với kì thi tốt nghiệp!chúng ta hãy nhìn lại những tiêu cực qua các năm của kì thi tốt nghiệp pt rồi hãy suy nghỉ lại khi ra ý kiến là bỏ kì thi đại học!chỉ thi tốt nghiệp thôi vậy còn gì gọi là chất lượng nửa!nếu chỉ thi tốt nghiệp chắc chắn nó sẽ không khách quan bằng kì thi đại học!đề thi dh thì ngày một dễ đi so với những năm trước đây.đề thi tốt nghiệp lại càng dể hơn bên cạnh đó còn xảy ra tiêu cực nữa!thế thì thử hỏi còn gì gọi là chất lượng nữa khi lên đại học.vì vậy mà tôi kịch liệt phản đối việc bỏ kì thi đại học!

Nguyễn Đình Tường
21

Nếu phải bỏ một trong hai kỳ thi theo tôi nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp phổ thông(chỉ xét tốt nghiệp). Còn kỳ thi đại học vẫn giữ nguyên, ba chung vẫn là tối ưu để đảm bảo đánh giá theo mặt bằng chung và công bằng. Điểm sàn để sàng lọc những học sinh yếu kém, vì nếu để những học sinh này ngồi học ĐH sẽ gây lãng phí lớn cho xã hội.

phuoc
1

Theo tôi nên lấy kết quả thi tốt nghiệp phổ thông để xét đại học và cao đẳng. em nào muốn thi khối nào thì chọn môn thi tốt nghiệp phổ thông theo khối đó. Ai có ý kiến sợ tiêu cực thì quá coi thường kết quả kỳ thi tốt nghiệp phổ thông Nếu tổ chức tốt thì 01 kỳ thi cũng đánh giá đúng chất lượng, còn có tiêu cực thì 03 hay 05 kỳ thi thì cũng không đánh giá được chất lượng.

Xem thêm bình luận
Tin khác