Đưa con đi thi đại học nhưng phụ huynh lo 4 năm sau con thất nghiệp

Giáo dục 24h

Bài và ảnh: Thùy Linh

(GDVN) - “Giờ con không đỗ đại học thì thương con nhưng nếu đỗ thì không biết 4 năm sau có xin được việc không”, đó là nỗi lòng của nhiều phụ huynh.

Buổi chiều 3/7 tại Hà Nội thời tiết nắng, khá oi bức, ông Hòa (Ba Vì – Hà Nội) vừa phe phẩy cái quạt vừa trò chuyện với các phụ huynh khác để thời gian chờ con thi trôi qua nhanh, chú kể: 

Môn Tiếng Anh, môn Văn cháu làm kém không biết kết quả thế nào. Thực ra, con tôi chỉ học ở dạng làng nhàng, chúng tôi cũng định hướng cho con đi học nghề vì giờ thấy thất nghiệp nhan nhản nhưng cháu muốn thi đại học.

Làm cha làm mẹ, 12 năm con đèn sách giờ chúng tôi nỡ lòng nào bảo con đừng thi Đại học. 

Giờ con không đỗ đại học thì thương con nhưng nếu đỗ thì không biết 4 năm sau có xin được việc không
”. 

Đưa con đi thi đại học nhưng phụ huynh lo 4 năm sau con thất nghiệp

Cùng chung nỗi niềm lo lắng ấy, có con gái định xét tuyển vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội, ông Dũng (Đông Anh - Hà Nội) tâm sự:

Xem trên tivi thấy người tốt nghiệp đại học thất nhiều đầy rẫy, chúng tôi khuyên con đi học nghề vì chỉ mất 1-2 năm đã có bằng, và đi làm nhưng con thích học đại học thì tôi vẫn cho đi, mình làm bố mẹ cũng khỏi phải ân hận về sau.  

Chứ cũng biết giờ vào được đại học thì dễ nhưng ra trường xin được việc làm thì khó, mà khi đó cũng 23-24 tuổi, con gái tuổi ấy mà việc làm chưa có, chồng chưa lấy, chúng tôi lo chứ
”. 

Chờ con tại điểm thi Học viện Báo chí và tuyên truyền, cô Hà giãi bày: “Đứa con gái đầu của tôi tốt nghiệp trường sư phạm mấy năm nay, cứ đi dạy hợp đồng, lương ba cọc ba đồng, giờ cháu lại phải đi học nghề để được vào làm công nhân trong nhà máy ở gần nhà. 

Đến đứa thứ hai, dù lực học khá hơn chị, chúng tôi vẫn định hướng cho con đi học nghề nhưng cháu không nghe.

Nguyện vọng của con nên chúng tôi đồng ý nhưng cũng hiểu hoặc phải là“con ông cháu cha” hoặc phải học cực kỳ xuất sắc thì ra trường mới có việc làm”. 

Có con học ở mức khá-giỏi, một phụ huynh ở Thạch Thất chia sẻ: “Giờ thấy học đại học xong thất nghiệp nhiều, ngay cạnh nhà tôi, có cháu học Đại học Ngoại thương hẳn hoi thế mà giờ về bán quần áo. 

Vì con nhà tôi học cũng được nên cháu định xét tuyển vào hoặc là trường công an hoặc là trường quân đội tùy vào kết quả bài thi. Học các trường ấy thì phận làm cha làm mẹ như chúng tôi cũng an tâm hơn được phần nào về công ăn việc làm sau khi ra trường
”. 

Bài và ảnh: Thùy Linh
Từ khóa :
thi quốc gia , học đại học , xét tuyển , việc làm , thất nghiệp
Đưa con đi thi đại học nhưng phụ huynh lo 4 năm sau con thất nghiệp
Chủ đề : Thi quốc gia 2016
Bình luận
Hoàng Hoa Đình
0

4 năm sau ra trường thất nghiệp là chắc chắn, vì hiện nay đã có trên 225.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Nhưng rất khó cho học sinh và phụ huynh có rất ít trường Dạy nghề, mà có tới 480 trường ĐH. Phải mở thêm trường Dạy nghề, chuyển đổi 1/3 trường ĐH thành trường Dạy nghề. Phải hướng nghiệp cho học sinh từ lớp 9, chỉ chọn 50% HS TN THPT được thi ĐH, còn lại đi học nghề.

Văn Minh
0

Theo tôi được biết ở nhiều nước phát triển sự học là để làm việc, xã hội tạo cho họ rất nhiều cơ hội học và làm việc, tạo các lối rẽ cho cuộc đời mỗi người, ai cũng xác định cho mình một nghề mà mình thích thú. Họ học lên là tùy đam mê và trình độ của mỗi người,đa số những người nhận thức khá trở xuống họ chọn lao động phổ thông có tay nghề là chủ yếu. Xã hội tôn trọng những người có năng lưc và giỏi thực sự không kể người đó là trong hay ngoài nước họ (thể hiện qua đồng lương xứng đáng, môi trường làm việc cạnh tranh). Họ tập cách : sống thật, làm thật, ăn thật, học thật,chơi thật,... (điều này ở Việt Nam cần học, tránh các quan chức"nói một đàng,làm một nẻo", sống thiếu chân thành,hay "mẹo mực",lừa lọc...

Cao Hiệp
0

Bao chi,các cơ quan hoạch định xã hội cần tuyên truyền cho nhận thức của người dân để họ thay đổi áp lực con em mình vào học đại học, mà tùy theo năng lực để chọn vào học nghề phù hợp với bản thân và xã hội.

Hoàng Văn Quân
8

“Giờ con không đỗ đại học thì thương con nhưng nếu đỗ thì không biết 4 năm sau có xin được việc không”. Vấn đề là ở chữ "xin", cái chữ này phản ánh tư tưởng yên thân muốn vào nhà nước. các em qoen với chữ này thì suy nghĩ sẽ bị bó hẹp trong việc "xin" cái này, "xin" cái kia. 1 - Các em sau này không "xin", sau này các em sẽ ứng tuyển (apply) cho vị trí công việc nào đó. 2 - Học đại học không phải chỉ là chuyên môn mà cả cách sống, tư tưởng. Sau này không tìm được vị trí phù hợp với chuyên môn thì làm cái khác. 3 - Chắc gì ngành học mà các em sẽ học đã phù hợp với bản thân, suy nghĩ, sở thích, niềm đam mê của các em. Các bậc phụ huynh lo cho con cái mình là đúng. Nhưng đừng để việc đó ảnh hưởng không tốt tới các em. Lo cho ăn học đầy đủ là quá tốt rồi. Con đường sau này hãy để cho các em tự quyết định, tự bước đi. Con chim nào lớn lên thì cũng phải rời khỏi tổ. Không che chở mãi được. Thân - một phụ huynh có con gái 4 tuổi.

Hoàng Minh
0

Cảm thấy rất vui vì Phụ Huynh giờ đã biết lo xa cho Cử Nhân tương lai. Mong tất cả hệ thống trường dạy nghề, thường xuyên giáo dục tư tưởng, nhận thức "Làm Người" cho Sinh Viên, dạy thêm nhiều "Kỹ Năng Mềm" ngoài kiến thức chuyên ngành để Cử Nhân khi ra trường biết thích nghi và vượt qua mọi khó khăn.

Hồ Đình Khai
1

Phụ huynh lo xa cũng đúng thôi. Song điều quan trọng là phải biết động viên con, hướng con đi học học nghề gì khi ra trường có việc làm để tự nuôi sống bản thân.Đừng có hy vọng hão huyền, con phải có bằng đại học sau đó tính gì thì tính. Ông bà ta nói: Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh". Học nghề cho giỏi, có ngoại ngữ, đi xuất khẩu lao động cũng là một hướng đi tích cực chẳng hạn. Một thời gian sau trở về có vốn liếng mở cơ sở sản xuất, đầu tư ngay trên quê hương mình...

Xem thêm bình luận
Tin khác