Đừng làm ngơ khi nhiều nhà giáo đang bị tấn công!

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Giáo dục rõ ràng không phải là chuyện của riêng gia đình mà là sự kết hợp giữa các chủ thể: gia đình, nhà trường và xã hội.

Gần đây, hàng loạt sự vụ xảy ra nơi trường học khiến dư luận hết sức bức xúc.

Có nhiều ý kiến cho rằng, nghề giáo đã trở thành một nghề nguy hiểm vì nhà giáo dễ dàng bị học trò hư và phụ huynh tấn công.

Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đem vấn đề này trao đổi với ông Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và được ông cho biết: 

“Nghề nào cũng có yếu tố nguy hiểm nhất định, chỉ có điều tùy từng nghề thì độ nguy hiểm ít hay nhiều.

nghề giáo vốn là nghề được coi là ít nguy hiểm bởi môi trường trường học vốn rất an toàn, thân thiện.

Tuy nhiên, sau hàng loạt vụ việc vừa qua cho thấy, nghề giáo có vẻ không còn an toàn nữa, trường học cũng không còn an toàn nữa.

Đây là điều bất bình thường, đặt ra cho cơ quan quản lý cần phải có giải pháp để chấn chỉnh các hiện tượng này”.

Ông Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội  cho rằng, sau hàng loạt vụ việc vừa qua cho thấy, nghề giáo có vẻ không còn an toàn nữa, trường học cũng không còn an toàn nữa. (Ảnh: quochoi.vn)

Nhận định về những vụ việc bạo hành giáo viên gần đây, ông Phạm Tất Thắng cho hay, nước ta vốn có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, thầy cô bao giờ cũng dành tình cảm, trách nhiệm của mình cho học sinh.

Nhưng qua một loạt vụ việc tạm gọi là bạo lực học đường đã cho thấy truyền thống tốt đẹp đó dường như đây đó đang bị xâm phạm, có những biểu hiện xuống cấp hay nói nặng nề hơn là suy thoái.

“Điều này liên quan cả đến những mối quan hệ trong nhà trường, liên quan đến nhà trường, quan hệ xã hội, những tác động từ xã hội tới nhà trường”, ông Thắng nhấn mạnh.

Quan điểm, ứng xử của không ít phụ huynh về thầy cô đang lệch lạc

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng nêu rõ, thứ nhất là ảnh hưởng của xã hội mà chúng ta thường nói là mặt trái của cơ chế thị trường, ảnh hưởng từ những tiêu cực của xã hội tới nhà trường.

Trong bối cảnh thông tin ngày càng phát triển, các em học sinh nắm bắt thông tin từ xã hội, gia đình và đưa vào nhà trường rất nhanh, thì sự ảnh hưởng càng lớn.

Thứ hai, những tiêu cực từ bạo lực xã hội, ứng xử thiếu văn hóa cũng ảnh hưởng đến nhà trường. Nhiều chủ thể trong nhà trường, từ thầy cô giáo, học sinh và cán bộ quản lý giáo dục, rồi phụ huynh đã có những ứng xử thiếu chuẩn mực, hành vi không phù hợp.

Để khắc phục hiện tượng này, ông Thắng cho rằng, nguyên nhân thế nào thì phải có giải pháp thế ấy.

Cụ thể là, nếu nguyên nhân từ những tác động xã hội thì phải làm thế nào hạn chế tác động tiêu cực từ xã hội.

Đây là việc khó nhưng chúng ta phải làm theo phương thức, như lấy cái tốt để lấn át cái xấu;

Có định hướng tuyên truyền cho cả cán bộ quản lý giáo dục, thầy cô giáo cần có những hành vi ứng xử thế nào cho phù hợp.

Các phụ huynh, đừng bẻ gãy mọi công cụ giáo dục trẻ của nhà trường!

Ngoài ra, vị này cũng cho rằng, đã đến lúc cần đặt câu chuyện vấn đề quản lý.

Chẳng hạn như: cô giáo không giảng bài 3 tháng; phụ huynh hành hung thầy cô giáo ngay trong trường học...

Cũng theo ông Thắng, đây là những hành vi không thể chấp nhận được mà cán bộ quản lý giáo dục, thầy cô giáo, chính quyền địa phương phải có sự phối hợp, làm sao để môi trường trường học phải thực sự an toàn, trong lành, thân thiện.

Bên cạnh đó, cần nâng cao ý thức, kỹ năng của các chủ thể tham gia vào quá trình này.

Cụ thể, cán bộ quản lý giáo dục, thầy cô giáo phải là những người được lựa chọn tốt hơn kể cả về năng lực, mức độ yêu nghề và được đào tạo kỹ lưỡng không chỉ về kiến thức mà còn về kỹ năng ứng xử.

Còn phụ huynh cũng phải thấy được ý thức trách nhiệm của mình với thầy cô giáo, phải làm gương cho con cái trong quá trình giáo dục con cái mình.

“Giáo dục rõ ràng không phải là chuyện của riêng gia đình mà là sự kết hợp giữa các chủ thể: gia đình, nhà trường và xã hội”, ông Thắng nhấn mạnh.

Thùy Linh
Từ khóa :
giáo dục , giáo viên , phụ huynh , gia đình , nhà trường , xác hội , bạo lực học đường , nghề nguy hiểm
Đừng làm ngơ khi nhiều nhà giáo đang bị tấn công!
Bình luận
Mục Đồng
29

Thế bao nhiêu vụ thầy cô bạo hành hạ nhục học sinh thì đã được xử lý nghiêm chưa, thưa tác giả?

Thái an
1

Khi nào gạt bỏ những thành tích vớ vẩn, phổ cập giáo dục, tình trạng học sinh bỏ học giáo viên đi mời, lạy để các em đến trường, nhằm đưa học sinh ngồi đúng chổ, đúng lớp thì lúc đó giáo dục mới đi khỏi trạch hướng thì nhận thức xã hội được nâng lên, giáo dục mới đi đến hiệu quả trả lại nguyên chữ tôn sư trọng đạo

hạ thấp người khác= tự hạ thấp
13

Bạn là gv mà ăn nói bổ bả tôi còn nghe càng cảm thấy coi thường, gv lạy học sinh là thế nào?

Người trong ngành
0

nhà giáo hiện nay đang bị tấn công mọi mặt .Trong nhà trường thì bị hiệu trưởng tấn công nếu làm phật lòng và không nịnh hót . Xin hãy cứu giúp khỏi tình trạng này trong môi trường giáo dục. Hãy chọn hiệu trưởng có tâm , hiện nay rất ít người có tâm , họ chỉ lo phần lợi cho mình ức hiếp ai chống đối...

Trường Sơn
11

Học sinh cũng đang bị tấn công mọi mặt. Hãy thôi dùng mấy câu sáo rỗng lỗi thời úp sọt lên đầu học sinh. Có nhiêu đó nói hoài chưa chán sao? Nên năng tự vấn mình đã làm hết lương tâm và trách nhiệm chưa hay chỉ năng than thở? Dẹp loạn hết yêu râu xanh như tay thầy tiểu học báo đăng đang ẩn náu trong vỏ bọc sau cánh cổng trường hãy tiếp tục kêu ca chưa muộn.

DTHSCK?
38

Cũng do mải miết phán xét nhưng quên nhìn lính nhà mới ra khối chuyện đáng nói ngày hôm nay.

Xuân Vi
66

Tại sao rất ít người nhận ra hoặc nhận ra mà không dám nói đó là"sự trả thù giáo dục"như Sơn Văn Huyến?Nỗi bức xúc dồn nén bao năm giờ biến thành thù hận dẫn tới hành động nhiều khi quá đáng.Nhiều thầy cô bị oan nhưng nguyên nhân là có thật và ngày càng phổ biến.Còn lảng tránh sự thật này,giáo dục còn là một bầu khí độc.

Văn Toàn
18

Thầy nói rất chí tình chí nghĩa và chí lí. Người làm cha làm mẹ gần đây đã quá đủ đau lòng với đủ thứ tai bay vạ gió từ đâu để ập xuống đầu trẻ thơ vô tội. Thay vì mải miết phán xét mổ xẻ và đổ lỗi người ngoài nên thẳng thắn nhìn nhận sai lầm để làm trong sạch đội ngũ, làm yên lòng dân thì dân mới tin yêu trở lại.Đừng làm ngơ trước nỗi khổ của con nít nữa. So với người lớn chúng cần được bảo vệ nhiều hơn và lo sợ bị tấn công cũng nhiều hơn hẳn.

Xem thêm bình luận
Tin khác