Đừng nên chế giễu học trò

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Thực tế nhiều thầy cô cứ nghĩ học trò nhỏ không biết gì nên tức giận là có quyền quát mắng mà không biết rằng những tâm hồn non trẻ ấy đang bị tổn thương.

LTS: Chuyện giáo viên mắng mỏ, thậm chí đánh đập học sinh như một khối ung nhọt trong ngành giáo dục. 

Nhưng áp lực công việc khiến nhiều thầy cô tức giận quát mắng học sinh thậm chí dùng những từ gay gắt chế giễu, mạt sát các em để bớt cơn giận.

Cô giáo Phan Tuyết chỉ ra rằng chính lời nói quát mắng của thầy cô khiến học sinh bị tổn thương nặng nề. 

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả bài viết. 


Vừa bước vào lớp học, bỗng nghe tiếng khóc inh tai, tiếng rịn, tiếng kéo phía ngoài hành lang. Bước ra ngoài xem thử, một cảnh tượng đập vào mắt. 

Cậu học sinh lớp 3 của lớp bên cạnh đang gào khóc nức nở, khuôn mặt đầm đìa nước mắt đang bị mẹ lôi vào lớp. Người mẹ nhẫn nại cố hết sức lôi kéo còn cậu bé lại ra sức chống đỡ. Cậu tỏ ra cương quyết và nhất định không chịu vào lớp mà gào khóc thống thiết. 

Tôi tới gần hỏi chuyện, mẹ bé phân trần: “Nó ngủ trưa chưa đã mắt đã bị gọi dậy đi học nên mới khó chịu như vậy”.

Tới bên cậu học trò, tôi vỗ về: “Đừng khóc nữa, con vào lớp đi, không các bạn đang nhìn, xấu hổ lắm”. Nói xong, tôi dắt lấy tay em, quay lại nói với mẹ em cứ về đi “Trẻ con khóc một tí là nín ngay thôi”. 

Nhìn con đầy ái ngại, chị tất tả quay đi trong tiếng gọi thất thanh của bé: “Con không học đâu, không học lớp này nữa đâu”.

Đợi cô giáo chủ nhiệm đến, tôi bàn giao cho cô. Đưa bé vào lớp nhưng chỉ vài phút sau đã không thấy ở chỗ ngồi. Hốt hoảng, cô giáo vội đi tìm xung quanh cũng là lúc nhận được cuộc gọi của mẹ em thông báo, cậu bé đã chạy về nhà ở gần đó.

Đừng nên chế giễu học trò (Ảnh: vietnamnet.vn)

Câu chuyện cậu bé khóc không chịu vào lớp sẽ nhanh chóng qua đi khi những chuyện như thế chúng tôi thường xuyên được gặp trong thời gian đầu vừa vào năm học mới. Khóc và không chịu vào lớp học có lẽ chỉ xảy ra với những cô, cậu bé lớp1. 

Nhưng hình ảnh một học sinh lớp 3 ngày nào cũng khóc, cũng không chịu vào lớp đã làm tôi chú ý và một chút hoài nghi thắc mắc đan xen. Nhất là khi nghe một số giáo viên lớp 1 và lớp 2 đã từng dạy cậu bé những năm học trước chia sẻ: “Chưa bao giờ có tình trạng này xảy ra. Cậu bé tuy học còn chậm nhưng rất ngoan và dễ thương”.

Điều gì đã làm cậu bé sợ khi phải đến lớp? Có điều gì đó đang chực chờ trên khóe mắt, trên làn môi của người mẹ nhưng chị cố kìm nén để không thể bật ra. Chị cứ nhẫn nại, dịu dàng và thuyết phục con nhưng vẫn đầy cương quyết khi con không nghe lời. 

Chẳng biết có duyên gì mà lần nào mang con đến lớp chị cũng gặp tôi thay vì gặp cô giáo của bé. Tôi đã cố thuyết phục, dỗ ngọt con giúp chị. Đã nhiều lần bé ngoan ngoãn theo tôi vào lớp. Có lẽ đã đủ độ tin cậy nên câu chuyện đằng sau sự chống cự vào lớp của con đã được hé mở. 

Chị nói mình không biết phải làm sao để thuyết phục được con cũng không biết phải mở lời như thế nào với cô chủ nhiệm của nó. 

Bị thầy giáo tát, học trò thủng màng nhĩ phải nhập viện

(GDVN) - “Cháu Chung nhập viện lúc 15 giờ ngày 18/2 trong tình trạng chấn thương ở tai trái và thủng màng nhĩ”.

Hàng ngày tới lớp, con chị đều bị cô mắng vì tội làm bài chậm, viết chính tả chưa đẹp hay tính toán còn sai. 

Nó kể “Có lần cô nói: “Ăn gì mà học chậm thế không biết” con trả lời: “Con ăn cơm” làm cả lớp cười và trêu con”. 

Nghe con vô tư kể, tôi thấy đắng lòng và xót cho con. Thấy cô hay quát mắng nên bạn bè càng trêu, giễu cợt.

Mỗi lần Dũng bị cô la trước lớp: Học gì mà chậm thế! là các bạn lại hô vang “Dũng rùa”. Có lẽ biệt danh “Dũng rùa” đã ra đời từ đó. 

Dừng hồi lâu như để nén dòng cảm xúc, chị nói tiếp: “Con trở nên mặc cảm và sinh ra tự ti nên sợ phải đi học. Vốn là đứa bé ít nói, lầm lì nhưng vô cùng cá tính.

Dù còn nhỏ nhưng đã quyết việc gì thì khó lòng thay đổi. Nghĩ thương con khi có hôm đi học về phụng phịu nói: “Từ mai con không đi học nữa, ngày nào cô cũng mắng con, các bạn thì cứ trêu con, con thấy chán”". 

Sau lời tâm sự của mẹ cậu bé, tôi càng thấu hiểu hơn khi trong thực tế vẫn còn nhiều thầy cô cứ nghĩ học trò nhỏ không biết gì nên tức giận là có quyền quát mắng đôi khi dùng những từ ngữ gay gắt chế giễu và mạt sát các em để bớt cơn giận, bớt đi sự áp lực của công việc đang đè nặng mà không nghĩ được rằng những tâm hồn non trẻ nhạy cảm ấy đang bị tổn thương. 

Từ câu chuyện chứng kiến và nghe được, đã cho tôi thêm bài học mới về cách hành xử với những học sinh nhỏ của mình. 

Phan Tuyết
Từ khóa :
quát mắng , giễu cợt , sợ hãi , không muốn đi học , khóc thét
Đừng nên chế giễu học trò
Bình luận
vuvanhau
0

Tôi mong tất cả phụ huynh của nước Việt Nam hãy rèn cho các con mình ngoan từ nhà thì đến trường bé sẽ ngoan. Các phụ huynh không phải lo các thầy cô mắng con mình. Trong nước Việt nam đâu đó có 1 vài thầy cô bị áp lực mới như vậy thôi. Vì đã là thầy cô giáo thì vài năm gần đậy học trò vẫn chiwur thầy cô mà với phụ huynh thì Thầy cô hãy chui xuống đất. Mong những thầy cô khi bực dọc mà mắng học trò hày gặp phụ huynh trình bày lại lí do vì sao mắn và đánh con thì tồi nghĩ phụ huynh sẽ thông cảm và hiểu ngay mà không bị nổi tiếng.

Linh.
1

Chuyện này thì cấp nào cũng có , ai cũng không thích làm trò cười ấy hết, mà chắc do vị trí không bằng nhau , nên người ta muốn làm gì làm.

Phùng Duy Thắng
0

Tôi chẳng phải đầu óc kém, suy nghĩ còn nhanh hơn người khác nhưng khi đi học bạn bè hay trêu trọc, gọi tôi với biệt hiệu là "thắng ngố" tôi càng thích, nếu em học sinh "dũng rùa" thấy bình thường thì chẳng phải ngại đi học.. thế thì đâu có phải theo CNGD cần dạy dỗ riêng cho từng trường hợp (lấy học trò làm trung tâm) để đổi mới giáo dục làm mất thì giờ của cô giáo, mất công sức của gia đình khi phải theo kịp sự đổi mới thụt lùi của ngành giáo dục. Đạo đức của từng thày cô giáo tự học phải rèn luyện, theo CNGD mới thì đạo đức xấu của giáo viên càng có đất phát triển, học không kiểm tra chỉ nhận xét, mà gv đã ghét thì nhận xét gì chẳng không tốt !!!

Vũ Văn Hậu
1

Mong chị hãy tập cho con thói quen ở nhà ngủ đúng giờ, dậy đúng giờ thì khi đến trường bé sẽ ngoan có tinh thần trách nhiệm với bản thân mình với lớp học... Đó là những điều tôi mong tất cả các bậc phụ huynh chú ý tới nề nếp. các cháu sẽ ngoan cả ở nhà, ở trường thầy cô đỡ vất vả hơn. Đừng quá chiều các con các con sẽ không ngoan như mình mong muốn đâu?

Vũ Văn Hậu
3

Tôi thông cảm và muốn chia sẻ đôi chút về bài viết này như sau:Phải chăng chị chiều con lắm vì ai cũng thương con. Chị thông cảm cho giáo viên chúng tôi đã đến giờ học thì thầy cô phải dạy. 1 lớp mấy chục em mà mỗi con chị ngủ chưa đủ gọi mãi không dậy. Đến giờ cô chưa dạy thì sẽ bị nhà trường kiểm điểm có sung sướng gì đâu chị. nếu con chị ở nhà thích dậy thì dậy thích ngủ thì ngủ đúng không chị? Chị hãy đặt cương vị chị là giáo viên đến giờ phải dạy áp lực quá nhiều từ nhà trường...Tôi chỉ chia sẻ với chị nếu chị là cô giáo của bé chị sẽ làm như thế nào? Chắc cô sẽ gọi cháu dậy rất nhẹ nhàng gọi mãi cháu không dậy thì chị làm sao đây?

Xem thêm bình luận
Tin khác