Franklin Roosevelt – Tổng thống duy nhất đắc cử 4 lần trong lịch sử Mỹ

Giáo dục 24h

Châu Long (Tổng hợp)

(GDVN) - Để trở thành một Tổng thống vĩ đại như thế trong lịch sử Mỹ, Franklin Roosevelt đã học tập miệt mài trong suốt quãng đời thanh xuân của mình.

Franklin Delano Roosevel là Tổng thống Mỹ đời thứ 32 được biết đến như một huyền thoại trong lịch sử. Ông từng lãnh đạo nhân dân Mỹ trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới trầm trọng và thế chiến thứ II trong những năm tháng tối tăm giữa thế kỷ 20. Ông cũng là Tổng thống Mỹ duy nhất đắc cử tới bốn nhiệm kỳ. Vị lãnh tụ được toàn thế giới kính nể này đã qua đời khi mới bắt đầu nhiệm kỳ thứ tư. Để trở thành một Tổng thống vĩ đại như thế trong lịch sử Mỹ, Franklin Roosevelt đã học tập miệt mài trong suốt quãng đời thanh xuân của mình.

Franklin Delano Roosevelt được sinh ra vào ngày 30/1/1882 taị thị trấn Hyde Park yên bình nằm ẩn mình trong thung lũng sông Hudson thuộc tiểu bang New York. Cả cha và mẹ của cậu bé Franklin là ông James Roosevelt, Sr. và bà Sara Ann Delano đều xuất thân từ những gia đình giàu có lâu đời. Tên họ Roosevelt có nguồn gốc từ tiếng Hà Lan và mang ý nghĩa rất đẹp - "cánh đồng hoa hồng". Franklin là con một trong nhà và được cả gia đình yêu thương, chiều chuộng. 

Franklin và mẹ - Bà Sara Ann Delano


Khi nhắc đến tuổi thơ của Franklin Roosevelt, người ta ít nhắc đến ông Roosevelt cha, bởi khi cậu bé Franklin trào đời, ông đã 54 tuổi. Tuổi tác dường như tạo nên khoảng cách đáng kể giữa hai thế hệ. Trên thực tế, ông Roosevelt là người mà cậu bé Franklin hết mực kính yêu. Song tuổi thơ và cả cuộc đời sau này của cậu mang nét ảnh hưởng sâu sắc từ người mẹ độc đoán - bà Sara Roosevelt. Hồi nhỏ, bà để Franklin mặc chiếc váy Kilt truyền thống của các nam giới quý tộc bấy giờ, với mái tóc xoăn dài. Năm 5 tuổi, dù bà đã cắt ngắn bớt mái tóc, nhưng việc mặc váy vẫn được Franklin duy trì cho đến mãi sau này.

Franklin lúc 3 tuổi

Thuở nhỏ, Franklin không đi học ở các trường tiểu học địa phương như những đứa trẻ đồng trang lứa mà được cha mẹ dạy dỗ ở nhà. Họ thuê các giáo viên có tiếng chuyên giảng dạy tại gia cho con em quý tộc đến kèm cặp Franklin. Cưỡi ngựa, bắn súng, chèo thuyền, chơi polo hay tennis trên sân cỏ sớm trở thành những sở thích cá nhân cũng như sở trường của cậu bé. Hai vợ chồng ông bà Roosevelt thường xuyên đi du lịch xuyên châu Âu và hay đưa Franklin đi cùng.

Với trí nhớ tuyệt vời và sự ham học hỏi, cậu nhanh chóng thành thạo tiếng Đức và tiếng Pháp - điều đó hỗ trợ Franklin rất nhiều trong sự nghiệp Tổng thống sau này. Các chuyến du lịch cao cấp giành cho giới quý tộc ấy cũng mang đến cho cậu bé cơ hội tiếp xúc với nhiều nền văn hoá khác nhau, tích luỹ vốn hiểu biết phong phú về nhiều lĩnh vực từ nghệ thuật tới kinh tế xã hội.

Năm 1896, Franklin 14 tuổi và bắt đầu theo học tại trường Groton - một ngôi trường danh tiếng tại bang Massachusetts - kinh đô của giáo dục Mỹ. Tại đây, cậu bé đã có được những bài học đầu tiên về trách nhiệm xã hội của một công dân Mỹ. Franklin chịu ảnh hưởng sâu sắc từ  thầy hiệu trưởng Endicott Peabody. Thầy giúp cậu thấm nhuần tinh thần đạo lý rằng “nghĩa vụ của người tín hữu Cơ Đốc là giúp đỡ người kém may mắn”. Thầy cũng khuyến khích Franklin tích cực tham gia và đóng góp sực lực nhỏ bé của mình cho các hoạt động cộng đồng.

Quãng thời gian học tập tại trường Groton không phải là một mốc son thành tích trong cuộc đời Franklin Roosevelt. Cậu bé Franklin ngày ấy không có kết quả học tập xuất sắc hay khả năng chơi các môn thể thao vượt trội. Tuy nhiên, với một đứa trẻ luôn được bao bọc bởi cha mẹ giàu có như Franklin thì những đóng góp đáng kể cho các hoạt động xã hội cũng đủ để nhiều người biết đến. Sau này, Tổng thống Franklin Roosevelt tiết lộ rằng, trường Groton đã dạy cho ông khả năng làm chủ bản thân mình ở mọi tình huống, nuôi dưỡng trong ông bài học đạo lý “trẻ em thuộc tầng lớp quý tộc cần có trách nhiệm hơn với cộng đồng”.

Năm 1900, Franklin Roosevelt học tại Đại học Harvard như nhiều Tổng thống Mỹ khác. Tuy vậy, ông cũng không phải là một sinh viên nổi bật và tỏ ra không mấy yêu thích việc học hành theo kiểu mọt sách. Ông chỉ mất ba năm để có được tấm bằng cử nhân, và cũng từng giữ chức vụ biên tập cho tờ báo Havard Crimson. Trong thời gian này, người anh họ năm đời của Franklin là ông Theodore đắc cử Tổng thống. Với phong thái lãnh đạo cương quyết và lòng tâm huyết cho sự nghiệp cải cách xã hội Mỹ, vị Tổng thống này trở thành tấm gương sáng để Franklin học tập, noi theo.

Franklin Roosevelt tại Đại học Harvard


Năm 1904, sau khi tốt nghiệp Đại học Harvard, ông tiếp tục theo học tại Đại học Luật Columbia. Khi đỗ kỳ thi sát hạch của Luật sư đoàn tiểu bang New York vào năm 1907, Roosevelt quyết định thôi học giữa chừng và đến làm việc cho một công ty luật uy tín - Carter, Ledyard and Milburn ở Wall Street.

Con đường đến với vị trí Tổng thống Mỹ của Franklin Roosevelt bước đầu là nhờ sự hậu thuẫn của Tổng thống tiền nhiệm - ông Theodore Roosevelt, sau đám cưới của chàng trai trẻ hào hoa Franklin với cô em họ xa Eleanor. Sau này chính gia tộc giàu có cũng trở thành bệ đỡ cho ông trên trường chính trị. 

Franklin Roosevelt và vợ - Eleanor Roosevelt

Tuy nhiên, Franklin Roosevelt đã làm được một điều vô cùng đặc biệt trong lịch sử nước Mỹ, mà cho tới nay chưa có ai làm được, đó là đắc cử Tổng thống tới bốn lần. Các nhà phân tích đánh giá, Franklin làm được điều thần kỳ ấy là nhờ những hiểu biết xã hội sâu rộng tích luỹ từ khi còn nhỏ và năng lực lãnh đạo vượt trội được chứng tỏ và phát huy trong quãng thời gian làm việc tại Bộ Hải quân Hoa Kỳ. Ông cũng là một vị lãnh tụ kiêu hãnh và hết sức kiên cường. Năm 1921, ông từng bị chuẩn đoán mắc bệnh bại liệt. Căn bệnh quái ác khiến cơ thể ông kiệt quệ và không còn khả năng đi lại. Song ông đã quyết luyện tập với nạng sắt và gậy. Dù đau đớn nhưng ông luôn cố gắng đứng thẳng người trước các công dân Mỹ và không bao giờ để họ nhìn thấy chiếc xe lăn của mình.


Tống thống Franklin Roosevelt - người hùng của nước Mỹ


Với tầm nhìn xa trông rộng và trí tuệ hơn người của một Tổng thống được toàn dân Mỹ tín nhiệm suốt bốn nhiệm kỳ liên tiếp, Franklin Roosevelt đã đưa quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới lịch sử cũng như tạo nền móng cho vị Tổng thống kế nhiệm - ông Harry Truman tìm lại những ngày hoà bình cho đất nước sau thế chiến thứ II diễn ra vào giữa thế kỷ 20. Ông chính là bằng chứng tiêu biểu cho những vĩ nhân của thế giới có sự nghiệp học hành không bó hẹp trong phạm vi trường học. Chính những trải nghiêm thực tế tích luỹ trên “trường đời” đã giúp ông hoàn thành sứ mệnh Tổng thống của mình trong sự vẻ vang và được toàn thế giới ngưỡng mộ.


Châu Long (Tổng hợp)
Từ khóa :
Franklin Roosevelt , tổng thống 32 mỹ , tuổi thơ của franklin , tiểu bang newyork , cha mẹ của franklin ,
Franklin Roosevelt – Tổng thống duy nhất đắc cử 4 lần trong lịch sử Mỹ
Chủ đề : Chuyện học hành của các Tổng thống
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác