Gánh nặng việc thu tiền bảo hiểm học sinh đầu năm

Giáo dục 24h

Đỗ Quyên

(GDVN) - Đã là giáo viên chủ nhiệm ai cũng ngán cái cảnh phải vận động phụ huynh đóng tiền hàng năm cho các em đặc biệt là tiền bảo hiểm vì mức đóng quá cao.

LTS: Năm học 2015-2016 là năm đầu tiên bảo hiểm y tế cho đối tượng học sinh, sinh viên thực hiện theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế với nhiều điểm mới. 

Theo đó, từ năm học này, học sinh, sinh viên sẽ là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế với mức đóng tăng 1,5 lần. Điều này đã tạo thêm gánh nặng kinh tế cho nhiều gia đình trước thềm năm học mới. Thấu hiểu điều này cô giáo Đỗ Quyên gửi tới tòa soạn bài viết. 

Tòa soạn trân trọng giới thiệu tới độc giả. 

Ở tiểu học, học sinh chưa phải đóng học phí nên tiền phải nộp (mọi người quen gọi là tiền trường) phần lớn chỉ là tiền bảo hiểm.

Mức đóng của các trường tiểu học ở vùng quê chỉ dao động khoảng gần 700 nghìn đồng/em nhưng riêng tiền bảo hiểm đã chiếm mất 600 nghìn đồng cho hai loại bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn. 

Công việc vận động phụ huynh đóng tiền bảo hiểm vô cùng áp lực và mệt mỏi với những thầy cô làm công tác chủ nhiệm lớp. 

Nói là không bắt buộc nhưng danh sách học sinh lớp mình đóng tiền bảo hiểm luôn được kế toán cập nhật để ban giám hiệu nắm và nhắc nhở thầy cô những lớp chưa tham gia đầy đủ. 

Từ năm học 2015-2016, học sinh, sinh viên sẽ là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế với mức đóng tăng 1,5 lần. (Ảnh minh họa trên infonet.vn)

Có trường hiệu trưởng chỉ động viên giáo viên chủ nhiệm chịu khó vận động phụ huynh tham gia nhưng không ít trường hiệu trưởng lại đưa vào tiêu chí thi đua của từng cá nhân. 

Những lớp đóng đủ được tuyên dương trên hội đồng, lớp đóng chưa đạt bị xem như giáo viên làm công tác chủ nhiệm chưa tốt và thường xuyên bị nhắc nhở... 

Thế rồi, hàng ngày lên lớp, thầy cô luôn đặt việc nhắc học sinh nộp tiền là công việc quan trọng đầu tiên thay vì dạy học thì giáo viên nào cũng phải dành mươi phút nêu tên những em chưa đóng tiền, dặn dò các em về nhà nói với cha mẹ đóng tiền sớm hoặc thầy cô gửi giấy, gọi điện thoại trực tiếp để liên hệ, thuyết phục phụ huynh. 

Thu tiền bảo hiểm hộ, giáo viên đã tự biến mình thành những chủ nợ luôn thúc ép đôi khi là hăm dọa, to tiếng với những học sinh chưa tham gia. 

Có giáo viên còn dọa dẫm: “Nếu chiều không có tiền đóng, con đừng tới lớp nữa”. Tội cho những em học sinh nhỏ khi nghe cô nói thế về nhà khóc lóc, đòi mẹ bằng được tiền mới chịu đến lớp. 

Với những học sinh cấp 2, 3 “cảm thấy thật quê và xấu hổ khi bị thầy cô nêu tên trước lớp”. Vì thế, đã có một số em tự ý nghỉ học khi gia đình chưa kịp kiếm ra tiền để nộp cho con.

Thường thì hàng năm, các trường học cũng hỗ trợ cho khoảng chục em có hoàn cảnh khó khăn bảo hiểm tai nạn với mức đóng 163 nghìn đồng, có giáo viên bỏ tiền túi đóng cho học sinh và vận động phụ huynh đóng tiếp bảo hiểm y tế để lớp mình đạt chỉ tiêu. 

Bộ trưởng Y tế: Người bệnh hài lòng là thước đo của đổi mới cả ngành

(GDVN) - “Có một bộ phận không nhỏ cán bộ y tế vẫn có thái độ thờ ơ, thậm chí quát bệnh nhân. Vì thế, muốn đổi mới cán bộ y tế phải đổi mới từ trong não, tim...mình".

Nhiều phụ huynh không mặn mà với việc đóng bảo hiểm bởi lẽ:

Con tôi bị cảm sốt thường ra ngoài hiệu thuốc mua cho tiện, chứ bệnh viện ở xa đưa con đi khám cũng mất cả nửa ngày chỉ lấy được ít thuốc mất thời gian”.

Việc vận động, thúc ép phụ huynh đóng tiền bảo hiểm cho học sinh mỗi giáo viên cũng không nhận được một phần trăm hoa hồng nào.

Phía bảo hiểm họ trích lại hoa hồng cho kế toán và hiệu trưởng các trường chưa kể hàng năm họ mời đích danh kế toán, hiệu trưởng các trường học đi du lịch với giá bao trọn gói từ vài triệu đến vài chục triệu một người. 

Bởi có sự ràng buộc về lợi ích như thế nên phía nhà trường luôn nhắc nhở giáo viên chủ nhiệm trong việc buộc phụ huynh đóng bảo hiểm cho con.

Việc trường học trở thành nơi thu hộ tiền bảo hiểm học sinh cho công ty bảo hiểm đã tồn tại nhiều năm qua nhưng phần thiệt thòi là giáo viên chủ nhiệm khi họ phải dành quá nhiều thời gian để làm công việc không đúng chuyên môn của mình. 

Thiết nghĩ, đã đến lúc cần trả về đúng vị trí, bảo hiểm muốn có được sự đồng thuận của phụ huynh cần phải làm tốt các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình chứ không nên núp bóng các trường học để hưởng lợi.

Đỗ Quyên
Từ khóa :
học sinh , học phí , giáo viên , phụ huynh , bảo hiểm
Gánh nặng việc thu tiền bảo hiểm học sinh đầu năm
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
Chuối
0

Đầu năm bao nhiêu thứ phí, lắm lúc nghĩ phải nhà khó khăn thì xoay đâu ra tiền cho con đi học đây?

Khánh Linh
1

Những năm gần đây Bộ Y tế đã ban hành nhiều chính sách đưa nền y học nước ta đang hội nhập với nền y học hiện đại thế giới. Hiện nay, chất lượng điều trị lĩnh vực chuyên sâu của một số bệnh viện tuyến TW không thua kém chất lượng của bệnh viện các nước phát triển khu vực ASEAN. Tuy nhiên, bên cạnh những bước phát triển của ngành y tế, người dân khi tiếp cận dịch vụ y tế còn gặp trở ngại về cơ chế hoạt động của cơ quan quản lí Bảo hiểm y tế. Trong khi ngành y tế đang từng bước chuyển các bệnh viện công lập hoạt động theo nguyên tắc tự chủ tài chính mà Quỹ bảo hiểm y tế vẫn do cơ quan BHXH độc quyền quản lí là một vấn đề cần nghiêm túc xem xét lại. Trong nền kinh tế thị trường đơn vị sự nghiệp công lập không phải là cơ quan nhà nước, nhưng thực tế hiện nay BHXH Việt Nam có quyền năng như cơ quan nhà nước. Mô hình tổ chức và cơ chế hoạt động của BHXH Việt Nam như hiện nay là không phù hợp với nguyên tắc thị trường. Việc hành chính hóa công tác quản lí quỹ Bảo hiểm y tế đã gây ra nhiều hệ lụy cho các đối tượng được thụ hưởng. Cung cách quả lí Quỹ Bảo hiểm y tế hiện nay không những bệnh nhân bị ảnh hưởng mà cả về phía các cơ sở y tế cũng chịu nhiều rắc rối. Trong cơ chế thị trường Bảo hiểm y tế chỉ là một dịch vụ tài chính có thời hạn tương đối ngắn (thường là 1 năm). Do đó Bảo hiểm y tế phải hoạt động theo nguyên tắc thị trường để người dân và các cơ sở y tế có cơ hội lựa chọn một tổ chức cung cấp dịch vụ bảo hiểm tốt nhất.

Ngoc Mai
2

Mình nghe người ta nói mua BH hộ gđ rẻ hơn. Lên phường thì nói: có công văn mới ko bán cho hs sv. Bó tay. Cắn răng đóng.

tran nguyen hoai an
2

Hoàng Hải, tôi không biết có phải bạn làm trong ngành BH, hiệu trưởng hoặc kt của một trường nào đó không nhưng mỗi thứ 2000 một ngày thì bạn thử tính xem nhé: trường mua vi tinh, camera, qũy phụ huynh, tiền ủng hộ nhà trường,..., tôi không hiểu sao bây giờ con tôi đi học lại phải đóng nhiều lại tiền đến thế!... Người lao động như chúng tôi còn phải chi phí cho cuộc sống và đủ các loại thuế má khác ... thật sự cảm thấy rất đuối. Còn tại sao người dân không mặn mà với BHYT mà phải chấp nhận bỏ tiền túi ra mua thuốc hoặc đi khám dịch vụ thì xin thưa các ông bà có chức có quyền, lắm tiền nhiều của thử đặt mình là người dân bình thường rồi cầm thẻ dẫn con mình đi khám rồi sẽ biết.

Hoang
5

Chúng ta có luật bảo hiểm rồi cơ quan BH cho nhân viên đi thu ở các hộ gia đình, nhiệm vụ của nhà trường và giáo viên là làm công tác giáo dục chứ không phải làm BH. Tại sao ngành GD phải thu hộ tiền cho ngành BH.Vì những khoản thu BH làm ảnh hướng tới nhà trường để người dân kêu nhà trường thu nhiều tiền đầu năm, việc thu phí BH cao làm ảnh hưởng tới công tác xã hội hoá GD rất nhiều.

Hoàng Hải
0

Các vị cứ kêu ầm ầm, chỉ phí có 2ngàn một ngày cho một em học sinh Ko may con của mình mắc bệnh hiểm nghèo mới thấy giá trị của BHYT. Không có BHYT lúc đó lại chạy vạy khắp nơi lạy lục để mua, mới là lạ.

tanhung
2

ở ta nó thế tội nghiệp cho giáo viên

luu hung
5

tôi là giáo viên đã từng nghe phụ huynh học sinh đến trường chửi giáo viên chủ nhiệm vì chất lương dịch vụ y tế quá thấp khi khám bênh có BHYT

Xem thêm bình luận
Tin khác