Gặp tân thủ khoa HVCN Bưu chính Viễn Thông bị mồ côi cả cha và mẹ

Giáo dục 24h

Xuân Trung (thực hiện)

(GDVN) - Từ ngày hôm qua (24/7), sau khi Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông công bố điểm thi, cái tên Bùi Chí Hướng liên tiếp xuất hiện trên báo chí, ở quê hàng xóm và bạn bè ra vào tấp nập chúc mừng chàng tân thủ khoa 27 điểm.

Người dân Tiên Hội, xã Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội ai cũng khen Bùi Chí Hướng là đứa con ngoan, có hiếu, chịu khó học tập và không chơi bời.

Cách đây hai năm Hướng không may đã mất cả bố và mẹ, hiện em đang ở với bà nội, mọi công việc học tập, lo cái ăn, cái mặc đều do bà gánh vác. Chính vì thương bà, thương bố mẹ và các chị Hướng đã đặt quyết tâm phải làm gì đó để cho bố mẹ nơi chín suối, bà và các chị phải được tự hào về mình. Và ước muốn đó đã thành sự thật…


Thủ khoa HV Công nghệ Bưu chính Viễn thông Bùi Chí Hướng không đầu hàng trước số phận.

Tra cứu điểm thi các trường Đại học, Cao đẳng năm 2013 tại đây.

PV: Trước hết, chúc mừng em đã trở thành tân thủ khoa HV Công nghệ Bưu chính Viễn thông (HV CNBCVT). Em có bất ngờ không khi nghe tin mình đỗ thủ khoa không?

Thủ khoa trường HV CN Bưu chính Viễn thông:
Việc được 27 điểm không nằm ngoài dự tính của em như em cũng không nghĩ là mình lại may mắn được trở thành thủ khoa của trường, em rất vui và cảm thấy rất hài lòng vì thành quả đã đạt được sau những cố gắng trong học tập của mình.

- Biết được tin này người đầu tiên em muốn chia sẻ là ai, vì sao trong đầu em lại nghĩ ngay tới người đó?

- Ngay sau khi biết điểm thì người đầu tiên em muốn báo là bà của em. Em cũng không rõ vì sao lại nghĩ đến bà đầu tiên, chắc là bởi vì trong suốt thời gian ôn thi đại học bà là người luôn quan tâm chăm sóc em, bà luôn nấu sẵn cơm để đợi em về ăn dù sớm hay muộn, khi đi học về muộn thấy bà đang ngủ gật em lại càng thương bà mình nhiều hơn, một phần cũng là vì muốn bà được tự hào về em. Đấy cũng là một trong những động lực chính của em trong thời gian ôn thi đại học.

Hướng luôn là người lạc quan trong cuộc sống,

- Em có thể chia sẻ một chút về phương pháp học tập của em, điều gì khiến em thi vào HV Bưu chính?

- Trước tiên cần xác định cho mình khối thi để học tập cho hiệu quả, đối với những môn có nhiều công thức hay lý thuyết khó nhớ như là Lý, Hóa thì các bạn nên có một cuốn sổ tay để tổng hợp lại.

Nên dành đủ thời gian để học tập trung một môn, không nên học lẫn Hóa với Lý vì như thế sẽ không đạt hiệu quả cao. Khi học đừng nên bắt ép mình phải học cho được điểm cao như 9, 10. Theo em nên học đều ba môn thi vì để được điểm 7, 8 không phải là những kiến thức quá xa vời hay đánh đố.

Cũng nên chú ý đến lý thuyết của môn Lý, Hóa vì điểm mỗi câu thì ngang nhau nhưng thời gian làm 1 câu lý thuyết chắc chắn ngắn hơn 1 câu bài tập. Nếu để sai những câu như thế sẽ rất đáng tiếc.

3 - 4 ngày trước khi thi không nên làm đề nhiều vì có thể sẽ bị loạn kiến thức, thời gian đó bạn nên xem lại lý thuyết mà ta đã tổng hợp trong cuốn sổ tay.

Khi làm đề thì nên đánh dấu những câu hay sai hay lừa để khi xem lại sẽ dễ dàng cho việc tìm kiếm.
Lạc quan và yêu đời giúp Hướng (ngoài cùng bên trái) có nghị lực sau khi bố mẹ em qua đời.

Lý do em nộp hồ sơ vào HV CNBCVT là: Công nghệ thông tin ngày nay đang rất phát triển trên thế giới, Việt Nam cũng đang nỗ lực để theo kịp nền công nghệ tiên tiến ấy, em muốn phát huy năng lực của mình trong lĩnh vực này để góp phần giúp Việt Nam thực hiện ước mơ đó trong tương lai gần.

Khi tìm hiểu các trường đại học có đào tạo chuyên ngành này thì em được biết HV CNBCVT được nhận danh hiệu “Anh hùng lao động” nên đây cũng là một trường có uy tín để mình có thể yên tâm theo đuổi giấc mơ. Hơn nữa khi tìm hiểu kĩ trên fan page facebook của khoa Multimedia của HV, em thấy thầy cô và các anh chị sinh viên ở đây có những hoạt động rất thú vị và bổ ích, giúp ta có thể phát huy tối đa năng lực của mình trong lĩnh vực này.

- Trước khi thi đại học, em có đặt mục tiêu mình phải đỗ hoặc được boa nhiêu điểm không?

Khi đi thi thì ai cũng đặt mục tiêu phải đỗ đại học, em cũng vậy. Còn điểm thì em cũng chỉ đặt cho mình mục tiêu là đủ điểm để đỗ, cùng lắm là hơn 1 hay 2 điểm thôi chứ em cũng không đặt cho mình quá nhiều áp lực là phải đỗ điểm cao hay là thủ khoa gì đâu. Nếu đặt ra và đạt được thì tốt nhưng nếu không đạt được sẽ gây cho mình tâm lý không thoái mái vui vẻ mặc dù vẫn đỗ ĐH.

- Việc học của em em có lấy ai là hình mẫu mà mình phải noi gương?

Em cũng có hỏi bạn bè để tham khảo những cách giải hay để học hỏi và noi gương theo, nhưng còn lấy ai làm hình mẫu thì không. Theo em thì có thể cách học này phù hợp với người này nhưng lại không với người kia, do đó em không muốn lấy ai làm hình mẫu vì như thế sẽ áp đặt mình giống người khác.

Với em, em chỉ cần là em là đủ rồi, chỉ cần là chính mình và nỗ lực hết khả năng của mình là được, đến khi đạt được thành quả mới thực sự hài lòng và mãn nguyện. Theo em, những cách giải mình tự nghĩ ra chắc chắn sẽ nhớ lâu hơn là đi chép của người khác, đương nhiên cũng phải linh động trong việc học hỏi bạn bè thầy cô.

Gắng học để cho bố, mẹ được an lòng nơi chín suối

Bùi Chí Hướng, quê thôn Tiên Hội, xã Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội - Thủ khoa khối A (Toán 8,5; Lý 9,0; Hóa 9,5; tổng điểm 27,0) ngành Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bứu chính Viễn Thông  cho biết, hiện em đang ở với bà vì bố mẹ đã mất từ khi em lên lớp 11. Sinh ra trong gia đình có 3 chị em gái (chị cả tên Bùi Thị Thu Hoài sinh năm 1981, Bùi Thị Thu Hài sinh năm 1983, Bùi Thị Thu Huế sinh năm 1986, hai chị đã đi lấy chồng và ở xa, chị còn lại chị Huế thường xuyên đi làm xa nên công việc học hành cũng như giúp bà đều do Hướng làm.

Hướng cũng cho biết, gia đình em trước đây cũng làm nông. Lên lớp 11 chẳng may bố mẹ mất sớn, một mình em ở với bà nội. Hàng ngày bà là người nấu cơm và lo cho cuộc sống của Hướng từ ăn, ở cho tới chuyện học hành.

Đôi khi Hướng tự nhủ không muốn làm phiền ai nên việc học tập của mình em cũng cố gắng tự tìm tòi học hỏi. “Bà và chị em cũng thường xuyên quan tâm hỏi han việc học của em, mọi người đều tin tưởng em và thật tốt khi em đã không làm mọi người thất vọng” Hướng tự nhủ về kết quả thi của mình.Xuân Trung (thực hiện)
Từ khóa :
điểm chuẩn , giáo dục , thủ khoa , chí hướng , Học viện Công nghệ BCVT , lý thuyết , bà nội , ôn thi đại học , đa phương tiện , Đông Anh , tra cứu điêm thi đại học 2013.
Gặp tân thủ khoa HVCN Bưu chính Viễn Thông bị mồ côi cả cha và mẹ
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Thủ khoa các trường ĐH-CĐ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác