Giải mã chuyện mất hàng trăm triệu chỉ đổi lấy lương 1 triệu đồng mỗi tháng

Giáo dục 24h

Đăng Bình

(GDVN) - Dạy Sử có dạy thêm được đâu? Biết bao giờ mới lấy lại được vốn? Tôi đã xin cho vài thầy cô dạy Toán, Lý họ chỉ dạy thêm một năm là dư sức trả tiền chạy việc.

LTS: Lý giải một phần nguyên nhân vì sao có nhiều giáo viên đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để chạy việc mà chỉ đổi lại nhận lương 1 triệu đồng/tháng, tác giả Đăng Bình đã có bài viết chia sẻ.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Sẽ có nhiều người bất ngờ khi đọc thông tin giáo viên bỏ hàng trăm triệu đồng chạy việc chỉ đổi lại nhận lương 1 triệu đồng/tháng suốt mấy năm trời. Điều gì cho họ “sức mạnh” đợi chờ như thế?

Công an triệu tập Hiệu trưởng Trường Ngô Mây vì bị tố nhận tiền chạy việc

Chuyện giáo viên chạy việc không chỉ xảy riêng ở Đắc Lắc mà khá nhiều địa phương trong cả nước những giáo sinh mới ra trường họ sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu chỉ đổi lấy một tháng vài triệu đồng tiền lương.

Ngoài hai tiếng biên chế thu hút giáo viên bỏ một cục tiền để nhận lương bèo bọt và đợi chờ thì ẩn sau đó còn có những lý do không phải ai cũng biết.

Dạy chính khóa để có cơ hội dạy thêm

Tôi cũng đã từng đứng ra nhờ người quen xin hộ cho một cô em gái vào dạy hợp đồng tại một trường cấp 3 của huyện.

Giá họ đưa ra 30 triệu đồng (hơn 10 năm về trước). Thời điểm này, với số tiền đó cũng không hề nhỏ.

Bởi thế, người đi xin có hỏi rằng “em của cô dạy môn gì?”. Khi nghe nói môn Lịch sử họ đã thẳng thừng khuyên “thế thì cô nên xem xét lại thật kĩ.

Giáo viên bỏ ra hàng trăm triệu để chạy việc vì lý do gì? (Ảnh minh họa: daidoanket.vn)

Dạy Sử có dạy thêm được đâu? Biết bao giờ mới lấy lại được vốn? Tôi đã xin cho vài thầy cô dạy Toán, Lý họ chỉ dạy thêm một năm là dư sức trả tiền chạy việc đó”.

Có người nói rằng “nếu giỏi cứ ở nhà mở lớp dạy thêm đi sao cứ nhất thiết phải bỏ tiền chạy đi dạy cho tốn kém?

Thế nhưng trong thực tế có mấy giáo sinh ra trường ở nhà mà dạy thêm được dù cho họ có giỏi bao nhiêu.

Thường thì nhiều thầy cô dạy thêm là nhờ dạy chính học sinh mình trên lớp chứ mấy ai dạy được học sinh lớp khác.

Trăm dâu đổ đầu…học sinh

Đã có giáo viên khoe rằng, lương hợp đồngchẳng bao nhiêu nhưng tiền dạy thêm thu được hàng tháng còn gấp nhiều lần như thế.

Công an tỉnh Đắk Lắk vào cuộc làm rõ thông tin giáo viên “chạy” việc trăm triệu

Với giáo viên có tâm thì dạy thêm vừa giúp học sinh củng cố và nâng cao kiến thức, vừa cải thiện cuộc sống cho chính mình.

Những giáo viên này họ cũng chỉ dạy theo đúng nhu cầu của học sinh. Ai muốn thì đăng kí học không muốn thì thôi. Học sinh có thể đi học bất cứ nơi nào các em muốn mà không hề bị làm khó dễ.

Thế nhưng cũng có không ít thầy cô mang suy nghĩ “Đã bỏ một đống tiền ra chạy việc thì phải ráng cày để lấy lại”.

Gặp những giáo viên thế này thì xem như học sinh dù không muốn đi học thêm cũng khó có “cửa thoát”.

Họ sẽ dùng đủ mọi cách, đủ mọi chiêu thúc ép, hăm dọa hay khống chế để buộc trò phải đi học.

Vì muốn yên ổn một số phụ huynh đành nộp tiền giữ chỗ cho con để con được nghỉ ngơi hoặc đi học với thầy cô mà các em đã chọn.

Thế nên dạy thêm thành vấn nạn không thể chấm dứt cũng một phần do những nguyên nhân trên mang lại.

Đăng Bình
Từ khóa :
giáo viên chạy việc , biên chế , dạy thêm , lương hợp đồng , tiền dạy thêm ,
Giải mã chuyện mất hàng trăm triệu chỉ đổi lấy lương 1 triệu đồng mỗi tháng
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
Hữu - Diệu
0

Bất luận trong trường hợp nào khi người đi xin việc bị người giải quyết hồ sơ gây khó dễ, om hãm.........( động thái này gọi là MƠI ......) và khi tiết mục ( ĐẦU TIÊN, tiền đâu ) được giải quyết thì công việc mới xong, thì những người có chức có quyền cao hơn phải coi đây là hành động xấu của người cán bộ dưới quyền mình, phải cho điều tra, xử lý nghiêm theo pháp luật chứ không thể nói rằng phải xem xét lại động cơ của người đi xin việc. ( Có ai ngu mà nhà không đủ tiền sinh sống mà lại mang tiền đi biếu người khác ).

Bùi Minh Thuận
2

Cơ chế xin việc, lương bổng, đãi ngộ như thế này nó tàn phá nhân cách con người ghê gớm.

Nguyễn Hạ Long
5

Vấn nạn dạy thêm còn dài dài.Có học sinh học khá ,giỏi thật sự nên không đi học thêm nên cả năm học không bao giờ làm bài em được điển 4 vậy mà đi thi tốt nghiệp em đạt điểm khá. Hỏi ra mới biết là em không đi học thêm cô chủ nhiệm nên em bị điểm kém. Còn GV bộ môn thì đến nộp tiền cho cô rồi đi làm cỏ lúa, dỡ khoai cho cô khi làm bài kiểm tra được làm đề riêng, em nào không học thì làm đề riêng ( đề nâng cao của lớp trên) vậy nên cấm dạy thêm là đúng nhưng hiện nay có sự biến tướng là BDHS giỏi, Phụ đạo HS yếu ở nhà cô nên dù có đi kiểm tra thì cũng bằng không vì được báo trước, hoặc là tạm nghỉ những ngày đó. Vậy nên có đi kiểm tra thì đâu cũng thực hiện nghiêm túc vv và vv...

Que Hanoi
1

Biết r.r.r...ồi ! Khổ lắm nói mãi .

Thầy đồ gàn
2

Ông nhà báo nhìn phiến diện lắm, đừng nhìn mấy thầy cô dạy con ông mà phán như vậy. Chạy vào biên chế không chỉ có giáo viên. Công chức ngành khác lương cũng thấp, thậm chí còn thấp hơn GV mà họ vẫn chạy vào đó!

PHHS THCS
4

Nếu GV T,V,A của THCS ngoài dạy thêm còn có tiền dạy buổi 2,dạy sáng thứ 7 . Nên 1 năm là dư sức. Học 2 buổi,/ ngày phải đóng tiền rồi. Trg ep học sáng thứ 7 gọi là chuyên đề( có ai định nghĩa cái gọi là chuyên đề là gì,nó ntn không? Con tôi bảo học sáng t7 cô cho vài ba bài tập tự làm,gọi 1,2 em lên chữa bai là hết giờ. Hỏi con k đi học samgs t7 và buổi 2 đc k mẹ. Con thấy chẳng ích lợi j mệt mỏi lắm.... Thương con mà chẳng biết làm sao. Mấy hôm đọc báo thấy các bộ bàn cãi về miễn học phid THCS nhưng chúng tôi thấy hp có đáng bao nhiêu đâu nếu BGD dẹp đc vấn nạn dạy thêm trá hình trg trường như trên thì học phí gấp đôi chúng tôi cũng bằng lòng.

Hatbuihong
1

Thu nhập của nghề dạy học đa phần là thấp mà cha mẹ đã giám bỏ ra số tiền lớn như vậy để lo công việc lâu dài cho con cháu ? Lẽ nào những người có trách nhiệm quản lý không biết được được thực trạng mua bán bằng cấp, tiêu cực, nhũng nhiễu của xã hội ta? Hay các vị giả vờ không biết để tranh thủ "thời cơ vàng" trong đời lãnh đạo của mình? Vì sao ?

Lê Mai
1

Sinh viên học sư phạm thường thụ động, khó nhảy việc nên cố chết kiếm chân biên chế. Việc dạy kiếm lại vốn chỉ là nguyên nhân thứ hai.

Xem thêm bình luận
Tin khác