Giảm định mức giờ dạy của giáo viên sao không tăng định mức biên chế viên chức?

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Trong năm học mới này 2016-2017, các trường học đều áp dụng giảm trừ 2 tiết cho các tổ trưởng công đoàn. Niềm vui chưa kịp lắng xuống thì lại có sự thay đổi.

LTS: Cô giáo Phan Tuyết phản ánh việc thực hiện Thông tư số 08/2016/TT-BGDĐT về việc giảm định mức giờ dạy của giáo viên có sự mâu thuẫn với quy định về mức biên chế viên chức trong Thông tư Liên tịch Số: 35/2006/TTLT/BGDĐT-BNV.

Theo cô Tuyết, việc này đang gây khó khăn cho các trường học, cần một sự hướng dẫn cụ thể để có được cách làm đúng và thống nhất trong các cấp học.

Tòa soạn trân trọng gửi đến cùng độc giả.

Ngày 13/5/2016, Thông tư số: 08/2016/TT-BGDĐT có hiệu lực quy định chế độ giảm định mức giờ dạy cho giáo viên, giảng viên làm công tác công đoàn không chuyên trách trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Theo đó, giáo viên làm ủy viên ban chấp hành công đoàn, tổ trưởng, tổ phó công đoàn không chuyên trách trường tiểu học... được giảm 02 giờ dạy trong một tuần (quy ra 70 giờ dạy trong một năm học).

Theo Thông tư trên, trong năm học mới này 2016-2017, các trường học đều đồng loạt áp dụng giảm trừ 2 tiết cho các tổ trưởng công đoàn.

Niềm vui chưa kịp lắng xuống, đến thời điểm này nhiều trường tiểu học buộc phải phân công lại chuyên môn cắt 2 giờ dạy trong tuần của các tổ trưởng công đoàn.

Giảm định mức giờ dạy cho giáo viên, giảng viên. (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Bởi theo Thông tư Liên tịch Số: 35/2006/TTLT/BGDĐT-BNV về việc hướng dẫn định mức biên chế viên chức ở các cơ sở giáo dục phổ thông công lập, đối với trường tiểu học dạy 2 buổi trong ngày được bố trí biên chế không quá 1,50 giáo viên trong 1 lớp.

Phần lớn các trường tiểu học hiện nay đang áp dụng dạy 2 buổi/ngày, trong số đó nhiều trường đã đủ tỉ lệ giáo viên theo quy định là 1.50.

Theo sự giải thích của Ban Giám hiệu các trường “Trường học đã đủ tỉ lệ 1.50 sẽ không biết lấy nguồn nào để trả 2 tiết cho mỗi tổ trưởng công đoàn.

Số tiền phụ huynh đóng hàng tháng cho con chỉ để trả cho các tiết dạy phụ trội của giáo viên mà thôi. Nếu lấy tiền này trả cho 2 tiết bên công đoàn là sai quy định”.

Chế độ đối với giáo viên kiêm nhiệm nhiều công việc chuyên môn

Trong khi các trường tiểu học điều chỉnh việc cắt giảm tiết của các tổ trưởng công đoàn thì các trường trung học cơ sở vẫn để nguyên, số tiết này được kê vào tiết phụ trội của giáo viên kiêm nhiệm và nguồn chi trả là ngân sách nhà nước.

Điều bất hợp lý ở chỗ cũng một Thông tư ban hành, tại sao mới 2 cấp học đã có sự áp dụng hoàn toàn khác nhau.

Cũng cần nói thêm rằng, Thông tư 08/2016/TT-BGDĐT vừa mới có hiệu lực vào giữa tháng 5/2016 trong khi Thông tư 35/2006/TTLT/BGDĐT-BNV lại ra đời cách đây hơn mười năm.

Nếu 10 năm trước quy định tỉ lệ giáo viên /lớp ở trường học 2 buổi/ngày là 1.50 thì sau sự ra đời của Thông tư 08 phải có sự điều chỉnh cho hợp lý để tránh tình trạng các Thông tư lại chọi nhau như thế.

Vì điều này, đã gây khó khăn cho các trường học. Họ đang rất cần một sự hướng dẫn cụ thể để có được cách làm đúng và thống nhất trong các cấp học.

Phan Tuyết
Từ khóa :
giáo viên , hông tư số 08/2016/TT-BGDĐT , Thông tư 35/2006/TTLT/BGDĐT-BNV , giảm định mức giờ dạy của giáo viên , mức biên chế viên chức
Giảm định mức giờ dạy của giáo viên sao không tăng định mức biên chế viên chức?
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
vo dinh thu
4

Thông tư có hiệu lực từ tháng 5/2016 nhưng đến giờ Phú Yên có áp dụng đâu

Trần Thị Huệ
3

Chỗ chúng tôi, HS học hai ca, GV tiểu học chủ nhiệm lớp phải dạy 21 tiết /tuần( không kể tiết chào cờ đầu tuần). Vậy theo quy định có đúng định mức không? GV chủ nhiệm lớp phải dạy bao nhiêu tiết /tuần thì đúng định mức?

Hương kha
2

Gv chủ nhiệm phải dạy 19 tiêt trên lớp trừ 3 tiết chủ nhiệm và một tiết dự giở là đúng

Alex Nguyen
3

Tôi là GV tin học, bị giao quản lý hệ thống này nọ mà ko có chế độ gì cả, giống làm dâu trăm họ lắm :))

Hương kha
3

Gv tin học theo quy định một tháng được 3 tiết quản lý phòng máy bạn tìm hiểu và đề nghị làm chế độ cho mình. Nơi tôi hưởng vài năm rồi

Ban Mai
6

Còn một điều nghịch lí là gv đã dạy đủ tiết rồi mà còn phải dạy học sinh thi các phong trào chữ đẹp, trên mạng. Mỗi tuần dành 2 buổi để dạy thôi thì thấy mỗi tuần gv đã tăng thêm bao nhiêu tiết rồi. Khoảng chừng 8 tiết trên tuần.

Lê Khánh
7

Thông tư quy định rõ tổ trưởng công đoàn giảm trừ 2 tiết mà địa phương tôi không cho hưởng. Bó tay,

Xem thêm bình luận
Tin khác