Giáo viên Tiền Giang phải trực đêm không lương vì thiếu bảo vệ

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang Nguyễn Thanh Tuấn nói rằng, giáo viên phải trực đêm do thiếu bảo vệ, để đảm bảo tài sản công.

Liên quan đến việc giáo viên tại các đơn vị trường học ở huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang phải trực lại đêm ở trường, ngày 10/9/2018, ông Nguyễn Thanh Tuấn – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang đã xác nhận với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, đây không chỉ là chủ trương của huyện mà còn là của tỉnh.

Theo ông Nguyễn Thanh Tuấn giải thích: Do hầu hết các đơn vị trường học chỉ có duy nhất một bảo vệ (chủ trương không thuê thêm bảo vệ), nên để đáp ứng được yêu cầu công việc, đảm bảo tốt việc bảo vệ tài sản công ở cơ quan, nhất là các đơn vị trường học thường trang thiết bị đều rất đắt tiền, nên mới có chuyện phân công giáo viên ở lại trường trực đêm.

Danh sách giáo viên trực đêm ở Trường tiểu học Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây (ảnh: vtc.vn)

Việc này nhằm đảm bảo đề khi nhà trường có sự cố gì, thì còn có người báo tin cho cơ quan công an biết.

Tuy nhiên, do đội ngũ giáo viên ở các trường trong huyện Gò Công Tây phân bố không đều, nên có trường phần lớn là thầy đứng ra trực đêm, còn trường nào thầy ít thì cô giáo vẫn phải đứng ra trực đêm.

Nhiều năm liền, giáo viên phải đi trực đêm - chuyện thật như đùa ở Tiền Giang

Giáo viên nào ít nhất cũng phải trực một lần mỗi tháng, còn nữ giáo viên nào có con nhỏ dưới 12 tháng, hay là ba mẹ bệnh hoạn thì sẽ miễn phải trực đêm.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang nhấn mạnh: Việc trực đêm là công việc của giáo viên, nên trước khi vào trường trực, thì các thầy cô phải dặn dò, nhắn nhủ công việc cho những người ở nhà biết.

Nói về thù lao, bồi dưỡng cho những giáo viên trực đêm, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây chia sẻ: Các đơn vị trường học công lập hoạt động theo cơ chế đơn vị Nhà nước, giao khoán lương đầu năm học.

Nếu trường tiết kiệm thì chi cuối năm tăng thu nhập được nhiều, còn nếu chi bồi dưỡng cho thầy cô thì cuối năm sẽ tiền thầy cô nhập đương nhiên sẽ ít hơn.

Trước đó, phản ánh với nhiều cơ quan báo chí, các giáo viên ở nhiều trường học tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang nói rằng, họ phải trực đêm để đảm bảo tình hình an ninh trật tự, đề phòng khi có chuyện xảy ra.

Các trường nói, việc này nhằm đảm bảo vệ tài sản của nhà trường, có sự chỉ đạo của cấp trên và thầy cô không được thù lao cho việc này.

Phương Linh
Từ khóa :
Huyện Gò Công Tây , tỉnh Tiền Giang , giáo viên trực đêm , bảo vệ , Ủy ban nhân dân , tình hình an ninh trật tự.
Giáo viên Tiền Giang phải trực đêm không lương vì thiếu bảo vệ
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
cuong
12

Ông phó chủ tịch xem lại điều lệ trường trung học xem trực đêm có là nhiệm vụ của giáo viên hay không. Còn ông có bỏ nhà bỏ của để vào trực cái UB huyện không ?

Bảo Bảo
23

Trước hết, theo Luật giáo dục, Điều lệ trường trung học, trực trường không phải là nhiệm vụ của giáo viên. Ông Tuấn nói 'Việc trực đêm là công việc của giáo viên' là không đúng. Trực đêm có thể được coi như làm thêm giờ, phải trả tiền cho giáo viên trực theo Luật Lao động. Hai là, giáo viên không có nghiệp vụ bảo vệ tài sản. Không có trường sư phạm nào đào tạo bảo vệ cả. Nếu có sự cố xảy ra với tài sản nhà trường, hay chính thầy cô đi trực đêm thì trách nhiệm thuộc về ai? BGH nào cũng nói do chỉ đạo của cấp trên, nhưng hỏi công văn chỉ đạo thì không đưa ra được. Lại lấy đó làm khó dễ giáo viên. Nhiều giáo viên nhà xa, hoàn cảnh khó khăn, mẹ già, con mọn, cũng phải vào ngủ ở trường. Nếu ở nhà có sự cố thì sao? Rất mong Quí Báo làm thật rõ vấn đề này để giáo viên được nhờ.

Chính quyền sai
11

Một việc làm trái pháp luật.

Xem thêm bình luận
Tin khác