Giáo viên có bắt buộc phải gấp rút học chứng chỉ ngoại ngữ hay không?

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Hiệu trưởng tại một trường Tiểu học tại Đắk Nông vừa có quyết định và yêu cầu giáo viên không nên nóng vội về việc học và thi chứng chỉ tiếng Anh.

Ngày 16/9/2015, Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư liên tịch số 21/2015/TTLT-BGDĐT-BNV Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học công lập, chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học trong các trường tiểu học công lập.

Đây là căn cứ để thực hiện việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý đội ngũ giáo viên tiểu học trong các trường tiểu học công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Khi đăng tải một số bài viết về yêu cầu giáo viên cần có chứng chỉ tiếng Anh A2, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được nhiều luồng ý kiến của các thầy cô trên cả nước về Thông tư này. 

Giáo viên có cần gấp rút học chứng chỉ ngoại ngữ hay không? (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Sau khi Bộ ban hành, nhiều địa phương đã bắt đầu triển khai tới và hiện tại nhiều nơi giáo viên đang tham gia khóa học chứng chỉ Ngoại ngữ để hoàn thiện yêu cầu mà Bộ đã nêu.

Đặc biệt là các thầy cô đang nằm trong số chuẩn bị hoặc cần chuyển ngạch lương thì ráo riết tìm địa điểm để đăng kí học.

Tuy nhiên trong Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên của Bộ GD&ĐT đã quy định, để có đủ điều kiện xét nâng ngạch hệ số lương thì giáo viên cần có chứng chỉ ngoại ngữ hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc đối với những vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc. 

Nhiều giáo viên nói tiếng Việt còn chưa sõi thì chứng chỉ tiếng Anh để làm gì?

(GDVN) - Nhiều vùng giáo viên chủ yếu người dân tộc thiểu số nói nhiều từ tiếng Việt chưa rõ. Vậy thử hỏi chứng chỉ tiếng Anh để làm gì?

Phóng viên liên lạc với giáo viên hiện đang dạy ở một trường ở bậc Tiểu học thuộc tỉnh Cao Bằng, cô vui mừng cho biết:

Dư luận xôn xao về chứng chỉ tiếng Anh khiến bản thân cũng nóng lòng nhưng vừa qua Hiệu trưởng chính thức thông báo để có đủ điều kiện xét nâng ngạch hệ số lương thì giáo viên cần có chứng chỉ tiếng dân tộc. Mừng quá. 

Bởi để học và thi chứng chỉ thì giáo viên có thể tham gia lớp học ở các trung tâm giáo dục thường xuyên của huyện là được. 

Chúng tôi là những giáo viên sống ở vùng cao lâu năm hoặc có nhiều thầy cô là người bản xứ ở đây nên việc học và thi để cầm trên tay chứng chỉ tiếng dân tộc sẽ dễ dàng hơn, an toàn hơn, khả năng đỗ cao hơn gấp nhiều lần so với việc học và thi chứng chỉ Ngoại ngữ A2 hay B1 theo chuẩn châu Âu
”.

Trong khi đó, cô giáo đang giảng dạy tại một trường Tiểu học thuộc tỉnh Đắk Nông cho biết, Hiệu trưởng có quyết định và yêu cầu giáo viên không nên nóng vội về việc học và thi chứng chỉ tiếng Anh. 

Theo thầy Hiệu trưởng thì Bộ GD&ĐT sẽ cử người về tổ chức dạy học và hướng dẫn giáo viên cụ thể về việc học tiếng Anh. 

Rõ ràng, Bộ GD&ĐT cho biết Thông tư liên tịch số 21/2015/TTLT-BGDĐT-BNV có hiệu lực thi hành từ ngày 3/11/2015 vậy mà khi liên hệ với một cô giáo đang giảng dạy tại huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, cô khẳng định chưa hề được nghe thông tin gì Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học công lập. 

Vậy thực hư chuyện chứng chỉ này phải thực hiện như thế nào? Giáo viên tự đi học hay Bộ GD&ĐT sẽ cử người về tổ chức hướng dẫn giáo viên? Và tại sao đến thời điểm này mà nhiều giáo viên vẫn chưa được biết đến Thông tư này?

Theo Thông tư liên tịch số 21/2015/TTLT-BGDĐT-BNV quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học công lập, chức danh nghề nghiệp của giáo viên tiểu học gồm 3 hạng II, III và IV.

Chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng II được áp dụng hệ số lương viên chức loại A1 (từ hệ số lương 2,34 đến hệ số lương 4,98).

Chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng III được áp dụng hệ số lương viên chức loại A0 (từ hệ số lương 2,10 đến hệ số lương 4,89).

Chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng IV được áp dụng hệ số lương viên chức loại B (từ hệ số lương 1,86 đến hệ số lương 4,06).

Tiêu chuẩn giáo viên tiểu học hạng II là có bằng tốt nghiệp Đại học Sư phạm tiểu học hoặc Đại học Sư phạm các chuyên ngành phù hợp với bộ môn giảng dạy trở lên; có trình độ ngoại ngữ bậc 2 hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc đối với những vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc; có trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản; có chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên tiểu học hạng II.

Giáo viên tiểu học hạng III có bằng tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm tiểu học hoặc Cao đẳng Sư phạm các chuyên ngành phù hợp với bộ môn giảng dạy trở lên; trình độ ngoại ngữ bậc 2 hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc đối với những vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc; có trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản; có chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên tiểu học hạng III.

Giáo viên tiểu học hạng IV có bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm tiểu học hoặc trung cấp sư phạm các chuyên ngành phù hợp với bộ môn giảng dạy trở lên; trình độ ngoại ngữ bậc 1; có trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản.

Thùy Linh
Từ khóa :
chứng chỉ , tiếng Anh , ngạch lương , giáo viên , chức danh nghề nghiệp , tiếng dân tộc
Giáo viên có bắt buộc phải gấp rút học chứng chỉ ngoại ngữ hay không?
Bình luận
Thúy Nguyễn
0

Một sự lãng phí không cần thiết

Trúc Hà
0

Học gì chứ? Thi bao đậu chứng chỉ tiếng anh trình độ B kìa.600k thôi, tin học 700k ở trường đại học xây dựng miền tây ở tỉnh vĩng long ý. Gv các huyện lân cận ai cũng thi trừ những người sắp hưu vì nghe đâu hiện giờ B vẫn đổi sang được A2, cái mà BGD đang cần.

luann
1

Học và phải học...rồi chứng chỉ anh văn,tinh học...rất tốn kém

Nông Thị Tô Hường
2

Bây giờ là thời đại chạy theo bằng cấp và lại thêm chứng chỉ nữa. Tôi là giáo viên dạy Tiểu học tôi đã viết được một cuốn thơ bằng Tiếng dân tộc Tày và được giải thưởng của Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam. Vậy mà tôi không có chứng chỉ Tiếng Dân tộc thế là tôi không thể chuyển từ giáo viên tiểu học hạng II sang hạng III. Thật là vớ vẩn. Có những thầy cô có chứng chỉ mà không thể nói lại được tính. Sao lại có thể nực cười như vậy được. Còn rất nhiều thầy cô nói chắc tiếng dân tộc mà không có chứng chỉ thế là không được tính. KKK đúng là "Tân quan tân chính sách". Thời hiện đại sinh ra một loại chứng đáng giá chỉ vàng có tên gọi là "Chứng chỉ"!!!

Anh Tuấn
0

Học chứng chỉ A2 thì làm sao các gv trường tôi học đc vì lúc trước các gv này làm gì có học môn Tiếng Anh.1 chữ còn kg biết đọc.Thì mơ chi tới chuẩn Châu Âu...Hịc ra cũng cí áp dụng đc đâu.Và việc cấp lương theo cấp học thì thiệt thòi cho gv quá...Với thời buổi kinh tế như thế này mà bằng đại học mới vào ngành chỉ đc hưởng bằng trung cấp.Liệu rằng chỉ khoảng 2,5 thì có đủ ăn,ở với mức sống thấp nhất của xã hội.Xin xem xét lại...

Ngọc Thảo
13

Học mà ko áp dụng thì học để làm gì, tốn tiền mà lại mất thời gian, mong Bộ giáo dục hiểu được sự không hợp lý này

Le Thi Tham
3

Có GV tiếng việt viết còn sai chính tả mà chứng chỉ anh văn, bằng B tin học có đủ, thầy cô ngich lí không? Xin xem lại việc bắt GV học tiếng anh

Pham Van Tien
0

Tại sao không buộc người thầy dạy Tiếng Việt phải có chứng chỉ TV cao cấp hơn.Có lần cô lớp kế bên nhờ cô lớp con phân tích câu bạn lớp cô đặt câu có 2 thành phần trạng ngữ một cụm chủ vị được cho là câu ghép.

Xem thêm bình luận
Tin khác