Giáo viên vỡ mộng vì tưởng "thoát" sáng kiến kinh nghiệm

Giáo dục 24h

Đỗ Quyên

(GDVN) - Giáo viên ở nhiều địa phương đang băn khoăn rằng: Từ Thông tư 35 của Bộ GD&ĐT ban hành đến việc áp dụng thực tế ở từng địa phương tại sao lại khác nhau?

LTS: Thông tư số 35/2015/TT-BGD ĐT về việc hướng dẫn công tác thi đua, khen thưởng ngành Giáo dục, ngày 31/12/2015, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16/2/2016 có điểm điều chỉnh, thay đổi rất quan trọng. 

Nội dung giáo viên vui mừng nhất vì được cởi trói gánh nặng về sáng kiến kinh nghiệm. Tuy nhiên, Thông tư ban hành là vậy còn việc hướng dẫn thực hiện ở từng địa phương đang diễn ra như thế nào? 

Trong bài viết này, cô giáo Đỗ Quyên chỉ ra điều đó. Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả. 


Việc viết sáng kiến kinh nghiệm hàng năm trong ngành giáo dục luôn gây áp lực đối với nhiều thầy cô khi đăng kí thi đua. 

Đến khi Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 35/2015/TT-BGDĐT đã đem đến sự vui mừng cho nhiều thầy cô giáo. 

Ai cũng phấn khởi vì: “Từ nay thoát khỏi việc phải viết sáng kiến kinh nghiệm”.

Giáo viên vỡ mộng vì tưởng "thoát" sáng kiến kinh nghiệm (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Thậm chí nhiều giáo viên còn thầm nhủ: “Bộ GD&ĐT đã thật sự lắng nghe nỗi lòng của giáo viên, đã thấy việc không hiệu quả khi hàng năm có hàng nghìn sáng kiến kinh nghiệm ra lò nhưng khi đưa vào áp dụng thực tế thì hiệu quả không nhiều”. 

Theo Thông tư 35 của Bộ GD&ĐT quy định rõ:

Một  số thành tích  được tính là sáng kiến, để làm cơ sở đề  nghị Hội đồng Thi đua, khen thưởng các cấp xét duyệt công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

a) Giáo viên Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi” cấp  huyện  trở  lên; giáo  viên  Trung  học  phổ  thông, Trung  tâm  giáo  dục  thường xuyên cấp tỉnh đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi” cấp trường trở lên;

b) Giáo viên trực tiếp giảng dạy, bồi dưỡng được 01 học sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi cấp tỉnh, cấp khu vực và quốc gia. 

Riêng giáo viên công tác, giảng dạy tại  các vùng có điều kiện kinh tế  -  xã hội đặc biệt khó khăn, các huyện nghèo được áp dụng hưởng chính sách như quy định đối với vùng có điều kiện kinh tế - xã hội, đặc biệt khó khăn, có học sinh đạt giải trong các kỳ thi cấp huyện;

c)  Giáo viên, Giảng viên là tác giả chính bài báo đăng trên tạp  chí khoa học chuyên ngành trong nước hoặc quốc tế.

d) Công chức, viên chức và người lao động tham gia soạn thảo đề án, dự án, quy chế của đơn vị đã được ban hành theo quyết định phân công của người có thẩm quyền.


Niềm vui ấy chưa được bao lâu thì một số Sở GD&ĐT ra công văn hướng dẫn thực hiện Thông tư 35 có quy định thêm như sau: 

Thực hư chuyện cán bộ, giáo viên “thoát” sáng kiến kinh nghiệm

(GDVN) - Từ lâu, chuyện Sáng kiến kinh nghiệm trong ngành giáo dục đã nói nói nhiều về sự bất cập nhưng đến giờ vẫn chưa có hồi kết.

Cá nhân trong ngành Giáo dục đạt được một trong những thành tích nêu trên ở năm học nào, thì được tính là sáng kiến, để làm cơ sở đề nghị Hội đồng Thi đua, khen thưởng các cấp xét duyệt, công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, ở năm học  đó; không bảo lưu để xét cho các năm học tiếp theo”.

Quy định này đã khiến hàng trăm giáo viên dạy giỏi cấp huyện thị, cấp tỉnh đang bảo lưu thành tích phải ca thán, kêu trời vì họ vẫn phải viết sáng kiến kinh nghiệm như bình thường. 

Việc giáo viên bồi dưỡng được 1 học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các kỳ thi cấp tỉnh, cấp khu vực và quốc gia năm học nào thì sẽ tính thành tích cho năm học đó là hợp lý bởi năm học nào thì các kỳ thi này cũng diễn ra giúp giáo viên có cơ hội phấn đấu, nỗ lực. 

Tuy nhiên, điều này chỉ phù hợp với giáo viên bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông còn giáo viên mầm mon, tiểu học thì đâu có những cuộc thi học sinh giỏi để giáo viên nỗ lực tìm sáng kiến. 

Giáo viên dạy giỏi cấp huyện thị sẽ được bảo lưu 2 năm mới thi lại còn giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh phải 4 năm sau mới tổ chức kỳ thi kế tiếp. 

Nhưng theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT một số tỉnh bổ sung thêm khi thực hiện Thông tư 35 của Bộ GD&ĐT thì có nghĩa là dù trong giai đoạn bảo lưu danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện thị hay cấp tỉnh thì giáo viên vẫn không được tính như một sáng kiến kinh nghiệm như Thông tư 35 đã nêu. 

Giáo viên băn khoăn rằng: Từ Thông tư ban hành đến việc áp dụng thực tế ở từng địa phương tại sao lại có sự khác nhau như vậy?

Đỗ Quyên
Từ khóa :
sáng kiến kinh nghiệm , bảo lưu , danh hiệu , giáo viên giỏi , thành tích
Giáo viên vỡ mộng vì tưởng "thoát" sáng kiến kinh nghiệm
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
nhiettinh
0

sáng kiến kinh nghiệm như cái vòng kim cô tròng vào đầu giáo viên. Có anh bị tròng nhiều lần sinh ra bất mãn nhưng có anh chẳng bao giờ vướng phải một lần. Anh không viết là chống đối, là thiếu nhiệt tình, là không có năng lực....skkn cũng là một bản hùng ca bất tận để người ta đánh bóng một nhân vật nào đó trước lúc bổ nhiệm vị trí cao hơn. Còn chất lượng, ai chấm, ai công nhận thì chỉ có trời mới biết.

lan hương
0

theo tôi thấy giáo viên ngày nay thật vất vả biết bao. ngoài công tác giảng dạy chuyên môn ra thì con bao nhiêu thứ đặt lên vai. cuối năm cứ gồng mình oằn lưng ra làm. làm ngày không kịp thì phải làm đêm. mà thiết nghĩ cái 56 kia ra đời nó bất cập quá. bảo vệ, văn thư, tạp vụ thì có gì mà viết skkn. thế nhưng vẫn phải làm vì nó là quy định thế là phải cop phải tải từ anh google ra thôi. thực chất chả có hiệu quả gì. hiện nay chúng ta cứ nói với nhau rằng cải cách thủ tục hành chính. nhưng tôi thấy chỉ có hành nhau là chính thôi. văn bản ngày càng nhiều. cái nọ trồng cái kia. loạn hết cả lên. không biết đâu mà lần. xong 1 năm học mà thấy mệt mỏi, già thêm bao nhiêu tuổi. cứ thế này thì thử hỏi lấy đâu ra tâm huyết với nghề. bao nhiêu thứ chi phối thế.

Mai thuy
0

Theo tôi, làm skkn trước tiên phải tích lũy kinh nghiệm dạy học trong 1 năm, sau đó tìm ra những cái mới, ÁP DỤNG VỚI ĐỊA PHƯƠNG, TRƯỜNG HỌC CẢM THẤY PHÙ HỢP VÀ CÓ TÍNH THỰC TIỄN thì làm. Chuyện gì cũng có thể làm được hết, xuất phát từ cái tâm của thầy thôi. Động tý là ca thán, làm đi rồi thấy mình làm được. Có gì đâu. Tôi thấy đợt vừa rồi làm skkn nộp lên huyện toàn đi copy, chỉnh lại, down trên mạng xuống rồi nộp nguyên xi. Làm đâu có cái tâm, mà lúc nào cũng nói khó.

Nguyễn Thị Đoan Trang
6

Mình bức xúc nhất là việc NĐ56 có viết:" giáo viên không có skkn sẽ bị xếp là không hoàn thành nhiệm vụ". Vậy nhiệm vụ của gv là dạy, gd đạo đức hay ngồi viết skkn?

vương hương
2

Theo tôi biết thì NĐ56 quy đinh từ HTNV trở lên đối với viên chức phải có SK.Do đó, theo TT35 nêu chúng ta ko nằm trong các đối tượng của TT35 quy định đều phải viết SK...thế thôi.

Mai Hồng
1

Trường mình có gv dự thi gv dạy giỏi cấp huyện rất vất vả mới đạt được giải Nhì. Vậy mà chỉ vì không có SKKN được Hội đồng SKKN cấp huyện công nhận nên danh hiệu CSTĐ cơ sở đã bị mất mặc dù đã có SKKN dự thi gv giỏi. Đúng là thiệt thòi vì SKKN.

Trần Thị Hảo
1

Tôi không tham gia hội giảng gv giỏi cấp huyện nhưng tôi trực tiếp dạy hs đạt giải huy chương Bạc violympic cấp tỉnh, vậy tôi có được công nhận là gv giỏi cấp huyẹn không

PHƯƠNG
5

Chỉ thị cấp trên ban xuống là 100% cán bộ giáo viên, nhân viên tổ nuôi tổ dạy viết SKKN. Đè nhau ra viết, viết về những cái chưa từng có, chưa từng xảy ra .... thì hỏi kinh nghiệm gì, sáng kiến gì. Gửi đi huyện kiểu gì cũng đạt B cấp huyện. Thưởng hẳn 50k bù vào tiền in ấn màu mè đóng quyển in đi in lại vài lần mất mấy trăm nghìn.... Thấy lỗ mất thêm bao thời gian, công sức mệt mỏi nữa . Thời gian ấy quay ra với học sinh tốt hơn nhiều. Đầu năm nghe thấy bảo không phải viết đã thấy nhẹ nợ. Cuối năm thì vẫn phải viết như thường mà cuối cùng sáng kiến cũng chả để làm gì.... Giáo viên kêu nhưng các Ngài ngồi phòng máy lạnh đóng kín cửa chưa nghe thấy. BUỒN

Xem thêm bình luận
Tin khác