Giờ thì tôi đã hiểu vì sao thành phố cấm dạy thêm!

Giáo dục 24h

Anh Quân

(GDVN) - Học thêm thì phải tự nguyện sao lại là bắt buộc? Lẽ ra nhà trường muốn dạy thêm phải lấy ý kiến phụ huynh, sao lại tự quyết định?

LTS: Nhân cuộc họp phụ huynh đầu năm của con, giáo viên Anh Quân đã có bài viết về vấn đề dạy thêm trong nhà trường gửi đến tòa soạn.

Trân trọng gửi đến độc giả!

Giờ thì tôi mới hiểu vì sao thành phố Hồ Chí Minh lại cấm dạy thêm trong trường.

Dù không muốn cho con đi học thêm nhưng tôi cũng không thể phản đối, bởi mình thấp cổ bé họng nên bị lọt thỏm trước cả mấy chục con người dù không muốn cũng im lặng chấp nhận.

Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn.

Trong cuộc họp phụ huynh lớp 11 của cậu con trai ở một ngôi trường lớn của thị xã sau khi triển khai một số nội dung cơ bản, giáo viên nói đến chuyện học thêm trong năm học này ở nhà trường:

Năm học này, nhà trường sẽ tổ chức dạy thêm trong trường 2 môn (Toán và Anh văn cho học sinh). Một tuần học một buổi 4 tiết, học phí là 240 ngàn/ tháng cho 4 buổi”.

Giáo viên vừa dứt lời, một cánh tay rụt rè giơ lên: “Thưa thầy, cho tôi hỏi, nếu không muốn học thêm có được không ạ?”.

“Trường lớp ở TP.Hồ Chí Minh luôn đầy đủ, nên không cần phải đi học thêm”

Thầy giáo đáp một cách dứt khoát: “Không được đâu chị ạ, nhà trường chỉ thông báo chứ không lấy ý kiến phụ huynh vì đây là nguyện vọng của nhiều phụ huynh năm ngoái!

Vị phụ huynh mặt buồn thiu, ánh mắt nhìn xa xăm vẻ đăm chiêu như đang lo nghĩ điều gì.

Tôi nghe tiếng thì thào bên cạnh: “Nhà tôi có tới 4 đứa con đang đi học các cấp, không biết rồi tiền đâu sẽ đóng cho chúng”.

Có người lại băn khoăn: “Con tôi lực học loại giỏi nên cần được phụ đạo nâng cao. Hàng tháng, gia đình tôi đã thuê gia sư kèm riêng ở nhà cho cháu. Nay nhà trường buộc phải học thêm trên trường, lại học chung với nhiều trình độ trong một lớp, chắc chắn sẽ chẳng hiệu quả gì”.

Người lại phân trần: “Con tôi học yếu, tôi đã gửi cháu cho một giáo viên dạy riêng nhưng nay buộc phải lên trường học với cả lớp sợ nó không theo nổi”.

Có phụ huynh tỏ ra nhiều kinh nghiệm “một tháng 240 ngàn nộp cho xong rồi cho con đi học chỗ nào mà chẳng được”.

Thấy mọi người bàn tán, một phụ huynh lên tiếng: “Ai không đồng ý thì có ý kiến đi, nhiều người ý kiến chắc chắn nhà trường phải xem xét lại”, bỗng vị đứng sau nhăn mặt:

Có ý kiến cũng chẳng thay đổi được gì, con mình lại bị ghét ra. Thầy giáo vừa nói là bắt buộc em nào cũng phải đi học còn gì?

Sau vài lần hỏi: “Phụ huynh nào có ý kiến gì không?” chỉ nghe tiếng thì thào bàn tán nhưng tuyệt nhiên chẳng ai có ý kiến gì.

Buổi họp kết thúc, phụ huynh ra về nhưng trong lòng không ít người vẫn ngổn ngang bao điều thắc mắc.

Gánh nặng của học thêm đâu chỉ là tốn kém thời gian và tiền bạc!

Học thêm thì phải tự nguyện sao lại là bắt buộc? Lẽ ra nhà trường muốn dạy thêm phải lấy ý kiến phụ huynh, sao lại tự quyết định?

Khi quyết định cho con đi học thêm, từng gia đình đã phải cân đối xem khả năng tài chính đến mức nào, nay bị bắt buộc, không ít phụ huynh cũng không đủ can đảm để con ở nhà hoặc gửi con đi học chỗ khác, bởi không ít giáo viên đã từng dùng thủ đoạn “trừng phạt” những học sinh không theo học những lớp này.

Với nhiều người, vài trăm ngàn một tháng chỉ là số tiền nhỏ nhưng nhiều gia đình có vài con đi học sẽ là một khoản tiền không hề nhỏ.  

Thiết nghĩ thành phố Hồ Chí Minh cũng đã đúng khi cấm việc tổ chức dạy thêm trong trường, lệnh cấm này cần được nhân rộng ra toàn quốc.

Anh Quân
Từ khóa :
dạy thêm , học thêm , khai giảng , họp phụ huynh
Giờ thì tôi đã hiểu vì sao thành phố cấm dạy thêm!
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Chủ đề : KHAI GIẢNG
Bình luận
hoang
1

đó là một số ít, những tg chính khóa thì ít chương trình quá tải làm s cho vẹn đôi đường, mặt khak lương gv đc là bao, chí những ng trong cuộc mới hiểu đc, ở ngaoi nhìn vào thì chỉ là phiến diện , cai gi kung suy di nghi lai moi dc..

Liễu Huỳnh
6

Đúng là ở một khía cạnh, học thêm là không tốt, nhưng tại sao chúng ta không nhìn ở một khía cạnh khác, liệu bộ và sở giáo dục đã có chủ trương đúng hay chưa? Đề thi mỗi năm lại mỗi khó, 10 năm trước là 4,5 trang trong 90', 10 năm sau là 9,10 trang cũng trong thời gian tương tự, chưa kể đó là sự phân bố các câu nâng cao ngày càng tăng. Liệu một học sinh không đi học thêm để được thường xuyên rèn luyện các kĩ năng làm bài sao có thể vượt qua kì thi đại học cam go đó. Tại sao mọi người không xem xét thử những năm gần đây, thủ khoa á khoa của các trường đại học (những người không được cộng điểm do đến từ vùng sâu vùng xa, do là người dân tộc...) có ai không đi luyện thi? Chúng tôi là học sinh thành phố, chúng tôi có điều kiện tốt hơn các bạn ở vùng sâu nhưng trong kì thi quốc gia, khi bước vào phòng thi, chúng tôi đã thua các bạn 1,2 điểm, có khi lên đến 5,6 điểm. Chính vì vậy chúng tôi phải dùng tiền bạc và thời gian của mình để bằng điểm với các bạn ấy, để mua kiến thức, mua kĩ năng làm bài thi. Một người tự học có khi phải đọc 3-4cuốn sách mới tìm được 1 phương pháp cho một bài tập, chúng tôi chỉ mất 5' để nghe 3-4 phương pháp giải từ thầy cô dạy thêm, nếu là mọi người sẽ chọn cái nào? Đừng so sánh việc học thêm giữa VN và nước ngoài, mọi người hãy coi lại giáo trình của chúng ta và họ đi... KHÁC XA. Hy vọng mọi người sẽ hiểu.

Hung Le
1

Ở Mỹ, ít thấy có phụ huynh nào gởi con đi học thêm những lớp về Toán, Lý, Hoá sau giờ học vì học sinh từ lớp 7 tới lớp 12 trung bình ở trong trường một ngày từ 6-7 tiếng. Nếu không hiểu thì hỏi giáo viên hoặc đến chỗ tutor tại trong trường. Có một số phụ huynh nhất là người Việt thường chờ con đi học thêm về Toán để có cơ hội khỏe còn mình mới lớp 7,8 đã học tới Giải Tích Học. Sinh viên ngoại quốc du học ở Mỹ, hai năm đầu đại học học khá vì lập lại những gì đã học ở bậc Trung Học nhưng hai năm sau thì bắt đầu vất vả và đa số không đủ khả năng để học lấy văn bằng Thạc Sĩ hoặc Tiến Sĩ. Nói chung, những dân làm"xếp" trong tất cả các cơ quan đều không phải là dân giỏi về Toán, Lý, Hóa mà là những dân học Luật hoặc Thương Mại điển hình là các chính trị gia hoặc Tổng Thống Mỹ.

Bât Bình
3

Bài víêt hay! Các ý kiến mỗi người một khía cạnh khá nhau đều đúng sự thật cả. Tại sao lãnh đạo ngành giáo dục chưa thấy được điều này?

Phụ huynh em tèo
1

Ăn chia theo hệ thống. Tỷ lệ 7/3.có nhiều gv cũng không muốn dạy thêm

hoang vu
11

Mấy tuần náy chuyên dậy và học thêm thật là ầm ỹ trên báo mạng Phần đông mọi người đều phản đối chuyện o ép học sinh phải học thêm với đủ mọi chiêu trò của thầy cô...tại sao tệ nạn này không thể dẹp được khi mà đa số phụ huynh đều phản đối...xin các thầy cô hãy để cho xã hội và các em học sinh kính trọng các thầy vì giáo dục là làm gương .đừng biến học đường thành nơi chốn kinh doanh .có lẽ không có thu nhập nào siêu lợi nhuận bằng dạy thêm học thêm vì vậy mà các thầy cô giờ đây không khác gì là người bán chữ. 1 nền giáo dục phi giáo dục

trinhdt
15

Nhiều trường dùng cách cho học sinh chép mẫu đơn xin học thêm, đưa về cho phụ huynh ký rồi nộp lại nhà trường để biện minh cho việc dạy thêm là do tự nguyện. Muốn biết phụ huynh có thực sự tự nguyện cho con học thêm hay không chỉ cần làm phép thử đươn giản : lấy ý kiến phụ huynh bằng phiếu kín. Sự thật sẽ sáng tỏ.

Võ Tá Luân
14

Làm sao phân biệt được học thêm tự nguyện và học thêm ép buộc? Dưới mọi hình thức đều nói tự nguyện thì sao? cũng như đóng tiền trường, nhà trường nói phụ huynh tự nguyện thử hỏi xem có phụ huynh nào tự nguyện không sẽ ra ngay. Cấm là đúng, nếu được nên làm theo chính sách bên Mỹ, ai có nhu cầu PH nộp hồ sơ lên nhà trường, nhà trường xem xét nếu thấy đúng thì cho học và nhà trường cũng chỉ định giáo viên được dạy thêm và được chính phủ trả lương, chứ không phải bắt PHHS trả lương, còn ở đây bắt PHHS trả tiền cho giáo viên dạy thêm, như vậy sẽ đẩy ngánh nặng lên cho PHHS.

Xem thêm bình luận
Tin khác