"Giữ điểm thi, tôi không hình dung được tư duy của Bộ giáo dục ở việc này"

Giáo dục 24h

Phương Thảo

(GDVN) - Đó là quan điểm của ông Trần Xuân Nhĩ - Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT khi biết thông tin Bộ GD&ĐT không công bố dữ liệu điểm thô.

Ông Trần Xuân Nhĩ – Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT ngạc nhiên khi biết thông tin Bộ GD&ĐT từ chối công bố dữ liệu điểm của thí sinh trong Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

“Tất cả chúng ta đi thi đều phải minh bạch, đều phải biết thông tin, phải nói rõ xem thí sinh đạt được như thế nào. Từ đó để đánh giá được sức học của mình như thế nào. Việc công bố điểm là cần thiết để cho học sinh biết được và lượng sức của mình để chọn trường…” ông Nhĩ nói lên suy nghĩ của mình.

Cũng theo nguyên lãnh đạo Bộ GD&ĐT, ở đâu cũng thế, sau mỗi kỳ thi đều phải công khai công bố điểm thi. Ở câu chuyện năm nay ông Nhĩ cho biết, ông hoàn toàn chưa hiểu ý đồ của Bộ GD&ĐT khi không công khai điểm thi thí sinh?

“Cá nhân tôi nghĩ thí sinh và xã hội cần biết được kết quả thi năm nay cụ thể sẽ như thế nào. Bộ Giáo dục giấu điểm như thế như là một bí mật gì đó là không cần thiết” ông Nhĩ cho biết.

Trong cuộc họp sáng ngày 21/7 với Ban Tuyên giáo Trung ương, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng, việc công bố dữ liệu điểm của hơn 1 triệu thí sinh là không cần thiết vì ảnh hưởng tới bí mật cá nhân của từng em.

Việc này, ông Nhĩ trao đổi, trong một cuộc thi thì chuyện thí sinh điểm thấp, điểm cao rất bình thường. Thậm chí có thể biết được điểm của nhau để có quyết tâm phấn đấu, cần phải học như thế nào.

“Tôi không hình dung được tư duy của Bộ Giáo dục ở chuyện này như thế nào. Nếu Bộ Giáo dục không công bố điểm thi thì chúng ta không biết đâu mà lần, không biết được trình độ của học sinh đến mức độ nào, cách ra đề thi như thế, tổ chức thi như thế, cụm thi như thế là dựa vào kết quả thi để chúng ta suy xét về cách làm được hay không được” ông Nhĩ cho biết.

“Việc công bố cho xã hội biết về dữ liệu kỳ thi như tỷ lệ thí sinh trúng tuyển cả nước, tỷ lệ  tốt nghiệp THPT, tỷ lệ tốt nghiệp ở các địa phương, tỷ lệ thí sinh tốt nghiệp ở các cụm do đại học chủ trì, tỷ lệ tốt nghiệp do các Sở GD&ĐT chủ trì…tất cả điều này sẽ được công bố công khai” ông Bùi Văn Ga khẳng định.

Ông Trần Xuân Nhĩ cũng nói thêm, từ việc thay đổi nhiều trong quá trình tổ chức thi tới việc hiện Bộ Giáo dục không công bố điểm thi cũng làm cho ông cảm thấy hoang mang hơn.

Công bố điểm là việc làm lâu nay rất bình thường, sau khi thi sẽ công khai minh bạch kết quả và theo ông Nhĩ dựa trên kết quả đó để đánh giá tình hình như thế nào. 

Trong giai đoạn hiện nay tất cả các thí sinh đang trông chờ điểm thi từ Bộ GD&ĐT. Một học sinh lớp 12 đang đợi điểm của Kỳ thi THPT quốc gia (xin được giấu tên) cho biết, sinh ra năm Trâu nhưng thí sinh này cho rằng Bộ GD&ĐT đang biến lớp học sinh lớp 12 này thành chuột bạch.

Trong quá khứ, xã hội đã từng ghi nhận những trận bão phao thi xuống sân trường ngay sau khi kết thúc môn Sử. Ảnh tuoitre.vn 

“Giống như một con chuột sống trong tổ lâu ngày không chui ra loạng quạng lạc hướng. Thật khổ cho con chuột đó, không chui ra sẽ chết vì đói, nếu chui ra thì sẽ chả biết đường rồi cũng chết vì kẻ săn mồi khác” thí sinh này ví von.

Cũng theo em học sinh này, trước kỳ thi, khi biết được quy chế thi đã thay đổi, học sinh lớp 12 mất phương hướng, điều đó gây áp lực và căng thẳng cho học sinh. 

Theo em học sinh này, bao đổi mới trong kỳ thi thì đến lúc diễn ra mới thấy mọi chuyện được chứng minh, nhiều cụm thi coi lỏng lẻo, những học sinh giỏi thi bằng năng lực đứng trước nguy cơ trượt tốt nghiệp, đại học.

Cho tới khi đợi công bố điểm thi, thí sinh này băn khoăn: “Giai đoạn chờ công bố điểm cũng không kém phần hồi hộp, thật mơ hồ mông lung cho bất kỳ học sinh nào có được thông tin chính xác. Sau đây là một đống quy trình nộp hồ sơ,ai sẽ là người giải thích cho chúng cháu với một vùng nông thôn?”.

Theo thí sinh này, việc có một “lời hẹn” không chính xác về thời gian công bố điểm khiến nhiều thí sinh mất công đi lại,có những em phải lặn lội tới 20km để xem điểm thi. 

“Cháu mong rằng, mọi sự đổi mới của năm sau sẽ hoàn thiện hơn và trong sạch hơn trong kỳ thi, mọi thông tin phải rõ ràng hơn và thật sự mang lại hiệu quả” thí sinh này mong muốn.

Trước đó, ông Bùi Văn Ga-Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, việc công bố kết quả thô dữ liệu vì do thí sinh cũng chưa biết mình đậu hay không, còn phụ thuộc vào hội đồng xét tốt nghiệp phổ thông và kết quả rèn luyện tại trường phổ thông. Do đó, việc công bố điểm trước là không cần thiết.

Hơn nữa, cũng theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, nếu công bố dữ liệu thô như vậy sẽ có một số trường sẽ dùng dữ liệu thô này để gửi giấy báo đối với những thí sinh không có nguyện vọng vào trường mình, điều này rất phản cảm. Cũng có thể có một số cá nhân lợi dụng việc công bố dữ liệu thô này với mục đích khác.

Phương Thảo
Từ khóa :
học sinh , đại học , Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo , thí sinh , nộp hồ sơ , trung học phổ thông , Sở Giáo Dục Đào Tạo , trúng tuyển
"Giữ điểm thi, tôi không hình dung được tư duy của Bộ giáo dục ở việc này"
Chủ đề : Kỳ thi Quốc gia 2015
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Bình luận
nguyễn Châu Phú
3

Tôi nghe nói tỷ lệ tốt nghiệp năm nay có 83,3% nhưng văn thư đánh máy nhầm nên tỷ lệ tốt nghiệp là hơn 93 đó !!!

Nguyen Peter
3

Vì năm nay Bộ GD "CẢI TIẾN", nên mới phải găm, phải giấu điểm thi của học sinh, chứ không thì bị xã hội lên án là "CẢI LÙI" à? Mọi năm, các sở GD, các trường ĐH chấm xong, công bố công khai có sao đâu!

suong
3

tổng điểm thi tất cả các môn cộng vs điểm ưu tiên cọng với điểm cuối năm 12 chia ra dc 5.0 thì đậu tốt nghiệp nhưng có rất nhiều thí sinh rớt vì k đủ 5.0 và bị điểm liệt rất nhiều. tỉ lệ đậu tốt nghiệp năm ni rất thấp so với mọi năm mong bgd xem xét lại có thể hạ điểm xuống để tỉ lệ đậu tốt nghiệp cao hơn tí. 12 năm đèn sách vậy mà....nếu như thi như mọi năm thì chắc chắn tỉ lệ đậu tốt nghiệp sẽ cao hơn năm ni rất nhiều. phần việc xem điểm thi thì rất khó khăn.muốn xem cho em hay cháu mà khó quá

Quynh
3

Mọi năm xem điểm biết ngay mình đứng vị trí số bao nhiêu dự đoán đc để nộp nguyện vọng, năm nay mù mờ thế này thí dinh không thể tính đc. Việc xét đỗ trượt tn với các thí sinh dự thi là đã đủ điều kiện về đạo Đức rồi. Cả nước chỉ chờ xem năm nay đổi mới thì tỉ lệ đỗ tốt nghiệp là bao nhiêu %, cac tinh có sự chênh lệch như thế nào vậy mà Bộ lại không công bố là có ý gì?

Phuong
19

Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm!đây là hậu quả của những con người nghành sư phạm những năm trước đây!!!!!!!

huu van quyen
3

tôi cũng là giáo viên dạy đúng 20 năm, tôi đồng tình với nhận định là khi học sinh được dự thi thì đã thỏa quy chế đã quy định về học lưc-hanh kiểm, việc đỗ hay không thì quy chế đã nói rõ rồi, vậy viêc công bố điểm tại sau lại là bí mật "riêng tư" vậy chúng tôi dạy cũng k biết mình đang ở đâu. Chỉ có thể nói rõ câu ví đó dành riêng cho bộ giáo dục thì đúng "bạn cũng đừng ví như vậy là cho cả nắm đủa rồi"

Lê Bá Hùng
5

Đời người đi thi đại học chỉ 1 lần. Liệu còn có năm sau chăng ??? Bộ gd hãy chấm dứt việc lấy học sinh ra làm thí nghiệm đi. Xã hội đã quá mệt mõi rồi.

HOANG MANG
6

tôi thì nghi ngờ tính minh bạch của bộ giáo dục khi không công khai điểm thi.

Xem thêm bình luận
Tin khác