Gương sáng cô bé khuyết tật vượt khó đi thi năng lực để vào đại học

Giáo dục 24h

Xuân Hải

(GDVN) - Vượt qua mặc cảm, những khó khăn trong cuộc sống, Trần Thị Huệ quyết tâm đậu đại học để có điều kiện giúp đỡ những người như mình.

Đợt I Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội đã khép lại, trong 4 ngày thi có rất nhiều thí sinh với nhiều hoàn cảnh khác nhau, hòa trong sự hồi hộp của kỳ thi là hình dáng cô bé Trần Thị Huệ bị liệt chân, là thí sinh khuyết tật duy nhất, nhưng Huệ không tỏ ra “yếu thế” với các bạn. 

Gặp Huệ trong buổi thi cuối Kỳ thi đánh giá năng lực, mặc dù được nhiều sinh viên tình nguyện và bố mẹ giúp đỡ trong quá trình đi thi nhưng từ cái nhìn đầu tiên đã thấy em là một cô bé, một thí sinh rất giàu nghị lực.

Buổi thi, Trần Thị Huệ được sinh viên tình nguyện giúp đỡ nhiệt tình. Ảnh XH

Huệ hiện đang là học sinh Trường THPT Trung Văn (Q. Nam Từ Liêm – Hà Nội), dự thi vào Đại học Quốc gia Hà Nội với chuyên ngành Tâm lý học. Đây có thể là một trong những thí sinh “đặc biệt” nhất của đợt I Kỳ đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Lựa chọn Đại học Quốc gia Hà Nội để thi, Trần Thị Huệ bày tỏ, với phương thức thi trên máy tính em có điều kiện tốt để làm bài, phù hợp với người có thể trạng như em.

Mong ước của Huệ là thi được vào chuyên ngành Tâm lý học, bởi em mong muốn sau này ra trường có thể ra trưòng và quay lại giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình hoặc cùng hoàn cảnh như mình.

Trò chuyện với em được biết, Trần Thị Huệ xuất thân trong gia đình nhà nông, bố mẹ đều làm nông ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), Huệ là cô con gái thứ 4 trong gia đình có 5 anh chị em. Tuổi thơ của em gắn liền với hình ảnh giường bệnh.

Cô bé Trần Thị Huệ ngay từ ngày nhỏ đã mắc chứng bệnh mà y văn thế giới gọi là “viêm não Nhật Bản”, 6 tuổi em bị liệt nửa người, cả tay và chân rất khó cử động. Qua quá trình điều trị và sự chăm sóc tận tình của bố mẹ, thầy cô, bạn bè, dần em cũng có thể điều khiển được tay và viết được.

Huệ cùng bố sau ca thi, niềm vui và phấn khởi của em khi biết được kết quả điểm thi của mình. Ảnh XH

Thời gian đầu tập luyện để viết hết sức khó khăn, tay run, người mỏi nhưng với lòng quyết tâm, ý chí và nghị lực của bản thân, chính em cũng khiến cả gia đình đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi chứng kiến em viết được những nét chữ đầu tiên. Viết được, đọc được và cô bé ngày nào với mong muốn được đỗ vào một trường đại học giờ đã chuẩn bị là tân sinh viên.

Trò chuyện với chúng tôi trong khi chờ Huệ làm bài thi, bác Trần Phú Lương bố của Huệ tâm sự, do sức khỏe không tốt, 6 năm ở bệnh viện nhi, rồi lớn hơn chút chuyển sang viện châm cứu, Huệ bị liệt cả hai chân nên không đi lại được, do đó em đã phải nghỉ mất 2 năm học.

Chữ lễ đâu phải của riêng học trò, thầy cô cũng phải học

(GDVN) - Ứng xử lịch sự, có văn hóa là điều ai cũng cần phải học và luôn phải rèn luyện hàng ngày mới có được. Điều này, càng trở nên quan trọng hơn với thầy cô giáo.

“Khi mới bị bệnh, gia đình cũng chạy chữa khắp nơi, hết Đông y, Tây y nhưng cũng không thể chữa khỏi hẳn, ngược lại còn chuyển biến rất chậm

Thường thì buổi sáng em đi học ở trường, buổi chiều ở bệnh viện chữa trị, phải đến lớp 5 khi cơ thể đã tiến triển tốt lên em nó mới ít đến bệnh viện và bắt đầu chuyên tâm vào học hành” bác Lương cho biết.

Tâm sự trước buổi thi cuối, em Huệ bảo rằng, đây là lần đầu tiên em đến với Đại học Quốc gia Hà Nội, bình thường em chỉ thấy qua tivi, qua báo trông trường rất đẹp, các anh chị sinh viên tình nguyện nhiệt tình. Năm nay đổi mới phương thức thi nên bản thân Huệ cũng muốn thử sức tuy có phần hơi hồi hộp.

Kết thúc buổi thi, gặp Huệ trước cửa phòng thi, khuôn mặt em rạng lên niềm vui và hạnh phúc khi biết điểm của mình. Với số điểm 92/140, đây là số điểm “an toàn” để có thể sắp tới xét vào các chuyên ngành đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hy vọng, với điểm số khá cao này, thí sinh Trần Thị Huệ sẽ toại nguyện được ước mơ của mình và sau này có cơ hội được giúp những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Xuân Hải
Từ khóa :
học sinh , đại học , thí sinh , đào tạo , năm học , trung học phổ thông , chuyên ngành , kỳ thi , Trần Thị Huệ.
Gương sáng cô bé khuyết tật vượt khó đi thi năng lực để vào đại học
Chủ đề : Kỳ thi Quốc gia 2015
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác