Hà Nội cấm các trường không được ép buộc mức đóng góp đối với phụ huynh

Giáo dục 24h

Linh Anh

(GDVN) - Các trường cũng không được quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Độ vừa ký văn bản gửi Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và các trường trực thuộc hướng dẫn về công tác quản lý thu - chi năm học 2017-2018. 

Theo đó, khoản thu học phí đối với trẻ nhà trẻ, mẫu giáo, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên được quy định theo từng khu vực. 

Năm học mới, các trường không được ép buộc mức đóng góp đối với phụ huynh (Ảnh: Báo Infonet)

Cụ thể, mức học phí với học sinh ở khu vực thành thị là 110 nghìn đồng/học sinh/tháng; nông thôn là 55 nghìn đồng/học sinh/tháng và miền núi là 14 nghìn đồng/học sinh/tháng.

Việc thu các khoản khác trong các cơ sở giáo dục công lập vẫn được áp dụng theo danh mục và quy định tại Quyết định số 51/2013/QĐ-UBND của UBND thành phố về thu, sử dụng các khoản thu khác. 

Đối với các khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của Nhà trường, Sở lưu ý thực hiện theo nguyên tắc không ép buộc hay bình quân hóa mức đóng góp đối với phụ huynh học sinh. 

Bên đóng góp không được ắn bất kỳ điều kiện ràng buộc nào về đặc quyền, đặc lợi trong việc thụ hưởng dịch vụ giáo dục hoặc quyền khai thác lợi ihcs kinh tế phát sinh từ tài sản, kinh phí đã đóng góp cho nhà trường. 

Đối với khoản thu về quần áo đồng phục, quần áo thể dục, phù hiệu theo quy định của Bộ.

Các cơ sở giáo dục cần thống nhất chủ trương, kiểu mẫu với phụ huynh học sinh. Phụ huynh học sinh hoặc Ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức việc may hoặc mua đồng phục theo đúng quy định. 

Đặc biệt, các trường không được quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh. 

Toàn bộ công văn, xem tại đây

Linh Anh
Từ khóa :
phụ huynh , mức kinh phí , đồng phục , Ban đại diện cha mẹ học sinh , ủng hộ
Hà Nội cấm các trường không được ép buộc mức đóng góp đối với phụ huynh
Bình luận
Batbinh1111
0

Việc cấm cấm chẳng có tac dung gi vì trước kia cuoi mỗi kỳ họp phụ huynh, ban phụ huynh in cho cho mỗi người mỗi người một bản tong kết thu chi, bây giờ so lo ra ngoài báo chí biết nen chi chị thông báo miệng, phụ huynh nào muốn biết chi tiết thì gọi trực tiếp cho ban phụ huynh. Trường chuyên ngu moi hoc kỳ dong quỹ lớp 2 triệu có sao đâu. Kêu là con mình bị ghét ngay. Đề nghị ko tổ chức ban phụ huynh nữa.

Mai Phương
1

Chính phủ phải chỉ đạo bộ giáo dục, chính quyền địa phương các cấp phải công khai mức đóng góp của học sinh và sinh viên cụ thể. Lâu nay các trường và chính quyền địa phương đề ra các khoản thu chồng chéo;các khoản "xã hội hóa" vô lý, các khoản xã hội hóa nhưng thực chất đã đề ra và phải nộp. Mong nhà nước phải làm trong sạch xã hội thì trước tiên phải xây dựng và chỉnh đốn trong ngành giáo dục (vì đây là cái nôi và nguồn gốc để xây dựng, đào tạo con người có kỷ cương, tình thương và có lý trí cho xã hội). Giáo dục chuẩn thì làm thay đổi xã hội sẽ tốt đẹp

ĐỖ CHÍ
1

Đề nghị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Độ hãy công khai số ĐT di động, số ĐT bàn làm việc và luôn ở chế độ online tôi nghĩ phụ huynh sẽ phản ánh hiện tượng phí, thu phí cháy máy cho coi.

ĐỖ CHÍ
0

Chuyện tào lao không đóng xem con những ông bà này sẽ được đưa vào danh sách cần được quan tâm đặc biệt.

SưThât
4

Hoàn toàn nhất trí với chỉ đạo này của Sở Gd Hà nội.Nên để Hiệu trưởng ăn 5% tiền dạy thêm thôi.Ăn 15%đến 20% như hiện nay là quá cao.Vì ăn dày nên hiệu trưởng hăng hái thúc giục dạy hai buổi lắm.Tiền mà.

Hồ Vân
3

Đề nghị mỗi trường đều đăng bảng niêm yết thật to sao cho mọi người đều có thể nhìn thấy nội dung các khoản thu theo quy định và đặc biệt câu "Mọi khoản thu khác ngoài quy định là bất hợp pháp - Nhà trường và phụ huynh cương quyết chấp hành đúng quy định này". Ai cũng biết nhà trường có nhiều cách để ép phụ huynh đóng góp. Nếu ngành giáo dục không trung thực thì còn dạy được ai trung thực!

Xem thêm bình luận
Tin khác