Hà Nội thí điểm dạy tiếng Nhật như ngoại ngữ thứ nhất từ lớp 3

Giáo dục 24h

Ngọc Bích

(GDVN) - Trong khuôn khổ “Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020”, Việt Nam sẽ thí điểm 3 trường tiểu học ở Hà Nội dạy tiếng Nhật như môn ngoại ngữ thứ nhất từ lớp 3.

Theo đó, Bộ GD&ĐT Việt Nam sẽ phối hợp cùng Đại sứ quán Nhật Bản, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản sẽ đưa tiếng Nhật vào chương trình học như môn ngoại ngữ thứ nhất từ lớp 3 của bậc tiểu học trong khuôn khổ của “Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020” (Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020) do Chính phủ Việt Nam đang tiến hành.

Việt Nam là nước đầu tiên ở Đông Nam Á đưa tiếng Nhật vào giảng dạy ở bậc tiểu học (Ảnh: laodong.com.vn)

Trong đó, năm 2016-2017, có 3 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ thí điểm giảng dạy tiếng Nhật, dự kiến mỗi trường 2 lớp. Dựa vào các kết quả đạt được, việc phổ biến môn tiếng Nhật sẽ lần lượt mở rộng ra các tỉnh thành khác của Việt Nam.

Có thể nói, việc đưa tiếng Nhật vào làm môn học ngoại ngữ chính trên thế giới không nhiều, tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là nước thí điểm đầu tiên.

Năm 2003, Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết thỏa thuận khung về việc dạy thí điểm tiếng Nhật trong trường phổ thông Việt Nam.

Việc dạy tiếng Nhật được triển khai trong khuôn khổ Đề án “Dạy thí điểm tiếng Nhật trong trường THCS và THPT Việt Nam”. Hiện có khoảng 46.000 người đang học tiếng Nhật tại Việt Nam. 

Ngọc Bích
Từ khóa :
đề án , thí điểm , tiếng Nhật , ngôn ngữ thứ nhất , ký kết , thỏa thuận
Hà Nội thí điểm dạy tiếng Nhật như ngoại ngữ thứ nhất từ lớp 3
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
Hoa Lộc Vừng
0

Chuẩn bạn Nguyễn Cuờng ,mình nghĩ chỉ nên áp dụng học tiếng nhật cho hs học môn tự chọn ngoại ngữ thứ 2 sau tiếng anh

Hoàng Hoa Đình
0

Học ngoại ngữ để hội nhập, nên ngoài tiếng Anh, phải cho học sinh học thêm các ngoại ngữ khác như tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nhật,....cho học sinh học ngoại từ Tiểu học có hiệu quả rất lớn.

Quang trung
0

Hiệu quả ở chỗ là tăng thời gian học, học sinh cận thị, chẳng hiểu biết chút nào về kỹ năng sống, học song đến lớp mấy lại thí điểm dạy tiếng ả rập, tiếng thổ nữa..... Hết chỗ nói. Sao không dạy đủ 10 thứ tiếng đào tạo toàn nguyên thủ đi sang nước ngoài không cần phiên dịch

Nguyễn Cường
0

Các loại ngôn ngữ tượng hình như Trung Nhật Hàn, vv sẽ bị đào thài sớm trong thế kỷ này vì không hiệu quả cho sự tiến hoá của bộ não con người. ̣Lấy thí dụ như ngôn ngữ tiếng Pháp, Đức hay Nga nếu so với tiếng Anh . Các nhà lãnh đạo về giáo dục phải sáng suốt ̣để không bị sập bẫy văn hoá của ngoại bang vì một chút lợi nhuận cá nhân mà làm hại đến tương lai của một số ít giới trẻ VN.

Xem thêm bình luận
Tin khác