Hè chưa về phụ huynh đã nháo nhác tìm lớp học cho con

Giáo dục 24h

Thuận Phương

(GDVN) - Chưa đến hè nhưng một số trung tâm dạy thêm ở thị xã đã kín chỗ. Không ít người nói nhất định con tôi phải được học với chính thầy cô ấy...

LTS: Thời điểm chuẩn bị kết thúc năm học, các bậc phụ huynh lại vội vàng đi tìm lớp học hè cho con.

Cô giáo Thuận Phương phản ánh thực trạng trên cả ở vùng nông thôn và thành thị. Đồng thời, cô cũng bật mí những chiêu hút học trò của một số thầy cô giáo.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Hàng trăm phụ huynh tại Thành phố Hồ Chí Minh rồng rắn xếp hàng đợi đăng ký học hè cho con tại văn phòng của Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa 218 Lý Tự Trọng, Quận 1. 

Có phụ huynh ngồi chờ suốt cả ngày, người đã đi đến vài lần nhưng vẫn chưa đăng kí được. Ở thành phố thì thế, còn vùng thôn quê thế nào?

Hè chưa về, phụ huynh lại nháo nhác tìm lớp cho con. (Ảnh: Tuoitre.vn)

Chưa đến hè nhưng một số trung tâm dạy thêm ở thị xã đã kín chỗ. Không ít người nói nhất định con tôi phải được học với chính thầy cô ấy (chủ yếu là nghe nhiều người truyền tai nhau thầy cô giáo ấy dạy giỏi). 

Bởi thế, có người phải cậy nhờ đến các mối quan hệ nhưng nhiều khi cũng không thể chen chân vào được vì sĩ số của các lớp học đều chật như nêm.

Phụ huynh thì thế nhưng giáo viên trong nghề thường nói với nhau: “Cũng thường thôi, chẳng qua là gặp thời. Chứ nếu thật sự giỏi sao phải chọn học trò để dạy?

Có học trò giỏi đương nhiên kết quả đạt được phải cao. Học sinh dốt mà dạy đạt giỏi mới thật sự là thầy cô giáo giỏi”.

Bí quyết chiêu sinh học trò

Một điều lạ, khi chiêu sinh học trò vào lớp dạy thêm của mình, những thầy cô giáo này không cho ghi danh một cách đại trà. 

Có cô nói thẳng “Cô chỉ nhận học trò từ lớp A1 đến A5” hoặc học sinh lớp B1 (Học sinh những lớp này thường có lực học từ khá trở lên). 

Có thầy bậc trung học cơ sở chỉ nhận dạy học sinh giỏi cấp tiểu học, đặc biệt những em có giải trong các kì thi Violimpic là đối tượng ưu tiên số 1. 

Nhiều thầy cô giáo ở các bậc học đã liên kết với nhau theo kiểu “lợi ích nhóm” nhằm thâu tóm những học sinh tiềm năng về với đội của mình. 

Chẳng hạn, giáo viên lớp 5 chuyển giao (bằng cách lăng xê là chính) toàn bộ học sinh giỏi mình đang dạy bao năm cho một giáo viên bậc trung học cơ sở. 

Mặc dù quyền quyết định học thêm với thầy cô nào vẫn do phụ huynh quyết định. Nhưng khi người giới thiệu chính là thầy cô của con mình thì phụ huynh luôn đặt niềm tin tuyệt đối. 

Hà Nội cấm các trường triển khai tổ chức ôn tập hè trước ngày 1/8

Tương tự, những giáo viên bậc trung học cơ sở sau này cũng sẽ chuyển giao học sinh cho những giáo viên bậc trung học phổ thông thân thiết với mình.

Thầy nổi danh nhờ trò giỏi

Thế rồi, nhờ những bí quyết đó, một số thầy cô giáo đã có trong tay một lực lượng học sinh hùng hậu. 

Và đương nhiên kết quả học tập của các em cũng sẽ tốt hơn gấp nhiều lần những học sinh bình thường khác. 

Trong lớp học, những học sinh này luôn nằm ở tốp đầu. Trong những kì thi học sinh giỏi các cấp, học sinh ở những lớp học thêm này phần lớn đều đạt điểm cao và giành những giải thưởng lớn. 

Thế rồi, tiếng lành đồn xa ai ai cũng tung hô rằng thầy cô giáo ấy dạy giỏi. Không ít phụ huynh còn tỏ ra am tường khi tư vấn cho nhiều người “Muốn con học giỏi cứ tìm đến thầy (cô)…”. 

Thế rồi, ngày càng nhiều học sinh tìm đến học. Khi đã có “thương hiệu” họ chỉ việc ngồi nhà mà không cần thực hiện việc liên minh như trước đây nhưng học trò khắp nơi vẫn ùn ùn kéo về.

Học sinh yếu kém học thêm nơi nào?

Lẽ ra học sinh có lực học yếu kém mới là đối tượng cần phải đi học thêm để củng cố và nâng cao kiến thức. Thế nhưng trong thực tế, những học sinh này không có thầy cô giáo nào muốn nhận dạy vì nhiều lẽ. 

Ở Mỹ, giáo viên có dạy thêm không?

Nếu cho em học đại trà với nhiều học sinh khác cũng chẳng được gì mà dạy theo kiểu kèm riêng (một thầy một trò thì học phí là 3 triệu đồng cho 8 buổi học mỗi buổi 1 tiếng 30 phút), gia đình các em sao có thể trả nổi? 

Bởi thế, những học sinh này chỉ có thể đi học thêm ngay chính thầy cô giáo dạy mình trên lớp (ngoại trừ những thầy cô được mệnh danh là dạy giỏi nêu ở trên). 

Đến lớp học thêm thay vì các em sẽ được ôn lại kiến thức chưa hiểu nhưng vì học đại trà nhiều trình độ trong một lớp nên giáo viên chỉ có thể dạy kiến thức mới. 

Có điều thầy cô cho các dạng toán sẽ có trong đề kiểm tra trên lớp nên về cơ bản các em vẫn theo kịp chương trình mặc dù kiến thức nền tảng vẫn vô cùng hổng.

Học sinh có nền tảng kiến thức vững vàng thay vì chỉ cần tự học ở nhà, học trên mạng là đủ. 

Nhưng nhiều phụ huynh vẫn buộc con phải đến các trung tâm, đến các lò luyện để đăng kí học kì thứ ba đã gây cho các em nhiều căng thẳng và mệt mỏi. 

Bên cạnh đó, để củng cố thêm danh tiếng cho mình tạo thuận lợi cho việc dạy thêm. Bởi thế, cuộc chạy đua “thâu tóm” học sinh tiềm năng giữa các giáo viên càng trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Thuận Phương
Từ khóa :
học hè , phụ huynh tìm lớp cho con , chiêu sinh học trò , học thêm , dạy thêm
Hè chưa về phụ huynh đã nháo nhác tìm lớp học cho con
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
Nông dân
1

Họ mở lớp dạy thêm để kiếm tiền, nên họ trọn HS khá giỏi cho đỡ mệt ( chỉ cần ra bài tập, chữa qua là xong) không phải giảng giải nhiều.Thời buổi KT thị trường mà làm gì có kèm HS yếu kém như ngày xưa nữa.

Cha mẹ học sinh
22

Hiện nay quan điểm của lớp phụ huynh trẻ hiện đại cũng đã dần thay đổi rồi người viết ạ. Học để mưu cầu kiến thức. Học không vì mưu cầu điểm số. Tôi tâm đắc lời này của Thầy Giản Tư Trung. Cùng với tiến trình đi lên của văn minh nhân loại, ngày mai của giáo dục chắc chắn tươi sáng hơn khi sự thay đổi bắt đầu từ nhận thức tích cực. Lợi dụng môi trường giáo dục để làm giàu bằng dạy thêm trái phép rồi đây sẽ không còn đất sống. Đẩy lùi tiêu cực không là trách nhiệm của riêng ai.

Phụ huynh TPHCM
13

Le long, đừng tưởng phụ huynh không biết lên tiếng nói của mình mà loạn ngôn. Tôi cho con đi học mùa hè là chuyện của tôi. Nhưng nếu trong năm học mà bác tạo ra cái " nhu cầu" để học sinh phải "miệt mài" tìm bác học thêm là chuyện lớn đấy. Quơ đũa cả nắm người ta "khen" mình thiển cận, gạch đá không yên chứ chẳng đùa!

Thanh Nguyên
11

@le long, muốn ép mà được à? Quyền chủ động ở phụ huynh là 1 vấn đề khác, không cần bàn. Tôi phát chán với cái lý luận về nhu cầu của chú. Nói nhiều rồi, chịu khó xem lại đi. Mọi so sánh đều khập khiễng, nên hiểu!

Cương
9

Tôi cũng thường xuyên đọc các bài viết của cô Thuận Phương, và có thể đi đến một kết luận. Cô là người hay viết nhưng cách lập luận vấn đề còn rất nhiều sơ hở và không logic, bài này là một ví dụ, cô viết: Chẳng hạn, giáo viên lớp 5 chuyển giao (bằng cách lăng xê là chính) toàn bộ học sinh giỏi mình đang dạy bao năm cho một giáo viên bậc trung học cơ sở". Cô nói chuyển giao là chuyển giao bằng cách nào. Nên nhớ, nếu cô nói chuyển giao giữa hai cấp học với nhau thì không thể xảy ra. Khi giao học sinh thì BGH giao, chủ nhiệm lớp 5 có đi cũng đi theo mà thôi. khi lên cấp 2 không bao giờ nhà trường để nguyên lớp cấp 1 mà chia nhỏ ra từng lớp. Đó là chưa nói nhiều xã có nhiều trường tiểu học. Còn nếu chuyển giao học sinh học thêm lại càng không có cơ sở. Khi lên cấp 2 cùng một môn học nhưng có nhiều giáo viên dạy trong một khối. Cũng ở trong bài viết này cô nói (nông thôn như cô viết) học sinh học thêm 1 thầy 1 trò giá 3 triệu/ 8 buổi, mỗi buổi 1h 30 phút thì ai tin đây? Có lẽ cô là một giáo viên môn phụ, nên cô mới có nhiều bài viết để chê trách tất cả các thành viên, tổ chức trong nhà trường....mong cô cẩn thận hơn nhé

le long
1

có ai ép các phụ huynh đâu,toàn là chủ động đi tìm miệt mài các thấy cô đó thôi,đã gọi là nhu cầu rồi mà....thời bao cấp "du kích xã" đi rình rập bắt các "con buôn" đó thôi,lúc đó có ai thừa nhận là người dân có "nhu cầu"mua bán đâu!?

Gì vậy le long???
13

Buồn cười với mấy chữ "miệt mài đi tìm". Nay đâu phải thời đồ đá! Gia sư gửi quảng cáo ầm ầm về địa chỉ nhà tôi còn chẳng buồn xem! Bác mà có được "đi tìm" chẳng qua là học sinh chính khoá của bác biết " độ nổi tiếng" của bác thôi. "Chia tay" lớp bác rồi có hàng vạn sự lựa chọn khác. Bớt ảo tưởng đi bác!

Huỳnh Minh
12

Tôi chỉ cho con tôi tham gia học kỳ quân đội để nâng cao kỹ năng sống thôi. Còn học thêm, xin lỗi nhé le long, đừng hí hửng, đang thoả mãn với chuyện dạy thêm học thêm nên giọng điệu cũng khác người. Xin lỗi nhé, trung tâm được cấp phép đầy ra, đừng dùng thủ đoạn ép học sinh miệt mài tìm thì chẳng ai tìm cả, người giỏi đâu thiếu? Lo mà nâng cao năng lực để cạnh tranh học sinh với đồng nghiệp kìa? Nằm mơ à?

Xem thêm bình luận
Tin khác