Hiệu trưởng Trường Nguyễn Hữu Cầu lý giải việc ‘cãi lệnh’, dạy hè cho lớp 10

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Theo thầy Nguyễn Minh Triết, Hiệu trưởng Trường Nguyễn Hữu Cầu, do chuyển cơ sở của trường sang nơi mới, nên chưa nắm được văn bản không cho dạy hè lớp 10.

Ngày 2/8, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Minh Triết – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Cầu (huyện Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh) cho biết, trường đã ngưng dạy ôn tập hè cho học sinh từ ngày 27/7.

Thầy Nguyễn Minh Triết chia sẻ: Ban đầu, trường cũng có kế hoạch mở các lớp ôn tập hè cho học sinh của cả 3 khối lớp là 10, 11 và 12 trong vòng vài tuần, bắt đầu cũng chỉ mới được có vài ngày.

Học sinh sẽ học 5 môn Văn, Toán, Lý, Hóa và Ngoại ngữ. Học sinh lớp 10, 11 sẽ học 16 tiết và 12 học 20 tiết/tuần, chưa kể 2 tiết chủ nhiệm của mỗi lớp.

Trừ học sinh của khối lớp 12 sẽ đóng 750.000 đồng tiền học hè, còn các khối lớp 10, 11 đóng 650.000 đồng.

Đối với học sinh khối 10 trúng tuyển vào trường, do nhu cầu của phụ huynh và học sinh, thì khi học sinh đăng ký, nộp hồ sơ trúng tuyển vào trường thì có làm đơn xinh học hè, phụ huynh có ký tên.

Cho tới nay, học sinh cả 2 khối 11, 12 vẫn chưa đóng tiền học hè cho nhà trường, còn học sinh khối 10 thì khoảng 90% số học sinh đã đóng tiền.

Tuy nhiên, do trong thời gian này, Trường Nguyễn Hữu Cầu đang tiến hành sửa chữa, di dời cơ sở của trường sang một nơi mới, nên việc cập nhật thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo, cũng như các thông tin qua báo chí bị muộn.

Học sinh lớp 10 (mới) của Trường Nguyễn Hữu Cầu tới trường học hè chiều ngày 26/7 (ảnh: P.L)

Chính vì vậy, khi lãnh đạo ngành có văn bản 2341 ký ngày 15/7/2016, yêu cầu không được dạy, bồi dưỡng hay phụ đạo cho học sinh đầu cấp học trước ngày tựu trường, thì lãnh đạo trường hoàn toàn không hay biết.

  • Trường trung học Nguyễn Hữu Cầu 'cãi lệnh', vẫn dạy hè cho học sinh lớp 10

Trường trung học Nguyễn Hữu Cầu 'cãi lệnh', vẫn dạy hè cho học sinh lớp 10

Chính vì vậy, khi nắm được thông tin này, và qua thông tin đăng tải trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo trường đã cho ngưng toàn bộ các lớp ôn tập hè tại trường.

Đối với học sinh khối 10 nào đã đóng tiền học hè ở trường, khi vào năm học mới, nhà trường sẽ hoàn trả lại cho học sinh bằng cách cấn trừ vào tiền học phí, hay nhận tiền mặt tại trường nếu phụ huynh mang biên lai tới.

Về những phản ánh không tốt của học sinh về việc cô Lành – giáo viên dạy Toán của trường Nguyễn Hữu Cầu có tổ chức dạy thêm tại nhà, thầy Nguyễn Minh Triết xác nhận, cô Lành là giáo viên của trường quản lý.

Tuy nhiên, thầy Triết cũng không nhớ chính xác rằng, cô Lành có đăng ký dạy thêm tại nhà với lãnh đạo trường hay không, nhưng trước những phản ánh không tốt này, Hiệu trưởng Trường Nguyễn Hữu Cầu sẽ làm việc trực tiếp lại với giáo viên, xác minh thông tin.

Thầy Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Năm nào, trường cũng yêu cầu giáo viên có dạy thêm tại nhà đăng ký với trường. Dạy ở nhà là được, nhưng nếu có những biểu hiện không tốt với học sinh là tuyệt đối không bao giờ chấp nhận, có thì phải chấn chỉnh ngay.

Phương Linh
Từ khóa :
Dạy thêm , học thêm , Hiệu trưởng , giáo viên , TP.Hồ Chí Minh , dạy hè. Hiệu trưởng.
Hiệu trưởng Trường Nguyễn Hữu Cầu lý giải việc ‘cãi lệnh’, dạy hè cho lớp 10
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
Nông dân
4

Cần kỷ luật nghiêm/ làm gương...Hiệu trưởng là lãnh đạo cấp trên của nhiều GV , là mẫu thày giáo lý tưởng của bao lớp học trò...GƯƠNG sấu, hỏng thì loại bỏ.

Nông dân
4

Lý do to hơn mục đích. Câu trả lời ( vì bận...không biết cấm dạy thêm) nghe buồn cười. Nếu ô Hiệu trưởng Triết mà có tâm trồng người chỉ cần nâng cao trách nhiệm: Điều hành,, giám sát GV của trường dạy tốt, nâng cao trách nhiệm với HS là tốt lắm rồi/ không phải tổ chức dạy, học thêm nữa...

Anh Tuấn
10

Chưa bao giờ thấy xã hội công kích nghề giáo dữ dội như bây giờ, ai cũng muốn con em mình học giỏi,đậu trường này, trường kia mà lên án việc dạy thêm, học thêm, nghề giáo đã bạc bẽo mà còn bị XH lên án, giáo viên cũng giống các nghề khác thôi, họ có quyền mưu cầu hạnh phúc ngoài giờ dạy trên trường chứ, hỏng lẻ các vị lại không cho họ làm thêm cái gì khác sao,sao mà ích kỷ thế, mặc dù cũng có giáo viên ép hs,theo tôi thì nên xử lý những gv nào bị phụ huynh, hs phản ánh, còn gv nào dạy thêm đàng hoàng , có tâm thì cứ để họ dạy có ảnh hưởng đến ai đâu.

Trung Nguyễn
7

Tất cả lý do mà BGD và báo chí hay đưa lý do cấm dạy thêm học thêm: Học thêm mất khả năng sáng tạo tự học của học sinh, gánh nặng kinh tế gia đình vậy sao cho trung tâm được dạy? khác gì nào? Cho rằng không học thêm bị thầy cô làm khó dễ, Vậy trung tâm có làm khó dễ không sao các em vẫn học ào ào như thế? Không cho điểm học sinh tiểu học tránh một phần tiêu cực dạy thêm học thêm (TT30) nhưng sao vẫn không giảm vậy có phải vì điểm không? Học sinh tiểu học thành phố dược liên kết các trung tâm ngoại ngữ học tuần 8 tiết ngoại ngữ, học sinh nông thôn 2 tiết/ tuần công bằng chưa? vì sao lại cấm phụ đạo môn này? Muốn giỏi ngoại ngữ thì phải luyện thêm chứ đâu phải vì điểm? Hễ quản không được là cấm hết đúng không? phải dựa theo yếu tố vùng miền chứ. Hơn nữa cấm dạy ở trường nhưng ở nhà lại cấp phép dạy thêm, vô lý chưa? đúng là vòng luẩn quẩn không có đường ra, nói hoài nói mãi chán thật. Có khi chính mình làm mất uy tín nghành mình, tự bôi nhọ thầy cô, ảnh hưởng đến giáo dục đạo đức nhà trường. ngày nào cũng bêu, cũng réo thầy này, trường này...còn gì là giáo dục nữa?

Thương Học Trò
5

Ai có thể ép được hs?Chỉ có thể là Ht,gv chủ nhiệm và gv dạy chính khóa.Chỉ cần cấm gv dạy thêm cho hs đã được phân công dạy chính khóa ở bất cứ đâu là xong.Ai phạm điêu này sa thải để svsp đang thất nghiệp vào dạy.Làm vậy o còn ai ép hs được nữa.

Nguyen Dinh
11

Bạn Tuấn nắm chính xác thông tư 17 đó. Mà lệnh cấm dạy thêm ban hành tại tphcm nhưng giáo viên khu vực Hoc môn vẫn dạy thêm bình thường ,mọi người đã nhanh chân tìm cho mình một chỗ dạy tại nhà ,tại các trung tâm gia sư không phép. Cứ tưởng cấm không dạy thêm nữa học sinh sẽ phát huy được tính tự học ,tự trang bị kiến thức và các kĩ năng sống cần thiết,giảm bớt gánh nặng chi phí cho phụ huynh. Nhưng giờ nhìn thực trạng này thì thấy hết hi vọng rồi. Giáo viên sẽ dẫn học trò chạy đến các chỗ học khác mà họ đã thuê mướn. Theo tôi nghĩ để chấm dứt việc dạy thêm học thêm một cách hiệu quả và đồng bộ ,chỉ cần Sở bắt Hiệu trưởng cam kết không để giáo viên trường mình quản lí dạy thêm, Hiêụ trưởng bắt giáo viên kí cam kết không dạy thêm học trò của mình đang dạy chính khóa. Ai vi phạm thì kỉ luật ngay. Như vậy sẽ dứt điểm được tình trạng dạy thêm học thêm tràn lan bấy lâu nay. Vấn đề là Sở GD có muốn làm đến nơi đến chốn hay chỉ làm qua loa cho xong chuyện thì đâu lại vào đấy.

Hàn Thanh Tùng
1

Sai rồi bạn Tuấn ơi, GV ko được đứng ra tổ chức dạy thêm ở trung tâm nhé, chứ dạy ở nhà thì vẫn được, vì cũng là sức lao động của người ta, cũng như bao nghề khác cũng được làm thêm mà. Nhiều khi bình luận cũng có chừng mực, ko nên kích động quá bạn Phạm Minh Tuấn àh.

XuânVi
0

Bạn o đọc hoặc đọc mà chưa hiểu thông tư 17/2012 của BGD rồi.

Xem thêm bình luận
Tin khác