Học sinh lớp 9 Việt Nam giỏi hơn các nhà khoa học

Giáo dục 24h

Nguyễn An

(GDVN) - Đến các nhà khoa học còn chẳng biết Menđen làm gì và phát hiện ra cái gì nữa là học sinh lớp 9.

LTS: Ở trường, học sinh phải học nhiều khái niệm, lý thuyết khó hiểu của môn Sinh học trong khi chính các nhà bác học cũng chưa thể giải thích được. Bàn về vấn đề này, thầy giáo Nguyễn An mạnh dạn đưa ra quan điểm của mình. 

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả ý kiến này. 


Khi đọc tiêu đề của bài viết này chắc không ít bạn đọc cảm thấy nực cười nhưng đó lại là yêu cầu tối thiểu để học sinh lớp 9 có thể học được môn Sinh học trong chương trình sách giáo khoa hiện hành. 

Là một giáo viên dạy Sinh học chắc ai cũng biết Menđen và các quy luật di truyền mà ông đưa ra vào năm 1865.

Khi ấy do nhiều mặt hạn chế về khoa học kỹ thuật, kiến thức các môn học …. Mà tất cả các nhà khoa học lỗi lạc trên thế giới cũng không thể hiểu được Menđen đang làm gì, đang khám phá ra cái gì. 

Học sinh lớp 9 Việt Nam giỏi hơn các nhà khoa học (Ảnh: tailieu.vn)

Công trình nghiên cứu của ông đã bị lãng quên 35 năm cho đến khi những kiến thức về tế bào, nhiễm sắc thể, gen ….được phát hiện và các nhà khoa học đã chứng minh lại được các công trình nghiên cứu đó vào năm 1900. Từ đó Menđen được coi là ông tổ của di truyền học.

Ấy vậy mà chương trình sách giáo khoa Sinh học 9 lại đưa học sinh lặp lại lịch sử của di truyền học.

Học sinh lớp 9 buộc phải hiểu được quy luật di truyền của Menđen và các thí nghiệm của ông ngay từ đầu năm học khi chưa có bất cứ khái niệm nào về gen, nhiễm sắc thể …. (những khái niệm đó được tìm hiểu ở 2 chương sau). 

Điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho học sinh (kể cả những học sinh khá giỏi) và giáo viên đứng lớp. Đến các nhà khoa học còn chẳng biết Menđen làm gì và phát hiện ra cái gì nữa là học sinh lớp 9.

Áp dụng dạy VNEN - đổi mới xin đừng nóng vội

(GDVN) - Đổi mới trong dạy học là điều nên làm và áp dụng nhưng cần sử dụng linh hoạt chứ không phải “sao y bản chính” để rồi mang lại hiệu quả không cao.

Giỏi như Menđen còn không thể giải thích chứng minh cho các nhà khoa học hiểu được thì giáo viên dạy Sinh học làm cách gì để học sinh chiếm lĩnh được tri thức bài học. 

Học sinh đành phải tạm thời “nhồi nhét vào trong đầu một cách thụ động” một số khái niệm chưa được chứng minh để sau này những kiến thức đó được chứng minh lại trong 2 chương sau.

Làm như vậy có lẽ là trái với chủ trương của ngành giáo dục đang hướng tới là lấy người học làm trung tâm, học sinh chủ động khám phá chiếm lĩnh tri thức. 

Một điều nữa tôi muốn để cập đến vấn đề chiếm lĩnh tri thức. Trong môn Sinh học tôi nhận thấy có 1 vài nội dung chưa thỏa đáng làm cho kiến thức trở nên rối rắm. Có những khái niệm được nhắc đến rất nhiều lần theo tuần tự lịch sử phát hiện ra nó vậy. 

Lần đầu đưa ra khái niệm gần đúng, lần 2 sau khi khoa học chứng minh lại chỉnh sửa một chút và cuối cùng mới đưa ra khái niệm đúng. 

Như vậy một vấn đề mà học sinh phải tiếp cận tới 2,3 khái niệm khác nhau như bị tung hỏa mù dẫn đến cuối cùng là khái niệm râu ông nọ cắm cằm bà kia.

Nên chăng khi để học sinh chiếm lĩnh tri thức thì nên đưa ra kiến thức chuẩn trước để học sinh chiếm lĩnh còn lịch sử phát hiện ra nó nên để học sinh đọc thêm tham khảo và so sánh từ đó có thể nắm vững hơn. Chiếm lĩnh tri thức chứ không phải học lại lịch sử phát hiện ra tri thức đó.

Nguyễn An
Từ khóa :
Sinh học lớp 9 , khái niệm , lý thuyết , Menđen , quy luật di truyền
Học sinh lớp 9 Việt Nam giỏi hơn các nhà khoa học
Bình luận
Mai Hạnh
1

" Mà tất cả các nhà khoa học lỗi lạc trên thế giới cũng không thể hiểu được Menđen đang làm gì, đang khám phá ra cái gì. " Mong tác giả cho biết những nhà bác học lỗi lạc nào mà lại ko biết Menđen đang làm gì, đang khám phá ra cái gì ah?! "Giỏi như Menđen còn không thể giải thích chứng minh cho các nhà khoa học hiểu được thì giáo viên dạy Sinh học làm cách gì để học sinh chiếm lĩnh được tri thức bài học. " Tác giả có phải là GV dạy Sinh 9 ko mà sao lại ko biết Menđen giải thích thí nghiệm của mình vậy ah?

Nguyễn An
1

Bạn có hiểu biết về lịch sử di truyền học ko vậy. Khi Men đen đưa ra các học thuyết của mình vào năm 1865 cả thế giới ko hiểu nên ko công nhận. Mãi tới năm 1900 (35 năm sau) Thí nghiệm của ông mới được chứng minh lại và từ đó ông được công nhận là ông tổ của di truyền học. Nếu các nhà KH hiểu được thì sao phai chờ lâu đến vậy. Còn ý thứ 2 bạn hoi tôi xin tra lời: Tôi dạy Sinh 9 nhiều năm rồi, ý tôi muốn đề cập là HS muốn chiếm lĩnh tri thức thì phải hiểu được bản chất của vấn đề (Các quy luật DT) mà bản chất đó được tìm hiểu ở chương 2 và chương 3. Vậy khi dạy quy luật DT ở chương 1 thì HS chưa biết bản chất của vấn đề.

Tran Thi
5

Xin ủng hộ Ông nguyễn An.không những mon sinh học không đâu,tôi thấy chương trình SGK của VN quá nặng,không mang tính phổ thông nhiều và không có thì giờ cho học sinh sáng tạo-thứ mà bây giờ Thế giới rất quí-.Những người viết sách giáo khoa nói chung có trách nhiệm rất lớn với những gì mình viết ,nếu hợp lý thì rất tốt còn nếu không hợp lý như hiện nay là có tội với non sông đất nước đấy.Đào tạo ra các thế hệ công dân mà không có tương thích với thế giới và tính cạnh tranh kém là đất nước sẽ đi thụt lùi đấy.

Nguyễn An
1

Bạn cho rằng có tội với non sông đất nước là hơi quá. Mỗi thời điểm lịch sử khác nhau thì yêu cầu thực tiễn khác nhau, ko có gì là hợp lý trong mọi thời đại cả bạn ạ. Chương trình SGK hiện hành có tính hệ thống rất cao, ko thể phủ nhận điều đó được. Góp ý của tôi chỉ là 1 ý kiến nhỏ để tham khảo cho SGK mới và ủng hộ chủ trương đổi mới GD nước nhà thôi chứ ko nhằm mục đích trỉ trích ai cả.

Xem thêm bình luận
Tin khác