Học trò lười học, thầy giáo dùng gậy đánh

Giáo dục 24h

Tú Anh

(GDVN) - Vì muốn học sinh chăm học, chú ý học bài, không lười biếng nên thầy giáo đã bắt học sinh nằm trên bàn, dùng gậy đánh.

Ngày 13/3, cộng đồng lan truyền một clip được cho là của thầy giáo Trường trung học phổ thông Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) đánh học sinh bằng gậy ngay trong lớp học.

Trong clip quay rất rõ, thầy giáo yều cầu học sinh nằm trên bàn học, để mình dùng gậy đánh mạnh một cái vào mông. Sự việc xảy ra trước sự chứng kiến của nhiều học sinh trong lớp học.

Cây gậy thần kỳ của thầy

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã gặp lãnh đạo Trường trung học phổ thông Thủ Thiêm để làm rõ sự việc.

Thầy Phạm Văn Nghĩa, hiệu trưởng nhà trường khẳng định, clip đã xảy ra tại trường cách đây một tháng.

Thầy giáo đánh học trò là thầy H., giáo viên dạy tin học của trường. Học trò bị thầy đánh đang học lớp 11.

Lúc thầy đánh trò là trong giờ học tin học. Lý do, học trò lười học, không chịu chú tâm vào bài giảng của thầy để tiến bộ nên bị thầy dùng gậy đánh một cái vào mông.

Vì muốn học trò tiến bộ hơn, thầy giáo đã dùng gậy đánh mạnh một cái vào mông: Ảnh: Vietnamnet

Cây gậy dùng để đánh trò là đoạn ống nước bằng nhựa, dài khoảng 1 mét. Thầy H. chuẩn bị cây gậy để trong lớp học, mục đích để răn học trò.

Học trò nào không chịu học bài, nghịch phá, không chịu tiến bộ sẽ bị thầy yêu cầu nằm trên bàn, dùng gậy đánh một cái vào mông.

Đã có nhiều học trò của thầy H. nghe lời, chịu học bài, là học sinh giỏi quốc gia môn tin học. Ngược lại, có những học trò không nghe lời thầy thì bị... thầy ''dạy bằng roi''.

Đã từng bị nhắc nhở

Thầy Nghĩa cho biết, trước khi clip xuất hiện, nhà trường đã nhận được phản ảnh của phụ huynh cũng như nhắc nhở của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM.

Trước đó, thầy H. cũng dùng gậy đánh một học trò khác vào tháng 10/2016. Nhận được phản ảnh của phụ huynh, phía nhà trường yêu cầu thầy H. giải trình, viết kiểm điểm.

Lần đó, thầy H. đã hứa không tái phạm và sẽ không ''nóng tính'' với học trò trong lớp học nữa. Thế mà, sự việc chưa nguôi thì phương pháp răn học trò của thầy H. lại tái phạm.

 

Giờ mới biết mình đổ oan cho cô giáo nhưng lỡ rồi biết làm sao?

Hôm nay, phía nhà trường đã họp hội đồng và yêu cầu thầy H. giải trình. Thầy H. giải thích rằng, việc dùng gậy đánh vào mông học trò là chỉ muốn trò tiến bộ hơn, không quậy phá trong lớp nữa.

Thầy H cũng thừa nhận việc mình làm với học trò là sai và không đúng với quy định của nhà trường và của ngành giáo dục.

Theo thầy Nghĩa, việc giáo viên dùng gậy đánh học trò ngay trong lớp học là không đúng, trái với quy định của ngành giáo dục. Dù mục đích của thầy H. đánh là để học trò tiến bộ hơn cũng không được.

Ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết đã nhận được đơn phản ánh của phụ huynh học sinh gửi về, phản ánh việc thầy H đánh học trò trong lớp. Phía Sở đang tiến hành xác minh sự việc.

Ông Nghĩa cho biết, hiện nhà trường đang tiến hành điều tra sự việc để xử lý việc làm của thầy H..

''Thầy H. là một giáo viên có nhiều thành tích trong nhà trường. Thầy ấy có chuyên môn rất tốt về môn tin học. Đã có nhiều học trò đậu các cuộc thi quốc gia về tin học khi được thầy H dạy.

Dù là một giáo viên giỏi, có thành tích tốt nhưng khi có sai phạm thì phải xử lý thôi. Chúng tôi sẽ điều tra và có xử lý nghiêm với thầy H.'', ông Nghĩa khẳng định.

 
Tú Anh
Từ khóa :
thầy giáo đánh học trò , Trường học , bạo lực học đường , thầy giáo , gậy
Học trò lười học, thầy giáo dùng gậy đánh
Bình luận
X.Bình
3

Em chỉ mới là một sinh viên sư phạm mà thôi nhưng đứng trước nhiều sự việc thế này em bức xúc lắm cơ! Các bạn học sinh thời nay hở một chút là về "mách láo" với cha mẹ mà các bậc phụ huynh lại cứ bất chấp sự việc đúng sai, tin một mực vào con mình. Chúng không còn là con nít 3 tuổi nữa, chúng biết điều gì là đúng điều gì là không đúng chứ! Đâu có người thầy nào lại đi lôi đứa học trò suốt ngày lo học , chăm ngoan, học giỏi ra mà đánh bao giờ. Xã hội phải nghĩ tói điều đó chứ. Đừng mang cái cớ hiện đại mà bỏ đi cái gọi là "thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi". Thầy cô đánh tụi em vì muốn tụi em vâng lời, gang học hành nên người chứ có làm gì mà phải trách thầy cô đến mức như vậy. Xã hội chỉ biết trách người Thầy, vậy có nghĩ rang người học sinh ấy là đang vô lễ không (hơi thô tục một chút thì người đời gọi là "mất dạy" đấy). Từ bao đời nay, có ai thành người mà không nhờ thầy không? Thầy đứng trên bục giảng ít gì cũng đáng bậc cha chú, mẹ dì của chúng em. Thế mà chúng nó dám hốn xược, xất láo cãi tay đôi, thách thức, thậm chí đánh lại thầy cô; rồi về nhà than khóc giả tạo kéo cà gia đình vào gây náo động. Vậy khác nào chúng đang làm như thế với cha mẹ chúng. Như thế đã đủ để đánh chưa. Với những trò thuộc hang "nghịch tử" coi trời bằng vung mà không đánh thì dùng thứ gì để dạy, nói á, liệu chúng có nghe không. Không cho đánh mới chính là làm hư cả một thế hệ...

Nam Thành
8

Nếu tôi là thầy H thì tháng 10/2016 đã bỏ về nhà mở lớp dạy vi tính hay gì đó. Nghề thầy giáo bây giờ thật khó nhằn. Các bạn trách cứ thầy giáo. Thử hỏi những đứa học trò quậy phá là con cái bạn. Bạn có đủ kiên nhẫn không. Cha mẹ bây giờ có hai, ba đứa con mà đôi khi phải dùng đến roi, trong khi thầy giáo với 40 hay 50 đứa quậy mà không có cây roi thì người ta chỉ làm cho xong việc thôi. Thiệt thòi nằm ở con cái các bạn đó. 5 hay mười năm sau sự thiệt thòi đó mới lộ ra, lúc đó đừng ca thán tại xã hội.

Hoàng Quốc Việt
5

Tất cả ai có người thân hoặc là người trong nghề đều phải công nhận một sự thật giờ đối với học sinh (toàn những ông trời con) nếu không có biện pháp mạnh thì khó mà nâng cao được chất lượng giáo dục cả về kiến thức lẫn đạo đức đó là sự thật trẻ em giờ quá nhiều quyền cộng thêm một số phụ huynh quá nuông chiều con cùng với xã hội "nửa mùa" thì thầy cô quá nhiều áp lực mà không thể dạy được học sinh. Không biết Tây, Tàu đâu không biết cứ làm một cuộc khảo sát thật vô tư sẽ thấy các em học sinh ngoan bao giờ cũng học giỏi không đem đến nỗi đau khổ cho gia đình, xã hội

Quang Thanh
15

Trước khi bắt thầy H kiểm điểm nhà trường hãy hỏi ý kiến học sinh của thầy xem các em có phản đối cách làm này của thầy không đã. Đừng qui kết ngay cho thầy H là bạo lực, có thể thầy chỉ dọa là chính thôi, chứ đánh bằng ống nước nhựa vào mông thì có gì nguy hại đâu. Ngày nhỏ tôi đi học lớp 1 viết chữ xấu thầy giáo bắt để tay lên bàn lấy thước vụt (vụt nhẹ thôi) bắt viết lại nhiều lần nên lớp chúng tôi ai cũng viết chữ đẹp. Chúng tôi rất quí trọng thầy chứ chẳng ai trách móc hay ghét thầy cả. Khi đã trưởng thành chúng tôi hay đến thăm và cám ơn thầy.

hantu
3

Thầy đánh bằng roi dạy được nhiều hs giỏi. Nhưng nếu thầy đầu tư thêm kỹ năng không đánh, chắc chắn sức thuyết phục của thầy cao hơn và cho ra nhiều em giỏi hơn, ít nhất là trong cuộc sống sau này em không dùng vũ lực với kẻ yếu hơn, xã hội đẹp hơn Việt vũ đức ạ. Bạn không nên đánh đổi chút kinh nghiệm sách vở thành bài học con người cần vũ lực khi xử thế hằn trong ký ức của hs, vì vậy bạn nói như thế là xảo biện. Thầy đã không thuộc bài mô phạm sao bắt hs thuộc bài của thầy?!.

Việt vũ đức
11

Thầy H làm ra nhiều hsg vậy mà pp lại bị coi là phản gd. Giả sử thầy H không đánh hs, thì chắc giờ vẫn là thầy giáo nhưng chẳng có hsg nào!? Làm gì cũng có cái LÝ của nó. Đó gọi là cuộc sống và cuộc đời không giống nhau.

Hoang nam
13

Dùng ống nhựa đánh vào mông học trò lười học là hoàn toàn có thể chấp nhận được. Phụ huynh nào bênh con trường hợp này là người muốn con mình từ lười học trở nên hư đốn.

Nguyễn Bá Tư
10

Đánh như thế mà là sai sao? Những đứa học trò bị đánh thường dễ thành đạt. Ngày trước tôi cũng bị cô chủ nhiệm tát cho một cái và nói "học dốt như em mà cũng vào lớp chọn?" Tôi nhớ mãi, lúc đó buồn lắm , nhưng Gio khi trở thành giảng viên đại học lại nhớ cô và biết ơn cô, cô Nhuộm , giáo viên chủ nhiệm lớp 9A trường Thcs Trần Phú Tp Thanh Hoá, em nhớ cô lắm

Xem thêm bình luận
Tin khác