Hội nghị Bộ trưởng Đông Nam Á về học tập suốt đời

Giáo dục 24h

Quyên Quyên

(GDVN) - Ngày 15/3 đã diễn ra buổi họp báo công bố sự kiện Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á lần thứ 47 (SEAMEC 47).

Hội nghị được coi là sự kiện quan trọng của ngành giáo dục được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại Hà Nội từ ngày 19/3 đến 21/3 tại Hà Nội. Đây là lần thứ hai Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị này (Hội nghị SEAMEC 40 diễn ra rất thành công tại Hà Nội vào tháng 3/2005).

Hội nghị SEAMEC là diễn đàn cấp bộ trưởng chuyên thảo luận các sáng kiến và chính sách khu vực ASEAN, đề ra phương hướng thực hiện các chương trình và dự án của SEAMEO và các đơn vị trực thuộc. SEAMEO là một tổ chức liên kết chính phủ ở khu vực Đông Nam Á, được thành lập vào ngày 30/11/1965, hiện có 11 quốc gia thành viên (Bao gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đông Timor và Việt Nam).

Họp báo công bố Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á lần thứ 47.

Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng phát biểu trong buổi họp báo: Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á góp phần đẩy mạnh sự hợp tác khu vực trong giáo dục, một lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu ở nhiều nước trên thế giới và khu vực. Các nghị quyết của Hội đồng SEAMEO được thảo luận và thông qua tại mỗi kỳ Hội nghị sẽ giúp cho SEAMEO và các nước thành viên giải quyết các vấn đề có tính khu vực và của từng nước thành viên trong việc đổi mới và phát triển giáo dục và đào tạo, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về phát triển nguồn nhân lực của thị trường lao động.

Hội nghị Hội đồng SEAMEO lần thứ 46 thông qua Chiến lược Phát triển 10 năm của SEAMEO (2011-2020) với 18 dự án nhằm đưa Tổ chức SEAMEO phát triển lên một tầm cao mới. Hội nghị SEAMEC 47 tại Việt Nam tới đây sẽ tiếp tục thảo luận và thông qua các quyết sách và giải pháp thực hiện chiến lược này.

Diễn đàn “Học tập suốt đời - chính sách và viễn cảnh", với 6 tham luận của Việt Nam, Thái Lan, Viện nghiên cứu về Học tập suốt đời của UNESCO, OECD, EU… sẽ được tổ chức tại hội nghị. Diễn đàn tập trung chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước Đông Nam Á và với các nước Châu Âu về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập, chỉ ra tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực này và đưa ra các định hướng phát triển học tập suốt đời ở Đông Nam Á.

Cuộc họp bàn tròn của các vị Bộ trưởng tại hội nghị là cuộc trao đổi giữa các Bộ trưởng tập trung vào hai nội dung chính: Xây dựng xã hội học tập ở các nước Đông Nam Á, nỗ lực chung các quốc gia thành viên SEAMEO góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và các năm tiếp theo. Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng sẽ nêu và trao đổi những vấn đề quan tâm hác về giáo dục của các nước thành viên và khu vực.

Chỉ tính từ năm 1992 đến nay, SEAMEO đã dùng quỹ hỗ trợ đặc biệt để tài trợ cho trên 2000 cán bộ Việt Nam tham gia các hội nghị, hội thảo, các khóa đào tạo ngắn hạn và dài hạn tại các trung tâm khu vực. Cán bộ của Việt Nam được đào tạo đều nhận định rằng: “Những kinh nghiệm của các nước khu vực rất bổ ích và dễ đáp ứng được vào tình hình thực tế của Việt Nam và oi đó giúp Việt Nam hội nhập với khu vực”.

Bộ GD&ĐT tiếp tục tham gia các dự án do SEAMEO phát động như: Chất lượng và Công bằng trong Giáo dục, Thúc đẩy Giáo dục Vệ sinh và Nước dựa trên Giá trị trong các trường học ở Đông Nam Á: Chính sách, Chiến lược và Đường lối thực hiện. Đặc biệt, Việt Nam tiếp tục chủ trì dự án “Cơ chế tìm kiếm đối tượng chưa được tiếp cận giáo dục” trong 10 dự án thực hiện mục tiêu Giáo dục cho mọi người. Dự án được giao cho Trung tâm SEAMEO RETRAC chủ trì thực hiện, phối hợp với các đơn vị liên quan.

Với vai trò Chủ tịch Hội đồng SEAMEO (giai đoạn 2013-1015), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam sẽ có nhiệm vụ triển khai sâu rộng Kế hoạch chiến lược của SEAMEO giai đoạn 2011-2020, được thông qua SEMEC 46 với chủ đề “Tăng cường Vai trò và Hiệu quả của SAMEO”. Kế hoạch chiến lược bao gồm: Kịch bản vàng, Chiến lược trọng tâm, Sứ mệnh, Tầm nhìn, Mục đích chiến lược, Lĩnh vực ưu tiên, Giá trị cốt lõi, Năng lực cốt lõi và Phương châm của SEAMEO.


Quyên Quyên
Từ khóa :
Hội nghị Bộ trưởng Đông Nam Á , hội nghị , học tập suốt đời , SEAMEC 47
Hội nghị Bộ trưởng Đông Nam Á về học tập suốt đời
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác