Hội phụ huynh là rất cần thiết, Bộ sẽ xem xét lại điều lệ hoạt động

Giáo dục 24h

Như Hải

(GDVN) - Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa: "Các vấn đề chưa thực sự phù hợp hoặc có việc lợi dụng Điều lệ để lạm thu thì sẽ có điều chỉnh cho phù hợp".

Bên lề Hội thảo giáo dục năm 2017 do Ủy ban Văn hóa Gáo dục Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội vào 22/9, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa đã có những chia sẻ quan điểm xung quanh ý kiến xóa bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh vì làm cho tình trạng lạm thu thêm phức tạp.

Bỏ Ban phụ huynh, Hiệu trưởng vẫn còn lòng tham, lạm thu có hết không?

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng: "Hội phụ huynh học sinh là rất cần thiết để tạo sự phối hợp, sự kết nối giữa nhà trường với gia đình trong quá trình giáo dục học sinh.

Tuy nhiên, hoạt động của hội này như thế nào thì cũng cần phải xem xét để đảm bảo đúng hiệu quả và phát huy đúng vai trò chức năng của mình.

Thực tế hiện nay, tại một số địa phương, Hội phụ huynh đang làm chưa đúng theo quy định tại Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh mà Bộ GDĐT đã ban hành tại Thông tư 55.

Còn có hiện tượng các trường thông qua ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu không đúng quy định”.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa (ảnh Trinh Phúc).

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh: “Điều này không chỉ có trách nhiệm của ban đại diện cha mẹ học sinh mà còn là trách nhiệm của các đồng chí hiệu trưởng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra để có biện pháp chấn chỉnh ngay với các hành vi không đúng”.

Phụ huynh Sài Gòn viết đơn lên Chính phủ, kiến nghị giải tán Hội phụ huynh

Trước thực tế vấn đề lạm thu và hoạt động của ban phụ huynh không đúng như quy định, Thứ trưởng Nghĩa cho biết:

"Bộ sẽ xem xét lại điều lệ Ban đại diện hội cha mẹ học sinh, các vấn đề chưa thực sự phù hợp hoặc có việc lợi dụng điều lệ để lạm thu thì sẽ có điều chỉnh cho phù hợp với giai đoạn thực tế hiện nay.

Về việc có nên xoá bỏ quy định Hội phụ huynh được phép thu tiền hay không, bà Nghĩa cho biết:

"Hội phụ huynh được phép thu hội phí theo quy định điều 10.

Trước những biến tướng như hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu có thể sẽ bỏ quy định này để tránh hiện tượng lách luật.

Việc phụ huynh muốn đóng góp thì phải trên tinh thần tự nguyện chứ sẽ không còn quy định".

Đại biểu Triệu Thế Hùng (ảnh quochoi.vn).

Cũng liên quan đến vấn đề lạm thu đầu năm học, Đại biểu Quốc hội Triệu Thế Hùng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, đây là vấn đề không mới, mà nó tồn tại nhiều năm nay.

Để xảy ra tình trạng lạm thu gây bức xúc dư luận, ông Triệu Thế Hùng cho rằng: “Có trách nhiệm của cả hiệu trưởng, người đứng đầu các cơ sở giáo dục và Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Nếu Ban đại diện hội cha mẹ học sinh hoạt động biến tướng, chúng ta nên tìm cách ngăn chặn những biến tướng, chứ không nên bỏ đi.

Ban này có vai trò rất quan trọng, để giám sát hoạt động về tất cả các mặt trong nhà trường.

Đây cũng là tổ chức cùng phối hợp với nhà trường trong việc nuôi dạy giáo dục học sinh, đưa ra các kiến nghị có lợi học sinh.

Nhưng trên hết những người làm trong Ban đại diện cha mẹ học sinh phải ý thức được vai trò quan trọng học mình, phải có những hoạt động vì học sinh, vì phụ huynh”.

Như Hải
Từ khóa :
Ban cha mẹ học sinh , Lạm thu , Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa ,
Hội phụ huynh là rất cần thiết, Bộ sẽ xem xét lại điều lệ hoạt động
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : LẠM THU
Bình luận
Nông dân
3

Nếu HPH mà mhất thiết phải có / xin BGD hãy cấp kinh phí hoạt động và trả lương (đẻ ra thì khắc nuôi) . Đừng đổ lên vai HS và PH phải gánh.

khainguyen
1

Một nhà tư bản có thể bỏ tiền ra quyên góp cho một ngôi trường nào đó, dù có khi con họ không học ở đó, thì đó cũng là điều bình thường vì họ xem đó là nghĩa vụ đối với xã hội. Dĩ nhiên nhà trường cần có hệ thống thu chi minh bạch, nếu ai cố ý làm sai thì có luật pháp hỏi tội. Nếu phụ huynh nào đó thu nhập hạn hẹp có quyền từ chối khoản đóng góp không quy định bắt buộc thì không ai có quyền làm khó dễ họ, nếu ai gây khó khăn cho con em họ trong học tập, thì nhờ luật pháp can thiệp. Chúng ta không nên ấm ức đóng phí (dù không muốn) rồi cho rằng vì Hội Phụ Huynh mà mình làm như thế?

khainguyen
2

Đối với tôi, Hội Phụ Huynh tồn tại hay không không phải là vấn đề quan trọng, bởi không có luật lệ nào cưỡng bách phụ huynh vào hội phụ huynh cả. Lúc ở Cali, nơi con tôi theo học một trường tiểu học, nhà trường có gửi thư mời tôi gia nhập Hội Phụ Huynh (PTA), nhưng tôi bận quá nên không tham gia, bình thường thôi. Vấn đề ở đây là phụ huynh cần nhận thức rõ mình có quyền đóng hay không đóng bất kỳ khoản phí nào không quy định bắt buộc. Cho nên cứ bàn cãi cái việc bỏ hay không bỏ Hội Phụ Huynh là " không đi vào bản chất của vấn đề". Không ai, và không có luật lệ nào bắt phụ huynh phải đóng phí mua máy lạnh,...hoặc sửa chửa trường lớp gì cả ( nếu là công lập thì kinh phí Nhà Nước phải lo toan, nếu là tư thục thì chủ trường phải tự lo), chúng ta cần phải nhận thức cái gì luật pháp cho phép để hành động, đấu tranh, chứ không ngoan ngoản làm theo mệnh lệnh phi lý.

NgocThao
1

Phụ huynh kêu cứu vì trường lạm thu, còn giáo viên mầm non chúng tôi ngày làm hơn 10h mà không được trả tiền dư giờ thì kêu cứu ai đây

Nguyên
12

Hội PH gần như không có bất kỳ tác dụng gì đến việc học của học sinh các cấp

Người dân
9

Trên lý thuyết thì cái gì cũng hay, cũng tốt đẹp. Nhưng trên thực tế có được như vậy không thưa Thứ trưởng? Nếu Bộ GD không có công cụ nào đủ mạnh để kiểm soát được nó thì nên loại bỏ thì hơn. Còn thanh tra, tôi không tin vì...

HOÀNG NGỌC ANH
4

tôi cho rằng phải đưa ra quốc hội họp bàn bạc và xem xét một cách thấu đáo và có thể sẽ đưa vào luật tố tụng hình sự và cách chức đối với các trường hợp lạm thu và những những người có liên quan chứ không thể nói tôi sẽ xem xét rồi rút kinh nghiệm nếu cùng lắm thì trả lại tiền cho cha mẹ học sinh là xong .có thế thì mới có tiến triển trong xã hội được còn ban đại diện cha mẹ học sinh là cần thiết vì nó gắn liền giữa nhà trường và gia đình và là bảo vệ quyền lợi của các em học sinh

Mục Đồng
18

Thưa bà thứ trưởng. Văn bản của bộ đã quy định rõ những gì ban đại diện cha mẹ học sinh được làm và không được làm. Nhưng họ có coi văn bản của các bà ra cái gì đâu. Vì thế, tốt nhất là dẹp bỏ. Vừa đỡ khổ phụ huynh, bộ cũng đỡ mang tiếng là nhu nhược bị coi thường, thậm chí nhắm mắt làm ngơ.

Xem thêm bình luận
Tin khác