Họp phụ huynh thế này, có ai còn ái ngại hay chê trách?

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Các con không cần học thêm nữa, thời gian học cả ngày trên trường đã đủ, nếu em nào quá yếu gia đình có thể gửi cho giáo viên gần nhà mình nhất để tiện đi lại.

LTS: Chuyện họp đầu năm ở trường học vốn là nỗi ái ngại của không không ít phụ huynh. Thế nhưng, thực tế không thiếu những buổi họp để lại ấn tượng đẹp đẽ với nhiều người.

Hãy cùng nghe chia sẻ của cô giáo Phan Tuyết về một buổi họp phụ huynh như vậy.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả!

Thời gian này, ở hầu hết các trường học trong cả nước đều đồng loạt tổ chức những buổi họp phụ huynh.

Khác với suy nghĩ thông thường rằng buổi họp này chủ yếu đến nghe về việc đóng tiền cho con, nhưng cuộc họp phụ huynh cho đứa cháu học lớp 3 của tôi lần này lại hoàn toàn khác, nó khiến tôi cảm thấy hoàn toàn bất ngờ và bổ ích.

Học trên lớp mệt rồi, đừng bắt các em đi học thêm nữa… tội lắm! (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn).

Giáo viên chủ nhiệm là cô giáo hơn 40 tuổi, sau khi gửi lời chào đến tất cả phụ huynh có mặt trong buổi họp, giáo viên triển khai đến phụ huynh mô hình trường học mới lần đầu tiên được áp dụng tại trường.

Có lẽ đây là điều phụ huynh băn khoăn và đang muốn nghe nhất nên khi cô phổ biến, ai nấy đều im lặng và chăm chú một cách khác thường.

Một số phụ huynh tỏ sự lo lắng: “Phải học kiểu tự học thế này thì con cái chúng tôi sao tiếp thu nổi bài học? Chúng tôi thì biết gì để về dạy con?”.

Cô bình tĩnh lắng nghe và trấn an phụ huynh bằng những lời lẻ rất ấm lòng:

Trách nhiệm của giáo viên phải dạy dỗ, giúp đỡ các em hàng ngày. Các em tự học không có nghĩa là để tự các em muốn học sao thì học, thầy cô phải bám sát, theo dõi để hướng dẫn kịp thời khi các em gặp thắc mắc…”.

Lạm thu là do lách luật

Đoạn cô nhắn nhủ: “Trách nhiệm của phụ huynh về nhà sẽ cùng con xem trước bài ngày mai, hướng dẫn con làm bài tập ứng dụng. Tôi tin rằng, có sự hợp tác như thế không có lý gì các con lại học không được”.

Có tiếng lao xao: “Tụi tôi có biết gì mà dạy con ở nhà? Cô có dạy thêm chúng tôi sẽ gửi con học thêm buổi tối?

Một điều thật lạ khi nghe cô nói: “Các em học trên trường cả ngày về rất mệt mỏi, cha mẹ đừng bắt con đi học thêm nữa tội các con lắm. Một số em có lực học còn yếu, ba mẹ, anh chị chịu khó kèm thêm cho con ở nhà vào buổi tối khoảng 1 tiếng.

Hướng dẫn con học thuộc cửu chương, đọc bài, có đọc thông viết thạo mới học tốt những môn còn lại. Những học sinh có lực học tốt chỉ giúp con soạn bài, làm phần bài tập ứng dụng trong sách là xong”.

Cô hỏi các mẹ có ý kiến gì không? Một số người lên tiếng vẫn muốn cô dạy thêm vào buổi tối.

Cô giáo nhẹ nhàng giải thích:

Các con không cần học thêm nữa, thời gian học cả ngày trên trường đã đủ, trừ một số em quá yếu gia đình có thể gửi cho con học với thầy cô giáo nào ở gần nhà mình nhất để tiện việc đi lại cho các em”.

Khi câu chuyện đầu năm học vẫn chỉ là… tiền!

Đến các khoản đóng góp, cô phân làm hai phần cho phụ huynh dễ quan sát.

Một phần “các khoản thu hộ” gồm bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn... và phần tiếp “các khoản tự nguyện” như tiền vệ sinh, tiền hội phí...

Sau đó cô phổ biến Thông tư 55 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc đóng góp quỹ tự nguyện để phụ huynh hiểu đúng tinh thần thế nào là tự nguyện.

Cô nói rõ việc chi tiêu của hội phí như làm phần thưởng, mua giấy khen, thưởng thường xuyên trong các hoạt động Giáo dục, bồi dưỡng cho các em tham gia các hội thi, hoạt động ngoài giờ…

Cô nhấn mạnh: “Đây là tiền không bắt buộc phụ huynh đóng, không đưa mức sàn để cào bằng. Phụ huynh có điều kiện có thể ủng hộ nhiều, phụ huynh khó khăn không ủng hộ hoặc ủng hộ với mức thấp”.

Quang cảnh một buổi họp phụ huynh ở Thài Nguyên. Ảnh từ thainguyen.edu.vn

Dừng một lát như nhớ ra điều gì, cô nói tiếp: “Tôi muốn nói nhỏ với phụ huynh điều này, một câu chuyện hết sức tế nhị, nói giờ thì sớm nhưng không nói thì cuối học kì 1 mới gặp lại phụ huynh”.

Nghe cô nói, phụ huynh chúng tôi nhìn nhau chờ đợi và không hiểu cô định nói gì. Ngập ngừng mãi rồi cô cũng lên tiếng:

Ngày 20/11 phụ huynh không mua quà, phong bì cho con mang lên tặng cho cô.

Nếu có mang lên cô cũng sẽ trả lại các con và như thế cũng sẽ rất phiền. Nếu phụ huynh nào muốn tặng cứ ủng hộ vào quỹ hội để lo chung cho các em trong lớp, còn tặng riêng, cô tuyệt đối không nhận”.

Sợ con bị ghét, phụ huynh lẳng lặng nộp các khoản thu chi đầu năm

Buổi họp phụ huynh kết thúc trong sự thở phào nhẹ nhõm của nhiều phụ huynh.

Dù buổi họp đã kết thúc, chúng tôi cũng còn muốn nán lại để nghe cô nhắc nhở, dặn dò từng phụ huynh như cô bé ấy còn hay nói chuyện, cậu bé kia nghịch ngợm, còn hay đánh bạn, đi trễ…

Một buổi họp phụ huynh thật khác với những buổi họp phụ huynh tôi thường thấy.

Phan Tuyết
Từ khóa :
dạy thêm , học thêm , họp phụ huynh , tiêu cực giáo dục , đổi mới
Họp phụ huynh thế này, có ai còn ái ngại hay chê trách?
Chủ đề : Kinh nghiệm giáo dục
Chủ đề : LẠM THU
Bình luận
Xuân Vi
4

Nền tảng đạo đưc xã hội cũng được làm lại bắt đầu từ đây.Cuộc sống và môi trường gd bắt đầu có hy vọng rồi.Giá mà ở đâu cũng được thế này

Phụ huynh Học sinh
4

Tưởng gì lạ, ở Quận 5 TP HCM đã thực hiện từ lâu lắm rồi! Tôi đã họp PH cho con 5 lần ở Tiểu học và 1 lần ở cấp 2 đều như vậy cả! Chỉ có mấy "Anh hùng bàn phím" cứ than bắt học thêm, đóng góp gì gì mà thôi!

Cần nhân rộng điển hình này ra toàn ngành giáo dục
4

Đề nghị Bộ giáo dục nhân rộng điển hình này ra toàn ngành. Chứ giáo viên bây giờ toàn lấy lý do lương không đủ sống, lý do "là bậc thầy nên phải có lương cao" để dạy thêm để thu bộn tiền bất chấp đa phần lương của phụ huynh cũng chỉ xêm xêm lương giáo viên thôi. Và cái chính là dạy thêm làm thui chột tinh thần tự học, tự nghiên cứu sáng tạo của các em, làm mất cơ hội của các em giỏi thực sự.

Nông dân
8

Những GV tốt đáng trân trọng...tác giả hãy viết nhiều bài tương tự / cho chính người trong ngành đọc

Hoang Van Ty
10

Kính thưa quý vị, ở đâu đó em vẫn nghe những lời thị phi. Nơi em công tác thì thầy cô hết mực với học trò lắm, không có chuyện vớ vẫn quà cáp gì đâu? Chỉ buồn 20/11, nhiều thầy cô không có lấy một bông hoa nhựa. Bài nay hay, em xin đăng web trường em. Kính cảm ơn.

vanchuong
5

Trong lúc này mà được như thế này thì đúng là trong mơ ...cái mà xã hội ta phấn đấu đơn giản cũng chỉ như vậy !!!

Thủy Triều
4

Cô giáo (nhà trường) này đã đi trước một bước! Sớm muộn gì những hạt sạn trong giáo dục cũng sẽ bị chính quyền và xã hội quyết tâm loại bỏ và hei65n giờ Tp HCM đã bắt đầu triển khai. Tôi nghĩ đó là chủ trương đúng. Chứ không thể bắt các cháu học từ 6AM đến 10PM, thậm chí ngày Thứ 7 và CN cũng không được nghỉ, nhưng kết quả thi vẫn có em trượt!

leanh
4

Nhiều người đọc bài báo mà cứ ngỡ như một giấc mơ.

Xem thêm bình luận
Tin khác