John Kennedy - Từ "cậu bé yếu ớt" trở thành Tổng thống Mỹ

Giáo dục 24h

Châu Long (Tổng hợp)

(GDVN) - John Fitzgerald Kennedy (thường được gọi là Jack Kennedy hay JFK) là Tổng thống thứ 35 của Mỹ và cũng là chính khách trẻ nhất từng giữ chức vụ này. Việc ông bị ám sát vào ngày 22 tháng 11 năm 1963 là một sự kiện gây chấn động trong lịch sử nước Mỹ. Sự ra đi đột ngột của ông là niềm tiếc thương đối với cả thế giới. Nhiều thế hệ sau này còn kể mãi những câu chuyện về cuộc đời, tuổi thơ và con đường học vấn của ông.

John Kennedy sinh ngày 29/5/1917 tại bang Massachusetts. Cậu bé John hồi ấy được biết đến với cái tên Jack - con trai thứ hai của chính khách Joseph P. Kennedy giàu có và quyền lực. Jack còn có 5 chị em gái và ba anh em trai khác nữa. 10 năm đầu tiên trong cuộc đời cậu bé là những ký ức gắn liền với thị trấn Brookline nơi Jack trào đời.

Từ khi còn nhỏ, cả gia đình đã luôn phải lo lắng trước tình trạng sức khoẻ của Jack. Chưa đầy 3 tuổi, nhưng thuỷ đậu, sởi, ho gà hay sốt ban đỏ đều là những căn bệnh mà cậu bé phải vật lộn chống chịu để bảo toàn sinh mạng của mình. Rồi nhà Kennedy chuyển đến biệt thự 12 phòng ở ngoại ô Boston. Jack theo học trường Edward Devotion tại Brookline cho đến hết lớp 3, sau đó tiếp tục chương trình tiểu học tại những ngôi trường giành cho giới quý tộc như Noble and Greenough Lower School hay Dexter School.


John F. Kennedy (bên phải) cùng bố và anh trai


Dưới sự che chở của người cha giàu có và hết lòng thương yêu cậu con trai thứ hay ốm đau, Jack được hưởng một nền giáo dục trong mơ của nhiều đứa trẻ bấy giờ. Tuy nhiên học hành không phải là thế mạnh của cậu bé khi bản thân thường xuyên bị hành hạ bởi những căn bệnh quái ác. Jack còn hai lần chuyển trường nữa trong những năm tiểu học khi tới sống tại New York City và Bronxville. Jack theo học trường Công giáo La Mã để hoàn thành lớp 8 nhưng cũng đành phải thôi học bởi đổ bệnh giữa chừng. Thời gian đó, gia đình phải trông nom cậu tại nhà và chuyển nơi sống theo mùa để sự thay đổi khí hậu không quá ảnh hưởng đến sức khoẻ của Jack. Với lòng quyết tâm tiếp tục tới trường và được cha giúp đỡ, Jack lại được trường Choate - một ngôi trường chỉ giành cho trẻ em xuất thân từ gia đình giàu có nhận vào để cậu bé được học hết lớp 9. 


Những tháng ngày học tập tại ngôi trường này là quãng thời gian đẹp đẽ trong ký ức về tuổi thơ của tổng thống John Kennedy sau này. Nơi đây, Jack được khá nhiều bạn bè yêu mến. Từng có giai đoạn cậu đam mê chơi một số môn thể thao như bóng đá, bóng chày hay tennis. Học tập cũng là điều cậu vô cùng yêu thích. Dù điều kiện sức khoẻ không cho phép, nhưng Jack vẫn tỏ ra có năng khiếu với môn lịch sử và tiếng Anh. Cậu giành nhiều thời gian say sưa đọc sách tại thư viện của nhà trường. Song cho đến khi tốt nghiệp cao trung, Jack Kennedy chỉ được ghi nhận mức học lực trung bình bởi sự gián đoạn của vấn đề sức khoẻ vào những năm cuối cấp.

Quả thực ngày ấy, ông Kennedy cha đã không kỳ vọng nhiều ở Jack. Gia đình Kennedy chỉ mong cậu bé có thể sống khoẻ mạng và trở thành một thẩm phán tốt. Người anh trai của Jack- Joe Kennedy lúc đó mới là niềm hi vọng của cả nhà bởi ngay từ tấm bé, Joe đã có tham vọng trở thành tổng thống Mỹ.

Nhưng trái với những gì gia đình lầm tưởng, John F. Kennedy đã chứng tỏ thực lực của mình khi tốt nghiệp cao trung và tiến thẳng vào Đại học Harvard - ngôi trường hàng đầu thế giới. Khác với các sinh viên nơi đây ngày ngày vùi đầu vào những chồng sách vở chất đầy bàn và giường ngủ, John Kennedy đã có những chuyến đi nhiều nơi trên thế giới và tích luỹ kinh nghiệm từ những câu chuyện thực tế về chính trị, xã hội tại những quốc gia ông ghé thăm.

Kết quả học tập của John Kennedy ở Đại học Havard không cao, chủ yếu là điểm B và C. Năm thứ 2, ông còn có một điểm D môn lịch sử và chưa từng có điểm A nào cả. Song với những bài học thực tế thoát khỏi phạm vi lý thuyết sách vở và trường học, ông đã viết luận văn mang tên “Vì sao nước Anh ngủ mê” - khi được xuất bản đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất lúc bấy giờ. Tháng 6 năm 1940, ông tốt nghiệp Đại học Havard với văn bằng chuyên ngành quan hệ quốc tế. 

John Kennedy từng muốn làm một nhà văn hoặc một giáo viên đơn thuần với cuộc sống bình dị, nhưng cuối cùng ông lại gia nhập hải quân Mỹ để trải nghiệm quãng thời gian rèn luyện trong quân ngũ. Cũng chính quãng thời gia trong quân đội, ông đã bộc lộ ở mình tinh thần quả cảm và năng lực lãnh đạo vượt bậc so với đồng đội. Biến cố sảy đến khi người anh tài ba Joe Kennedy đột ngột qua đời trong một tai nạn máy bay trên bầu trời châu Âu. Mất đi niềm hi vọng lớn lao là đứa con trai cả, bao nhiêu hoài bão chính trị và tâm huyết của ngài Kennedy cha đành dồn cả vào người con trai thứ hai. Ông đã thuyết phục John Kennedy bước vào thế giới chính trị đầy sóng gió.

Với tài năng sẵn có và vốn kinh nghiệm sâu sắc về nền chính trị xã hội, John Kennedy nhanh chóng thu hút sự ủng hộ của nhiều chính khách. Năm 1952, ông được bầu vào Thượng Nghị Viện Mỹ, và tám năm sau chính thức đắc cử Tổng thống.

Tổng thống John F. Kennedy và con gái Caroline Kennedy năm 1960

Tìm hiểu những năm tháng tuổi thơ và con đường học vấn của Tổng thống Mỹ - John Kennedy, thật không khó để nhận ra rằng ông chưa từng là một học sinh giỏi, nhưng luôn chăm chỉ phấn đấu. Ông không phải là một con người tham vọng, nhưng hết sức quyết đoán và biết nỗ lực vượt qua áp lực về sức khoẻ của mình. Trên hết thảy, ông là một đứa con may mắn bởi có được một người cha tuyệt vời luôn đặt nhiều kỳ vọng ở con cái nhưng không bao giờ gò bó, áp đặt chúng. Ngài Kennedy cha luôn được ca ngợi là một ông bố biết để các con có được cảm giác tự do phát triển, và trở thành chỗ dựa vững chắc cho Tổng thống John Kennedy trên con đường làm chủ giới chính trị.


Châu Long (Tổng hợp)
Từ khóa :
tổng thống thứ 35 mỹ , tổng thống john kennedy , đại học havard , bang Massachusetts , quê hương của john kennedy , thị trấn Brookline , trường Edward Devotion , boston , New York City
John Kennedy - Từ "cậu bé yếu ớt" trở thành Tổng thống Mỹ
Chủ đề : Chuyện học hành của các Tổng thống
Tin khác