Không có nghề cao quý chỉ có con người cao quý thôi

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Nghề giáo cũng là một nghề như bao nghề khác và cao quý hay không là do mỗi người. Nghề nào cũng có người cao quý và kẻ đáng khinh bỉ kể cả là giáo viên.

LTS: Chia sẻ suy nghĩ về vị thế và ý nghĩa của nghề giáo viên - nghề cao quý nhất trong tất cả những nghề cao quý, tác giả Phan Tuyết - một nhà giáo vô cùng tâm huyết đã có bài viết đưa ra quan điểm của mình.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết này.

Nói về nghề giáo, Thủ tướng Phạm Văn Đồng trước đây từng có câu nói nổi tiếng “nghề giáo là nghề cao quý nhất trong tất cả những nghề cao quý”. Thế là thiên hạ đã vin vào câu nói ấy để ca ngợi, để tung hô đôi khi một cách thái quá.

Có người chạnh lòng thắc mắc “nghề giáo cao quý nhất còn nghề nào thì tầm thường nhất?”.

Nói điều này chúng ta đang đánh đồng giữa Người và Nghề. Vì trong thực tế thì không có nghề nào là cao quý, chỉ có con người cao quý trong nghề nghiệp mà thôi.

 Không có nghề nào là cao quý, chỉ có con người cao quý trong nghề nghiệp của mình (Ảnh minh họa: TTXVN).

Không có nghề tầm thường

Theo khá nhiều người chia sẻ về nghề nghiệp, trừ những công việc phi pháp và trái đạo đức thì nghề nào cũng là nghề cao quý.

Nghề nghiệp không chỉ nuôi sống chúng ta mà còn giúp ta tìm được hạnh phúc khi lao động bằng chính sức của mình. 

Không có nghề nghiệp thấp kém, chỉ có con người thấp kém trong xã hội.

Con người có phẩm chất tốt trong công việc, biết làm cho nghề của mình có ích cho xã hội, làm cho mọi người kính trọng nể phục về nghề ấy.

Chính những con người cao quý ấy đã nâng tầm cao cho những nghề nghiệp mà họ đang làm.

Ví như, người đàn bà lượm đồng nát xóm tôi. Quanh năm ngày tháng một mình chị đều đặn, cần mẫn thu dọn những đống rác mà người dân quanh xóm ném bừa ra đường.

Nghề cao quý cũng phải chạy chọt thì còn ra gì nữa!

Bất kể ngày mưa hay nắng, bất kể rác đã bốc mùi tanh nồng thì chị vẫn một mình thu dọn cứ y như là công việc của mình vậy.

Có người thắc mắc “có phải việc chị đâu mà làm”. Chị nói rằng “nếu ai cũng nghĩ như thế thì lấy ai dọn rác cho sạch phố phường?”.

Chính những việc làm của chị khiến ai nhìn vào cũng thấy chị thật đáng kính.

Và nghề nghiệp chị đang làm đã mang lại vẻ đẹp văn minh cho phố phường. Chẳng còn ai thấy công việc của chị là tầm thường cả.

Chính con người mới làm nên nghề cao quý

Trở về nghề giáo, chính thời điểm mà Thủ tướng Phạm Văn Đồng nói thì đa phần giáo viên thời ấy thật sự là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

Thầy cô sống chuẩn mực từ lời ăn tiếng nói, từ các mối quan hệ ứng xử hàng ngày. Nhìn thầy cô luôn toát lên vẻ đạo mạo thanh cao. Dù cuộc sống còn chật vật, khó khăn nhưng thầy cô luôn đề cao nếp sống giản dị, thanh bần.

Thầy cô khi đó luôn hết lòng vì công việc, luôn tận tâm với nghề, tất cả luôn vì học sinh thân yêu.

Trên lớp, không chỉ dạy dỗ hết mình, dạy hết những kiến thức học sinh cần. Ngoài giờ, sẵn sàng phụ đạo học sinh yếu kém mà không bao giờ đề cập đến thù lao.

Bởi thế, học sinh cũng luôn ngưỡng mộ, luôn tỏ lòng tôn kính thầy cô giáo của mình. Chính những con người thanh cao như thế đã làm cho cái nghề nghiệp của họ trở nên cao quý hơn.

Còn ngày nay thì sao? Một cựu học sinh khi nói về nghề giáo đã chẳng cần giấu giếm “Nghề cao quý gì đâu khi thầy cô dạy bớt kiến thức trên lớp để ép trò phải đi học thêm.

Giáo dục đã thực sự là “quốc sách” và vị thế người thầy đang ở đâu?

Khá nhiều thầy cô làm giàu trên sự khốn khó của những học trò nghèo khổ. Vì đồng tiền mà giáo viên sẵn sàng bất chấp mọi thủ đoạn để dồn ép học sinh phải đi học thêm.

Vậy nên em thấy nghề giáo cũng là một nghề bình thường như bao nghề khác và cao quý hay không là do mỗi người. Nghề nào cũng có người cao quý và kẻ đáng khinh bỉ kể cả là giáo viên”.

Nghề được xem là cao quý nhưng có những con người tầm thường cũng trở nên tầm thường.

Ví như những hình ảnh giáo viên bạo hành học sinh một cách dã man. Những hiệu trưởng ăn tiền của học trò nghèo khốn khổ…vì những việc làm xấu xa ấy, cái nhìn về nghề được xem là cao quý cũng chẳng còn cao quý nữa.

Thế nên, có được một nghề và biết thổi hồn mình vào đó, biết làm công việc ấy bằng sự say mê, miệt mài, bằng cái tâm trong sạch, bằng trái tim đầy nhiệt huyết...

Chính những con người ấy đã làm cho công việc của họ trở nên có ích cho xã hội, trở nên ý nghĩa hơn với mọi người và như thế cái nghề họ chọn ắt sẽ trở nên cao quý hơn bao giờ hết.

Phan Tuyết
Từ khóa :
Phạm Văn Đồng , nghề cao quý , nghề giáo , dạy thêm , lương tâm người thầy , kiến thức , kĩ năng sư phạm
Không có nghề cao quý chỉ có con người cao quý thôi
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Chuyên gia giáo dục viết
Bình luận
Hồ Thị Lan
3

Ở diễn đàn này tôi vẫn thấy nhiều người rất cay cú với thầy, cô giáo. Như bạn Thịnh ý tôi nói là khi khoác lên mình danh xưng xã hội đặt cho thì thầy cô giáo phải luôn phấn đấu cả năng lực, phẩm chất đạo đức và chính xã hội kỳ vọng như vậy sẽ giúp thầy, cô tự soi xét mình chứ không phải là đòi nói tục như bạn nghĩ. Qua đây tôi cũng mong rằng Báo GDVN và các bạn đọc nên đăng bài viết về những tấm gương sáng chứ từ lâu rồi tôi thấy chỉ đưa chuyện tiêu cực lên báo là chỉ phản ánh một chiều dễ tạo ra tâm lý không tốt đối với giáo dục

chia sẻ thẳng thắn
10

Tôi hoàn toàn nhất trí quan điểm thức thời của tác giả, cảm ơn bài viết!

Tiến Quang
16

@ hồ lan, nhiều trường hợp bị tô hồng quá mức dẫn đến ảo tưởng bản thân quá nhiều. Thậm chí chỉ giỏi than thở, chỉ trích hơn là cống hiến. Thậm chí một sinh viên sư phạm kém hẳn sinh viên báo chí có bạn đã từng phân tích rồi. Đã biết ta không hơn người thì nên khiêm nhường để được quý chứ khoe nhiều nhưng thực lực kém càng dễ bị xem thường nha bạn.

Tiến Quang
18

Đã đến lúc nhìn nhận GD như một ngành trong bao ngành khác, cả chuyên môn đạo đức con người lẫn thành phẩm tạo ra đều phải được kiểm định rõ ràng.

thaongan
21

Nghề nào cũng cao quý cả vì nó đều mang lại lợi ích cho xh. nhưng nghề dạy học thì cần tuyển chọn đầu vào thật kĩ . chú ý nhất là nhân cách .nếu nhân cách không tốt thì ko nên làm thầy.

quanglan
0

mọi người ở xã hội thời nay luôn luôn đòi hỏi gv phải hội tụ những phẩm chất tốt nhất khiến thức tốt nhất tấm lòng cao thượng nhất nhưng tổng thu nhập của họ chỉ cao hơn nông dân.vậy đừng hỏi tại sao những thanh niên hs sv có kiến thức giỏi đã chọn thi và làm ở những nghành nghề khác hết rồi!!!

Nguyễn Mạnh Cường
3

Đồng ý với bạn! Tuy nhiên không nhất trí khi cho rằng thày giáo ngày xưa có đạo đức hơn thời nay. Còn cư xử của phụ huynh thời nay thì sao? Không thể vin vào vài cái sai của giáo viên mà chà đạp họ nặng nề được. Chúng tôi tốt nghiệp PTTH năm 1986, lúc đó có thày chửi bậy, có thày không dạy hết chương trình, bạo lực nhưng học sinh không 1 ai coi thường, xúc phạm thày, sau này vẫn có thái độ đúng mực của trò đối với thày. Tuyệt đại đa số thày cô muốn trò nên người nhưng do nhận thức và 1 số yếu tố chi phối. Hãy cư xử với nhà giáo cho tốt đẹp hơn, tạo điều kiện tốt hơn cho họ dù họ không phải lúc nào cũng đúng.(tôi không phải nhà giáo). Nhà giáo cũng là người chứ không là thánh nên có lúc đúng lúc sai. Nếu làm mất uy tín của họ thì làm sao dạy được con trẻ.

trèo cao té đau
17

Bình luận của bạn Ân Sơn phần cuối là dành cho bác đấy! Tôi đồng ý gv không phải thánh nên hãy thôi đưa họ lên mây quá mức. Cũng đừng làm kiểu bất khả xâm phạm rồi bị mổ xẻ tiêu cực cái la oai oái. Hãy cư xử cho công bằng. Không thể lấy chữ nhà giáo đứng trên pháp lý! Như ai đó kêu động tới gv thì phải xử thật nặng, nặng hơn dân thường cho chừa. Vậy xin hỏi có phải bạn đang thần thánh hóa họ không? Tôi nhắc lại, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật và chịu trách nhiệm mình làm, không phân biệt ai, tất cả đều từ dân mà ra.

Xem thêm bình luận
Tin khác