“Không còn gì đáng tiếc ở kỳ thi Olympic Toán quốc tế”

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Một thành tích quá tuyệt vời của đội tuyển Toán học Việt Nam tại kỳ thi Olympic Toán học quốc tế được tổ chức mới đây tại Clombia, với 3 HCV và 3 HCB, đứng thứ 7 chung cuộc (tăng 2 bậc so với năm 2012).


Câu nói thốt lên từ chủ nhân Huy chương Vàng Võ Anh Đức, học sinh lớp 12 chuyên Toán, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã nói lên tất cả sự thành công của đoàn Việt Nam. Đức cho biết, bản thân em khá bất ngờ với kết quả của mình lần này, Đức cũng khiếm tốn khi cho rằng thành tích mà mình đạt được là do có yếu tố may mắn.

Võ Anh Đức cũng vô cùng biết ơn những người thân và các thầy, cô trong đội tuyển luôn động viên kịp thời cho toàn đội có tâm lý thoải mái nhất bước vào kỳ thi. Nói về kết quả của mình, Đức chia sẻ: “Em thấy không còn gì đáng tiếc trong kỳ thi này, những kết quả đạt được quá là hoàn hảo đối với em. Dự định tới đây em sẽ vào khoa CNTT của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội để toại nguyện ước mơ của mình”.


Sáng nay, tại sân bay Nội Bài đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế về muộn hơn dự kiến gần 3 tiếng đồng hồ, nhiều người thân của các em trong đội tuyển hồi hộp quyết tâm đứng chờ các cậu bé vàng của nền Toán học nước nhà.

Trong số đó có cô Nguyễn Thị Hay, mẹ của chủ nhân Huy chương Vàng Võ Anh Đức. Trò chuyện với Báo Giáo dục Việt Nam cô Hay chia sẻ về tính cách cũng như sở thích của Đức trong học tập và trong cuộc sống.

Theo cô Hay, Đức là  một người con ngoan, từ nhỏ đối với Đức bố mẹ vẫn luôn xác định học là để có kiến thức cho chính mình, có kiến thức trong cuộc sống vì xã hội ngày càng  tiến lên. Từ trước tới nay, dù ở bất cứ kỳ thi nào của Đức bố mẹ đều tạo tâm lý thoải mái cho con, không đặt áp lực thành tích mà động viên con cố gắng làm hết khả năng vốn có của mình.

“Theo Đức 12 năm học, khi nhận được thông tin này, gia đình bảo bất ngờ lắm thì không bất ngờ nhưng vui mừng thì rất vui vì các thầy đều nhận định Đức chăm, có lượng kiến thức nhất định để có thành tích như thế này. Rất vui vì Đức là một học sinh tỉnh lẻ, hơn nữa đối với Hà Tĩnh là lần đầu tiên được Huy chương Vàng quốc tế, vinh dự này không phải với riêng gia đình mà còn cả Sở Giáo dục và tỉnh Hà Tĩnh nữa” cô Hay tự hào chia sẻ.
6 thành viên đội tuyển Olympic Toán học deduf giành Huy chương. Ảnh Xuân Trung

Qua chia sẻ của cô Hay, được biết Võ Anh Đức được thừa hưởng sự quan tâm rất lớn từ gia đình. Bản thân Đức luôn được sự động viên của người thân trong nhà trước mỗi kỳ thi quan trọng, được giải thì phần thưởng vật chất ít nhưng bù lại tình thần dành cho Đức rất nhiều.

Trước khi tham dự Olympic Toán quốc tế, bố mẹ Đức đã làm sẵn một số bộ hồ sơ vào các trường mà Đức thích, nhưng sự lựa chọn cuối cùng vẫn giành cho Đức khi đi thi về. Bố mẹ luôn tôn trọng sự lựa chọn của Đức vì theo gia đình: “Đi học cũng cần có sự đam mê, nếu bố mẹ ép con đi học mà Đức không đam mê thì cũng không học được. Và để có được ngày hôm nay một phần do sự đam mê của Đức và sự quan tâm của  thầy cô giáo nhà trường”.

Thầy Từ Hữu Sơn, giáo viên Toán đồng thời là chủ nhiệm lớp của Võ Anh Đức cho biết, nhận được tin vui này nhà trường rất tự hào và vinh dự, có được thành  tích này theo thầy Đức còn có nhiều yếu tố, nhưng yếu tố quan trọng là sự quan tâm của thầy cô trong đoàn, của người thân.

“Tôi cũng mong muốn Đức tiếp tục phát huy hết năng lực của em, còn định hướng sau này do Đức và gia đình lựa chọn. Qua chủ nhiệm của em tôi nhận thấy Đức có năng khiếu đặc việt về toán, tố chất này dành cho các cuộc thi lớn, ngoài ra Đức còn có năng khiếu ở mảng CNTT Đức cũng rất tốt” thầy Sơn chia sẻ.

Nói về thành tích của đoàn Việt Nam, trưởng đoàn TS. Lê Bá Khánh Trình (Khoa Toán, Trường ĐH KHTN – ĐHQG TPHCM) cho biết, đây là kết quả khiến nhiều người xúc động sau một thời gian xa cách và làm việc căng thẳng. Có lẽ ấn tượng nhất với đoàn là các thành viên mặc dù làm việc rất căng thẳng nhưng rất nghiêm túc: “Cám ơn các em đã thi đấu hết sức vì  màu cờ sắc áo, một yếu tố khác không thể không kể đến đó là may mắn, chúng ta có may mắn một chút nhưng không thể phủ nhận công sức của các thành viên trong đội” TS Trình nói.

Vui mừng trước thành tích ấn tượng của đoàn Toán học Việt Nam, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa bày tỏ, đây là năm đánh dấu việc bội thu Huy chương Olympic với 23 Huy chương các loại (6 HCV, 9 HCB và 8 HCĐ), đặc biệt đội Toán học từ trước tới nay luôn có truyền thống về bảng thành tích cao.

“Đây là sự nỗ lực không biết mệt mỏi của các em, đặc biệt là các thầy cô dìu dắt các đội tuyển. Đội đã kế thừa truyền thống của các anh chị đi trước mang vinh quang về cho tổ quốc. Hy vọng các em tiếp tục phát huy năng lực và sẽ là những Ngô Bảo Châu tương lai” Thứ trưởng Nghĩa căn dặn các thành viên đội tuyển Toán.

Năm 2012, 6 học sinh Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 53 ở Argentina đều đoạt giải, xếp thứ 9 toàn đoàn. Trong đó có một huy chương vàng, ba huy chương bạc và hai huy chương đồng. Kết quả này được lãnh đạo Cục khảo thí nhận định là tín hiệu mừng bởi tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế 52 ở Amsterdam (Hà Lan), Việt Nam chỉ giành được 6 huy chương đồng và xếp thứ 31 toàn đoàn - thứ hạng thấp nhất trong 36 lần Việt Nam có đoàn tham dự Olympic Toán quốc tế.

Olympic Toán quốc tế (IMO) là cuộc thi quan trọng nhất trên thế giới trong lĩnh vực Toán dành cho học sinh cấp trung học phổ thông. Việt Nam tham dự cuộc thi từ năm 1974.

Hiện đã có hơn 200 trường ĐH, CĐ công bố điểm thi, thí sinh tra cứu điểm thi các trường tại đây.

Xuân Trung
Từ khóa :
Đức , Olympic Toán quốc tế , toán học , Hà Tĩnh , kỳ thi , thầy cô , thầy , năng khiếu , tra cứu điểm thi đại học , cao đẳng 2013.
“Không còn gì đáng tiếc ở kỳ thi Olympic Toán quốc tế”
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác