Không để bất cứ ai cố tình kéo lùi sự phát triển của giáo dục ngoài công lập

Giáo dục 24h

Trinh Phúc

(GDVN) - Theo bà Ngô Thị Minh:"Tuyển sinh là một trong những mắt xích quan trọng nên không thể để tình trạng cánh cửa tuyển sinh đang rộng nay lại bị bó hẹp".

Ngày 26/4, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức Hội thảo Tuyển sinh trường tư thục: Thực trạng và giải pháp.

Tại hội thảo lần này, nhiều đại biểu đã phát biểu và chỉ ra những bất cập trong công tác tuyển sinh hiện nay đối với các trường tư thục.

Đặc biệt là câu chuyện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quy định bắt buộc các trường tư thục chỉ được tuyển sinh lớp 1 và lớp 6 cùng thời gian với các trường công lập.

Những quy định “trói chân” này đã hạn chế quyền tự chủ và cản bước sự phát triển của các trường tư thục, đi ngược lại nguyện vọng của phụ huynh và học sinh.

Phát biểu thẳng thắn tại hội nghị, nhiều lãnh đạo trường tư thục cho rằng trường họ chấp nhận nộp phạt để “vượt rào” quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về tuyển sinh đầu cấp.

Lý do là quy định về tuyển sinh của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội không phù hợp nhu cầu của phụ huynh học sinh.

“Vì phụ huynh, vì học sinh, trường tôi sẵn sàng hy sinh, chấp nhận kỷ luật” – một lãnh đạo trường tư thục khẳng định.

Bà Ngô Thị Minh cho rằng: "Đã có nhiều mắt xích trong quá trình đổi mới về phát triển toàn diện giáo dục mãi không được tháo gỡ" - ảnh Lại Cường.

Sau khi ghi nhận những phản ánh, nguyện vọng của các trường tư thục, bà Ngô Thị Minh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội chia sẻ với những khó khăn mà các trường ngoài công lập đang gặp phải.

Ngô Thị Minh cho rằng: “Nghị quyết 29 của Đảng về đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo, cũng như Hiến pháp năm 2013 đã có nhiều quy định đổi mới nhằm tạo điều kiện cho xã hội hóa giáo dục, phát triển giáo dục ngoài công lập.

Nhưng trên thực tế đã có nhiều mắt xích trong quá trình đổi mới về phát triển toàn diện giáo dục mãi không được tháo gỡ. Cứ tiếp tục tạo ra các nút thắt như thế này thì thực sự rất là mệt mỏi”.

Trường tư thục Hà Nội sẵn sàng "vì nhân dân quên mình"

Phân tích sâu hơn, theo bà Ngô Thị Minh: “Sở dĩ nói là mệt mỏi là vì chủ trương ở trên là tạo điều kiện phát triển trường tư thục tuy nhiên hiện đang có chủ trương mang tính kéo lùi sự phát triển.

Tuyển sinh đầu cấp đã tạo nên áp lực rất lớn tại nhiều địa phương trong đó có Hà Nội. Nhưng tại sao lại có quy định tuyển đầu vào cả công lập và tư thục cùng một thời điểm.

Tôi cho rằng, việc đồng loạt tuyển sinh như vậy sẽ gây rất nhiều trở ngại khó khăn cho người dân”.

Chia sẻ thêm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội cho rằng: “Khi nắm bắt được thông tin, tôi có trao đổi với Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - ông Nguyễn Hữu Độ và nhận được lời hứa sẽ thay đổi.

Tôi không biết rồi đây sẽ thay đổi như thế nào nhưng chắc chắn rằng không thể để tuyển sinh cùng một thời điểm như hiện nay được nữa”.

Chia sẻ thêm về lý do không thể để tuyển sinh đầu cấp trong cùng một thời điểm như hiện nay, bà Ngô Thị Minh cho rằng: “Căn cứ vào quyền trẻ em, quyền người học, quyền công dân và Nghị quyết 29 của Đảng về Đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục;

Đồng thời, căn cứ vào nguyện vọng của phụ huynh học sinh… và những ý kiến tâm huyết của các thầy cô trong hội thảo lần này nên cần thiết phải tìm cách tháo gỡ vấn đề tuyển sinh đầu cấp như hiện nay”.

Ngày nào còn định kiến với trường tư, giáo dục Hà Nội khó cất cánh

Qua ý kiến phát biểu của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội, có thể thấy rằng trường tư thục có vai trò rất lớn trong sự nghiệp trồng người.

Các lãnh đạo trường tư thục có tâm huyết và kinh nghiệm cần thiết phải có những đóng góp ý kiến để xây dựng chính sách tốt hơn nữa nhằm tạo điều kiện để trường tư thục phát triển và góp phần giải quyết những áp lực mà giáo dục công lập đang đối mặt.

“Nếu đánh giá đúng vai trò của các trường tư thục thì ngân sách nhà nước hiện đã không quá tải, áp lực về sỉ số học sinh, áp lực giảng dạy của giáo viên đã không lớn như bây giờ.

Cần thiết phải tìm ra các nút thắt để tháo gỡ bởi đang có nhiều chính sách giáo dục bị méo mó. Tuyển sinh là một trong những mắt xích quan trọng. Không thể để những khó khăn như cánh tuyển sinh đang rộng thì lại bó hẹp lại”, bà Minh nhấn mạnh.

Trinh Phúc
Từ khóa :
Ngô Thị Minh , tuyển sinh đầu cấp , Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội , xã hội hóa giáo dục , trường tư thục , Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam , tuyển sinh
Không để bất cứ ai cố tình kéo lùi sự phát triển của giáo dục ngoài công lập
Chủ đề : Đổi mới Giáo dục
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
khainguyen
3

Càng "kiểm soát" hay "quản lý" nhiều bao nhiêu thì "biệt phủ" lớn bấy nhiêu. Hơn nửa, chủ nghĩa "duy ý chí" là chủ nghĩa không tưởng, và đây là nguyên nhân "tiền lương nhà giáo bé tẻo teo"! vì ngân sách thì ít mà số lương người lao động cần trả lương bằng ngân sách phình ra khá lớn nên không ai thất nghiệp. Nhưng lương lãnh ra không nuôi nổi cá nhân chứ nói gì con cái. Thế rồi "cái khó ló cái khôn", người lao động tìm cách mánh mun, chộp giựt, dẫn đến tham nhũng tràn lan, tha hóa rồi đổ lỗi "cơ chế kinh tế thị trường". Ngay nước giàu có cũng cần có hệ tư thục, chia sẻ gánh nặng cho ngân sách. Thiết chế dựa trên sự hợp lý và khoa học thì mới phát triển, và triệt tiêu cái gọi là "bao cấp xin cho" chỉ là mảnh đất béo bở cho bọn gian tham.

Trần Ngọc
3

Còn trường công thì sở giáo dục còn nhiều quyền (quyền bổ nhiệm hiệu trưởng, hiẹu phó, quyền điều động giáo viên, quyền kiểm tra dạy và học, quyền khen thưởng.....) còn khi đã là trường tư thục thì sở giáo dục sẽ hết quyền hành

Đức Huy
3

Kéo lùi giáo dục ngoài công lập không ai khác, chính là cơ quan quản lí GD. Họ sợ GD ngoài công lập vượt lên sẽ lộ sự yếu kém toàn diện của chính họ.

Nguyễn Anh Minh
5

Quy định của sở Giáo dục Hà nội, là để tạo cơ chế "xin-cho" thôi mà. Chỉ khổ cho các trường tư, mong muốn phát triển, nhưng bị kìm hãm vì cơ chế. Hoan hô bà Phó Chủ nhiệm đã lên tiếng dùm các trường tư.

Phạm bon
2

Không kéo lùi giáo dục ngoài công lập nhưng giáo dục công lập thì tiếp tục kéo lui mà kẻ kéo lùi giáo dục chính là bộ giáo dục!

Anh Tuấn
18

Tóm lại các quan chức của các sở đừng đưa quyền được học tập của các em nhỏ, tương lại của đất nước ra để mưu đồ những thứ thấp hèn, nghĩ cho đất nước với các vị!

Xem thêm bình luận
Tin khác