Không thi tuyển sinh lớp 6 có là "luồng gió mát" cho giáo dục Việt Nam?

Giáo dục 24h

NGÔ GIA VÕ

(GDVN) - Việc Bộ GD & ĐT quyết định năm học 2015 – 2016 không xét tuyển và nghiêm cấm thi tuyển vào lớp 6 là một chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân.

Việc Bộ GD & ĐT quyết định năm học 2015 – 2016 không xét tuyển và nghiêm cấm thi tuyển vào lớp 6 là một chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân. 

Việt Nam chúng ta đã cơ bản hoàn thành việc phổ cập giáo dục tiểu học trên phạm vi cả nước. Do đó, lẽ đương nhiên, hết lớp 5, tất cả học sinh được xếp loại Đạt đều có quyền ghi tên vào các trường THCS phù hợp với các quy định về hộ khẩu thường trú và trên thực tế đã theo học ở các trường tiểu học xã, phường tương ứng.

Tuy nhiên, cũng cần lưu tâm đến sự khác biệt giữa các kiểu trường và có quy định thật cụ thể, chi tiết để quyết định này đi vào đời sống một cách hiệu quả.

Tiến sĩ Ngô Gia Võ: "Lớp 5 ơi! Tôi lo sợ"

(GDVN) - Học sinh lớp 5 đã học theo kiểu cũ 4 năm rồi, độp một cái không chấm điểm, không giao bài tập về nhà,... liệu các em có đạt chuẩn bước vào lớp 6 không?

Ví dụ đối với hệ thống các trường chuyên, việc thi tuyển không thể không xảy ra. Do đó, quy định thi tuyển ra sao, đối tượng nào được dự thi, cần phải hết sức chặt chẽ; tránh trường hợp thí sinh thi vào quá đông, dẫn đến sự quá tải và  rất có thể lại xảy ra những hiện tượng tiêu cực khác. Còn nếu chủ trương của Bộ GD & ĐT xóa bỏ các trường chuyên THCS, thì cũng cần phải có chỉ đạo ngay để các địa phương chủ động sắp xếp kế hoạch tuyển sinh của mình.

Ở miền núi, đối với hệ thống trường Nội trú, do chỉ tiêu có hạn vì định mức ngân sách, việc học sinh chỉ ghi tên vào là việc bất khả thi. Việc xét tuyển và thi tuyển cũng phải có những quy định cụ thể và chặt chẽ.

Một số tỉnh miền núi, còn có hệ thống trường Bán trú Dân nuôi. Tất nhiên phụ huynh nào cũng muốn con mình được học ở đó để được hưởng những chế độ ưu đãi hơn hẳn các trường bình thường. Chỉ tiêu có hạn, việc xét tuyển hay thi tuyển cũng cần được chỉ dẫn thấu đáo.

Còn phải tính đến một thực tế nữa là ở các thành phố lớn, số lượng học sinh vào các trường THCS luôn biến động. Có năm thì thừa, có năm thì thiếu. Việc san sẻ học sinh cho hợp lý theo biên chế một lớp học cũng cần phải tính toán trước. Tránh trường hợp có trường biên chế một lớp quá đông, có trường lại quá ít.

Thực tế giáo dục ở các huyện miền núi còn cho thấy hầu hết các trường THCS ở thị trấn có điều kiện giáo dục tốt nhất cả về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, sự quan tâm của chính quyền, đoàn thể. 

Vì vậy, nhiều cán bộ công tác ở huyện, con đi học tiểu học vẫn cho học ở xã, đến khi vào lớp 6 họ tìm mọi cách để đưa con lên trường thị trấn. Cần phải phối hợp với chính quyền địa phương nghiêm cấm các trường THCS ở thị trấn tuyển sinh ngoài luồng.

Chúng tôi tin rằng Bộ GD & ĐT khi đưa ra quyết định này đã cân nhắc và suy tính đến tất cả những điều đó. Hy vọng quyết định không xét tuyển, không thi tuyển vào lớp 6 của Bộ sẽ là một luồng gió mát lành cho nền giáo dục Việt Nam.

NGÔ GIA VÕ
Từ khóa :
bộ giáo dục , Bộ GD&ĐT , năm học 2015 – 2016 , xét tuyển , cấm thi tuyển vào lớp 6 , thông tư 30 , tt30 , đổi mới giáo dục , giáo dục tiểu học , nhận xét học sinh , ngô gia võ
Không thi tuyển sinh lớp 6 có là "luồng gió mát" cho giáo dục Việt Nam?
Chủ đề : Thực hiện Thông tư 30
Bình luận
tô thắng
3

nếu để một trường chuyên lớp chọn nào trên đất nước này còn tổ chức bất kỳ hình thức gọi là khảo sát đầu vào, kiểm tra IQ, hay ti tuyển đầu vào là xem như BỘ GD ra văn bản chiếu lệ đấy nhé.việc cấm dạy thêm học thêm cấm nông thôn nhưng thành phố vẫn dạy ầm ầm như thế cũng đã bất công rồi.

Thanh Minh
3

Dạy thêm, học thêm lỗi do Bộ, do căn bệnh thành tích và gian dối. Ai cho rằng để "chống dạy thêm, học thêm" thì nhầm to. Nên biết và nên hỏi con mình: ở trường Thầy Cô tiểu học hay khoán cho Cán bộ lớp quản lớp, dò bài. Bài dạy trên lớp chỉ cho học sinh Trung bình và Yếu kém. Học sinh Khá, Giỏi gần như chẳng có gì để học. HS giỏi, ham học Bắt phải vào trường Dỏm vì không được thi, Không có tiền để học trường Quốc tế, phải học chung với học sinh Lười, Hư, Ham chơi dần Yếu kém. Ghen ghét, đố kỵ.

Anh Ba Sài Gòn
3

Bỏ thi tuyển vào các cấp là đúng và cấp thiết cho các em đến nay mới quyết là bộ máy lãnh đạo quá chậm! các Trường chuyên nên cũng phải bỏ chuyện thi luôn mà chỉ xét kết quả học tập của Học sinh đã có trong học bạ thôi và chỉ xét vùng nào mà học sinh đó đến. Còn nơi phải thi chọn và khong thi thì còn nhiều bàn cãi và qui định lắm. Đội ngũ Giáo viên phải lấy chất lượng giảng dạy làm đầu!

Thanh Minh
5

Nói thẳng khó nghe: bỏ thi tuyển có nghĩa là bắt học sinh ham học, ngoan phải ngồi chung nghe giảng mất thời gian, phải chấp nhận nghiền ngẫm những kiến thức dưới trung bình cộng, trừ, nhân chia vì Thầy Cô bắt buộc phải giảng bài cho học sinh yếu, trung bình. Thêm nữa các học sinh lười học, ham chơi thường bày trò hư và chèn ép học sinh khá giỏi. Cào bằng để cùng kém, cùng gian dối và thành tích ảo.

nguyễn thị thanh hằng
1

từ năm 1996 đã bỏ trường chuyên lớp chọn ở cấp thcs rồi. luật đề ra như vậy nhưng mấy năm sau lại mọc ra cái trường gọi là chất lượng cao. nếu là trường dành cho con nhà giàu thì cứ làm như trường quốc tế việc gì phải thi thố gì. đảo tạo hs giỏi gia đình có đk thì thầy cô nào cha7 được vì các cháu giờ đây có phải chỉ học mỗi thày cô ở trường đâu. tất cả mọi cách nói chỉ là ngụy biện. sao tất cả hs đỗ thủ khoa đh lại ko tử các trường thi đẩu vào thcs nhĩ.. nghịch cảnh...

Bạn Đọc
6

Bộ giáo dục phải biết lắng nghe ý kiến trái chiều. Tôi đọc không thấy bộ có hướng dẫn cụ thể gì mà nghe mỗi giai điệu buồn ngủ là cấm thi, cấm tuyệt đối, không thi văn hóa....Giáo sư, tiến sĩ tham gia ý kiến có lập luận, có cơ sở thực tế mà Bộ trả lời thế không biết nhận xét trình độ như thế nào? (cấm cho điểm).

Nguyễn ngân
2

Kinh doanh giáo dục, siêu lợi nhuận. Giáo dục mà siêu lợi nhuận thì làm sao mà xã hội phát triển được. Thay đổi là đúng rồi. Để chuẩn bị thi vào lớp 6, học sinh tiểu học phải đi ôn từ đầu năm học lớp 3. Thật là hài hước, chắc trên thế giới chỉ mỗi VN ta có những kiểu lạ đời này. Muốn thi vào lớp 10 thì chuẩn bị học ôn từ lớp 6. Vô hình chung mới thấy bọn trẻ làm việc gấp đôi người lớn..., quá sợ....

hongky
2

Đổi mới thì ai cũng thích, nhưng đổi mới khi chưa nghiên cứu kỹ tác động nếu có thì phải xem xét lại. Tôi có con đang đi học thấy học mà không thi thì hỏng các cháu sẽ ỷ lại vì không có cạnh tranh, cha mẹ không biết học lực của con để uốn nắn kịp thời, ca2c thành phố lớn tập chung nhiều người trong đó không phải ai cũng có hộ khẩu thi con họ sẽ ra sao?, mục đích hạn chế chạy trường, tiêu cức có được hạn chế?.

Xem thêm bình luận
Tin khác