Lạm thu là lừa đảo học trò và cha mẹ các em, không gì biện minh được

Giáo dục 24h

Sơn Quang Huyến

(GDVN) - Chênh lệch thu, chi đã chảy vào túi của nhóm “lạm thu”. Nên “lạm thu” thực ra là lừa đảo học trò. Nhìn qua, “lạm thu” vẫn trong sạch.

LTS: Tình trạng lạm thu các khoản đầu năm trong nhà trường đã gây ra những gây bức xúc lớn trong xã hội.

Trong bài viết này, tác giả Sơn Quang Huyến tiếp tục có những chia sẻ về vấn đề này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Chưa hết hè, song rất nhiều phụ huynh đã phải đôn đáo mua sắm sách, vở cho con, chuẩn bị năm học mới.

Người có điều kiện thì đã đành, người “hoàn cảnh” cũng phải ráng mà đầu tư cho con cái.

Cùng thời gian này, các trường cũng bắt đầu có kế hoạch thu đầu năm của trường mình. Nào là học phí, xây dựng, vệ sinh, máy lạnh, tăng tiết, ngoại ngữ, kỹ năng sống…

Bài ca năm tháng tiền trường, mỗi năm lại có thêm nhiều khoản thu mới

Các khoản đóng góp đầu năm cũng làm đau đầu không ít phụ huynh học sinh. Không ít học sinh đành bỏ học vì bố mẹ không đủ điều kiện bước qua “con đường” này.

Dù đã có quy định khá rõ ràng các khoản thu đầu năm nhà trường được phép thu, thế nhưng khi nhìn vào các bản kê phải đóng góp, rất nhiều phụ huynh “tá hỏa”.

Trong thời gian qua, đã có nhiều hiệu trưởng “lạm thu” bị xử lý kỷ luật, song còn nhẹ, chưa tương xứng với mức độ ảnh hưởng tiêu cực của hành vi này lên xã hội. Vì thế “lạm thu” vẫn như vòi bạch tuộc, về mọi miền của đất nước.

Lạm thu được đánh tráo bằng mỹ từ “tự nguyện”, thế nhưng nó vẫn giữ nguyên bản chất: là thu quá mức quy định, thường để chiếm làm của riêng.

Lạm thu xảy ra trong trường học, nhưng thực chất chỉ có “bộ phận” hiệu trưởng và kế toán “lạm thu” mà thôi.

Đầu năm hiệu trưởng và kế toán lên kế hoạch, hạn mức thu, chi trong năm học. Thế nhưng, để “đường đường, chính chính” thu được thì phải có sự thống nhất, đồng ý của cái gọi là “ ban đại diện hội phụ huynh học sinh”. 

Ban đại diện hội phụ huynh thường được cơ cấu, hoạt động theo định hướng của hiệu trưởng, vì thế không khó khăn gì để nhận được cái gật đầu đồng ý, ký vào các kế hoạch thu, chi “tự nguyện” không do mình lập ra.

Bỏ Ban phụ huynh, Hiệu trưởng vẫn còn lòng tham, lạm thu có hết không?

Các phụ huynh, học sinh khi nhận giấy báo đóng góp phần lớn đều có suy nghĩ “người ta sao, mình vậy; thổi lửa cháy mồm”, nên “lạm thu” cứ lan tràn từ năm này sang năm khác.

Các khoản “lạm thu” thường có hoạt động thật, chi thật, chỉ có khác là thu nhiều nhưng chi ít, hay cùng một hoạt động nhưng có nhiều hơn một nguồn chi; hoặc các khoản chi thường có “hoa hồng” lại quả đậm đà.  

Từ đó chênh lệch thu, chi đã chảy vào túi của nhóm “lạm thu”. Nên “lạm thu” thực ra là lừa đảo học trò. Nhìn qua, “lạm thu” vẫn trong sạch.

Để chống “lạm thu” trong trường học, không gì hơn là phải minh bạch hóa các khoản thu đầu năm.

Tuyên truyền đến phụ huynh học sinh, chỉ phải đóng góp các khoản thu theo quy định.  

Các khoản thu “tự nguyện” phải được tính rõ ràng, sát với giá cả thị trường, có xét duyệt của các cấp có thẩm quyền, không cào bằng, chia đều cho mọi học sinh.

Phụ huynh có điều kiện thì đóng, không có điều kiện thì thôi, tuyệt đối không bắt buộc. Ban đại diện hội phụ huynh phải khách quan, trung thực, tránh bị lợi dụng làm bình phong cho “lạm thu”.

Nhà trường không được nêu tên học sinh, phụ huynh chưa đóng các khoản “tự nguyện” để gây áp lực.

Thực trạng lạm thu trong trường học gây ra nhiều bức xúc trong xã hội. (Ảnh minh họa: Báo Tiền phong)

Kết quả đóng góp “tự nguyện” không được làm tiêu chí thi đua của lớp để tránh giáo viên chủ nhiệm gây áp lực lên học trò.

Thu, chi các khoản “tự nguyện” phải báo cáo công khai, phải có đấu thầu thực hiện để cho mọi phụ huynh đều có thể giám sát được.

Hiệu trưởng “lạm thu” phải bị xử lý thích đáng, cách chức, đuổi việc, xử lý hình sự, tuyệt đối không dừng ở “rút kinh nghiệm”.  

Nếu xử lý “lạm thu” không đủ sức răn đe, “lạm thu” khó mà bị tiêu diệt.

Trường “lạm thu” là cá biệt, nhưng làm mất đi lòng tin của phụ huynh với giáo dục. Học sinh học trong môi trường “lạm thu” sẽ ít, nhiều mất niềm tin với giáo viên, vô hình trung những điều thầy cô dạy đã trở nên giả dối, kệch cỡm.

Không thể để “lạm thu” có đất sống trong trường học.

Tài liệu tham khảo:

https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/lam-thu-dau-nam-hoc-chuyen-khong-moi-nhung-kho-giai-quyet-670646.vov

https://vnexpress.net/lam-thu-dau-nam/tag-530597-1.html

http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Con-bao-nhieu-Hieu-truong-co-nguy-co-vuong-vong-lao-ly-post180447.gd

Sơn Quang Huyến
Từ khóa :
đóng góp đầu năm , lạm thu , hiệu trưởng lạm thu , lạm thu trong nhà trường , thu chi đầu năm , ban đại diện hội phụ huynh
Lạm thu là lừa đảo học trò và cha mẹ các em, không gì biện minh được
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
Bùi Minh Thuận
9

Biện minh cho cái xấu. đánh tráo khái niệm, xảo thuật chữ nghĩa... của người mang danh tri thức đã làm băng hoại đạo đức xã hội. Tại sao nó cứ thách thức dư luận mà cứ tồn tại dai dẳng mãi hả trời?

Hồ Đình Khai
12

Tôi hoan nghênh Báo Giáo dục đã dũng cảm đăng bài viết này. Một môi trường giáo dục nhân văn trước hết phải là một nhà trường phát triển lành mạnh trên mọi hoạt động.Các hoạt động đó phải mang tính mô phạm (những khuôn mẫu, phép tắc - Tư cách để làm gương cho người khác bắt chước- Từ điển Tiếng Việt). Người lãnh đạo, quản lí, người làm chuyên môn phải trung thực, không tham lam tiền bạc, không được tùy tiện đặt các khoản thu trong nhà trường để trục lợi, vun vén, bỏ vào túi tham không đáy.Không ít vị Hiệu trưởng đã phải mất chức, làm ảnh hưởng rất xấu tới môi trường giáo dục. Tôi đề nghị cần xử lý nghiêm minh những người nào có hành vi lạm thu, móc túi phụ huynh, thu vén mưu lợi cho riêng mình.Biểu dương những vị Hiệu trưởng, những nhà trường trong sạch,nhân văn, trung thực...

Đặng Thị Tâm
19

Sao không làm triệt để vấn đề này đi cứ để vậy gây bức xúc, mất niềm tin trong nhân dân. Cứ bỏ tù những hiệu trưởng nào lạm thu là vấn đề này hiệu quả ngay

Cao Nam
15

Việc đề cao sự giàu có, tiền bạc, quyền lực quá mức đã làm cho những chuẩn mực cơ bản vốn là nền tảng xã hội bị đảo lộn. Vì sao nên nông nỗi này!? Đúng! Chung quy tại huớng Đình, cả Làng mắt toét, riêng mình ai đâu.

auduongphong
21

Nhà báo nói đúng bản chất của lạm thu rồi đó!

Đinh Trần Công
22

Không lạm thu tiền đâu đổi ô tô xoành xoạch bạn ơi.

Tân Đô
20

Tôi cùng ý kiến tác giả. Trường học là nơi giáo dục đạo đức, coi trọng nhân cách hơn bất cứ yếu tố nào khác mà lại còn dung túng trò lừa đảo là không thế chấp nhận được/.

CMHS.
21

Bài viết hay! Đọc tiêu đề đã thấy hay muốn đọc tiếp!

Xem thêm bình luận
Tin khác