Lần đầu tiên thí điểm dạy Toán bằng tiếng Anh ở trường phổ thông

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Lãnh đạo Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cho biết, sở này sẽ thí điểm dạy học môn Toán song ngữ Việt-Anh tại 34 trường: 26 trường THCS, 8 trường THPT.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc Nguyễn Xuân Trường cũng cho hay, chương trình dạy sẽ theo Chương trình môn Toán bậc Trung học hiện hành, các trường sẽ xây dựng nội dung dạy học thí điểm môn Toán song ngữ Việt - Anh cụ thể đối với từng lớp được lựa chọn triển khai tại đơn vị.

Đối với sách giáo khoa thì các phòng GD&ĐT và các trường THPT sử dụng bộ sách  giáo khoa môn Toán song ngữ Việt- Anh do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành đã được Sở GD&ĐT cung cấp. 

Sở này cũng khuyến khích các đơn vị phổ biến bộ sách giáo khoa môn Toán song ngữ tới giáo viên và học sinh nhằm giúp giáo viên và học sinh từng bước làm quen với việc sử dụng tiếng Anh trong dạy - học môn Toán, giúp các em từng bước làm quen với việc sử dụng vốn kiến thức tiếng Anh vào việc học Toán bằng tiếng Anh.

Ảnh minh họa Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc.

Bắt đầu từ học kỳ II, năm học 2015-2016 (từ ngày 07/03/2016) sẽ tiến hành áp dụng. Hình thức tổ chức dạy học sẽ theo chương trình chính khóa của môn học; trong đó, số tiết dạy thí điểm môn Toán song ngữ Việt-Anh là 02 tiết/tuần, số tiết còn lại thực hiện dạy học theo qui định hiện hành.

Tăng cường thêm 02 tiết (từ các tiết tự chọn) cho môn Toán song ngữ Việt-Anh đối với các lớp triển khai thực hiện dạy thí điểm môn Toán song ngữ Việt-Anh nhằm củng cố, nâng cao kiến thức kỹ năng cho học sinh. 

Phân công cho 100% giáo viên đã tham dự lớp bồi dưỡng năng lực tiếng Anh và tiếng Anh chuyên ngành tham gia giảng dạy thí điểm môn Toán song ngữ Việt-Anh; mỗi giáo viên không dạy quá 10 tiết/tuần (kể cả tiết dạy tự chọn). 

Không phân công các giáo viên này dạy môn Toán tại các lớp không thực hiện dạy thí điểm môn Toán song ngữ Việt-Anh.

Các bài kiểm tra, đánh giá được thực hiện theo tỷ lệ 90% thời lượng và kiến thức là tiếng Việt và 10% là tiếng Anh. Cách tính điểm trung bình môn học thực hiện theo qui định hiện hành.

Sở GD&ĐT sẽ ra đề kiểm tra, khảo sát chất lượng dạy và học thí điểm môn Toán song ngữ vào cuối học kỳ II, năm học 2015-2016 nhằm rút kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch triển khai mở rộng dạy học thí điểm môn Toán song ngữ Việt-Anh trong những năm học tiếp theo.

Việc thí điểm này nhằm thực hiện triển khai nhiệm vụ của Đề án Ngoại ngữ 2020 và Đề án ngoại ngữ Tỉnh về việc dạy học thí điểm môn Toán song ngữ Việt-Anh tại một số trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh, mở rộng dần trong các năm tiếp theo. 

Nâng cao năng lực tiếng Anh và tiếng Anh chuyên ngành nhằm giúp học sinh từng bước tiếp cận với chương trình môn Toán song ngữ Việt-Anh trong nước và quốc tế, nâng cao chất lượng trong các cuộc thi Olympic Toán bằng tiếng Anh, Khoa học kỹ thuật, …

Các trường được thí điểm dạy Toán bằng tiếng Anh

Đối với cấp THCS: Thực hiện đối với lớp 6; mỗi trường từ 1 đến 2 lớp tại 26 trường THCS sau đây: 

Phòng GD&ĐT Vĩnh Tường, gồm 05 trường THCS: Vĩnh Tường, Thổ Tang, Thượng Trưng, Vĩnh Thịnh, Nguyễn Viết Xuân. Phòng GD&ĐT Yên Lạc, gồm 04 trường THCS: Yên Lạc, Trung Hà, Yên Phương, Liên Châu.

Phòng GD&ĐT Vĩnh Yên, gồm 02 trường THCS: Liên Bảo, Tích Sơn. Phòng GD&ĐT Phúc Yên, gồm 04 trường THCS: Phúc Yên, Xuân Hòa, Đồng Xuân, Nam Viêm.

Phòng GD&ĐT Bình Xuyên, gồm 03 trường THCS: Lý Tự Trọng, Thiện Kế, Sơn Lôi. Phòng GD&ĐT Tam Dương, gồm 03 trường THCS: Tam Dương, Hợp Thịnh, Duy Phiên.

Phòng GD&ĐT Tam Đảo, gồm 02 trường THCS: Bồ Lý, Yên Dương. Phòng GD&ĐT Lập Thạch, gồm 01 trường THCS: TT Hoa Sơn. Phòng GD&ĐT Sông Lô, gồm 02 trường THCS: Bạch Lưu, Lãng Công.

Đối với cấp THPT: Thực hiện đối với lớp 10; mỗi trường chọn từ 1 đến 2 lớp tại các trường THPT: Chuyên Vĩnh Phúc, Trần Phú, Nguyễn Viết Xuân, Yên Lạc, Lê Xoay, Đội Cấn, Hai Bà Trưng, Xuân.  

Xuân Trung
Từ khóa :
Dạy toán bằng tiếng Anh , Vĩnh Phúc , học sinh , Đề án Ngoại ngữ 2020.
Lần đầu tiên thí điểm dạy Toán bằng tiếng Anh ở trường phổ thông
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Chủ đề : Thi quốc gia 2016
Bình luận
Quốc Hùng
0

Bản thân tôi là Giáo viên dạy Toán bằng tiếng Anh thì tôi thấy thế này: Đúng thật là có rất nhiều khó khăn và Rất nhiều người phản đối vì họ cho rằng: dạy tiếng việt còn khó nói gì là dùng tiếng ANh để dạy môn Toán, và trình độ giáo viên, trình độ học sinh, sách giáo khoa....Tuy nhiên nếu biết cách tổ chức thì vẫn có thể thực hiện được vấn đề này. Về phía giáo viên: Vì chưa được đào tạo chuẩn nên đòi hỏi thật sự cố gắng và có đam mê với công việc, cần có tính cầu thị để ngày càng đáp ứng yêu cầu. Về yêu cầu: chúng ta có thể vận dụng từng bước thích hợp: Ví dụ: Bước đầu, trong một tiết dạy chúng ta chia 80% tiếng việt và 20% tiếng anh thòi gian đầu có thể chỉ học các thuật ngữ Tiếng Anh cho môn Toán, tập trình bày một bài toán bằng tiếng anh... rồi từng bước nâng tỉ lệ dụng tiếng Anh lên. Qua kinh nghiệm của bản thân, tôi thấy quan trọng nhất là người THầy giáo, nếu giáo viên nhiệt tình, có chuyên môn tốt thì sẽ thực hiện được. Còn nếu Giáo viên quá kém, năng lực tiếng anh kém thì sẽ thất bại

Hồng nguyễn
2

Lãnh đạo bị sao thế ? Giáo viên ngoại ngữ còn phát âm sai , nói khong ra câu. Giờ bảo gv Toán đi dạy bằng tiếng anh ! Nực cười !

Nguyen duy cu
2

The nay thi gv toan phai hoc them 4 nam ngoai ngu nua. C1 chau au nhung chua biet cach gioi thieu ten. Qua nay chet roi

Hoàng Hoa Đình
0

Đây là cách làm hay cần nhân rộng, nếu học tiếng Anh mà không sử dụng thì rơi vải hết. Một số nước của ASEAN họ đã dạy ĐH bằng tiếng Anh từ lâu nay, nên họ hội nhập rất tốt, cử nhân, kỹ sư của họ đi làm ở nước ngoài lương cao.

Vũ Ngọc Hoà
0

Tôi mong đừng trống đánh xuôi, kèn thổi ngược !

Trần Thị
4

Tôi không cần phải đọc bài này. Nhưng khi nghe nói dạy toán bằng tiếng Anh thì tôi khuyên các giáo viên toán ở khu vực mở ngay các lớp học kèm, phụ đạo ngoài giờ. Nếu không đông học sinh theo học, cứ chửi tôi thoải mái!!!

Xem thêm bình luận
Tin khác