Lời xin lỗi "Lương 1000 USD" của SV Ngoại Thương chưa đủ?

Thứ tư 14/09/2011 13:50
(GDVN) - Nhiều độc giả tỏ ra thông cảm, động viên nam sinh viên Ngoại Thương, nhưng có những người vẫn không chấp nhận lời xin lỗi này.
Ba mẹ bạn có phải là nông dân không?

Bạn Võ Tấn Đạt, sinh viên năm cuối của một ngành rất đặc trưng - Bảo vệ thực vật, thuộc khoa Nông Học, trường Nông Lâm, TP.HCM tỏ ra khá cảm thông với nam sinh viên trên:

"Bạn tân sinh viên này có thể còn háu thắng do vừa thi đại học xong và vừa đỗ vào trường Ngoại Thương nên mới có những phát ngôn như vậy. Nhưng bạn ấy đã vô tình tạo ra một luồng dư luận không tốt về trường của các bạn rồi đấy, và tạo nên cả sự phẫn nộ của sinh viên cũng như giảng viên các trường khối Nông Lâm. Hy vọng các bạn nên có tư duy và cách nói chuyện phù hợp hơn sau này!"

Tuy nhiên, bên cạnh sự cảm thông ấy, Tấn Đạt có nhắn nhủ: "Ban T.D.T thân mến! Các bạn tuyên bố rằng khi ra trường, lương dưới 1000USD thì sẽ không làm. Vâng, đó là quyền của các bạn! Sinh viên Ngoại Thương thật sự có năng lực, điểm đầu vào của các bạn cao chót vót, các bạn có quyền tự hào vì điều đó và có quyền đòi hỏi về mức lương với nhà tuyển dụng. Nhưng..."

Bạn trẻ này đưa ra những luận điểm:

Thật ngớ ngẩn khi các bạn lấy trường của các bạn so sánh với trường Nông Lâm. Các bạn thi đỗ vào trường Ngoại Thương thì chắc hẳn điểm của các bạn rất cao, đồng nghĩa với việc tư duy của các bạn cũng khá, vậy cớ gì các bạn mang 2 trường thuộc 2 lĩnh vực hoàn toàn khác nhau ra so sánh?

Trường của bạn là trường nằm ở hàng TOP ở Việt Nam, hoàn toàn đồng ý và không có gì phải tranh cãi. Còn Nông Lâm của chúng tôi thì sao? Điểm đầu vào của chúng tôi không cao, ngành nghề thì không HOT như ngành của các bạn.

Nhưng xin thưa với các bạn, đất nước chúng ta là đất nước nông nghiệp, hằng ngày, hằng giờ, đa số người dân Việt Nam chúng ta phải đội mưa đội nắng ngoài đồng, ngoài ruộng (có bạn nào dám chắc rằng trong số ấy không có ba, mẹ hay người thân của mình, đang kiếm tiền nuôi các bạn ăn học).

Dịch hại mùa màn tràn lan, kỹ thuật canh tác còn lạc hậu.... còn rất nhiều, rất nhiều vấn đề mà phải rất lâu đất nước chúng ta mới khắc phục được. Chúng tôi không tự hào hay đem mình ra so sánh với bất kỳ ai, chúng tôi cảm thấy rất vui khi được cống hiến một phần công sức của mình cho nền nông nghiệp nước nhà, trong tương lai, đất nước rất cần những người kỹ sư như chúng tôi.

Còn về lương bổng, không hiểu từ căn cứ nào mà các bạn Ngoại Thương lại khẳng định lương của sinh viên Nông Lâm khi ra trường rất thấp. Rõ ràng người tuyên ra phát ngôn này không hề hiểu biết gì về ngành nghề của chúng tôi.

Hầu hết các bạn học về ngành nông nghiệp vừa ra trường là đã có việc làm ngay, và lương cũng không hề thua kém bất kỳ một sinh viên của một trường nào đâu các bạn ạ! (theo hiểu biết của tôi và theo lời thầy cô - tôi dám khẳng định với các bạn Ngoại Thương đấy!).

Lời xin lỗi của T.D.T dường như vẫn chưa làm nguôi ngoai sự tức giận của dư luận về lời tuyên bố thiếu suy nghĩ của bạn trước đó. Ảnh minh họa

Đáng khen hơn đáng trách!

Độc giả C.C khuyên: “hi vọng sau này em sẽ cẩn trọng hơn trong lời nói để tránh những dư luận không hay như vậy”.

Độc giả Khaa19 chia sẻ cùng T.D.T: “Anh nghĩ trong việc này lỗi của em không có gì nghiêm trọng. Em mong muốn đạt mức lương trên 1000USD sau khi ra trường là chính đáng thôi. Lỗi của em là chưa có kinh nghiệm ăn nói, bình thường thôi, Sinh viên FTU năm 1 thường như vậy (anh cũng vậy thôi). Anh lại thấy em đáng khen hơn đáng trách, nói cho cùng, một sinh viên năm nhất dám đứng ra nhận lỗi, không khai họ tên như vậy, không sợ dư luận, dám nhận trách nhiệm, em rất có bản lĩnh”.

Sao chỉ xin lỗi sinh viên Ngoại Thương?

Bên cạnh đó, cũng có nhiều thành viên trong diễn đàn bày tỏ sự bức xúc với lời xin lỗi trên của T.D.T, vẫn tỏ ra chưa tha thứ.

Có độc giả cho rằng lời xin lỗi trên còn quá cứng, dễ làm cho người khác khó chịu, nếu điều chỉnh lại một chút sẽ tốt hơn.

Có độc giả K. thì cho rằng “đừng tưởng xin lỗi là xong”. Tôi thấy lời xin lỗi của bạn chủ yếu chỉ nhằm gửi gắm đến sinh viên Ngoại Thương. Bạn còn nói rằng: "Lời phát ngôn đã làm ảnh hưởng đến một số thế hệ sinh viên nước ta hiện nay (theo một số quan điểm)" - như vậy là bạn chỉ xin lỗi cho xong, chứ thực tâm bạn, đâu có thấy lỗi sai của mình?

Muốn xin lỗi thì bạn nên xin lỗi toàn thể sinh viên VN này, những người đi trước và thế hệ đi sau.

Người trong cuộc… bất đắc dĩ

Một bạn trẻ sinh SN 1993, hiện đang là sinh viên trường ĐH Ngoại Thương thì lại có một ý kiến riêng.

Tôi không phủ nhận chuyện hai sinh viên kia có suy nghĩ thái quá. Tôi nói thẳng ra là không đồng tình với quan điểm của hai cá nhân này. Nhưng các bạn thử vào diễn đàn của FTU2 đi, bao nhiêu lời phản bác của các sinh viên khóa trên đối với 2 sinh viên này rồi?

Vậy mà thay vì phản bác quan điểm của hai cá nhân đó, nhiều người lại “đổi tên” 2 người này thành cụm từ “sinh viên Ngoại Thương” luôn. Như vậy có công bằng không?

Vô hình chung, mọi người đang tạo nên một cuộc “chiến tranh”, không chỉ giữa sinh viên trong một trường, sinh viên các trường mà còn là giữa sinh viên và nhà tuyển dụng. Có ai cho tôi một câu trả lời thích đáng rằng điều này đem lại lợi ích cho ai, hay là nó chẳng đem lại điều gì ngoài sự mâu thuẫn?

Tuy là một sinh viên Ngoại Thương, hay nói đúng hơn thì là người trong cuộc bất đắc dĩ, nhưng cá nhân tôi muốn nói với suy nghĩ như một người ngoài cuộc rằng hãy kết thúc chuyện này đi, trước khi nó đưa chúng ta đến cái nơi mà không ai muốn đến và không ai quay lại được.

Bạn nhận xét gì về lời xin lỗi trên của tân sinh viên Ngoại Thương? Mời phản hồi bên dưới. Chân thành cảm ơn sự đóng góp ý kiến của bạn đọc!

Quân Trang - Hoài Anh

Bình luận (45 bình luận)

Sắp xếp theo:

1 - Ha Nguyen - 08/11/2011 21:38

STOP!
Minh cung la sv ngoai thuong k50,cung mang niem tu hao khi buoc vao truong,va toi biet ban TDT va bao ban ftu cung vay,du vay cung co the hieu cho ban fan nao,du ban cung co phan dang trach khi noi ra nhung ngon tu thieu suy nghi do, nhung nhung gi ban nhan lai cung da du rac roi cho ban trong cuoc song,
Ve van de nay, thuc long ma noi thi co fai moi nguoi dang thoi phong su viec nay hay khong,minh biet cac ban co fan buc xuc cac ban thu nghi xem ai cung co long tu ton ban than rieng
Cac ban du la ngoai thuong,nong lam,cao dang nao khac ,hay bat cu ai trong chung ta cung vay thoi
Cac ban deu co long tu trong va tu ton rieng,con nguoi ai chang vay, chac han trong cuoc song tat cac ban khong it lan tu cho minh "cao" hon nguoi khac, noi nhung loi gay hieu lam lam moi nguoi kho chiu va phan bac
Cac ban thu dat minh vao vi tri cua ban ay xem cuoc song cua ban ay nhu the nao khi vo tih gay nhung phan doi manh me cua du luan,roi nhung nguoi ban cung trang lua, cai nhin cua thay co moi khi len giang duong,cau noi"roc"ban tan con dai dai moi cham dut chi vi nhung loi nong noi soc noi,
toi khong fai trong tinh trang nhu ban nhung toi cung cam thay fan nao, khi loi noi ban cug "bay"ra hn,ngoai thuong cs1 cung bi moi nguoi gan mac la:"kieu","tien con che"va nhung cai nhin duong nhu KHAT KHE hon cho ngoai thuong noi chung
Mong cac ban khong chi nong lam,ngoai thuong hay bat ki truong khac binh tinh,suy nghi lai co nen thoi phong, lam to chuyen nay them nua khong,moi nguoi thuong hay theo trao luu thich noi nhung gi theo cam xuc boc truc cua ban than minh ma khong dat dia vi minh vao nguoi khac xem minh cung da tung mac loi tuong tu nhu vay k.
Cac ban, chung ta duong nhu dang tao su ngan cach giua cac truong voi nhau,moi nguoi thu nghi xem chung ta cung la con nguoi Viet Nam,chung dong mau chay trong minh,cung lich su lau doi va tinh Doan Ket dan toc vuot qua bao thang tram lich su, co sao sv chung ta chi vi nhung chuyen nho nhat nhu vay lai tao ra nhung trao luu phan biet giua truong nay,truong kia, Cac ban co thay dang buon khong?
Mong cac ban dung cuoc"khau chien" nay lai,va thoi khong ban cai ai dung sai,co y hay vo tinh nua hay sinh vien chung ta sao lai fai chap nhat nhung chuyen nay co chu?

2 - vô danh - 01/11/2011 00:16

lương sv ngoại thương thì cũng cao,các bạn thử xem sinh viên khoa kĩ sư dầu khí ra trương lương sẽ là bao nhiêu,tớ dám chắc không thua ngoại thương đâu.

3 - vanthanh - 13/10/2011 23:49

Thử hỏi sinh viên của ta sau khi tốt nghiệp thì bao nhiêu người muốn trở thành ông chủ và bao nhiêu người muốn trở thành kẻ làm thuê.
Với những người làm thuê trình độ cao, lương 1000USD tôi thấy vẫn còn bình thường.

4 - Vũ Đình Minh - 12/10/2011 14:27

Nói nhiều làm gì...tại saO cỨ tìm kẽ hở của nhaU mà Chỉ thế nhở...cỨ vậY mà sống được ạ...saO phải sOi mÓi nhaU làm gì chO mệt sống tiếp đi cáC cỤ ...câU nÓi nhẹ nhàng mà...thÔy sống tiếp đi ạ

5 - congphuc - 08/10/2011 23:50

Sinh viên ngoại thương thì chảnh hồi giờ.

6 - Dao thi thu huong - 07/10/2011 20:20

Xin lỗi một số bạn đã comment ở trên nhưng tôi thấy có lẽ các bạn nên xem lại, các bạn lên đây bình luận, thậm chí là có bạn đã chỉ trích về lời tuyên bố của cậu sinh viên ngoại thương đó nhưng các bạn đọc lại lời bình của mình đi, các bạn cũng đã phát biểu một cách thiếu suy nghĩ rồi đấy. Mỗi trường có một đặc thù riêng và tất cả chúng ta đều đáng được trân trọng.

7 - Dao thi thu huong - 07/10/2011 20:14

Là một sinh viên ngoại thương tôi rất mong các bạn sinh viên của các trường đại học và cao đẳng trên toàn quốc cũng như các nhà tuyển dụng hãy nhìn toàn diện về vấn đề này.
Bạn sinh viên kia quả là đã có lời phát biểu chưa đúng nhưng đó không phải là suy nghĩ của tất cả sinh viên Ngoại Thương, sau lời tuyên bố trên, rất nhiều sinh viên ngoại thương bất bình. Tôi mong rằng tất cả chúng ta hãy xem xét sự việc một cách khách quan!

8 - Dao thi thu huong - 07/10/2011 20:12

Là một sinh viên ngoại thương tôi rất mong các bạn sinh viên của các trường đại học và cao đẳng trên toàn quốc cũng như các nhà tuyển dụng hãy nhìn toàn diện về vấn đề này.
Bạn sinh viên kia quả là đã có lời phát biểu chưa đúng nhưng đó không phải là suy nghĩ của tất cả sinh viên Ngoại Thương, sau lời tuyên bố trên, rất nhiều sinh viên ngoại thương bất bình. Tôi mong rằng tất cả chúng ta hãy xem xét sự việc một cách khách quan!

9 - vân - 26/09/2011 21:54

tôi chẳng hiểu những người đưa topic đang có ý định gì? Tại sao chỉ một câu nói của 1 cậu sinh viên vừa đỏ đại học lại là một hệ lụy của ngôi trường này. Tại sao chúng ta không nghĩ, đó chỉ là một câu nói nhất thồi, bầy nhiều giấy mực vừa qua cũng đủ để làm cho cậu bé này nhận thức được chín chắn hơn rồi, mọi người lại thay nhay đào bới, nói cạnh khóe những người vô can còn lại thế nhỉ?

10 - Đào Hải Nam - 26/09/2011 08:25

Theo minh nghĩ mỗi trường có những chuyên ngành khác nhau phục vụ những mục đích khác nhau nhằm phát triển đất nước. chẳng có gì là xấu cả nếu bạn TDT đưa ra mục tiêu cao cho nghề nghiệp trong tương lai như vậy.Biết đâu nhờ vậy mà sv phải nỗ lực nhiều hơn? Có bao nhiêu doanh nghiệp ngoai kia đang chờ bạn,không phải người ta k dam tuyen dụng bạn mà bạn có đủ khả năng hay không?