Mô hình trường chất lượng cao: Học phí có song hành cùng chất lượng?

Giáo dục 24h

Hoàng Lực

(GDVN) - Việc HĐND thành phố Hà Nội ngày 6/7 thông qua với mức trần học phí của các trường công lập chất lượng cao (CLC) là 3 triệu đồng/tháng đã tạo nên một số ý kiến 'lo ngại' trước mức học phí cao liệu có "đi cùng" chất lượng?

Theo nghị quyết vừa được HĐND TP Hà Nội thông qua, mức trần học phí của cơ sở giáo dục công lập CLC áp dụng tối đa trong năm học 2013-2014 đối với trường mầm non và tiểu học là 2,9 triệu đồng/tháng, trường THCS và THPT là 3 triệu đồng/tháng.

Đến năm học 2014-2015, các mức học phí tương ứng là 3,2 triệu và 3,4 triệu đồng/tháng.  Như vậy với mức trần học phí là 3 triệu đồng/tháng trong năm học 2013-2014 thì mức học phí của trường công lập chất lượng cao đang cao gấp nhiều lần trường công lập bình thường

Dù hiện nay những quy định về mô hình trường công lập chất lượng cao (CLC) vẫn chưa được đề cập rõ, nhưng để duy trì và thể hiện 'vị thế' chất lượng giáo dục và đào tạo đứng đầu cả nước, thành phố Hà Nội đã quyết tâm thực hiện mô hình này.

Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc


Liên quan tới vấn đề trên, tại cuộc họp gần đây, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định mô hình trường CLC là sáng tạo của thành phố nhằm đáp ứng nhu cầu rất lớn của người dân. Cũng trong kỳ họp, nhiều đại biểu HĐND thành phố đánh giá cao mô hình đào tạo trường CLC, tuy nhiên sau nhiều năm qua, do không có chính sách tài chính cụ thể đi kèm nên hoạt động rất khó khăn, kìm hãm sự phát triển của mô hình.

Một số đại biểu cũng băn khoăn rằng, với những trường xây mới từ đầu thì không đáng lo nhưng với những trường CLC hình thành trên những trường công lập đã có thì giai đoạn chuyển tiếp sang trường CLC sẽ có thể gây xáo trộn tâm lý với nhiều học sinh. Chính vì thế, nhiều đại biểu yêu cầu cần có những biện pháp kiểm định chặt chẽ chất lượng đào tạo mô hình này.

Theo UBND thành phố Hà Nội, hiện nay thành phố đã thực hiện thí điểm 18 trường công lập CLC. Trong đó có 13 trường CLC toàn phần và 5 trường CLC từng phần. Theo kế hoạch, tới năm 2015 thành phố sẽ có khoảng 30 trường đào tạo theo mô hình này để người dân có thêm lựa chọn. Đáng chú ý, UBND Hà Nội cho biết, cả chất lượng đào tạo và học phí của trường công lập CLC đều phải được thành phố thẩm định hằng năm.

Trả lời những băn khoăn trên, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, trường công lập chất lượng cao phải tuân thủ quy định về hoạt động của trường công lập. Ngoài ra, trường được thực hiện một số dịch vụ, nâng cao chất lượng đào tạo qua thiết kế môn học, tăng cường các kỹ năng mềm cho học sinh. Đây là mô hình mới sáng tạo thể hiện quyết tâm của Hà Nội trong nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nguyện vọng dựa trên tinh thần tự nguyện của đông đảo người dân.

Hiện nay, theo thẩm định thì chưa có trường CLC nào không bảo đảm điều kiện. Phó chủ tịch UBND thành phố khẳng định, thời gian tới sẽ mời Bộ Giáo dục và Đào tạo tham gia thẩm định, đánh giá chất lượng các trường CLC để đảm bảo khách quan; và chỉ khi có đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, giáo viên, dịch vụ hoàn chỉnh thì mới được cấp phép hoạt động.

Liên quan tới vấn đề học phí, với các trường phải chuyển tiếp từ CLC từng phần lên CLC toàn phần, Hà Nội sẽ hỗ trợ học sinh đến hết năm 2015 để học sinh có thêm thời gian chuẩn bị, lựa chọn. Đồng thời, học phí của cơ sở giáo dục công lập CLC được thu trên nguyên tắc tự nguyện, bảo đảm tương xứng với cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chương trình, phương pháp giảng dạy. Các trường CLC tự chủ toàn bộ chi phí hoạt động; bảo đảm dân chủ, công khai minh bạch; chịu sự quản lý của nhà nước, sự giám sát của phụ huynh học sinh và xã hội; bảo đảm tương xứng giữa chất lượng giáo dục với học phí…

Hoàng Lực
Từ khóa :
trường công lập , UBND TP Hà Nội , chất lượng cao , chất lượng , học phí , Hà Đông , hội đồng nhân dân , đào tạo
Mô hình trường chất lượng cao: Học phí có song hành cùng chất lượng?
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác