Một đối tượng không thể gây ra sai phạm tiêu cực thi cử ở Hà Giang được!

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Để tổ chức cụm thi quốc gia tại một địa phương cần rất nhiều người, ở từng khâu đã được phân công rõ ràng nên không thể một đối tượng mà gây ra sai phạm được.

Liên quan đến việc điểm thi trung học phổ thông quốc gia 2018 “cao bất thường” tại Hà Giang, vào lúc 1h sáng ngày 17/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho hay: 

Qua rà soát, đúng là có sai phạm trong quá trình chấm thi, từ đó căn cứ theo quy chế thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập hội đồng chấm thẩm định tất cả các các môn thi trắc nghiệm của tất cả các thí sinh trong kỳ thi này.

Ông Trinh cho biết thêm, hiện đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm này. Và cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh, củng cố các chứng cứ.

Trước thông tin này, chia sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội khóa 13 hoan nghênh Bộ Giáo dục và Đào tạo khi nắm được thông tin từ dư luận, đã cử đoàn thanh tra lên Hà Giang kiểm tra, làm việc xuyên ngày đêm để có những xác minh bước đầu. 

Bà Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội khóa 13 nhận định:  "Chúng tôi hi vọng rằng, số người mắc sai phạm ở vụ việc này là số ít, nếu chỉ là 1 người thì quá tốt nhưng điều này khó có thể xảy ra. Bởi lẽ cả quá trình chấm thi không chỉ có 1 người tham gia. (ảnh Lại Cường).

“Mặc dù chúng tôi rất hi vọng rằng, số người mắc sai phạm ở vụ việc này là số ít, nếu chỉ là 1 người thì quá tốt, nhưng điều này khó có thể xảy ra. Bởi lẽ cả quá trình chấm thi không chỉ có 1 người tham gia”, bà An nhận định. 

Bà Bùi Thị An đánh giá, để tổ chức cụm thi quốc gia tại một địa phương cần rất nhiều người, ở từng khâu đã được phân công rõ ràng bao gồm những ai, vị trí nào.

Vì vậy, không thể nói chỉ có 1 đối tượng mà lại gây ra sai phạm tiêu cực được. 

Do đó, bà An đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần xác minh, chỉ rõ để thông tin được minh bạch trước dư luận rằng ai đã tham gia, ai đã vi phạm, vi phạm ở mức nào và cần được xử lý theo pháp luật như thế nào. 

Thi quốc gia ở Hà Giang có gian lận, đã xác định được đối tượng vi phạm

Theo bà An, vấn đề tiêu cực này không chỉ đơn thuần là chuyện gian lận thi cử;

Mà đó là sự đánh giá trình độ kiến thức của học sinh nhằm định hướng cho giáo dục nước nhà.

Cho nên, nếu không làm rõ những “lỗ hổng” này thì không chỉ người lớn bất bình mà chính các em học sinh mất niềm tin, điều đó khiến tinh thần các em bị tổn hại nặng nề. 

Trước đó, trao đổi với phóng viên, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cũng đánh giá:

“Lâu nay, tiêu cực trong thi cử chúng ta vẫn chỉ nghĩ là thí sinh bảo bài, tung đáp án, nhòm bài của nhau.

Nhưng nguyên nhân trong vụ việc ở Hà Giang tôi nghĩ có thể đến từ quy trình tổ chức thi không nghiêm túc chứ tiêu cực không phải ở phía thí sinh”, ông Khuyến nhận định. 

Thùy Linh
Từ khóa :
thi quốc gia , Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An , Hà Giang , phổ điểm , tiêu cực thi cử , khâu chấm thi
Một đối tượng không thể gây ra sai phạm tiêu cực thi cử ở Hà Giang được!
Chủ đề : Thi Quốc gia 2018
Bình luận
Hạnhlu
0

Xin đề nghị cơ quan chức năng công bố ai là người gửi tin nhắn cho ông Vũ Trọng Lương sửa bài. Họ là ai tại sao đến bây giờ vẫn che giấu. Tại sao ông Lương không có một phát ngôn nào về vụ việc này.

Trương Đức
0

Phải xử nặng những cán bộ,quan chức liên quan trong đường dây "chạy điểm","mua điểm" - một vấn đề nhức nhối của xã hội lâu nay.Những kẻ này vì tiền đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn để trục lợi;Chúng coi thường phép nước,coi thường pháp luật;nhằm đổi trắng thay đen của một kỳ thi Quốc gia. Mong các cơ quan chức năng thanh tra,kiểm tra kết quả của một số tỉnh "chưa bị lộ" trong kỳ thi THPT QG vừa qua.

Ngô Ánh
2

Đề nghị bộ DG thanh tra cả ở những tỉnh khác đặc biệt là Sơn La

hung@
2

Lần này thì sợi dây kinh nghiệm lại tiếp tục dài ra. Hà Giang gian lận được thì liệu có nơi khác đang gian lận mà "trời không biết đất không hay" hay không các bác?

Nông dân
2

Đây là đường dây chạy điểm. ..Bán điểm lấy nhiều tiền.Lợi dụng chức quyền...Cần điều tra làm rõ cả người mua điểm là ( Ông bà ) nào?.?.?.

Nguyễn Quỳnh
1

Hy vọng lãnh đạo tỉnh Hà Giang chấp nhận đau xót, để lấy lại danh dự cho ngành Giáo dục tỉnh nhà, niềm tin của con em; không nên để sự việc "đầu voi, đuôi chuột", hoặc "để lâu, ... trâu hóa bùn"

Lê Quý Linh
1

Một người làm sao nổi ?nó phải có cả 1 tập thể ,mà ai chỉ đạo ?thí sinh được sửa điểm có phải là con em nông dân hay con em lãnh đạo ?Rất hoan nghênh các cơ quan báo trí đã nhanh cóng phanh phui và quyết liệt theo đến cùng .Tôi mong sớm tìm ra gốc gác của vụ việc này .

Ngọc Lê
1

Quá đúng. Riêng vụ việc này "một cây làm chẳng lên non" Đề nghị Bộ Công an vào cuộc thôi. Nếu không khi xét xử ông Lương thì vô cùng phức tạp đấy.

Xem thêm bình luận
Tin khác