Một giáo viên Trường Lương Thế Vinh bị nghi bắt học sinh mua sách cũ gỡ điểm 0

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Một giáo viên dạy Địa của Trường chuyên Lương Thế Vinh, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai bị phụ huynh phản ánh bắt học sinh đi mua sách cũ để gỡ lấy điểm 0.

Cách đổi điểm 0 “độc đáo” của một giáo viên

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh khối 12, Trường trung học phổ thông chuyên Lương Thế Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai về cách dạy học, ứng xử với học sinh của một giáo viên dạy Địa ở trường này.

Cụ thể, nam giáo viên này hay nói xấu các học sinh khóa trước với các học sinh hiện tại, hay giễu cợt học sinh trên facebook, dùng các trang mạng xã hội để làm mất danh dự của học sinh.

Cách phát ngôn của người thầy giáo này không mang tính chất sư phạm, không đúng chuẩn mực của một người giáo viên, cho rất khắt khe về mặt điểm số đến mức học sinh cho rằng vô lý.

Nhiều học sinh đã phải mang rất nhiều điểm 0 ở môn của thầy, thậm chí có em đã phải nhận tới 5, 6 con điểm 0 ở cùng một môn. Học sinh bị ốm, có đơn xin phép nghỉ học, nhưng thầy vẫn không cho làm bài lại gỡ điểm, mà sẵn sàng cho điểm 0.

Đặc biệt, phụ huynh phản ánh cách thầy giáo này ra yêu cầu để học sinh gỡ, đổi điểm 0 bằng một số điểm khác thật là “độc đáo”.

Đó là học sinh muốn được thay đổi điểm thì phải đi kiếm mua các loại sách cũ, sách quí hiếm từ năm 1945, 1975 giá trị từ vài trăm ngàn đồng đến hàng triệu đồng/cuốn (thường phải kiếm mua ở thành phố Hồ Chí Minh), mang về để gặp thầy đổi lại điểm.

Trường trung học phổ thông chuyên Lương Thế Vinh, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai (ảnh: blog hóa học)

“Thầy không cho học sinh cơ hội kiểm tra lại để gỡ điểm, mà trái lại còn dạy các em lấy vật chất để đổi lấy điểm số. Sách càng nhiều, càng đắt thì điểm thay đổi càng nhiều” – Một phụ huynh phản ánh.

Chị L., phụ huynh của cháu Đ. khẳng định: Con chị đang bị bệnh, làm đơn xin nghỉ nhưng thầy không cho kiểm tra lại để gỡ điểm, mà cho điểm 0, rồi bắt đi mua sách từ năm 1972, mất rất nhiều thời gian, do phải lên thành phố.

Cuối cùng, em học sinh này phải đi mua một cuốn sách giá 200.000 đồng về nộp cho thầy, gỡ được một điểm 0, còn điểm 0 còn lại vẫn còn.

Nhà trường đã thành lập tổ kiểm tra, xác minh sự việc

Ngày 4/5, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại Trường chuyên Lương Thế Vinh, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai để đăng ký được làm việc với Hiệu trưởng liên quan đến sự việc này.

Đáng tiếc, dù đang trong giờ làm việc hành chính của Nhà nước, nhưng không có bất cứ một đại diện lãnh đạo nào của trường có mặt làm việc.

Liên hệ qua điện thoại với thầy Đậu Thế Tâm – Hiệu trưởng Trường Lương Thế Vinh, thì được thầy cho biết rằng đang ở thành phố Hồ Chí Minh đi thăm người bệnh.

Ngoài ra, kể cả Hiệu phó có lịch trực và toàn bộ các Hiệu phó còn lại của nhà trường cũng không ai có mặt tại trường để làm việc.

Một giáo viên Văn cho biết, trường đang tổ chức cho học sinh khối 10, 11 kiểm tra học kỳ 2 vào buổi sáng, còn buổi chiều nghỉ, khối 12 đã kiểm tra học kỳ xong cũng đang nghỉ.

Theo lời kể lại của giáo viên này, thì nhà trường cũng đã nắm được sự việc mà thầy giáo dạy Địa bị phụ huynh phản ánh. Thế nhưng, hiện người thầy giáo này đang phải nằm trị bệnh tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.

Ngay sau đó, phóng viên cũng đã đến bệnh viện này để tìm hiểu, thì được biết là thầy giáo này cũng đã khỏe, xuất viện về nhà vào buổi chiều cùng ngày.

Kể cả khi phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam liên hệ qua điện thoại với thầy giáo này, 2 cuộc đầu tiên có chuông nhưng không ai nghe máy, đến cuộc thứ 3 thì điện thoại cũng tắt.

Tối cùng ngày, thầy Đậu Thế Tâm đã chủ động liên hệ, cung cấp các thông tin ban đầu về sự việc mà phụ huynh phản ánh.

Cụ thể, ngày 17/4, nhà trường cũng nhận được phản ánh từ phía phụ huynh bằng đơn thư. Ngày 18/4, do cũng nhận được một đơn khác gửi tới tỉnh, nên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai đã có văn bản, yêu cầu nhà trường thành lập tổ kiểm tra, xác minh vụ việc.

Chấp hành yêu cầu này, trường đã cho tiến hành gặp gỡ học sinh, cả thầy giáo để làm rõ vụ việc.

Theo thầy Tâm cho biết, qua nắm thông tin ban đầu từ tổ kiểm tra thì học sinh xác nhận có sự việc là phải nộp sách cho thầy giáo này, còn chi tiết hơn thì thầy Tâm phải hỏi lại.

Người đứng đầu một trong những ngôi trường nổi tiếng, danh giá nhất của tỉnh Đồng Nai xác nhận, hiện sự việc đang được nhà trường làm từng bước, thận trọng và nếu thầy giáo nói trên sai tới đâu, sẽ xử lý tới đó, không bao che, dung túng.

Khi người thầy giáo này khỏe, đi làm lại thì nhà trường sẽ yêu cầu có bản tường trình về sự việc, đồng thời khi học sinh khối 12 đi học lại thì sẽ tiếp tục gặp gỡ, xác minh từ phía phụ huynh để có kết quả đúng đắn về sự việc.

Phương Linh
Từ khóa :
Giáo viên , học sinh , thành phố Biên Hòa , tỉnh Đồng Nai , gỡ điểm , phụ huynh , Hiệu trưởng
Một giáo viên Trường Lương Thế Vinh bị nghi bắt học sinh mua sách cũ gỡ điểm 0
Bình luận
Minh Minh
2

Tình cờ đọc được bài báo này, tôi không thể tin nó lại xảy ra ở ngay chính ngôi trường chuyên của tỉnh Đồng Nai. Cho dù thầy có dạy giỏi cỡ nào đi chăng nữa nhưng hành động bắt các em nộp sách để cải thiện điểm số như thế rất phản sư phạm. Thầy dạy như thế nào mà để các em học sinh nhận nhiều điểm 0 như thế? Tôi và nhiều đọc giả quan tâm đến giáo dục rất mong báo giáo dục có những bài phản ánh những vấn đề tiêu cực nhằm làm trong sạch môi trường giáo dục. Mong báo đưa thêm thông tin về vụ việc này: mức độ chính xác đến đâu, Sở giáo dục xử lý việc này như thế nào? Nếu đúng như những gì báo phản ánh thì thầy giáo này có xứng đáng dạy ở ngôi trường hàng đầu của Tỉnh không?

celebrate
4

Đọc các comment của các bạn hs tôi xin có ý kiến 1 - Việc bắt hs mua sách gỡ điểm có hay không? thông qua các comment trên đây là có. 2 - Mục đích hành động này có nâng cao trình độ hs? Theo tôi là KHÔNG. Nhiều bạn cho rằng nhờ đó "mình đã lên trình môn địa!!!" thì không trung thực. Lớp 12 hs có quá nhiều bài vỡ, học tối mắt, tối mũi còn không kịp để thi tốt nghiệp, rồi thi đai học, thì việc đọc thêm những tài liệu ngoài lề là không tưởng. Có bênh vực Thầy thì cũng nhìn thấy cái sai của Thầy, động viên Thầy vững vàng khắc phục sai xót. Có thể mục đích của Thầy là tốt nhưng cách làm lại không đúng. 3 - Việc làm này có vi phạm qui định hay không? CÓ. Giáo viên phải đánh giá học tập của hs một cách công bằng, không thiên vị, kỳ thị trên tinh thần giáo dục để nâng cao trình độ hs. Hành động này là cho điểm KHỐNG chẳng mang một chút giáo dục nào cả. 4 - Bàn về những con điểm zero: khi một gv cho điểm zero cần phải tự vấn lại mình xem tại sao? Nếu lớp học mình dạy có quá nhiều zero cần phải xem lại bài giảng, phương pháp giảng, phương pháp đánh giá.

Hoàng Nam
9

Mọi người giả vờ vô bênh vực thầy làm gì vậy, nghe buồn cười dễ sợ. Mình kiểm chứng là thầy bắt học sinh mua sách để lấy điểm nhé, không là sẽ bị chèn ép. Nhìn mọi người bình luận làm mình nổi vì da gà vì sự giả tạo đó.

Lẽ Tr
9

Chào chị Diệu Hương, tôi là cựu hs ở tp Biên Hoà. Tôi đã từng học thêm toán ở một thầy giáo dạy giỏi nổi tiếng của trường LTV. Rất tiếc thầy đó vướng vụ tráo bài thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Tôi xin phép không nêu tên vì vụ việc xảy ra cũng lâu rồi. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh tài không hẳn là có đức. Chỉ nội việc dùng mạng xã hội để làm xấu hs đã nói lên đức như thế nào rồi.

Mai Đạt
0

Nếu cháu không nhầm thì đó là thầy Thành đúng không ạ? Hiện đại tại cháu đang theo học thầy, thầy rất giỏi

Thiện Lê
2

1, Tôi ủng hộ phương diện chống tiêu cực trong giáo dục của báo. Giáo dục phải là môi trường trong sang. Tuy nhiên, trước giờ chúng ta vẫn thấy nhiều điểm không trong sáng, không phải 1 mà nhiều. 2. Bài báo được đăng dựa trên một khiếu nại của PHHS chắc là có những cơ sở. Nếu không chính xác, gv có liên quan có quyền kiện theo Luật định để bồi thường cả danh dự và thiệt hại. 3. Rất đồng cảm với các bạn về suy nghĩ về người thầy. Thưa các bạn, con người vẫn có thể thay đổi. Đặc biệt bởi sự tha hóa của kinh tế thị trường.

Hoàng Dũng
1

ko biết mọi người nghĩ sao nhưng mình cũng là một cựu Lương Thế Vinh và đã từng học thầy. Phải nói rằng thầy dạy rấy hay, rất dễ hiểu vui vẻ vs học sinh.Còn đã không thuộc bài, cúp học thì nói thẳng chả có giáo viên nào thích đâu nhé. Còn về phần nộp tài liệu đó chỉ như một hình phạt nhỏ cho những bạn lười ko chăm chỉ như các bạn khác, không có việc đề cập đến giá trị tài liệu phải nộp. Thầy dạy đổi tuyển Địa ở trườg bao nhiêu năm cũng toàn không lương đấy sao ko nói vô luôn ?

Lê Trần
4

Tôi là một cựu HS ở TP Biên Hòa. Tôi từng học thêm toán ở một thầy dạy hay nổi tiếng của trường LTV. Ít lâu sau thấy thông tin trên báo thầy ấy tráo bài thi trong kỳ thi tuyển sinh vào 10. Điều tôi muốn khẳng định là tài có thể không đi với đức. Việc boi nhọ Hs trên mạng xã hội đã là một góc nhỏ thể hiện không đủ đạo đức nhà giáo. Xin lỗi vì phải nói một cách đau lòng.

Xem thêm bình luận
Tin khác