Một kế toán có kiêm nhiệm công việc nhiều trường được không?

Giáo dục 24h

Mai Hoa

(GDVN) - Công việc của kế toán như một số người nói “chỉ bằng tớ làm cố”. Vậy nên những trường học như thế, biên chế một kế toán có thật sự hợp lý không?

LTS: Đặt ra câu hỏi "Một kế toán có kiêm nhiệm công việc nhiều trường được không?", cô giáo Mai Hoa đã gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bài viết chia sẻ.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Tôi có người bạn học ngoài quê, tốt nghiệp trung cấp kế toán ra trường xin việc vào làm ở một trường tiểu học cách nhà vài cây số.

Bạn khoe rằng “một tuần mình chỉ có mặt trên trường một vài buổi, chủ yếu trình diện rồi về nhà kinh doanh (nhà bạn mở đại lý bán hàng xây dựng).

Ngạc nhiên vì điều đó, bạn giải thích “hiệu trưởng đồng ý là ok. Mình đem việc về nhà tranh thủ làm, miễn giáo viên đến tháng không chậm lương, không chậm trễ các chế độ khác theo quy định là được”.

Bạn tôi làm được điều đó chẳng qua là công việc kế toán trường học  khá nhẹ nhàng so với nhiều ngành nghề khác.

Nhân viên kế toán trường học (Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa: baohaiduong.vn).

Qua tìm hiểu một số nhân viên kế toán, công việc của họ là kiểm tra, giám sát các khoản thu, chi tài chính, các nghĩa vụ thu, nộp, thanh toán nợ; kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài sản và nguồn hình thành tài sản; phát hiện và ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về tài chính kế toán…

Nói theo lý thuyết là thế, chứ công việc chính của kế toán trường học chủ yếu chỉ làm lương, làm các chế độ cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên của trường, theo dõi các khoản thu chi…

Công việc tháng nào cũng gần như tháng ấy mà không có biến động nhiều như kế toán một số công ty khác.

Kế toán vừa làm vừa chơi

Hiện trường học có 5 lớp hay có tới 50 lớp thì vẫn chỉ có một kế toán đảm nhận. Theo quy định, kế toán làm việc bằng giờ hành chính (đúng 8 tiếng như nhiều ngành nghề khác).

Thế nhưng kế toán bậc tiểu học hiện nay đang vi phạm quy định về thời gian). 7 giờ sáng họ có mặt, 10 giờ 10 phút học sinh tan trường, kế toán cũng về luôn.

Buổi chiều 2 giờ học trò vào lớp, kế toán cũng mới bước tới trường. Nhưng, 4 giờ 30 phút học sinh ra về thì kế toán cũng ra về.

Tính ra một ngày, kế toán ở những trường tiểu học làm chưa tới 6 tiếng đồng hồ/ngày.

Ít việc, ngồi chơi không, cần tinh giản ngay

Rồi 2 tháng hè, khi giáo viên và học sinh nghỉ hè, hầu như kế toán cũng không lên trường nữa. Hàng tháng, họ chỉ hoàn thành bảng lương, phụ cấp cho giáo viên xem như đã hoàn thành nhiệm vụ.

Trường 40-50 lớp còn đỡ nhưng có trường chỉ dưới 10 lớp thậm chí có 5 lớp. Công việc của kế toán như một số người nói “chỉ bằng tớ làm cố”. Vậy nên những trường học như thế, biên chế một kế toán có thật sự hợp lý không?

Được biết một số kế toán vì quá nhàn hạ nên đã kí thêm hợp đồng với một số trường có nhân viên kế toán nghỉ thai sản hoặc bị bệnh.

Người lại kí hợp đồng với một số cơ sở sản xuất bên ngoài mang việc về làm ngay trong các giờ hành chính.

Cần bố trí kế toán kiêm nhiệm nhiều trường

Hiện nay, khá nhiều tỉnh thành thực hiện việc tinh giản biên chế. Đặc biệt trong ngành giáo dục, nhiều nơi chỉ mới áp dụng tinh giản giáo viên 10% mặc dù nhiều địa phương giáo viên còn thiếu. Ngành giáo dục đang bỏ qua lực lượng kế toán trường học đang khá nhàn rỗi.

Cần giảm biên chế lực lượng kế toán và nên quy định trường bao nhiêu lớp mới có một kế toán đương nhiệm? Những trường có quy mô nhỏ thì 2-3 trường mới nên bố trí một kế toán.

Cũng cần giao khoán việc cho kế toán (kiểm tra bằng hiệu suất kết quả công việc) hơn việc quản lý bằng giờ hành chính. Có thế mới khuyến khích được khả năng làm việc của họ một cách hiệu quả.

Và ngành giáo dục địa phương cũng sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí trả lương không hề nhỏ.

Mai Hoa
Từ khóa :
kế toán nhà trường , tinh giản biên chế , bảng lương , phụ cấp , tinh giản giáo viên , giáo viên dôi dư
Một kế toán có kiêm nhiệm công việc nhiều trường được không?
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Chuyên gia giáo dục viết
Bình luận
Mai Tấn Hải
0

Mình là kế toán trường học miền núi hiện nay đảm nhận 2 trường(Một trường Tiểu Học và 1 trường THCS) công việc rất nhiều đi đến trường làm việc không hết chỉ hết giờ chứ không hết việc rất áp lực công việc .... nhưng qua trình bày trên mình rất buồn ....và nhẹ người làm công tác kế toán trường học

Kế toán mầm non
1

e là 1 kế toán mầm non làm gần 5 năm, 7h sáng có mặt làm việc, tối làm đến 7-8h do sợ ma nên phải về, có những chị kế toán mầm non như e chưa có con chưa có bạn trai toàn là 9-10 mới về, sổ sách thì phải đem về nhà làm vào thứ 7, cn ấy thế mà công việc làm mãi ko xong, e sanh con đầu lòng vừa dc 13 ngày thì giáo viên alo thắc mắc hỏi tại sao chưa có lương, con e dc 30 ngày tuổi là e dc mang máy tính về nhà làm như hành chính, vì ko ai thay thế, kế toán bên ngoài vào làm thấy công việc "làm như chơi" sợ quá nghỉ luôn ko cần lương, vì ngoài doanh nghiệp 1 công ty nhỏ cũng phải 2-3 kế toán. khi đọc bài viết của tác giả và bình luận của các a chị e cảm thấy rất nghẹn ngào, các a chị ạ công việc ấy mà cái cũng cần phải có thời gian thì mới có dc kết quả của công việc dc, việc của e toàn về số liệu tiền đấy ạ,phải tính toán đối chiếu... và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với các con số, đơn vị hơn 50 con người 600 học sinh, 1 kế toán làm thúê thu chi nội bộ,tính tiền ăn học sinh, bảo hiểm (bảo hiểm ko chỉ lương đầu, tăng thâm niên thay đổi chức vụ các kiểu)...báo cáo tài chính, ....làm hồ sơ lên lương cho giáo viên, hồ sơ thâm niên ...các ac làm đi rồi sẽ thấy, chúc các a chị ng thân ko phải làm công việc nhân viên giáo dục như e, hi sinh để rồi .....

Vi Mỵ
0

Hiện nay đã có nhiều phần mềm hỗ trợ kế toán;Đối với trong trường học phổ thông thì việc thu chi ít,xây dựng và mua sắm đơn giản(nay các sở,phòng GD đã ôm rồi). Nên giảm mạnh bộ phận phục vụ trong đó có kế toán.

Hiệu trưởng
5

Tôi là một hiệu trưởng. Tôi không nghĩ công việc của kế toán đơn giản vậy đâu. Hơn nữa, cô lại nói kế toán làm không đến 6h một ngày, vậy sao cô không nói là giáo viên hưởng lương cao hơn kt rất nhiều nhưng thời gian làm cũng chỉ khoảng 6h một ngày, có phải bất công đang xảy ra trong trường học..

Quang Đông
5

Chắc chắn người viết bài này chưa từng là cán bộ quản lý (hiệu truỏng hoặc chủ tài khoản)nên không biết được công việc cụ thể của ké toán. Các dẫn chứng bạn đua ra chỉ là bạo biện cho vấn đề bạn muốn nói chứ công việc của kế toán phức tạp hơn nhiều không đơn giản như bạn nghĩ. Tôi là hiệu trưởng của một trường tiểu học thấy kế toán bận bịu và rất nhiều đầu việc. Cũng công nhận thủ quỹ thư viện thì quá nhàn.

Nguyễn Kim
1

Đồng ý với thầy Quang Đông. Tác giả chỉ lấy cái cá biệt cái hiện tượng để quy chụp cho tất cả. Chứ KT không hề ít việc, ngoài việc chính làm kế toán còn phải kiêm công tác văn thư, tạp vụ...Mặt khác cho thấy, không ít kế toán trong các trường PT do trình độ non yếu, công nghệ thông tin hạn chế nên làm việc rất vất vả để hoành thành công việc giao!

Tynisumi
3

Chỉ có HT "tồi" thì kế toán mới "vất vả " như bạn nói!

Nguyen Phuoc Thanh
6

không chỉ kế toán mà còn nhiều chức danh khác cũng "Ngồi chơi" như: chức danh Văn Thư, Chức danh y tế học đường, chức danh Tổng phụ trách đội .... Nghe tên chức danh thôi cũng thấy khó hình dung. các chức danh này hoàn toàn có thể kiêm nhiệm, còn chức danh Y tế thì cũng không cần thiết lắm vì hiện nay xã nào cũng có trạm y tế đặt ở trung tâm gần các trường rồi.

Xem thêm bình luận
Tin khác