Một người bị hoãn thi Olympic, bốn người nhỡ việc!

Giáo dục 24h

Sơn Tùng

(GDVN) - Lịch trình đầu giờ sáng diễn ra như kịch bản… Em nào say xe thì đi xe máy, bắt tay và lên đường. Người đi, kẻ ngóng… Khoảng gần 10 giờ có tin báo hoãn thi.

LTS: Mới đây, kế hoạch thi Violympic Toán và Tiếng Việt cho học sinh ở mức cấp quận/huyện đột ngột bị hoãn. 

Vinh dự khi có con được chọn đi thi, nhiều phụ huynh học sinh phải cố gắng xin nghỉ để đưa con đi. Cả thầy và trò đang trong tâm trạng hào hứng đi thi lại phải “tẽn tò” quay về.

Tác giả Tùng Sơn cho biết, đây không phải lần đầu tiên Ban tổ chức cuộc thi Violympic hoãn thi.

Tuy nhiên, Ban tổ chức cần phải giải thích rõ ràng, cụ thể và hợp lý về việc hoãn thi đột ngột như vậy để thầy cô, phụ huynh và học sinh được giải tỏa những bức xúc.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết!

Từ chiều 16/2, các nhà trường đã gặp gỡ cha mẹ học sinh và học sinh, động viên và cổ vũ cho các con hết sức cố gắng cho vòng thi Violympic Toán và Tiếng Việt cấp quận/huyện trên toàn quốc. 

Vậy mà … 10 giờ ngày hôm sau, khi tinh thần của các con đang hưng phấn nhất,… Ban tổ chức lại báo… “Hoãn”…

Phụ huynh bực dọc!

Anh Bùi Anh D. là sĩ quan trong quân đội. Sáng 17/2 anh xin nghỉ một ngày để về đưa con đi thi Olympic Toán. Vợ anh là cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện. 

Thi Violympic trên mạng, như cái máy luyện "gà nòi"

Việc xin nghỉ của vợ chồng anh cũng như công chức nói chung rất khó. Thế nhưng anh chị cố gắng cũng bởi lẽ cả mấy trăm học sinh mà nhà trường chỉ cử vài cháu đi thi nên rất vinh dự. 

Lúc 9 giờ 45 phút giờ tôi gọi điện cho a D. thông báo hoãn thi. Anh không nhấc máy. (Sau anh có giải thích là biết mục đích cuộc gọi rồi và anh đang rất bất bình.)

10 giờ đúng vợ chồng anh D. về. Anh đánh xe vào trường và nói chuyện rằng vợ chồng anh bao nhiêu niềm vui bỗng chốc tiêu tan.

Gia đình anh Bùi Anh D. kể trên chỉ là một trong hàng nghìn những tâm trạng buồn chán của buổi sáng 16/2.

Học sinh hẫng hụt!

Với con trẻ, lời nói của người lớn, nhất là thầy cô, là những gì hết sức vững chắc. Hôm qua các thầy cô ra sức dặn dò các con bình tĩnh, tự tin, chính xác… giờ đây bỗng hóa trò đùa. 

Các học sinh không dám nói ra, nhưng chúng cứ ngạc nhiên với nhau: “Chiều qua cô dặn sáng nay thi mà. Hoãn sao được.. Cậu đừng trêu tớ!

Các con rất hụt hẫng vì sáng nay tinh thần là ăn sáng muộn thôi, giữ sức cho lúc nhập cuộc, đầu giờ sáng tập trung các đại diện ban nọ ban kia ở trường rồi đưa các con đi thi… 

Lịch trình đầu giờ sáng diễn ra như kịch bản… Con nào say xe thì đi xe máy, bắt tay và lên đường. Người đi, kẻ ngóng… Khoảng gần 10 giờ có tin báo hoãn thi. 

Đến 10 giờ 30, các ô tô, xe máy trở về. Người đón trêu đùa, người về thất thểu. Và các con lếch thếch xuống xe. Trưởng đoàn tuyên bố: Hoãn cơm tập trung, ai về nhà đấy!

Các học sinh, nhân vật chính của cuộc thi nhận lệnh: chiều đi học bình thường.

Việc hoãn Olympic không là lần đầu!

Lục lại các trang truyền thông, từ năm 2011 đã có sự hoãn thi Olympic. Mới hôm trước, cuộc thi Violympic Vật lí cũng có trục trặc lớn và phải kéo dài thời gian.

Ảnh chụp trên Baomoi.com

Về phía ban tổ chức Olympic Toán và Tiếng Việt, chẳng lẽ các bác trên đó không tiên lượng được số người sẽ truy cập? 

Công việc tổ chức các vòng thi là thường xuyên từ nhiều năm nay. Sao các bác trên đó lại để xảy ra chuyện hoãn thi như người ta hoãn đi chơi vậy?

Cha mẹ học sinh chỉ được biết rằng do lượng người truy cập quá đông, mạng tắc nghẽn. Đây là cách hiểu mang tính mơ hồ và rất chung chung. Lướt trên các báo lớn, chưa thấy lời giải thích nào từ ban tổ chức cuộc thi.

Hoãn một người thi, bốn người nhỡ việc

“Cha đẻ” cuộc thi Violympic lên tiếng

Nói bốn người nhỡ việc là có thể chưa kể hết. Sơ bộ thế này: Đưa học sinh đi thi có đại diện Ban Giám hiệu, đại diện Ban cha mẹ học sinh, giáo viên chủ nhiệm và đương nhiên có cha mẹ các con. 

Vậy là mỗi học sinh đi thi, bốn thành phần kể trên phải thu xếp công việc từ hôm trước cho ổn thỏa. 

Lần này nhỡ việc, có anh còn dự tính sẽ tạo cớ bịa lí do cho hôm nào xin phép cơ quan nghỉ để đưa các cháu thi lại. Mọi người thống nhất, nếu xin lãnh đạo nghỉ đưa con thi lại Olympic thì chẳng ai tin vì … Olympic làm gì có Hoãn!

Sự trì hoãn một cuộc thi lớn của học sinh trên toàn quốc sao lại đơn giản như vậy? Các cha mẹ học sinh rất mong được hiểu thấu đáo việc này.

Sơn Tùng
Từ khóa :
Violympic Toán và Tiếng Việt , hoãn thi , Ban giám hiệu , cha mẹ học sinh
Một người bị hoãn thi Olympic, bốn người nhỡ việc!
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
Phạm Thị Thủy
0

Trường mình chỉ có 1 người trong BGH đưa các cháu đi thi thôi mà. Nhưng khi học sinh trường tôi đi thi về, trong đó có 3 em lớp 2 đi thi thì 1 em là mạng tải được hết bài, còn lại 2 em kia, 1 em thì có 2 bài không thấy hiện câu hỏi, 1 em thì có tới 4 câu không thấy đề bài hiện ra, chỉ có mỗi 1 hình vuông màu đen. Các em cứ thế nộp bài và kết quả là bị thiệt. Còn các em lớp 1 đi thi về phản ánh, con chưa cần nhập mã huyện đã vào được, kết quả là lộ đề. Các em lớp 3 và 5 thì chưa thi được. Đề nghị BGD tổ chức cho các em từ lớp 1 đến lớp 5 thi lại hết vòng 16 cho công bằng.

Tin tin
2

Tôi là 1 giáo viên nhưng chưa bao giờ tôi ghét giáo dục việt nam đến thế. Toàn là chuyền điên khùng.

T.Tùng
3

Là giáo viên mà bạn chưa từng biết thế nào là sự cố hay sao, cần bình tĩnh thay vì chửi rủa

Tin tin
1

Các bạn phụ huynh thân mến. Không phải giáo viên bắt con trẻ học nhiều đâu mà tại các nhà quản lí giáo dục tài ba lắm. Toàn bắt trẻ con làm chuyện phi thường. Và không bao giờ tiếc tiền của dân.

Thuy Hoa
1

Sao thích vậy? Trường tôi thì chỉ 1 thành viên trong BGH và 1 gv đưa đi ( cấp Quốc gia) chứ đâu mới cấp Huyện mà 1 HS đi thi mà 4 người " hộ tống" thế kia? Mà hôm ấy là thi Toán Tiếng Việt chứ có phải Toán và Tiếng Việt đâu nhỉ?

Lòng Dân
5

Hoãn là điều không mong muốn để đảm bảo công bằng cho các em. Không sao. Thông cảm cho Ban tổ chức. Làm việc với mạng khó mà nói mạnh được.

Xem thêm bình luận
Tin khác