Người dân nói về mánh khóe ăn tiền của Hiệu trưởng trường Nguyễn Du

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Theo người dân, để được hiệu trưởng đồng ý giữ học sinh ở lại lớp chọn, hoặc chuyển học sinh lên lớp chọn thì phải khéo léo “đưa quà" cho thầy Lập.

Tiếp tục bài viết về “Một hiệu trưởng thừa nhận có dạy thêm, xáo trộn lớp và được quà cáp”, chúng tôi có dịp về lại xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội và đã nghe được nhiều chuyện từ người dân kể về chuyện “đi thầy”.

Theo một vị phụ huynh đã có 2 con học tại Trường THPT Nguyễn Du cho biết, hàng năm nhà trường thường tổ chức thi đầu năm để đưa những em giỏi vào lớp chọn (lớp A1), cứ hết năm học tổ chức thi đầu năm, học sinh nào không có năng lực thì cho xuống học các lớp như A2, A3, A4…

“Đứa A5 muốn lên A4, A4 lại muốn lên A3…lúc nào cũng muốn như vậy, và lên thì phải có tiền” vị này nói. 

Trường THPT Nguyễn Du được xem là ngôi trường có nhiều truyền thống, chất lượng đào tạo được nhân dân tin tưởng.

Cũng theo phụ huynh này, không đơn giản là cầm tiền lên xin hiệu trưởng cho con được chuyển lớp hoặc giữ ở lại lớp chọn (A1), mà còn phải nịnh hiệu trưởng, nói khéo, kín đáo may ra hiệu trưởng mới nhận. Thậm chí phải nhờ người trong trường, nhân viên, giáo viên quen thì mới làm việc được với hiệu trưởng.

Chia sẻ về hai đứa con của mình từng học tại Trường THPT Nguyễn Du, vị phụ huynh này cho biết cũng đã từng chứng kiến chuyện  trường thi đầu năm, sau khi đứa thứ hai của mình không có nguyện vọng lên lớp chọn bà mẹ này đã chiều theo ý con mặc dù có người đặt vấn đề, thời điểm đó cách đây đã 5 năm. 

Nhưng sau đó, vị phụ huynh này cũng đã gặp riêng hiệu phó nhà trường (nay đã về hưu, xin được giấu tên) và có đặt vấn đề chuyển lớp cho con từ A5 lên A2 hoặc A3, nhưng không được giải quyết vì lớp đã đông. 

Theo thông tin từ vị phụ huynh này, xin chuyển lớp có nhiều loại, nếu nhảy một nấc từ A5 lên A1 sẽ có mức giá khoảng từ 5-7 triệu đồng, từ A5 lên A4 sẽ rẻ hơn? Nếu nhận lời thì làm việc qua nhân viên trong trường, phụ huynh khó có thể làm việc này riêng với hiệu trưởng, vì hiệu trưởng không thích như vậy. 

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du đã bôi nhọ cả ngành giáo dục

(GDVN) - Nhận định này được ông Lê Ngọc Quang – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định với phóng viên, sau những dấu hiệu tiêu cực tại ngôi trường này.

“Tôi ở đây nhiều tôi biết, nói chung là nếu như mình có ý thực sự thì giáo viên họ giúp. Nếu người giúp mình nhận lời thì họ sẽ bật đèn xanh cho phụ huynh, nói trắng phớ là bao nhiêu tiền, nên tiền nong không ngại. Nói chung giá tiền nó là vô kể vì gặp người xông xênh thì thoải mái” theo lời phụ huynh này.

Theo tiết lộ từ người dân, cách đây 5 năm từ A10 lên A5 chỉ mất 5 trăm nghìn, nhưng giờ cũng phải tiền triệu. Chuyện này không “nói to” được mà phải “nói nhỏ”, cũng theo người dân, nếu để được giải quyết thì nhất thiết phải gặp được giáo viên, lúc đó coi như phụ huynh “lấp mặt” không dính dáng gì tới chuyện chuyển lớp cho con. 

Trong vai là người đi xin chuyển lớp cho cháu, chúng tôi tiếp cận  một số người dân tại xã Dân Hòa, tại đây nhiều người giới thiệu phải đến gặp người trước từng làm kế toán trong trường THPT Nguyễn Du để được tư vấn “nước đi”. 

Tìm đến quán nước của vị nguyên kế toán Trường THPT Nguyễn Du, đặt vấn đề được tư vấn cách chạy để chuyển lớp cho học sinh. Tuy nhiên, vị này cho biết do vừa qua ông Nguyễn Đình Lập đã bị báo chí lên tiếng về việc làm của mình nên giờ rất dè chừng.

Theo người này, muốn tìm cách chỉ còn nước tìm gặp người thân ông Lập để được giúp đỡ, lúc đó may chăng mới khả thi.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, nhiều người dân có con học tại Trường THPT Nguyễn Du bức xúc chuyện nhà trường tự ý thi, kiểm tra đầu năm học, gây xáo trộn lớp. 

Theo phản ánh, mỗi lần xáo trộn như vậy học sinh muốn được ở lại hoặc sang các lớp chất lượng phải “tặng quà” cho hiệu trưởng. Thông tin trên nhanh chóng đến tai người dân và nhiều người đã không chịu được cách quản lý của hiệu trường nhà trường.

Trước thông tin này, ngày 25/9 Sở GD&ĐT Hà Nội đã thành lập đoàn thanh tra riêng (tách riêng so với 5 đoàn thanh tra đầu năm học của sở) để xác minh một số nội dung như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nêu. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Xuân Trung
Từ khóa :
cải cách giáo dục , đổi mới giáo dục , tiêu cực giáo dục , bộ trưởng luận , bộ giáo dục , giáo dục đại học , giáo dục phổ thông , đổi mới chương trình sách giáo khoa , THPT Nguyễn Dung , Nguyễn Đình Lập.
Người dân nói về mánh khóe ăn tiền của Hiệu trưởng trường Nguyễn Du
Chủ đề : Chuyên gia giáo dục viết
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Chủ đề : Các kỳ thi năm 2014
Bình luận
vânkieu
3

Ko phai hiêu trương trương nay lam xâu nganh giao dục đâu ma trương nao cung thê thôi chăng qua la nghanh gd ko biết rằng họ được bưng bít từ trên. Muốn tìm hiểu cư vào bât cư trương nào ai bị BGH ghét nhât thì phong viên và nhà báo sẽ tim hiểu đươc rât nhiêu chuyện.

Nguyễn Long
2

Hiệu trưởng ở trường tôi gia đình nguyên bản thì nghèo lắm nhưng từ khi ông ấy lên làm hiệu trưởng ông ấy đã mua được đất ở thị trấn ngót trên tỷ, lại xây nhà biệt thự khoảng trên 2 tỷ . Một năm sau lại mua xe hơi nhập ngoại ngót 1 tỷ nữa . Trong khi đó vợ cũng chỉ là một giáo viên bình thường, hai vợ chồng nuôi hai đứa con ăn học nhà cũng lại không Buôn bán gì thế mà lại có Tài sản lớn như vậy. Nếu cứ tính mức thu nhập từ lương của hai vợ chồng Cộng lại đến hết đời ông ấy cũng không có được.

Chu Văn An
1

Rất nhiều người từ nhân dân, học sinh, giáo viên rất bức xúc với những mánh khóe tiêu cực của các hiệu trưởng bây giờ. Họ ấm ức mà không thể nói ra. Vậy đây có phải là điều tồi tệ của giáo dục nước nhà hay không ? Đỗ Việt Khoa tài ba, anh hùng là vậy rồi cũng bị trù giập, bất lực. Có lẽ chỉ có báo chí lúc này mới có thể bóc trần chân tướng những con sâu, con mọt kia.

hải phong
5

Ở đâu mà chẳng thế, có con đi học thật khổ hêt đường. Các nhà quản lý, nhà lãnh đạo, nhà báo...muốn điều tra, tìm hiểu thì vào bất kỳ trường nào- từ Mầm non đến Đại học, sau ĐẠI HỌC...nhanh chóng lên để toàn dân bớt khổ.

Công Lý
8

Tôi cũng là gv thpt ,tôi biết đây là một tiêu cực phố biến.Ai cũng biết,chỉ có sở gdđt Hà Nội là ko biết.Nếu ko tin :Trường ptth Thường Tín là một ví dụ.

Cuong
8

Trường nào cũng thế hết , quyền lực đẻ ra tiền chỉ đen cho ai bị phát hiện ra thôi . Không biết là ông này đã thu hồi vốn khi chạy chức hiệu trưởng chưa?

công lý
8

Ở trường ptth thường tín cũng vậy !

Le Vinh
3

Đừng ai nặng lời với ông Lập nữa. Ông ấy là người dũng cảm lắm rồi. Nên thưởng HUN CHƯƠNG đi. Hãy quan tâm đến xem liệu "CÁC ĐỒNG CHÍ CHƯA DŨNG CẢM" đang làm gì, nghĩ gì, ảnh hưởng gì đến con em mình

Xem thêm bình luận
Tin khác