Người học Toán đang rất có giá với các ông chủ lớn Facebook, Google, Microsoft

Giáo dục 24h

Linh Hương

(GDVN) - Các tập đoàn công nghệ lớn như Facebook, Google, Microsoft đều thường trực có hàng chục đến hàng trăm vị trí săn tìm dân học Toán.

Ngày 28/5, buổi giao lưu ngành Toán toàn miền Bắc đã được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 100 học sinh, tại đây các em đã được các chuyên gia chia sẻ về cơ hội nghề nghiệp trong ngành Toán

Tham dự buổi giao lưu ngành Toán toàn miền Bắc có nhiều giáo viên đến từ các trường phổ thông cùng nhiều chuyên gia Toán học, trong đó có Tiến sĩ Trần Nam Dũng (Trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) – Phó Tổng biên tập Tạp chí Pi. 

Tiến sĩ Trần Nam Dũng phân tích những cơ hội việc làm cho nhân lực ngành Toán trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 (Ảnh: Vân Anh)

Xoay quanh chủ đề “Vẻ đẹp Toán học – Nghệ thuật và ứng dụng”, Tiến sĩ Trần Nam Dũng đã chia sẻ bức tranh tổng quan về Toán – ngành khoa học cơ bản có vị trí quan trọng đối với giáo dục nói riêng và sự phát triển khoa học, công nghệ của cả nước nói chung.

Đặc biệt, Tiến sĩ Trần Nam Dũng cũng phân tích những cơ hội việc làm cho nhân lực ngành Toán trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay và khuyến khích các bạn trẻ theo đuổi bộ môn khoa học này.

Giáo sư Ngô Bảo Châu và bí kíp học giỏi toán

Tại buổi giao lưu, Phó Tổng biên tập Tạp chí Pi đưa ra nhiều thông tin thú vị và thực tế khiến nhiều học sinh chuyên Toán cùng các thầy cô bất ngờ.

Đó là, quý I năm 2017, tập đoàn Amazon cần gần 600 nhân sự ngành Toán, Intel cần hơn 700 người, đặc biệt tập đoàn IBM đăng hơn 900 vị trí săn tìm dân Toán. 

Với những tập đoàn khổng lồ như Facebook, Google, Microsoft đều thường trực có hàng chục đến hàng trăm vị trí săn tìm dân học Toán, và với những tập đoàn này, cuộc cạnh tranh săn tìm dân Toán chưa bao giờ ngơi nghỉ. 

Nói cách khác, học Toán đang rất có giá với các “ông lớn”.

Tiến sĩ Nam Dũng cũng chia sẻ thêm, trong khi ở nước ngoài, Toán học vẫn là một trong những ngành đào tạo danh tiếng với số lượng sinh viên ổn định qua các năm; thì tại Việt Nam hiện tại chỉ có 4 trường đào tạo ngành Toán lý thuyết trên tổng số hơn 600 trường đại học – cao đẳng toàn quốc. 

Như vậy, có thể dự đoán, với xu hướng tuyển dụng săn tìm nhân sự ngành Toán được đào tạo bài bản và ngoại ngữ tốt, dân Toán hoàn toàn có thể sống tốt bằng nghề của mình.

Linh Hương
Từ khóa :
học Toán , học sinh , ngành khoa học , nhân sự , ngoại ngữ ,
Người học Toán đang rất có giá với các ông chủ lớn Facebook, Google, Microsoft
Bình luận
Lan Nguyen
1

Hãy thực chất đi, học toán ở Việt Nam ra để làm gì. Xã hội Việt nam, với các điều kiện phát triển kinh tế và kỹ thuật hiện nay, chắc chưa cần toán. Thay vì tuyên truyền như thế này, hãy thống kê xem, các danh nhân toán học Việt nam hiện đang làm gì.

Ta huu quang
4

Ám ảnh mãi không quên là hình ảnh một Lê Bá Khánh Trình ,một người giỏi toán thủa nào, thỉnh thoảng giải trí bằng cách giải những bài toán khó. Thật là một sự lãng phí. Lẽ ra với một bộ óc vô cùng thông minh, tài sâu chuỗi, kiên trì, trí nhớ tuyệt vời... chỉ cần thêm một bước nhỏ nữa, có thể làm được những điều phi thường mà những người bình thường khó thực hiện. Đó là một cái lỗi trong chương trình dạy học của Vn,thể hiện rõ nét qua câu hỏi :dạy kiến thức hay dạy kỹ năng. Những tài năng kia như những viên ngọc thô mà Vn chưa biết cách làm cho nó tỏa sáng

khainguyen
1

Để ra giá với các tập đoàn lớn thì tôi nghĩ bạn cần đến văn bằng Tiến Sỹ ( Ph.D in math), chứ cữ nhân toán ở Mỹ hầu hết đi dạy ( các trường trung học) . Mức lương của một tiến sỹ toán ( tùy theo kinh nghiệm và khả năng nghiên cứu) vào khoảng trên 100.000 đô/ năm.

Xem thêm bình luận
Tin khác