Nguyên nhân nào khiến giới trẻ bỗng dưng hung hăng khó dạy?

Giáo dục 24h

PHAN TUYẾT

(GDVN) - Vì sao nạn bạo lực trong nhà trường, vẫn ngang nhiên tồn tại, mỗi ngày tính chất lại man rợ hơn? Nguyên nhân nào làm cho con người càng trở nên hung hãn?

Thời gian gần đây, dư luận đang dậy sóng vì nạn bạo lực học đường liên tục xảy ra trong các trường học khắp trong Nam ngoài Bắc. Hết cảnh học trò cấu xé, giật tóc, ném ghế, lên gối…đến những cái chết thương tâm của hai em học sinh ở Bình Thuận và Tiền Giang mà xuất phát từ những lý do “trời ơi đất hỡi”.

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra: Vì sao nạn bạo lực trong nhà trường – Nơi dạy chữ, dạy người vẫn ngang nhiên tồn tại mỗi ngày tính chất lại man rợ hơn? Nguyên nhân nào làm cho con người càng trở nên hung hãn?

Có một số ý kiến cho rằng, giáo dục đạo đức trong trường học đang xuống cấp và bất lực, nhiều người đổ trách nhiệm trực tiếp cho giáo viên vì công tác giáo dục học sinh ở nhà trường chưa đạt hiệu quả…

Nạn bạo lực học đường liên tục xảy ra trong các trường học khắp trong Nam ngoài Bắc. (Ảnh minh hoạ, nguồn Internet)

Vai trò của nhà trường

Không phủ nhận điều này, nhưng đổ hết trách nhiệm cho nhà trường, cho thầy cô giáo là không công bằng. Bất kì thầy cô nào lên lớp cũng dạy dỗ học sinh những điều tốt, dạy những chuẩn mực hành vi đạo đức mà học sinh cần đạt được. Nhưng công tâm nhìn lại, phải thừa nhận một điều học sinh ngày càng hư, khó dạy bảo và ít nghe lời.

Học sinh không còn kính trọng, nể thầy cô như những thế hệ trước, ngay cả thầy cô giáo đang trực tiếp dạy mình, các em cũng có thể chửi lại khi không vừa lòng điều gì đó, ngang nhiên thách thức khi bị thầy cô nhắc nhở nhiều, rủ nhau đánh hội đồng đến mức thầy cô phải nhập viện. Hung hãn hơn, có em còn hùng hổ xông thẳng lên bục giảng đấm đá lại thầy cô…

Đây chính là điều đáng buồn, đáng lo sợ và đáng báo động về việc xuống cấp trầm trọng của đạo đức và cả trong nhận thức của các em học sinh. Khách quan mà nói, một phần lỗi cũng do chúng ta luôn đề cao quá mức “quyền và bổn phận của trẻ em”.

Trước đây, học sinh luôn nghe lời thầy cô giáo, nếu bị vi phạm lỗi, thầy cô có quyền dùng bất kỳ hình phạt nào cũng không bị lên án. Còn nay thì sao? Vài roi vào mông, thậm chí là vài lời la mắng khi trẻ mắc lỗi cũng bị dư luận phản ứng rầm rầm, bị xem là “vi phạm đạo đức nghề nghiệp”.

Có nhiều thầy cô bị phụ huynh đánh dằn mặt trên lớp vì tội “dám đánh con ông hả”? Vì lẽ đó, nhiều thầy cô sống nép mình cho an toàn. Đến giờ lên lớp, hết giờ đi ra. Em nào học được thì học, chán học thì thôi, không la mắng, không đòn roi…

Ở trường học hiện nay những biện pháp dùng giáo dục học sinh chưa đủ mạnh, chưa đủ sức răn đe. Vì thế, các em cứ ngang nhiên vi phạm mà không sợ gì cả. Ngày nay, lại có chuyện ngược đời, thầy cô sợ học sinh chứ làm gì có điều ngược lại.

Quan điểm về "bạo lực học đường " của bạn sẽ thay đổi sau khi đọc bài này

(GDVN) - Không chỉ những học sinh trong trường mới sợ những đại ca học đường mà ngay chính các thầy cô giáo, cũng rất sợ những “đại ca” của lớp, của trường.

Trong tiết học, sợ học sinh quậy làm ảnh hưởng đến giờ học chung của cả lớp, sợ các em nghỉ học thầy cô bị hạ bậc thi đua, sợ học sinh lười học, vi phạm nội quy lớp chủ nhiệm bị tụt hạng nhưng điều mà phần lớn các thầy cô sợ nhất là các em vô lễ, lỡ không kìm nén được, cha mẹ chúng đến trường nhục mạ, kiện thưa thì mệt…Vì vô vàn điều sợ như thế nên cũng ít nhiều kìm hãm sự nhiệt tình hết lòng dạy dỗ của thầy cô với trò.

Những lời giảng, lời dạy của cô thầy cũng chỉ là lý thuyết nhưng sự hình thành và phát triển tính cách của các em phụ thuộc nhiều vào môi trường giáo dục gia đình là chính. Ở nơi đó có những tấm gương “sống” của ba mẹ, của người thân, của mọi người xung quanh đã tác động vào các em rất nhiều.  

Vai trò gia đình thì sao?

Việc dạy dỗ của cha mẹ luôn là quan trọng nhất. Cứ nhìn vào đứa bé 3 tuổi ứng xử từ những hành vi nhỏ nhất như biết đưa hai tay nhận vật gì từ người lớn, biết nói lời cám ơn khi được ai đó cho cái gì, biết dạ thưa khi nói chuyện…ta cũng cảm nhận được ba mẹ chúng đã rất chu đáo trong việc dạy dỗ con cái như thế nào.

Ngược lại, có những đứa trẻ dù còn rất nhỏ nhưng đã biết văng tục sau mỗi câu trả lời, đòi gì được nấy, nếu không vừa lòng ai điều gì đó sẵn sàng nổi nóng la hét hay đập phá đồ…

Cách sống của ba mẹ, của mọi người xung quanh cũng ảnh hưởng đến nhân cách của các em rất nhiều. Sống trong gia đình ba mẹ suốt ngày mày tao chí tớ, nóng giận là cầm gậy gộc thậm chí dao rựa để đánh nhau…trẻ cũng dễ bắt chước tính hung hăng từ đó.

Chưa nói đến việc một số phụ huynh dạy dỗ con bằng cách tiêm nhiễm vào đầu chúng những thói hung hãn côn đồ ngay từ nhỏ: “Lần sau nó còn đánh em mày, mày cứ đánh chết nó cho tao, tội vạ đâu tao chịu…”.

Sự hung hãn của lớp trẻ ngày nay trách nhiệm thuộc về ba môi trường giáo dục nhưng gia đình và nhà trường đóng vai trò quan trọng nhất.

Để những đứa trẻ lớn lên thật sự là những người tốt, những con người lương thiện thì trước hết, mỗi người lớn cần phải làm gương, sống gương mẫu từ lời nói đến mọi hành vi.

PHAN TUYẾT
Từ khóa :
học sinh , giáo dục , thầy , giáo viên , phụ huynh , nhà trường , thầy cô , môi trường , Nguyên nhân nào để trẻ trở nên hung hăng khó dạy
Nguyên nhân nào khiến giới trẻ bỗng dưng hung hăng khó dạy?
Bình luận
Nguyễn Văn Đô
4

Cần có thông tư chỉ đạo cụ thể về công tác khen thưởng và kỉ luật học sinh phù hợp với tình hình hiện nay. Thông tư 08/TT do BGD ban hành năm 1988 đã không còn phù hợp.

Nguyễn Văn Đô
4

thông tư hướng dẫn về giảng dạy kiến thức thì ra nhiều với tốc độ chóng mặt nhưng thông tư hướng dẫn về kỉ luật học sinh thì gần 30 năm nay không sửa đổi. Phải chăng lãnh đạo giáo dục đã quyên khâu kỉ luật học sinh?

phquang
7

Thời trước, học sinh đầu gấu ngang nhiên vào lớp lấy thắt lưng ghét thằng nào quật thằng đấy.Chặn đường trấn lột, đe dọa đánh thì làm gì có điện thoại di động mà quay?

Jade Hồng
11

Toàn là cậu ấm cô chiêu. Đưa con vào lớp mà về nghe con méc dù k biết thực hư ra sao đã vào thua đủ với giáo viên. Cưng quá thì cứ mang về đội lên đầu chứ đưa vào trường cho giáo viên dạy mà cuối cùng toàn dạy lại giáo viên.. Bó tay.! Kêu con k hư sao đc

Khoat
8

Vai trò xã hội kia bạn ạ

tienhoclevtrh@gmail.com
10

Vì các em chỉ có mỗi việc học học nữa học mãi, học ngày không đủ tranh thủ học đêm ngoài việc học ra các em chẳng cần biết gì cả thậm chí ngay trong gia đình nội ngoại hai bên có những ai cũng không màng tới như vậy hỏi tại sao trong xã hội chúng ta ngưới vô cảm ngày càng nhiều người tử tế ngày càng ít đi cũng có thể biến mất luôn

Nguyễn Thị Nguyệt
24

Tại sao ư ? Tại vì bây giơ con các vị toàn là vàng là ngọc hết rồi .Thầy cô nhắc nhở chút là không hài lòng , bố mẹ không rõ nguyên nhân vẫn bênh con chằm chặp , có phụ huynh còn sẵn sàng chửi đánh thầy cô trước mặt con . Các cấp chính quyền thì cứ thấy dư luận nhiều một chút là đòi xử lí kỉ luật giáo viên . Vậy ai dám nghiêm với con các vị đây . Cha mẹ bênh con , thầy cô không nghiêm thì dễ hư hỏng là điều tất yếu .

Bạn đọc
16

Vì người lớn đua nhau nói dối Thổi phồng thành tích lấp liếm khuyết điểm Chạy đua kiếm tiền Mua bán bằng cấp quyền chức Lớp trẻ mất niềm tin mất phương không nghe dạy bảo và đi con đường riêng Đó là nhân quả vậy!!!

Xem thêm bình luận
Tin khác