Nhà thơ Đỗ Trung Quân cảnh tỉnh fan cuồng K-pop bằng thơ

Giáo dục 24h

Đỗ Quyên

(GDVN) -Bài thơ mới nhất của Đỗ Trung Quân khi được đăng trên trang cá nhân với tựa đề “Hãy tiết kiệm thứ còn lại duy nhất” đã được lan truyền nhanh, cũng chính là ngòi nổ cho các cuộc “cãi vã” trên cộng đồng mạng. 


Những ngày qua, bức ảnh các fan nam ôm nhau khóc khi nhìn thấy T-ara bằng xương bằng thịt xuất hiện ở sân bay Nội Bài, Hà Nội tạo nên một làn sóng tranh cãi mạnh mẽ về "văn hóa thần tượng".

Rất nhiều ý kiến cho rằng, hình ảnh các fan nam ôm nhau khóc nức nở trước một nhạc nữ Hàn Quốc là hình ảnh... không đẹp mắt, nhiều bình luận nặng nề hơn còn cho rằng các fan nam là nực cười, là yêu đuối, “rỗi hơi”, thậm chí có comment cho rằng: “Thật khó phân biệt giới tính khi nhìn vào ảnh này”, "Đúng là các thím". Kết luận chung là mọi người là “xứng đáng bị ném đá”. 

Bức anh fan cuồng ôm nhau khóc lóc vì thần tượng.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Ngay sau sự việc, trang cá nhân của nhà thơ nổi tiếng Đỗ Trung Quân đã đăng tải bài thơ có cái tên khá dài: "Hãy tiết kiệm thứ còn lại duy nhất". Bài thơ thể hiện quan điểm của những con người thời đại trước từng cầm súng ra trận với giới trẻ ngày nay đang sống trong hòa bình nhưng không ý thức rõ tình yêu của mình đang nằm ở đâu. Bài thơ có những đoạn chỉ trích thẳng vào các fan Kpop:

"Bọn tôi đàn ông cũng có khi rơi nước mắt
Khi nhìn xác đồng bào, ôm trong tay đồng đội.
Sắt đá vẫn nghẹn ngào.
Nhưng các em ạ
Chúng tôi không bao giờ rơi lệ
Những chuyện tào lao
Chúng tôi không mất thì giờ nửa đêm run rẩy, gào thét trước cổng sân bay để đón đứa lạ huơ lạ hoắc
đến bố mẹ ở nhà cũng chả biết đi đâu"...

Bài thơ:"Hãy tiết kiệm thứ còn lại duy nhất" gây nhiều tranh cãi.

Nhà thơ khuyên nhủ người trẻ: "Nước mắt ngày càng quý hiếm lắm các em ạ", vì thế "Hãy tiết kiệm thứ còn lại duy nhất" cũng là tiêu đề của bài thơ, và cũng là ý nghĩa mà Đỗ Trung Quân muốn gửi gắm.

Nhiều ý kiến cho rằng bài thơlà lời “cảnh tỉnh” cho sự mu muội cũng như cuồng loạn của thế hệ trẻ hiện tại, cũng là lời khuyên ý nhị của bậc cha anh đi trước đối với thế hệ trẻ. Nickname Tobixu chia sẻ: "Lòng yêu nước của giới trẻ Việt Nam đang mất dần, thật đáng chua xót khi các bạn lại quan tâm đến những người xa lạ mà quên mất đi danh dự của mình”.

Bên cạnh đó, cũng nhiều ý kiến bày tở sự bất đồng quan điểm với nhà thơ Đỗ Trung Quân, nhất là những fan cuồng Kpop thì càng mạnh mẽ hơn. Theo nhiều bạn trẻ tham gia các diễn đàn thì cần phân biệt rạch ròi giữa tình yêu nước, niềm tự hào dân tộc và sở thích cá nhân. Yêu nhạc Hàn đồng nghĩa với việc không yêu nước là cách suy nghĩ chưa mấy thấu đáo và thiếu công bằng cho fan Kpop.

Nhiều ý kiến còn cho rằng tư tưởng sống của mỗi thế hệ sẽ có những điểm hoàn toàn khác biệt. Chính vì thế áp đặt cách suy nghĩ đôi khi là việc làm quá hà khắc.

Nickname Minh Titan diễn gải: Hành động khóc lóc, hôn ghế, quỳ lạy....chỉ là một phút bốc đồng, nông nổi chưa biết kiểm soát tâm lý của người trẻ nói chung. Có thể trong một khoảnh khắc bạn nhìn thấy điều đó là không hợp lý nhưng ở đời, ai dám chắc thời trẻ mình không có những lúc bốc đồng, nông nổi như thế? Đừng lấy một cái cây và quy tội cho cả khu rừng chứ. 

Nickname Heli lý luận: Chắc người lớn nhiều việc nên dễ quên, cách đây khoảng hơn một thế kỷ, phong cách Pháp đã từng được coi là thời thượng, đến giờ nhiều người vẫn cho rằng vẻ đẹp của Thủ Đô xưa phải phảng phất chút ít văn hóa Pháp với biệt thự cổ, với váy áo kiểu vintage, xe máy cổ... Mình chưa đủ tuổi để phán xét đâu hay đâu dở, nhưng mình tin vào sự chọn lọc của thời gian. Cái gì có giá trị thực, cái đó sẽ tồn tại, còn không nó sẽ bị đào thải và lãng quên. Ai cũng có quyền được trải nghiệm để lớn lên, xin người lớn hãy kiên nhẫn với bọn trẻ, như ngày xưa thế hệ người lớn trước đã từng kiên nhẫn với mình. 
Đỗ Quyên
Từ khóa :
đỗ trung quân , k-pop , fan cuồng , cuồng , thần thượng , cuồng thần tượng , cảnh tỉnh , bài thơ , hãy tiết kiệm thứ duy nhất
Nhà thơ Đỗ Trung Quân cảnh tỉnh fan cuồng K-pop bằng thơ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác