Nhiều trường chưa cập nhật danh sách hồ sơ xét tuyển, Bộ vẫn chỉ nhắc nhở

Giáo dục 24h

Ngọc Bích

(GDVN) - Ngày 13/8, thời gian nộp nguyện vọng 1 đang vào giai đoạn nước rút nhưng nhiều trường vẫn ung dung chưa cập nhật danh sách xét tuyển mà vẫn không hề bị phạt.

Rõ ràng, theo quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2015 của Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường công bố thông tin về đăng ký xét tuyển vào trường theo tiến độ 3 ngày/lần. Đặc biệt, Bộ khuyến khích các trường cập nhật thông tin hàng ngày. 

Thông tin này phải được duy trì thường xuyên, liên tục trong suốt thời gian tổ chức xét tuyển như công khai danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường, xếp thứ tự theo tổng điểm từ trên xuống và ghi rõ chỉ tiêu của từng ngành (nhóm ngành). 

Hiện nay mới có hơn 130 trường công bố danh sách hồ sơ xét tuyển. Vậy các trường còn lại thì sao? Theo thông tin được công bố, có hơn 400 trường thuộc diện xét tuyển năm nay.

Theo khoản 3, điều 24, Quy chế Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2015 quy định rõ: Cảnh cáo hoặc có hình thức kỷ luật cao hơn đối với Hiệu trưởng hoặc Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh và những người khác khi tổ chức tuyển sinh không đúng với các quy định trong đề án tự chủ tuyển sinh đã công bố.

Nằm trong danh sách các trường chưa tuân thủ theo quy định đó của Bộ GD&ĐT, Báo điện tử giáo dục Việt Nam liên lạc tới các trường lý giải “mỗi người một vẻ”:

Nếu các trường tuyển sinh cứ “bình chân như vại” thì số phận của các em sẽ đi về đâu? (Ảnh: baogiaothong.vn)

Đại diện văn phòng tuyển sinh Đại học Đại Nam cho biết: “Hiện nay, lượng hồ sơ thí sinh nộp vào chưa nhiều. Hơn nữa, khi cập nhật thông tin dữ liệu chúng tôi đều gửi lên Bộ. Không biết Bộ sẽ công bố trên trang nào?”. 

Trong khi đó, đại diện văn phòng tuyển sinh trường Đại học Thăng Long lại ngô nghê trả lời: “Trường chưa cập nhật kịp thông tin do có nhiều hồ sơ quá”.

Thử hỏi, bộ phận kỹ thuật công nghệ thông tin của một trường Đại học lại không đủ tầm để cập nhật mỗi ngày vài chục đến vài trăm cái hồ sơ?

Còn Đại học Nguyễn Trãi lý giải: “Các trường khác cập nhật thông tin liên tục bởi họ xét tuyển dựa trên nguyện vọng và bị giới hạn nguyện vọng. 

Riêng Đại học Nguyễn Trãi khi thí sinh nộp hồ sơ nếu trúng tuyển Nhà trường sẽ thông báo ngay chứ không cập nhật danh sách để tránh mất thông tin của thí sinh. Do năm 2015, trường tổ chức theo mô hình vừa học vừa làm liên kết với các doanh nghiệp. 

Chính vì vậy, ngay sau khi thí sinh hoàn thành thủ tục nhập học Nhà trường sẽ chuyển danh sách này xuống các doanh nghiệp- đơn vị phụ trách thực tập của sinh viên. 

Cho nên dựa vào điểm chuẩn ở mức 15 mà trường đã đưa ra thì cứ học sinh nào nộp hồ sơ hoặc xét học bạ càng sớm thì càng tốt. Chỉ tiêu dừng lại khi các doanh nghiệp đủ số lượng thực tập
”. 

Mặc dù, ngày 6/8 Bộ hứa sẽ rà soát lại tất cả các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước để trong ngày 7/8 có danh sách sách thống kê hồ sơ xét tuyển. Tuy nhiên tới nay các trường vẫn “ung dung” không công bố. 

Trao đổi vấn đề này với giaoduc.net.vn, ngày 13/8 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Các trường đã thống kê hồ sơ xét tuyển đều là các trường top đầu, các trường có sức hút lớn đối với các thí sinh. 

Bộ đã nhắc nhở các trường chưa công bố nhưng do số lượng thí sinh nộp chưa nhiều nên các trường chưa thống kê được
”. 

Thời gian xét tuyển đợt 1 đang ở những ngày cuối cùng, thí sinh đang chạy trong cái vòng luẩn quẩn “nộp - rút” rồi lại “rút – nộp”. Thí sinh, phụ huynh thì canh ngày canh đêm để theo dõi vị trí, thứ hạng của mình để xem mình đang ở đâu, khả năng đỗ, trượt thế nào?

Nếu các trường tuyển sinh cứ “bình chân như vại” thì số phận của các em sẽ đi về đâu? Câu hỏi đặt ra rằng: Tại sao Bộ GD&ĐT cứ nhắc nhở, các trường không tuân thủ mà Bộ không tiến hành xử phạt theo đúng quy chế đã đưa ra?

Mong rằng Bộ GD&ĐT sẽ có những điều chỉnh phù hợp hơn, thực sự quan tâm đến quyền lợi của thí sinh hơn để các em và gia đình bớt đi phần nào gánh nặng. 

Ngọc Bích
Từ khóa :
học sinh , đại học , sinh viên , tuyển sinh , thí sinh , giáo dục , nộp hồ sơ , rút hồ sơ , nguyện vọng
Nhiều trường chưa cập nhật danh sách hồ sơ xét tuyển, Bộ vẫn chỉ nhắc nhở
Chủ đề : Kỳ thi Quốc gia 2015
Bình luận
chinh
0

Trường sĩ quan đặc công tới hôm nay 16/8 vẫn chưa có danh sách hồ sơ xét tuyển

nguyễn huyền
1

hiện tại trường đại học sư phạm Hà Nội 2 đã 9 ngày không cập nhật danh sách, như thế này thí sinh biết phải làm sao

NamTD
0

Bộ cải tiến nhưng sai cơ bản rồi. Lẽ ra phải làm như sau: 1- Đăng ký xét tuyển tại trường THPT nơi học 2- Thời gian đăng ký chỉ 1 tuần 3- Không được rút hồ sơ và không có danh sách cập nhật Khi hết hạn nộp thì các trường đồng loạt công bố danh sách nộp hồ sơ và trúng tuyển. Việc không cho rút hồ sơ để thí sinh và phụ huynh cân nhắc lựa chọn phù hợp sức mình. Nếu chọn sai -> trượt và đợi nguyện vọng bổ sung. Việc cho phép rút hồ sơ là sai lầm lớn nhất và ngây ngô nhất. Việc này tạo ra sự chủ quan không cân nhắc khi nộp. Tạo phản ứng dây chuyền rút nộp ( người cao rút nộp xuống thấp hơn -> người thấp lại rút nộp xuống thấp hơn nữa...). Việc này vô hình tạo ra rối loại và trái quy luật tư nhiên. Việc thi kết qua cao nhưng lựa chọn không phù hợp, quá sức mình lẽ ra phải trượt nhưng lại rút hồ sơ chuyển chỗ thấp hơn ( dù trường, ngành chưa chắc đã muốn )-> chỉ cao mới đỗ và sẽ học những ngành mình không muốn. Người có sức học vừa lẽ ra chọn được chỗ vừa sức, phù hợp mình lại bị đẩy ra. Việc thi cử là cạnh tranh có đỗ có trượt-> không lẽ bộ sẽ làm cho tất cả đỗ hết được hay sao mà lại cho rút hồ sơ để gọi là nhận đạo. Việc rút hồ sơ là thiếu nhân đạo với học sinh và xã hội nhất. Kỳ thi năm nay thất bại hoàn toàn là do lỗi chính của việc rút hồ sơ

huubinh
0

Mình phải làm quen với kiểu sống chung với lũ thôi bởi khó khăn cứ kêu bộ thì bộ biết kêu ai nghĩ cũng thấy thương Trong thực tế nhiều khi muốn những điều tốt đẹp nhưng trong khi thực hiện lại nằm ngoài ý muốn

NGuyễn Thị nguyệt
1

nhiều trường chưa cập nhật kịp thời làm cho thí sinh và phụ huynh như ngồi trên đống lửa . Mệt mỏi quá

hòa BMT
2

các trường chậm như vậy ai mà không biết, để ông này ông nọ gởi gấm các em, hay trung chi, công bố liền mất quyền lợi, các em,và phụ huynh mặt kệ.

hòa BMT
2

nhắc nhở là ngon rồi đấy, chứ làm gì nhau, mấy ông hiệu trưởng lên chức cũng nhờ bộ, thì ai dám làm gì mà không nhắc.

Trần Hoàng Long
7

Đúng như vậy, nhiều trường đại học hiện nay cập nhật thông tin, danh sách học sinh rất chậm.Vì thế, việc theo dõi của học sinh rất khó khăn. Cứ tình trạng như thế, vào những ngày cuối, số lượng học sinh điểm cao bắt đầu nộp, cộng với những học sinh trường top chuyển xuống do không đủ điểm nộp vào các trường. Thử hỏi với tốc độ cập nhật như vậy, thì các học sinh khác sẽ không lường trước được thứ hạng của mình sẽ tuộc dốc một cách thãm hại.Đến khi nhận ra thì các em đã không còn thời gian nữa rồi. Đợt xét tuyển nguyện vọng 1 kết thúc, các em đã đánh mất chiếc chìa khóa quan trọng. Và...Và, phải đợi đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Thế, ở đợt bổ sung ấy, các em liệu có được chọn trong danh sách hay không. Và rồi chuyện gì sẽ xảy ra....Mong các trường sẽ cập nhật thông tin nhanh nhất có thể, để các em không phải thoi thóp lo sợ trong cái vòng lẩn quẩn nộp rút như thế này nữa...,

Xem thêm bình luận
Tin khác