Nhìn lại chuyện học hành và yêu đương của học trò xưa và nay

Giáo dục 24h

Thử hình dung cách nay vài mươi năm các teen học trò học hành, sinh hoạt như thế nào so với các teen ngày nay nhé!

Tốc độ đổi mới của cuộc sống nhanh đến chóng mặt và nó ít nhiều cũng góp phần làm thay đổi cả tính cách con người. 

Chuyện đến trường

Mỗi buổi sáng, học trò ngày xưa dậy sớm, ôn lại bài cũ, rồi đạp xe đến trường. Bây giờ, học trò ngày nay cũng dậy sớm nhưng không ôn bài mà ngồi vào bàn… trang điểm để make up dung nhan, soi gương, chải tóc hết cả tiếng, rồi leo lên xe máy phóng vèo vèo đến trường, vừa đi mắt vừa “đá” trai, “liếc” gái.

Nếu như đồ dùng trong cặp của học trò ngày xưa thường là thước kẻ, bút chì, gôm, compas… thì bây giờ học trò đến lớp, cái mà họ mang theo ngoài sách vở là điện thoại di động, IPod, Mp3, Mp4, máy ảnh, camera… và còn “tỷ” tiền để ăn uống bù khú với bạn bè, thậm chí trốn học đi chụp hình Hàn Quốc! Trong chiếc ba lô của các bạn còn có cả dao, kéo, nhưng không phải chỉ để dùng cho môn thủ công mà còn… hơn thế nữa, không ai biết!

Ngày xưa, học trò đến trường chủ yếu nghe thầy cô giảng bài thật chăm chú, miệt mài “đi một ngày đàng để học một sàng khôn”. Còn học trò ngày nay cũng nghe thầy cô giảng song còn muốn “nhận” thêm kiến thức từ… các bạn trong lớp, nghe và cùng nhau tám, “chém gió” hả hê. Tuy vậy, học trò ngày nay cũng có những tính cách có phần “trội” hơn học trò ngày xưa. Học trò ngày xưa thường e thẹn, nhút nhát, chỉ dám đứng trước lớp mỗi khi có thầy cô gọi trả bài, còn bây giờ các teen nhà mình tự tin hơn, mạnh dạn hơn, dám làm dám chịu. Nhiều bạn còn “đa tài” khi tổ chức kinh doanh, đi làm thêm, và còn rất “máu” trong các hoạt động từ thiện, đi trao quà, thăm các mái ấm nhà mở…

Học trò ngày xưa rất kính trọng thầy cô giáo, đa phần xem giáo viên là “thần tượng”, là cha là mẹ cho đến tận sau này, đến khi vào đời vẫn quay về thăm thầy cô giáo cũ của mình. Còn học trò ngày nay, tất nhiên đa số cũng kính yêu thầy cô song có một bộ phận thích gọi thầy cô của mình là “ông” này, “bà” nọ cùng vô số nickname nghe không thủng được lỗ tai!

Học trò ngày xưa đa phần học là học cho mình, còn bây giờ học cho mình có một nửa, còn một nửa học cho… “ông bà già”! Tan trường, học trò ngày xưa luôn về nhà đúng giờ, ăn uống tại gia để còn chuẩn bị học bài vào buổi tối, trong khi học trò bây giờ còn đi lượn vòng vòng thành phố, rồi ghé cà phê, quán ăn, nhà hàng, thậm chí chạy tuốt ra ngoại thành để tìm không khí trong lành và có khi tìm sự riêng tư ở những quán cóc, bờ sông… Học trò ngày xưa hầu như không đi học thêm, còn học trò bây giờ gần như 100% phải đi học thêm, nhờ thế có nhiều teen nhà giàu lấy cớ đó để đến vũ trường, karaoke, đi bay…

Đặc biệt chuyện oánh nhau thì khác một trời một vực. Học trò ngày xưa oánh nhau thường là solo 1 chọi 1 - còn gọi là chơi tay đôi, hai teen giải quyết nhau giữa đám đông đứng cổ vũ cho đến khi có người ra can, tách cả hai ra mới thôi. Và sau trận oánh nhau tơi tả, hôm sau lại bình thường như không có chuyện gì xảy ra, bắt tay nhau để hiểu thêm. Học trò bây giờ đánh nhau rất… có bài bản, có tổ chức sao cho hoành tráng… Nào là hẹn trước địa điểm, đội ngũ dàn binh bố trận sẵn; đáng sợ là ngoài vũ khí học trò (bút viết, ghế bàn, chai lọ…) còn có cả vũ khí hạng nặng như dao, kéo, mã tấu… Khi họ đánh nhau thì ít ai dám can, và kết thúc thường là vài teen nhập viện, nhiều teen bị nhà trường kỷ luật.

Học trò ngày nay đánh nhau không chỉ có phe tóc ngắn. Cả phe tóc dài cũng không chịu kém cạnh khi lao vào nhau giật tóc, xé áo rùng rợn. Có lúc còn chuẩn bị máy quay, để ghi hình lại những trận thư hùng cho thế hệ đàn em xem rồi tung lên mạng cho bàn dân thiện hạ bàn tán, biết ta đây là nữ lưu anh hùng (!).

Chuyện iu

 

Còn chuyện iu ư? Rất khác! Học trò ngày xưa cũng biết iu khá sớm nhưng thường là giấu kín trong lòng, không cho mấy ai biết, chỉ là những cử chỉ, những ánh mắt liếc nhìn xa xa gần gần. Họ thường bên nhau đi học, cùng giúp nhau tiến bộ…

Rồi những tối thứ 7, họ đến nhà xin phép gia đình đi dạo phố, ăn kem nhẹ nhàng. Mức độ thân thiết hơn thì đi coi ca nhạc, xem phim. Để biểu hiện tình cảm, họ tặng nhau những bông hoa hồng, tặng sách, đĩa nhạc… Con trai thì ôm ghi ta độc tấu, hát những bài tình ca lãng mạn hay nắn nót chép thơ tình của các thi sĩ nổi tiếng để thay lời muốn nói gửi cho người mình thương.

Còn học trò ngày nay iu như thế nào nhỉ? Rất ít có những mối tình lãng mạn theo kiểu romantic mà là iu theo kiểu bắt cặp: Con gái xinh thì yêu con trai giàu có, còn con trai xinh thì tìm yêu những cô gái vừa xinh vừa giàu. Và họ iu “mãnh liệt” hơn các thế hệ ngày xưa khi cùng một lúc có thể iu được 2 - 3 người! Thậm chí có cô nàng con triết lý “tim 4 ngăn thì phải yêu 1 lúc 4 chàng mới xứng tầm!”.

Khi “nhận” lời iu nhau, họ thường cùng nhau đi cà phê đèn mờ, vũ trường, một bộ phận còn đi… nhà nghỉ để tâm sự riêng tư!

Những tối thứ 7, các cặp đôi… không hoàn hảo này cùng nhau uốn lượn trên chiếc xe tay ga bóng loáng, rồi rủ nhiều cặp khác tụ họp đàn đúm, ăn chơi nhảy múa. Quà tặng thì thường có giá trị vật chất nhiều hơn là giá trị tinh thần, chẳng hạn áo quần, giày dép, túi xách, nhẫn vàng…

Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Từ khóa :
Hoa khôi giảng đường , ngôi sao học đường , Olympic tiếng Anh , Kinh nghiệm dạy con , Bạo lực học đường , Sửa đoạn kết Tấm Cám , học sinh vùng cao , tuyển sinh 2012 , giáo dục , tra điểm thi , Các trường ĐH , CĐ Ngoài công lập , KTX tốt nhất Hà Nội , thi tốt nghiệp THPT 2012 , thi học sinh giỏi quốc gia , hoa khôi , á khôi , hot girl , hot boy , khối thi mới , đổi giờ học , giờ làm
Nhìn lại chuyện học hành và yêu đương của học trò xưa và nay
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác