Những thông tin chưa từng biết về người bố tiền án của em Bùi Kiều Nhi

Giáo dục 24h

Hoàng Hà

(GDVN) - Người dân xã Đức Hóa và các địa phương lân cận vẫn chưa hết bàn tán, xôn xao về sự việc em Bùi Kiều Nhi bị trượt Đại học vì không biết bố từng có tiền án.

Nhiều ngày qua, thông tin em Bùi Kiều Nhi, (SN 1997, ở thôn Sơn Ngọc, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình), thí sinh thi được 27,5 điểm nhưng bị trượt Đại học vì không biết bố từng có tiền án đã gây xôn xao dư luận.

Ai cũng tỏ ra tiếc nuối, thông cảm vì bố em bị kết án 9 tháng tù treo khi em còn chưa được sinh ra, em hoàn toàn vô tội.

"Tôi thật sự thấy bất ngờ"


Khi nhận được tin Nhi bị trượt Đại học vì bố từng có tiền án, người nhà và hàng xóm đều rất bất ngờ và hụt hẫng. Trước đó, biết Nhi đỗ vào trường Công an với số điểm cao đứng thứ hai, ai cũng mừng và tự hào vì ở xã mình có một học sinh giỏi như thế.

Từ khi nhận được tin Nhi bị trượt Đại học, ông Bùi Vĩnh Thiệu (48 tuổi, trú thôn Đức Ngọc, xã Đức Hóa), chú ruột của Nhi buồn bã, ít đi ra ngoài hẳn.

Ông Bùi Vĩnh Thiệu, chú ruột em Bùi Kiều Nhi bất ngờ vì cháu mình bị trượt Đại học (Ảnh Hoàng Hà)

Ông Thiệu tâm sự, sự việc bố cháu Nhi bị án treo đã xảy ra cách đây hơn 23 năm rồi. Hồi đó, ở xã không có việc gì làm nên người dân trong làng chủ yếu sống bằng nghề đi rừng lấy gỗ về bán. 

Cả tôi, bố cháu Nhi và hàng chục người dân trong xã đều phải đi rừng để kiếm sống. Trong một lần đang vận chuyển gỗ thì bị Kiểm lâm bắt. Lúc đó rất nhiều người, nhưng chỉ mỗi anh tôi bị bắt.

Nhưng cho đến bây giờ thì không còn ai nhớ đến vụ việc này nữa. Ngay cả bản thân tôi, khi có công văn của Công an huyện mới nhớ ra chứ tôi cũng không còn nhớ gì đến chuyện đó nữa. 

Nếu trước đây cha nó đi ăn cắp, ăn trộm hay giết người thì nói là nhân phẩm, đạo đức không tốt, chứ đây cũng chỉ vì kiếm sống mà phải liều mình thôi. Nếu vì thế mà cháu tôi bị trượt Đại học thì tôi thấy oan cho nó quá.

Khi nghe tin, tôi thật sự thấy bất ngờ. Mỗi lần nhìn thấy cháu là tôi lại ứa nước mắt, thậm chí tôi còn không dám sang nhà hỏi thăm, động viên cháu nữa.

Lúc làm hồ sơ xét tuyển đại học, tôi cũng góp ý cho cháu là nên nộp nhiều trường, nếu không đỗ trường này thì còn hy vọng ở trường khác. Nhưng nó chỉ thích mỗi ngành Công an nên chỉ nộp duy nhất một bộ hồ sơ vào Học viện chính trị Công an nhân dân
”, ông Thiệu nói.

Cha cháu mất sớm, một mình mẹ cháu nuôi 4 chị em ăn học. Biết cháu thi đỗ vào trường Công an tôi thấy rất mừng vì cháu đã đạt được ước mơ của mình. 

Nhưng khi nghe tin cháu lại bị đánh trượt vì bị cho rằng cháu không trung thực khi khai lý lịch khiến tôi thấy thật sự thấy ngỡ ngàng và tiếc công lao 12 năm đèn sách của cháu quá.

Ngày còn sống, bố cháu sống rất hòa đồng, chưa bao giờ có xích mích hay to tiếng gì với hàng xóm. Từ xưa đến nay, cũng không nghe ai nói gì đến việc bố cháu từng có án tích
”, ông Nguyễn Hữu Tưởng (62 tuổi), hàng xóm với gia đình em Nhi cho biết.

Bố Nhi từng tham gia chiến đấu đánh đuổi quân xâm lược ở biên giới phía Bắc

Theo gia đình em Nhi, ông Bùi Vĩnh Tường (bố Nhi) từng có 3 năm tham gia quân ngũ, trực tiếp cầm súng chiến đấu bảo vệ tổ quốc, chống quân Trung Quốc xâm lược ở biên giới phía Bắc.

Năm 1984, mới đang ở độ tuổi 19, nhưng khi được gọi tên thì ông Tường đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ. 

Trong 3 năm ông Tường đi bộ đội trên Biên giới, cả gia đình ai cũng lo lắng. Thời đó, nhiều người đi cùng còn bị chết, nhiều người trở về được nhưng lại bị què chân hoặc cụt tay.

Thi được 27,5 điểm nhưng trượt Đại học vì không biết bố từng có tiền án

(GDVN) - Xếp thứ hai trong danh sách trúng tuyển của Học viện Chính trị Công an nhân dân, nhưng Nhi bất ngờ nhận được tin trượt Đại học vì bố em từng có tiền án.

Có lần, một người hàng xóm trở về nhưng bị què chân, cả nhà tưởng là anh trai tôi nên ai cũng khóc. May mắn thay, anh trai tôi đã trở về an toàn. 

Vậy cớ sao, công lao anh trai tôi đóng góp cho đất nước thì không thấy ai kể, mà lại chỉ lôi mỗi chuyện anh tôi từng có án treo để đánh trượt cháu tôi
”, ông Thiệu, chú ruột em Nhi thắc mắc.

Chia sẻ với phóng viên, ông Cao Ngọc Bảo (54 tuổi), người từng tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc chống lại quân xâm lược Trung Quốc cùng với bố Nhi cho biết, trước đây ông từng đi bộ đội với bố cháu Nhi, sau này về quê thì cùng sinh hoạt trong hội Cựu chiến binh ở địa phương.

Hàng xóm ai cũng ngỡ ngàng khi nghe tin Nhi bị trượt Đại học vì lỗi thiếu trung thực (Ảnh Hoàng Hà)

Không chỉ cháu Nhi và gia đình, mà cả ông Bảo cũng như nhiều người dân đều thấy rất hụt hẫng khi em bị trượt đại học. 

Bố cháu mất rồi, sự việc bố cháu từng có tiền án thì ở đây không mấy ai biết. Mẹ cháu cũng không biết vì lúc đó chưa kết hôn, mà mẹ cháu ngày trước chỉ được học đến lớp 5, lớp 7 nên không đủ hiểu biết để tìm hiểu cho cháu.

Chỉ là ý kiến của cá nhân thôi, nhưng tôi hy vọng các cấp hãy xem xét thật kỹ trường hợp của cháu Bùi Kiều Nhi để cháu không phải chịu thiệt thòi
”, ông Bảo nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Đức Vân, Chủ tịch xã Đức Hóa cho biết: “Việc cháu Bùi Kiều Nhi bị trượt Đại học vì lỗi không trung thực tôi thấy thật oan cho cháu. Vì bố cháu bị kết án tù treo từ khi còn chưa kết hôn, đến cả mẹ cháu còn không biết nói gì đến cháu.

Hơn nữa, tội danh của bố cháu không có gì lớn, thời đó người dân chủ yếu đi buôn bán gỗ để kiếm sống, cũng chưa bị nghiêm cấm như bây giờ. Ở địa phương, gia đình cháu luôn chấp hành đầy đủ mọi quy định của pháp luật.

Hoàn cảnh gia đình cháu lại nghèo, bố mất sớm, bà ngoại lại đang đau ốm suốt mấy chục năm qua nên kinh tế gia đình khó khăn lắm
”.

Theo em Bùi Kiều Nhi, trước khi có công văn gửi về, phía công an huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã gọi điện đến cho em và gia đình nói, nếu em muốn vào học ở Học viện chính trị Công an nhân dân thì phải nộp giấy xóa án tích của bố.

Khi Nhi và mẹ lên Tòa án nhân dân huyện Tuyên Hóa để xin giấy xóa án thì được Tòa trả lời, người đã chết rồi thì đương nhiên án tích đã được xóa. Vì vậy, phía Tòa hướng dẫn em chỉ cần có thêm giấy chứng tử, bản án và một đơn trình bày để bổ sung vào hồ sơ.

Em Bùi Kiều Nhi đã nộp đầy đủ giấy tờ theo hướng dẫn của Tòa án nhân dân huyện Tuyên Hóa. Tuy nhiên gần một tuần sau đó, em lại nhận được công văn của Công an huyện Tuyên Hóa trả lời về việc em “thiếu trung thực” trong phần khai lý lịch.

Sau đó, Nhi tiếp tục viết đơn trình bày về việc mình không biết bố từng có tiền án chứ không phải thiếu trung thực như công văn của Công an của huyện Tuyên Hóa nói, nhưng em bị từ chối tiếp nhận.
Hoàng Hà
Từ khóa :
đại học , tiền án , tù treo , trượt Đại học , Bùi Kiều Nhi , học viện chính trị
Những thông tin chưa từng biết về người bố tiền án của em Bùi Kiều Nhi
Chủ đề : Kỳ thi Quốc gia 2015
Bình luận
Rùa Con
4

Ông Lam Phương ơi! không biết ông bao nhiêu tuổi nhưng tôi khuyên ông trước khi nói điều gì thì phải suy nghĩ cho kỹ và phải biết vấn đề đó đúng hay sai. Ông bà ta xưa nay đã nói: "biết thì thưa thốt, không biết dựa cột mà nghe" Tôi xin hỏi ông là ông đã đọc Bộ luật hình sự chưa, có hiểu thế nào là xóa án tích không? Trường hợp bố của em Nhi thuộc trường hợp đương nhiên xóa án tích theo quy định tại điều 69 BLHS. Mà đã xóa án tích thì người đó không có tiền án và quyền công dân bình đẳng như những công dân khác. Mà đã không có án tích thì khai làm gì hả ông Lam Phương. Họa chăng chỉ có những người bị thần kinh hoặc đám côn đồ, giang hồ thích lấy tiền án, tiền sự để lấy số má. Ông ngẫm lại những điều này có đúng không nhé.

Dung Vu
2

Đọc tất cả các cmt của bài viết này mới thấy : Xã hội này mà còn những người có tư tưởng và nhận thức như ông Lam Phương kia thì chỉ có thể là một xã hội tụt lùi, không bao giờ phát triển được. Tôi chắc chắn là như thế.

Hồ Hoàng Long -- Quảng Bình
9

ông lam Phương thân mến ! Tôi thấy ông quá lời rồi đấy - Tôi chỉ là một độc giã bình dân nhưng khi ý kiến của ông đối với ông Đỗ Phú Quốc như vậy là không phù hợp. Tôi xin hỏi ông rằng: Luật ban hành ra để làm gì ? Ông đã đọc Bộ luật hình sự và Luật lý lịch tư pháp hiện hành chưa ? Nếu chưa đọc thì cần phải đọc để hiểu thêm về quy định xóa án tích và cách ghi lý lịch tư pháp. Còn nếu ông đã nghiên cứu kỹ và tự cho mình là người hiểu biết pháp luật thì có lẽ ông đã bị bệnh hoang tưởng. ông nên xem quyết định của Bộ trưởng Trần Đại Quang và ý kiến của các Luật sư nói về quy định của pháp luật về: Xóa án tích thì ông sẽ hiểu ra được ý nghĩa của việc quy dịnh của pháp luật về xóa án tích. Trân trọng kính chào ông lâm Phương, mong ông đừng tự ái nhiều sẽ dẫn đến tự ti đấy.

HAI CÙ NÈO
4

XIN THƯA ÔNG LAM PHƯƠNG - ÔNG BÀ TA CÓ CÂU : SỰ THẬT MẤT LÒNG -NÓI SÒNG ( THẬT ) KHÓ NGHE ; TÔI KHÔNG CẦN BIẾT ÔNG QUỐC CÓ PHẢI LÀ CỰU CA HAY KHÔNG NHƯNG LỜI ÔNG NÓI RẤT THẲNG THẮN -VÀ KHONG HỀ SAI SỰ THẬT

HAO NGUYEN VAN
7

NGỌC CÀNG MÀI CÀNG SÁNG CHÁU CỨ YÊN TÂM ĐI NHỮNG NGƯỜI LÀM VIỆC BẰNG TRÁCH NHIỆM VÀ LƯƠNG TÂM SẼ NHẬN RA CHÁU. KỲ VỌNG VÀO NHỮNG TÀI NĂNG NHƯ CÁC CHÁU!

Nguyễn Tiến Hùng
6

Lại là câu nói của người thích đùa:Ông Tường bố cháu Nhi bị án treo nhưng chưa "hạ xuống",vẫn "treo"(!),mặc dù ông này đã chết.Do đó công an huyện Tuyên Hóa chưa xóa án cho ông này là đương nhiên(!)Cháu Nhi bị CA huyện này kết luận "thiếu trung thực" cũng là đương nhiên(!),mặc dù cái án treo này bố của Nhi bị khi chưa lấy vợ!

Đỗ Phú Quốc
76

Tôi là một cựu cán bộ CAND có 38,5 năm công tác trong ngành, ở cơ quan Xây dựng lực lượng. Tôi đã từng biết " chủ nghĩa lý lịch" trong lực lượng CAND là rất nặng nề và cũng vẫn cho rằng ở thời điểm nào đó ( từ 1954- 1975 chẳng hạn) là chấp nhận được. Tuy nhiên, càng về sau này, ngành CA càng có nhiều những điều chỉnh về vấn đề lý lịch theo hưởng cởi mở, thông thoáng hơn. Mặc dù vậy, ở một số đơn vị công an, nhất là công an cấp huyện, do cán bộ làm công tác tuyển sinh (là trợ lý chính trị kiêm nhiệm) có trình độ thấp nên không nắm hết hoặc hiểu rõ các quy định, do định kiến, thành kiến thích " bới bèo ra bọ" và không loại trừ do phẩm chất kém, thích vòi vĩnh nên đã cố tình đào sâu chuyện lý lịch như trường hợp cháu Nhi. Cá nhân tôi cho rằng: Bộ Công an nên ngay lập tức gọi cháu Nhi vào học mới thật sự tỏ rõ tính quang minh chính đại của Ngành. Còn, nếu như cách trở lời của Học viện Cính trị, Bộ CA và CAH Tuyên Hóa thì tôi khuyên cháu Nhi nên nộp hồ sơ vào trường khác, nư FPT mà có bạn đã nói. Tôi tin, với khả năng, ý chí của mình, cháu sẽ có một tương lai tốt và chắc chắn trong thời gian học sẽ được cộng đồng chia sẻ. Xin nói thêm: Tôi có 2 con, trước sau vào đại học đều được ưu tiên cho vào học và công tác trong Ngành nhưng các cháu đã từ chối. Các cháu đều thi đỗ vào trường tốp đầu của quốc gia ( Bách khoa, Dược Hà Nội) và nay đều có việc làm rất tốt, cuộc sống không có điều gì phải phàn nàn. Trên đời này có rất nhiều con đường để đi cho mỗi người,cháu Nhi ạ!

Minh Mẫn
13

Gửi Anh Đỗ Phú Quốc và lam Phuong ! 1. Về anh Quốc: tôi không bình luận về những gì anh nói là đúng hay sai nhưng tôi thích cái cách nói thẳng thắn của anh ! Và tôi đồng ý ! 2. Về lam Phuong: tôi không rành về CAND nhưng cũng không thấy "ngôn từ của một sỹ quan chân chính" mà anh Quốc thể hiện có gì sai trái ?

Xem thêm bình luận
Tin khác