Nữ Thủ khoa Học viện Cảnh sát Nhân dân đạt tổng điểm cao nhất nước

Giáo dục 24h

Nguyễn Thanh Tiến

(GDVN) - Tính đến thời điểm này, Huệ là thí sinh có tổng điểm thi và ưu tiên cao nhất cả nước, đạt 31, 75 điểm xét tuyển.

Trong những ngày đầu tháng 8, chúng tôi có dịp đến thăm gia đình em Nguyễn Thị Huệ ở thôn 4, xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái (là Thủ khoa Học viện Cảnh sát Nhân dân khối C).

Giờ đây, Huệ đã trở thành đề tài quen thuộc trong các câu chuyện của các gia đình trong thôn, xã và là thần tượng của nhiều em nhỏ nơi đây khi trở thành nữ Thủ khoa của Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Em Nguyễn Thị Huệ bên cạnh những thành tích xuất sắc của mình (Ảnh: Nguyễn Thanh Tiến).

Ngôi nhà nhỏ của gia đình anh chị Nguyễn Văn Sỹ và Ngụy Thị Sâm ở luôn đầy ắp tiếng cười và những lời chúc mừng của bà con lối xóm.

Huệ đã đạt tổng số 27,25 điểm ba môn thi (Văn 9, Địa lí 9,5, Lịch Sử 8,75).

Năm học lớp 12, Huệ đạt giải nhì cuộc thi học sinh giỏi Quốc gia môn Địa lý, theo quy định của Bộ Công an và Học viện Cảnh sát Nhân dân, em sẽ được cộng 3 điểm cùng với 1,5 điểm ưu tiên khu vực miền núi nâng số điểm tổng của em lên 31,75 điểm.

Trần Thị Chính – cô thủ khoa làm nên điều kỳ diệu

Tính đến thời điểm này, Huệ là thí sinh có tổng điểm thi và ưu tiên cao nhất cả nước.

Nguyễn Thị Huệ sinh ra trong một gia đình nghèo, không có truyền thống học hành. Bố em chỉ học hết lớp 6, mẹ học hết lớp 3.

Mười hai năm đi học phổ thông là mười hai năm Huệ cần mẫn tự học.

Em kể, nhà em chỉ có 12 thước ruộng, vì vậy bố phải kiếm sống bằng việc làm thuê cho một hợp tác xã khai thác cát sỏi xây dựng, còn mẹ  thì đi thu mua phế liệu. 

Cuộc sống khó khăn là vậy nhưng vợ chồng anh Sỹ luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho việc học của Huệ để em có thể thực hiện ước mơ của mình.

Sinh ra và lớn lên trong khó khăn nhưng Huệ chưa bao giờ cảm thấy phiền lòng về sự nghèo túng của gia đình, em còn coi đó là động lực và quyết tâm để em vượt khó học giỏi với một tinh thần lạc quan, luôn nhìn thấy những điều tốt đẹp phía trước!

Là dân chuyên Văn, phương pháp học tập của Huệ khá khoa học.

Em chia sẻ bí quyết:

Thủ khoa Hà Nội mong muốn gì?

“Để học tốt các môn xã hội như Văn, Sử, Địa trước tiên cần hết sức chăm chỉ, đặc biệt cần có phương pháp học tập khoa học, tránh học vẹt.

 Học để hiểu bản chất và hệ thống kiến thức theo sơ đồ tư duy; sắp xếp thời gian học hợp lý và nắm thật vững kiến thức sách giáo khoa”.

Mười hai năm đèn sách, sẵn trí thông minh trời phú cùng với sự cần mẫn, miệt mài, em là học sinh giỏi toàn diện 9/12 năm học và còn giành được những giải thưởng lớn.

4 lần tham gia thi Học sinh giỏi khu vực duyên hải đồng bằng Bắc Bộ và trung du miền núi phía Bắc (do các trường chuyên tổ chức) lần nào em cũng đoạt huy chương, trong đó có 2 huy chương đồng và 1 huy chương bạc.

Năm lớp 11, Huệ đạt giải Ba học sinh giỏi Tỉnh cùng giải khuyến khích học sinh giỏi Quốc gia môn Địa lý.

Sang năm lớp 12, Huệ giành giải nhì học sinh giỏi Tỉnh và ngoạn mục giành giải nhì Quốc gia môn Địa lí.

Với những thành tích xuất sắc đó trong năm học 2015 – 2016 Nguyễn Thị Huệ đã được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo, bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Yên Bái.

Và hạnh phúc nhất đối với Huệ có lẽ là ước mơ trở thành nữ sĩ quan Cảnh sát tương lai trong em đã thành hiện thực.

Những con số “biết nói” trong kì thi Quốc gia 2016

Huệ tâm niệm, được học trong mái trường Học viện Cảnh sát Nhân dân là điều thiêng liêng cao quý đối với em và cả gia đình.

Giấc mơ khoác lên mình bộ quân phục màu xanh bảo vệ sự bình yên cho nhân dân đã được chắp cánh.

Chúc cho Huệ tiếp tục giành được những kết quả tốt trong môi trường mới để luôn là tấm gương sáng cổ vũ thế hệ trẻ vượt khó thực hiện những ước mơ đẹp của mình.

Nguyễn Thanh Tiến
Từ khóa :
Thủ khoa Học viện Cảnh sát Nhân dân , Nguyễn Thị Huệ , ước mơ cảnh sát , tổng điểm cao nhất nước
Nữ Thủ khoa Học viện Cảnh sát Nhân dân đạt tổng điểm cao nhất nước
Chủ đề : Thi quốc gia 2016
Bình luận
Lê Trí
3

Làm ơn bỏ giùm điểm ưu tiên, thi đại học có thêm 1 đểm đã quý lắm rồi, 31,5 điểm không có nghĩa em này giỏi tuyệt đối, hãy áp dụng ưu tiên bằng hình thức học bỗng, miễn phí học tập v.v...nhưng khi thi, thì tất cả phải như nhau, VN là đất nước bé tí, lại phân biệt miền vùng, lấy đó làm cớ để cộng điểm ưu tiên???

hoanglong
0

không có nghĩa là e này giỏi tuyệt đối, bạn có đọc kỹ không mà bình luận vậy 'Huệ đạt giải nhì cuộc thi học sinh giỏi Quốc gia môn Địa lý' toàn anh hùng bàn phím mà suy nghĩ yếu thế

Văn Chương
0

Có điểm này cơ hội các bạn vùng núi, khó khăn có thể trúng tuyển tăng lên. Về lây về dài là tốt mà

mai mai
0

Bạn Huy hỏi như người ngoài hành tinh. Phải vào công an là sao? Điểm chuẩn vào công an luôn ở top đầu đó. Muốn vào cũng chẳng được chứ đừng nói là phải vào

Trần Đăng Ẩn
0

Tôi mong bạn mai mai tìm hiểu thêm về ngành công an rồi hãy phát biểu chứ phát biểu linh tinh người khác chê cười. Chính bạn mới là người ngoài hành tinh đây!

nguyệt
3

Thủ khoa khối c học viện cảnh sát năm nay thấp hơn cả á khoa năm ngoái

Nguyễn Hoàng Hải
1

Học sinh ở Đức khi học giỏi thường chọn các trường Đại học tổng hợp và các môn kinh điển như y, dược, vật lý, hóa học, toán … mới hơn như tin học, vi sinh … Tôi chưa biết con người Việt ở Đức ai đã say mê hay thích học vào nghành cảnh sát (chưa biết 1 ai từ con người quen!). Tuy nhiên nêu ai muốn vào thì thường chỉ cần học lực bình thường cũng đạt, trong khi ở Việt Nam lại thấy tiêu chuẩn khá cao, và học sinh giỏi say mê và sung sướng khi được chọn vào nghành cảnh sát (công an) thì đúng là chuyện khác với nhiều nước – vì thông thường phải có động lực thúc đẩy!

PhụcPphan
2

bạn có thấy việt nam mình bình yên như thế nào khi được những con người như các chú công an bây giờ lãnh đạo không, ở đó mà soi xét, soi mói, có giỏi thì sang bên đức, pháp ấy mà mong được sống bình yên, nói cũng phải quan sát xung quanh chứ, có thấy bạo loạn, khủng bố, balabala... tập trung chủ yếu ở phương tây hay ko? rồi những viên cảnh sát học lực trung bình ấy đã làm nên tích sự gì hay ko? hay tất cả đều chỉ là vác súng trên vai, ngày đêm lo toan trận địa còn người dân thì chuyển từ chỗ này sang nơi khác... >.< cứ thử trải nghiệm đi r biết, mới thấy Việt nam ta đáng tự hào vì có cơ quan đầu não cực kì thông minh để điều hành quảng lí, bảo vệ sự an nguy của tổ quốc... còn ở đây, mỗi người đều có ước mơ riêng của mình chứ ko phải chỉ để vào 1 trường tốt, lo nơi ăn chỗ ở hay ra trường có việc làm ngay, bạn có dám đánh đổi cả tương lai, ước mơ khi chỉ muốn có được những thứ đó ko? đó là suy nghĩ nhất thời, r bạn cũng sẽ hối hận, "nếu bạn dám vào ngành công an, bạn cần bỏ đi câu nói tham sống sợ chết" . do đó, đâu phải ai cũng dễ dàng từ bỏ tính mạng, do đó để vào đây phải thực sự yêu nghê. mình ko nói tất cả nhưng đa số là v. Yêu nghề bạn có hiểu ko?

Xem thêm bình luận
Tin khác