Oan, như oan Thị... Mầu

Giáo dục 24h

Sơn Quang Huyến

(GDVN) - Thời gian qua, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, chịu oan trái như Thị… Mầu, ngậm bồ hòn làm ngọt, đang gánh tội cho ai đó; đúng là “quýt làm, cam chịu”.

LTS: Cho rằng Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đang chịu nỗi oan... Thị Mầu, thầy giáo Sơn Quang Huyến đưa ra những phân tích trong bài viết sau đây.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Thời gian qua, thông tin đại chúng chỉ trích về sự lãng phí không đáng có của sách giáo khoa. Phần lớn đổ dồn vào Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Nào là, phải in như vậy để năm nào cũng bán được sách giáo khoa, thu lợi nhuận từ hàng ngàn tỷ đồng của người dân.

Nói vậy, mà không phải vậy. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, chỉ đơn thuần làm công tác xuất bản, in, phát hành; thế thôi. Vậy Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có đáng phải hứng chịu búa rìu dư luận như thế.

Sách giáo khoa là một sản phẩm văn hóa đặc biệt, do Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định nội dung, chuyển sang Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam in ấn và phát hành. Bản quyền thuộc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có đang bị oan? Ảnh minh họa: Tienphong.vn

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam không có chức năng, quyền hạn can thiệp vào nội dung của sách. Muốn thay đổi, phải có sự cho phép của tác giả, thẩm định của hội đồng chuyên môn.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chỉ có thể đính chính, phần in sai so với bản gốc mà thôi.

Nhà xuất bản cũng chẳng cần in, chỉ cần “cung cấp” bản quyền là … đủ lỗ bốn chục tỷ đồng rồi. Người viết chỉ thống kê mấy đầu sách lớp 8 năm nay, để thấy được sách giáo khoa in ở đâu, tại sao Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam báo lỗ!

TT

Tên sách giáo khoa lớp 8

Mã số

Nơi in ấn

1

Tin học

2B827T8

Công ty in và bao bì Đồng tháp

2

Toán

2H801T8

Công ty in cổ phần in Scitech

3

Địa lý

2H816T8

Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên TH Bình dương

4

Ngữ văn

2H811T8

Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên DAK LAK

5

Vật lý

2H805T8

Công ty Cổ phần in tổng hợp Cần thơ

6

Bài tập vật lý 8

2B806t8

Công ty in sách giáo khoa Thành phố Hồ Chí Minh 

Vì vậy, thời gian qua, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, chịu oan trái như Thị… Mầu, ngậm bồ hòn làm ngọt, đang gánh tội cho ai đó; đúng là “quýt làm, cam chịu”.

Khách quan mà nói, lỗi không phải do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam mà chính là Bộ Giáo dục và Đào tạo; cơ quan cao nhất chịu trách nhiệm về sách giáo khoa của nước nhà. 

Bộ Giáo dục kiểm tra việc in, phát hành sách giáo khoa của Nhà xuất bản giáo dục

Sách giáo khoa sử dụng một lần này có từ năm …2000, tức là 18 năm rồi, thế nhưng vấn đề “sử dụng một lần”, chỉ mới năm nay rộ lên trên truyền thông, mạng xã hội.

Điều này có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng chắc có lẽ nguyên nhân quan trọng nhất chính là “siêu lợi nhuận” khi phát hành sách giáo khoa bị báo chí vạch ra; cùng với nó là “lợi ích nhóm” trong viết và phát hành sách.

Thứ đến, bộ sách không đưa lại lợi ích cho người học, người dạy, khi phải “lãng phí bất đắc dĩ” như thế.

Sử dụng sách giáo khoa, có bài bài tập in sẵn để học trò làm, có nhiều hệ lụy khác ngoài tiền bạc. Học trò có bài làm sẵn của thế hệ trước nên sao nhãng học tập, không cần suy nghĩ, tiết học trở nên nhàm chán cho cả người học và người dạy.

Một số giáo viên khi dạy bộ môn của mình, ý thức được điều đó, không cho học trò viết vào sách, buộc học trò làm vào vở ghi. Thế nhưng, cái cần trên diện rộng, ngành phải quy định chung cho tất cả giáo viên không cho học sinh viết vào sách giáo khoa lại chưa có.

Cũng với cách như thế, sách tham khảo, vở bài tập, đã được các nhà biên soạn học theo, sử dụng một lần.

Cứ thế, mỗi năm, hàng ngàn tỷ đồng của xã hội lại thành đồng nát, một sự lãng phí không đáng xảy ra, nếu “họ” có trách nhiệm với người dân, với xã hội, với giáo dục.

Mỗi năm, mua một bộ sách mới cho con, lợi ích mang lại xứng đáng với “đồng tiền bát gạo”, chắc chẳng có gia đình nào thắc mắc.

Vì vậy, chuẩn bị thay sách giáo khoa, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần cân nhắc kỹ, tránh tình trạng “sách sử dụng một lần”, góp phần giáo dục học sinh tính tiết kiệm, tránh uổng phí tài nguyên, bảo vệ môi trường.

Sơn Quang Huyến
Từ khóa :
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam , Bộ Giáo dục và Đào tạo , sách giáo khoa , sách bài tập , sách tham khảo
Oan, như oan Thị... Mầu
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
Lananh
1

Lỗi tại hoa hồng. Đọc bài lương của cán bộ nxb gd mới biết rõ hơn nỗi oan mầu thị này

phuongle
2

Bài viết thật hay ,nói thật dòng máu dân tộc trong tôi nó dâng trào , như một chiến binh muốn xông trận chém hết lũ giặc "THAM"để mang lại bình yên toàn xã hội .

Bình Minh
4

SGK có khác gì cái BOT mà mấy năm nay họ bưng bít và chia nhau % lợi nhuận, chỉ khi báo chí vào cuộc phanh phui thì mới lòi ra. Chỉ khổ dân .

NGUYỄN TÙNG LONG
4

Sống chết mặc dân,tiền quan bỏ túi.Đó là cách nghĩ của quan tham.

Gia Hiền
4

Nhìn vào nhà của mấy sếp NXBGD về hưu, biết ngay dân việt đang khổ vì SGK thế nào.

Nguyễn Thường
16

Bài "Nhờ độc quyền SGK, lãnh đạo NXB Giáo dục hưởng lương "khủng" thế nào?" [Báo Dân Việt; Hoàng Thắng; 17/9/2018; 06:57] cho biết "Dù giữ thế độc quyền trong phát hành SGK, đạt doanh thu thuần lên tới 1.111,1 tỷ đồng trong năm 2017, tăng gần 3% so với năm 2016. Song NXB Giáo dục Việt Nam vẫn kiến nghị tăng giá bán sách giáo khoa tối thiểu thêm 10% theo giá bìa hiện hành. Trong bối cảnh đó, thu nhập bình quân của viên chức quản lý theo kế hoạch năm 2017 vẫn ở mức khá cao: 45,5 triệu đồng/người/tháng sau khi đã đạt con số thực tế là 53,2 triệu đồng/người/tháng trong năm 2016; mức lương bình quân theo kế hoạch của người lao động tại NXB Giáo dục trong năm 2017 lên tới 20,15 triệu đồng/người/tháng và mức thu nhập bình quân hàng tháng là 21 triệu đồng/người/tháng. Các con số này trong năm 2016 là 20,2 triệu đồng và 20,9 triệu đồng/người/tháng". Còn trong bài "Mỗi năm lỗ hơn 40 tỷ đồng tiền in sách giáo khoa?" [Báo Dân trí; 21/9/2018; 18:11], ông Hoàng Lê Bách, Tổng Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam lại cho biết: "3 năm trở lại đây, mỗi năm NXB lỗ hơn 40 tỷ đồng tiền in sách giáo khoa". Vậy xin hỏi NXB lấy tiền đâu để bù lỗ và trả lương cho cán bộ quản lý và người lao động với mức cao "ngất ngưởng" như thế ???

mà pHÚ lAN
11

Nhà XBGD là sân sau của BGD, LÀ CÂY KHẾ NGỌT CỦA CÁC BỘ TRƯỞNG THẦY ƠI.

Xuân Vi
10

Một lời cảnh báo cần thiết với cả Bộ Giáo dục.Mất hết lòng tin khi liên tục các sự thật được phanh phui.Cấn một cuộc cách mạng trong môi trường giáo dục.Ngột ngạt,bức xúc vô cùng ở mọi cấp độ.

Xem thêm bình luận
Tin khác