Olympic tiếng Anh: Không có chiến thắng cho ai chủ quan, ẩu

Giáo dục 24h

Thu Hòe

(GDVN) - "Sẽ làm hết khả năng, mang tinh thần fair play để dành chiến thắng…”, các thí sinh lọt chung kết Olympic Tiếng Anh THPT Hà Nội 2011 khẳng định.

Hoàng Thu Hà, 96/100 điểm, lớp 10 Anh 1, trường THPT chuyên Amsterdam Hà Nội: “Mỗi cuộc thi là một sân chơi bổ ích…”

Hoàn thành khá tốt 100 câu hỏi của bài thi vòng sơ loại nhưng Hoàng Thu Hà vẫn vô cùng bất ngờ khi biết mình sẽ là 1 trong 24 gương mặt sẽ tham gia vòng thi chung kết cuộc thi Olympic tiếng Anh THPT Hà Nội 2011 diễn ra vào ngày 8/1 tới.

Hoàng Thu Hà hiện đang là học sinh lớp 10 chuyên Anh 1, trường THPT chuyên Amsterdam Hà Hội. Cô bé nhỏ nhắm mới bước chân vào ngưỡng cửa THPT nhưng đã ấp ủ rất nhiều dự định và mơ ước cho tương lai.

Hoàng Thu Hà (áo đen, đứng bên trái) sẽ là 1 trong 24 gương mặt tham gia thi chung kết Olympic tiếng Anh THPT Hà Nội 2011 ngày 8/1 tới

Thu Hà cho biết: “Em rất bất ngờ và sung sướng! Em làm bài khá tốt nhưng không nghĩ mình sẽ được lọt vào vòng chung kết vì cuộc thi này có đến hơn 4.000 học sinh đăng ký tham gia và các bạn đều đến từ các trường chuyên, lớp chọn chuyên về tiếng Anh…”

“Mỗi cuộc thi là một sân chơi và đã là sân chơi thì cần có tinh thần “fair play”. Ở những sân chơi đó, chúng em được học hỏi, được giao lưu, được thử sức với những thử thách của kiến thức. Cuộc thi là một Olympic tiếng Anh THPT Hà Nội 2011 là một cơ hội tốt để em trau dồi, học hỏi để có thêm những kiến thức mới, rèn những kỹ năng về tiếng Anh. Đây cũng là lý do khiến em đăng ký tham gia cuộc thi”, Thu Hà chia sẻ về lý do đến với cuộc thi Olympic tiếng Anh THPT Hà Nội 2011.

Cuộc thi Olympic tiếng Anh THPT 2011 là 1 sân chơi thực sự bổ ích cho học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội

Theo như nhận xét của Hoàng Thu Hà, đề thi vòng sơ loại năm nay được ra khá sát với kiến thức của chương trình THPT. Cuộc thi đã giúp Thu Hà đánh giá được năng lực của mình để tiếp tục cố gắng hơn trong học tập. Cô bé tham gia cuộc thi bằng tâm lý khá tự tin, lạc quan và không gặp phải bất cứ một trở ngại tâm lý nào từ gia đình, thầy cô, bạn bè…

Kinh nghiệm học ngoại ngữ của Hoàng Thu Hà là học tốt, nắm chắc tất cả những gì thầy, cô giáo truyền đạt trên lớp bởi đó là những kiến thức căn bản, nền tảng để có thể tiếp cận với những bậc kiến thức mới, cao hơn.

“Kì thi Olympic năm nay rất hay, đề thi hay và cách tổ chức hợp lí đã tạo cho học sinh một môi trường rèn luyện tốt. Em sẽ tiếp tục trau dồi kiến thức của mình. Em sẽ cố gắng làm hết sức để vượt qua thử thách sắp tới để dành chiến thắng…” Thu Hà nhấn mạnh.

Vũ Huy Sơn, 93/100 điểm, lớp 11 Anh, trường THPT Chu Văn An: “Khi ta chủ quan và ẩu, đề thi dễ cũng sẽ đánh lừa được ta…”

Vũ Huy Sơn đến từ lớp 11 Anh, trường THPT Chu Văn An đạt 93/100 điểm trong vòng thi sơ loại. Biết đến cuộc thi từ những người bạn và cô giáo bộ môn tiếng Anh, Sơn đã rất hào hứng tham gia cuộc thi với hy vọng được cọ sát và thử sức mình.

“Em cũng như nhiều bạn khác khi đăng ký tham gia cuộc thi này chỉ để xem khả năng của mình đến đâu. Em nghĩ rằng, dù có thắng giải hay không thì đây cũng là một dịp để mình tự kiểm tra khả năng của mình, biết được thực lực mình tới đâu. Do đó, em thấy sẽ là hơi phí nếu không tham gia thi, đặc biệt là khi kỳ thi này miễn phí . Cả lớp em đều đăng ký tham gia.

Cuộc thi giúp em rèn luyện kỹ năng đọc cho kỹ đề và cẩn thận, những yếu tố mà sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả bài thi. Cuộc thi đã cho em 1 cơ hội để cọ xát, và hơn nữa là cho em cơ hội gặp lại khá nhiều bạn bè em từ hồi cấp 1 cấp 2 mà đã mất liên lạc hoặc rất lâu rồi chưa gặp”, Sơn vui vẻ cho biết.

"Khi ta chủ quan và ẩu thì đề thi dễ nhất cũng có thể đánh lừa được ta"

Huy Sơn cho biết thêm: “Đề thi vòng sơ loại thì không quá khó. Tuy nhiên, nó sẽ đánh lừa được những ai chủ quan và ẩu”.

Vũ Huy Sơn chia sẻ về ước mơ và dự định tương lai của mình: “Em dự định thi ĐH khối D và mục tiêu của em là ĐH Ngoại thương. Tuy nhiên, nếu có cơ hội đi du học thì chắc chắn em sẽ nắm bắt và biến thành hiện thực…”

Nói về thành tích học tập của mình, Sơn khiêm tốn: Về môn tiếng Anh nói riêng, có lẽ em sẽ tự nhận xét mình là “cần cù bù thông minh” hơn là giỏi, và thực tế là em vẫn chưa được bằng một vài bạn khác trong lớp.

Sơn bắt đầu học tiếng Anh thì từ lớp 1 nhưng học thật sự, học với sự yêu thích thì phải tới lớp 5 em mới có được và bắt đầu. Sơn chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh của mình: “Về kỹ năng nghe, thì thay vì việc bám lấy cái đài và chồng đĩa cao ngút để tập nghe, (điều mà sẽ gây ra sự nhàm chán và ức chế tâm lý nếu như 1 hôm nào đó nghe mãi mà không thể hiểu người ta nói gì), nên nghe nhạc nhiều hơn.

Thay vì nghe nhạc suông thì nên thêm vào đó là nghe cho ra lời bài hát (không cần hiểu nhưng phải biết người ta vừa hát cái gì và không được lên mạng tìm lời), nhất là nhạc rap.

Còn về từ vựng thì không gì hơn là dùng thẻ flash và chăm đọc tiểu thuyết nước ngoài viết bằng tiếng Anh. Và điều quan trọng nhất là phải nhẫn nại, yêu thích và học bằng sự say mê thì sẽ cho kết quả tốt…”

Đến với cuộc thi, Vũ Huy Sơn muốn dựa vào kết quả thi để đánh giá năng lực bản thân. Về phía gia đình, Sơn cũng không bị bất cứ một áp lực thành tích nào. Duy chỉ có cậu em trai là hò hét và đặt cho Sơn mục tiêu, nhưng Sơn lại coi đó là lời động viên hơn là sức ép.

“Cho đến lúc này, em vẫn đang cố gắng chuẩn bị tốt nhất cho vòng chung kết sắp tới. Có lẽ là chuẩn bị tâm lý là chính, vì theo em biết thì là thi hùng biện nữa. Em cũng đang chuẩn bị tất cả những gì có thể để cố gắng thi thật tốt.

Em không khẳng định mình là người thắng cuộc 100% nhưng em tự tin và dám khẳng định là em sẽ cố gắng 200% sức mình trong cuộc thi sắp tới. Nếu chiến thắng thì em sẽ giành niềm vui với mẹ, vì mẹ là quan trọng nhất trong lòng em…”, Huy Sơn tâm sự.

Có thể bạn quan tâm

Ngôi sao giảng đường

Cuộc thi Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội


Thu Hòe
Từ khóa :
Ngôi sao giảng đường , Cuộc thi Olympic tiếng Anh Hà Nội , Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc , Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng , Thành công từ... trường đời , Bạo lực học đường , Sửa đoạn kết Tấm Cám , Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams , Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao , SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD , không làm? , tuyển sinh 2012 , giáo dục , tra điểm thi , Các trường ĐH , CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc , KTX tốt nhất Hà Nội
Olympic tiếng Anh: Không có chiến thắng cho ai chủ quan, ẩu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác