Ông Lê Hồng Sơn đánh công văn bảo giáo viên bớt lương để góp tiền biếu “hiệp sĩ”

Giáo dục 24h

Hưng Long

(GDVN) - Nhiều giáo viên phải “chắt chiu” tiền lương để quyên góp cho 5 “hiệp sĩ” bị thương vong trong khi cuộc sống nhà giáo vô cùng khó khăn.

Ngày 25/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục nhận tiền quyên góp của các trường trên địa bàn từ giáo viên để giúp 5 hiệp sĩ bắt cướp bị thương vong vào tối 13/5.

Thống kê ban đầu, đến hết ngày 25/5, thành phố có gần 30 đơn vị ủng hộ với số tiền hơn 62 triệu đồng, bằng tiền mặt và chưa tính chuyển khoản.

Các giáo viên xác nhận, đây là tiền lương “chắt chiu” để quyên góp cho “hiệp sĩ”.

Hiện trường vụ án. (Ảnh: Báo Tiền Phong)

Việc quyên góp tiền cho các “hiệp sĩ” xuất phát từ Văn bản số 1616/GDĐT-CTTT ngày 17/5 do ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo ký ban hành.

Theo công văn này, Giám đốc Sở cho rằng để tuyên truyền giáo dục đạo đức cho học sinh sinh viên về tinh thần dũng cảm hy sinh vì người khác.

Một điều lạ, hành động quyên góp tiền để ủng hộ cho các “hiệp sĩ” lại phải thực hiện thông qua việc… vận động.

Văn bản có nêu rõ: “Sở Giáo dục và Đào đào tạo đề nghị Thủ trưởng các đơn vị thực hiện một số nội dung cụ thể…”.

“Vận động các tổ chức Đoàn thể nhà trường tự nguyện quyên góp giúp đỡ nhằm động viên, chia sẻ kịp thời đối với các hiệp sĩ và gia đình trước những khó khăn trước mắt”.

Theo từ điển Lạc Việt, “vận động” là một động từ, có nghĩa “tuyên truyền, giải thích để người khác tự nguyện làm theo”.

“Tự nguyện” là động từ nói về hành động “xuất phát từ ý muốn của mình”, tức là không bị thúc ép, bắt buộc.   

 

Đừng dạy học trò việc làm mà pháp luật không thừa nhận 

Hơn hết, luật sư Hồ Nguyên Lễ, Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh phân tích, nếu với tính tự phát, tự thành lập đội nhóm đông người, tự hành động độc lập, tự sử dụng công cụ hỗ trợ, tự tạm bắt giữ người, tự tạm giữ tài sản tang vật... là vi phạm hàng loạt các qui định của pháp luật.

Những hành vi này vi phạm về các tội: Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật; hoặc cũng có thể gây ra các tai nạn đáng tiếc khác như: Chết người, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội...

Các tội trên được quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015. Luật sư Lễ phân tích, bởi lẽ các “hiệp sĩ” chưa qua các trường lớp đào tạo bài bản như một chiến sĩ công an về các điều kiện cần và đủ để hành động săn bắt cướp, bắt trộm, bắt tội phạm.

Hành động của các hiệp sĩ là xuất phát từ tâm tốt, vì thấy sự bất bình mà ra tay cứu giúp người thế yếu... nhưng phải hành động đúng pháp luật khi quyết định xâm phạm đến tính mạng, thân thể, sức khỏe của người khác.

Thông báo của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh chụp màn hình)

Vậy thì, việc vận động của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh nhằm tuyên truyền “tinh thần dũng cảm” của 5 “hiệp sĩ” như trên có nên hay không?

Tiền không hẳn thay đổi được số phận con người mà lắm khi còn làm hỏng số phận của họ!

Hưng Long
Từ khóa :
Sở Giáo dục và Đào tạo , vận động quyên góp , quyên góp tiền , ủng hộ hiệp sĩ bị thương vong , 5 hiệp sĩ thương vong , hiệp sĩ bắt cướp ,
Ông Lê Hồng Sơn đánh công văn bảo giáo viên bớt lương để góp tiền biếu “hiệp sĩ”
Bình luận
Bandocchanchinh
16

Tùng Chinh, bạn nói gì cha mẹ học trò đó, trường học đi chơi hoành tráng rần rần tôi không được phép nói(?!), vì tôi chỉ có bổn phận đóng tiền còn sử dụng đồng tiền tôi như thế nào tôi không có quyền nói/ bất kể làm việc gì vào mục đích gì thì đều bị biến thành không phải tiền của tôi, tôi không được nói/ Vậy tiển bạn đi du lịch miễn phí năm sao hàng năm là tiền từ trời rớt xuống(?!). Vế này bạn nói 'đúng'. 'Họ không kêu bạn đóng tiền cho họ', theo bạn đóng tiền là ai kêu? 'không làm việc trong'lảnh' vực trường học thì đừng phán như thánh vậy', còn bạn làm việc trong lĩnh vực trường học nên viết chính tả cũng sai, hãnh diện ghê!

Đinh Hoành
16

TùngChinh, bạn sai ở chỗ bạn đi nghỉ dưỡng thì không phủ nhận nhưng lại rất hay cho rằng mình nghèo. Bạn nói tiền không phải do phụ huynh học sinh bỏ ra vậy nhà trường kinh doanh gì mà giỏi và lợi nhuận khủng vậy bạn? Hoặc là một mình bạn bỏ tiền túi ra bao cả trường? Chúng tôi thấy năm nào cũng đi du hí thì chúng tôi phản ánh thực tế khi nghe la không tiền có gì sai? Tại sao bạn luôn cho rằng chỉ có bạn mới biết chuyện trường học vì bạn là người của trường học? Hay là do có nhiều bí mật không thể bật mí nên mỗi lần phát biểu bạn luôn cho rằng bạn trong 'nội bộ" nên bạn hay hơn. Này thì tôi phải chờ nghe bạn kể, thâm cung bí sử quả tôi không biết thật.

Ghet DTHSCK
13

Tôi mà như Tùng Chinh tôi im lặng tận hưởng chứ lên tiếng làm gì cho mâu thuẫn lộ ra. Bên dưới thì kêu khó không muốn góp, bên trên khoe tự bỏ tiền túi đi nghỉ dưỡng chứ không phải tiền từ trường. Bạn giàu vậy mà so đo vậy không thấy ngại hở? Lương thì chê ít nhưng không lệ thuộc lương vẫn sống tốt thì hiểu. Tôi chỉ không hiểu làm sao kêu gọi học sinh tinh thần tương thân tương ái khi bản thân ki bo tính toán không cần giấu giếm như vậy, nếu là tôi thì tôi mắc cỡ chết đi được.

Hưng.
11

Phải đó, nghỉ dưỡng xa hoa thì không sao đóng mấy cắc là không yên. Cứ mở miệng ra là khoe làm việc trong trường học mới biết không làm thì "đừng phán như thánh" (tùng chinh) làm như chỉ có làm việc trường học là thánh. Chắc người ngoài không biết chuyện chỉ có bác mới biết. Xin lỗi trong tối ngoài sáng biết câu này không. Đi dạy thì có tiền, con tôi đi học thì đóng tiền có học miễn phí đâu mà kể công dạy dỗ. Nếu khoe đi chơi là do bỏ tiền ra tự đi chơi được thì hãy thôi than nghèo kể khổ, bớt khoe khoang lại thì than thiên hạ mới tin chứ! Ai đời tự khoe vi vu khắp nơi mà kêu gọi đóng góp chút đỉnh là bắt đầu bài ca lương còm cõi, chắc chữ còm cõi phải bỏ ngoăc kép.

Trần Hoàng Quảng
26

Nhờ đọc bài này tôi mới biết giáo viên thành thị giỏi tính toán thế! Thu thì không nghe kêu ca, chỉ vì chi ra ít đồng cho mục đích cao đẹp đã vội quay sang đả kích, kể cả quy chụp ngược chê cười vô lý người hành hiệp trượng nghĩa. Xin lỗi bạn pan văn vân, có hiệp sĩ "dỏm" mới có bình yên cho bạn hưởng, vô ơn vừa thôi nhé!

Phạm Tân Thành
0

Ở Hòa Bình cái này diễn ra suốt. Khi ủng hộ toàn trừ phéng trong bảng lương, thường là 1 ngày lương. GV rất bức xúc nhưng không ai dám phản đối. Một năm cấp tỉnh trừ 1 vài lần, cáp huyện trừ vài lần. Đến cấp xã cũng đánh công văn gửi sang trường học yêu cầu trừ

Đắc Lợi
20

Việc này không giống việc bạn nêu. Tôi cũng thường không kiểm tra rõ mục đích mỗi khi con tôi yêu cầu đóng góp từ trường gửi về, mà hàng năm đòi tiền ủng hộ không biết mấy chục lần đếm không xuể, nhưng sau vụ việc này. Khi chứng kiến giáo viên kiểm tra kỹ từng đồng ra khỏi túi vậy tôi thấy cần kiểm tra lại.

Lê Bất Nhẫn
12

Trường tôi- Lê Hồng Phon, Tây Hòa, Phú Yên còn "vận động" học sinh k12 đóng tiền cho trường mua đồ lưu niệm cho trường trước khi tổng kết kia đấy.

Xem thêm bình luận
Tin khác