Phải báo cáo vụ Hiệu trưởng "độc quyền 30 năm" trước ngày 7/10

Giáo dục 24h

Trúc Linh

(GDVN) - Chủ tịch tỉnh Cà Mau đã có công văn chỉ đạo rà soát, xác minh thông tin vụ báo chí phản ánh Hiệu trưởng “độc quyền” 30 năm, báo cáo trước ngày 7/10/2016.

Sau khi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết “30 năm “độc quyền" làm Hiệu trưởng, một thầy giáo ở Cà Mau bị tố nhiều sai phạm” phản ánh về những bất cập tại trường Trung học Cơ sở Thanh Tùng (huyện Đầm Dơi, Cà Mau); trong ngày báo đăng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau đã có công văn chỉ đạo xử lý.

Công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau đề ngày 30/9, do ông Trần Văn Trung (Phó Văn phòng) ký thể hiện, giao Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân huyện Đầm Dơi rà soát, xác minh thông tin báo chí phản ánh và phải có báo cáo kết quả thực hiện về Ủy ban Nhân dân tỉnh trước ngày 7/10/2016.

Như đã thông tin, thời gian gần đây có nhiều giáo viên và phụ huynh trường Trung học Cơ sở Thanh Tùng bức xúc phản ánh về những vấn đề của trường.

Trong đó, có việc ông Trần Vũ Cương đã 30 năm “độc quyền” làm Hiệu trưởng, trong khi theo quy định thì thời gian đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng của một trường không quá 2 nhiệm kỳ.

Nhiều người nhận định, từ sự “độc quyền” như nói trên, ông Cương đã “bao che” nhiều sai phạm và có dấu hiệu làm quyền.

Cụ thể, tuy nhà ở cạnh hàng rào trường nhưng Hiệu trưởng không đi bằng cổng chính mà tự ý mở cổng phụ sát hàng rào để “tiện” cho việc đi lại và kinh doanh của gia đình.

Vào giờ nghỉ giải lao, trường cũng không mở cổng chính nhằm để Hiệu trưởng “độc quyền” bán đồ ăn thức uống cho học sinh… Càng bức xúc hơn, khi cổng phụ luôn được mở thì nhà của người dân ở cạnh trường không những bị che chắn bằng lưới chì B40 mà còn bằng tôn xi măng…

Đầu năm học này, ông Trần Vũ Cương bất ngờ đứng trước Hội đồng Sư phạm tuyên bố chuyển giáo viên Nguyễn Thị Hải Nhung (có thâm niên gần 20 năm dạy môn Văn – Sử) vào diện dôi dư và nói sẽ điều chuyển cô Nhung sang làm công tác phổ cập giáo dục trong khi cô đang điều trị “sức khỏe” để được sinh con và không hề biết lái xe.

30 năm "độc quyền" làm Hiệu trưởng, một thầy giáo ở Cà Mau bị tố nhiều sai phạm

Theo trình bày của cô Nguyễn Thị Hải Nhung cho thấy, để “đưa” cô vào vị trí dôi dư, ông Trần Vũ Cương đã cố tình điều một giáo viên dạy môn Địa – Sử vào làm công tác thư viện, rồi chuyển người đã làm công tác thư viện nhiều năm sang dạy môn Văn nên nữ giáo viên này mới bị xếp vào diện dôi dư.

Ngoài ra, trước khi nghe Hiệu trưởng “tuyên bố” cô Nhung không hề hay biết việc mình bị điều chuyển sang vị trí khác dù chỉ một ngày nên cô đã có đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng nhờ can thiệp…

Trả lời phóng viên, ông Võ Lợi (Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đầm Dơi) cho biết, “cổng phụ” của trường Trung học Cơ sở Thanh Tùng đã có nhiều năm nhưng không phải để buôn bán mà để cho Hiệu trưởng tiện đi lại.

“Lúc đó tính để ‘cho nó tiện’ nhưng nếu thấy không được thì để anh cho đóng lại”, ông Võ Lợi nói.

Ngoài những vấn đề gây bức xúc nói trên, nhiều người còn phản ánh cho rằng trường này còn có nhiều việc làm không minh bạch liên quan đến vấn đề tài chính như thu học phí không ra lai phiếu theo quy định; thu bảo hiểm không nộp cho cơ quan bảo hiểm; vận động xã hội xây dựng sân trường với số tiền khá lớn nhưng đã nhiều năm trôi qua, sân trường này vẫn còn “trơ đá”…

Khi phóng viên hỏi, nguyên nhân nào mà ông Cương có thể làm Hiệu trưởng đến 30 năm, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện có biết hay không…?

Trường Trung học Cơ sở Thanh Tùng với mặt bằng sân chưa được tu sửa, xây mới (Ảnh: Trúc Linh).

Ông Võ Lợi (Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đầm Dơi) cho rằng, do vùng sâu, vùng xa nên khó kiếm người thay đổi; còn ông Nguyễn Chí Thuần (Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện) thì:

Cái này anh cũng mới nghe, để anh tìm hiểu lại chính xác rồi sẽ trao đổi với em sau…”.

Trong khi đó, khi trả lời mới đây, ông Huỳnh Minh Lạc (Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Thanh Tùng) cho biết, địa phương đã nhiều lần phản ánh và đề xuất đến lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đầm Dơi về những vấn đề bức xúc tại trường Trung học Cơ sở Thanh Tùng và đề nghị cơ quan chức năng chỉ đạo thực đúng quy định nhưng không thấy cơ quan chức năng chỉ đạo.

Quan điểm của xã là xử lý dứt điểm, nhưng anh cũng biết đó, trách nhiệm xử lý thuộc về huyện chứ không phải của địa phương”, ông Lạc phân trần.

Trúc Linh
Từ khóa :
Hiệu trưởng , độc quyền 30 năm , tiêu cực giáo dục , Trung học Cơ sở Thanh Tùng , Cà Mau
Phải báo cáo vụ Hiệu trưởng "độc quyền 30 năm" trước ngày 7/10
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
Nguyên canh
5

Một hiệu trưởng nắm quyền hành 10 năm thì những giáo viên mà bị hiệu trưởng trù dập thì đâu còn tinh thần giảng dạy nữa. Hơn nữa hiệu trưởng mà còn giữ chức bí thư chi bộ như một số trường hiện nay thì chẳng khác gì vua một cõi.

Bố cu Bắp
2

Thế mới thấy được dân trăm thứ khổ. Trong thời gian Trị vị hao hụt tiền xhh, quỹ phát triển không nhỏ. Nếu làm ra ngô ra khoai anh ấy bóc lịch dài dài

Lê Quốc Vũ
3

Trả lời phóng viên, ông Võ Lợi (Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đầm Dơi) cho biết, “cổng phụ” của trường Trung học Cơ sở Thanh Tùng đã có nhiều năm nhưng không phải để buôn bán mà để cho Hiệu trưởng tiện đi lại. Câu này nghe quá quen quen,cả huyện không có người tài.Câu này phát biểu là đúng quy trình rồi.Còn cái cổng sau thì xin RÚT .....KINH.....NGHIỆM “Lúc đó tính để ‘cho nó tiện’ nhưng nếu thấy không được thì để anh cho đóng lại”, ông Võ Lợi nói. Ông Võ Lợi (Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đầm Dơi) cho rằng, do vùng sâu, vùng xa nên khó kiếm người thay đổi; còn ông Nguyễn Chí Thuần (Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện) thì: “Cái này anh cũng mới nghe, để anh tìm hiểu lại chính xác rồi sẽ trao đổi với em sau…”.

Minh Tuấn
8

Qua bài báo này cũng gửi thông điệp đến các cấp lãnh đạo về sự giả dối, chọn lựa cán bộ không qua thi tuyển bao giờ cũng bất cập, vì hầu hết toàn là người yếu kém ở hầu hết các mặt. Nhưng những thành phần này rất giỏi luồn lách, đánh võng bằng phong bì dày cộp đã làm cho mắt một số lãnh đạo mờ dần khi lấy ý kiến để Bổ Nhiệm chuẩn y cán bộ. Được biết đây không chỉ là trường hợp duy nhất xảy ra ở tuyến tỉnh mà ngay cả thành phố lớn như Tp.hcm cũng vẫn tồn tại ít nhất một Hiệu trưởng "độc quyền" như thế, đó là vị Hiệu trưởng đã đôi lần được báo giáo dục điện tử Việt Nam nhắc tới, vị cán bộ độc nhất tại một quận này là ông Nguyễn Thanh Liêm (HT) trường THCS Tân Tạo quận Bình Tân của thành phố HCM đã được một số báo nhắc đến trong thời gian qua. Đề nghị phóng viên (Trúc Linh) xác thực vụ việc, kết hợp làm rõ ông Liêm (HT) "độc quyền 30 năm" làm lãnh đạo để xảy ra nhiều vụ việc 'rúng động cả nước' trong thời kì làm hiệu trưởng tại đơn vị sự nghiệp đóng trên địa bàn quận Bình Tân.

Lương Tâm
7

Tại một trường ở Sóc Trăng cũng có một hiệu trưởng hơn 4 nhiệm kỳ vẫn tại vị và cũng từng đó năm ngôi trường có bán trú nhất lớn nhất nhì thành phố ST này không có công khai tài chính, rất nhiều khoản thu không ai biết chi vào đâu? Hiện nhiều giáo viên đã muốn tố cáo, kiến nghị thanh tra nhưng chưa dám. Mong là Báo Giáo dục có tiếng nói để ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng vào cuộc.

Một cõi
4

Một niềm tin lé lên với tôi nói riêng với phụ huynh và các e học sinh quê hương Thanh Tùng nói chung, vì đuọc sự quan tâm của hai vị lãnh đạo tân chủ tịch xã và chủ tịch tỉnh Cà Mau, còn chú tịch huyện Đam Doi bù nhìn rồi,, tôi ckờ xem hai vị có tin nhiệm của nhân dân sẽ xem xét như thế nào đây,,cứ ckờ.... Doi.!

Vo Chi Tâm
9

Cách trả lời của LĐ huyện và PGD huyện nầy đúng là vô trách nhiệm. Huyện nầy chắc không còn ai làm HT được,theo ông TP GD huyện thì chắc để ông nầy làm HT luôn vì không còn ai làm được. Luân chuyển ông TP nầy luôn thể.

Lão Bản
7

Để như vậy có nghĩa là công tác quản lý của huyện này không có nhiệm vụ kiểm tra, mà "không có kiểm tra coi như không có quản lý"!

Xem thêm bình luận
Tin khác